ค่ายเกม Square Enix รวมเกม Nintendo Switch รวมเกม PS4 สูตรเกม เกม RPG

สูตรเกม Chocobo’s Mystery Dungeon : Every Buddy!

Home / Nintendo, PlayStation, สูตรเกม, เกม Console / สูตรเกม Chocobo’s Mystery Dungeon : Every Buddy!

Chocobo’s Mystery Dungeon : Every Buddy! เป็นเกมเก่าบนเครื่อง Wii และ Nintendo DS ที่นำมาทำใหม่ และอัพเกรดตัวเองขึ้นอีกขั้นด้วยการเพิ่มอาชีพใหม่ ดันเจี้ยนใหม่ ระบบบัดดี้จับคู่กับมอนสเตอร์หรือ NPC และระบบ co-op เข้ามา ซึ่งการแนะนำเทคนิคของเกมในครั้งนี้ เป็นการนำเสนอข้อมูลจากเวอร์ชั่นเดิมที่เชื่อว่า ของใหม่น่าจะยังคงเหมือนกันครับ…

อาชีพในเกม

ระบบอาชีพเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งในซีรี่ย์ไฟนอลฯ ซึ่งระบบนี้ได้ถูกนำมาใช้ในเกมอาร์พีจีหลายๆ เกม ไม่เว้นแม้แต่เกมนี้ โดยผู้เล่นสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพได้หลังจากที่ฟื้นฟูความทรงจำของ Pastor Roche แล้ว และหากต้องการเปลี่ยนอาชีพในดันเจี้ยนทำได้โดยแตะคริสตัลที่บริเวณทางเข้า

Joblessเป็นพวกไร้อาชีพ หรืออาชีพเริ่มต้น ความสามารถอยู่ในเกณฑ์สมดุลย์ไม่ดีไม่แย่ และมีอบิลิตี้ที่รุนแรงและมีประโยชน์

Knight
อาชีพอัศวินได้จากความทรงจำของ Freja จุดเด่นของอาชีพนี้อยู่ตรงพลังป้องกันที่สูง และค่อนข้างแข็งแกร่ง ทว่ามีข้อเสียตรงที่มีผลให้ช็อคโกโปะหิวเร็วกว่าอาชีพอื่น

White Mage
ได้จากความทรงจำของ Pastor Roche มีความโดดเด่นในเรื่องการใช้คาถาฟื้นพลังและรักษาอาการผิดปกติทั้งหลาย แต่ก็มีข้อเสียจากการขาดพลังป้องกันจึงไม่แข็งแกร่งอย่างที่คิด

Black Mage
หนึ่งในอาชีพที่เทพมากอาชีพหนึ่ง ได้จากดันเจี้ยนไฟ มีจุดเด่นที่มีคาถารุนแรงและโจมตีจากระยะไกล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอาศัยระยะเวลาร่ายด้วย ส่วนข้อเสียก็คล้ายกับอาชีพไวท์เมจคือ พลังป้องกันต่ำ แถมพลังโจมตีก็น้อยด้วย

Dragoon
นักรบมังกรที่ได้จากความทรงจำของ Meja มีข้อดีคล้ายกับอัศวินคือ มีพลังป้องกันรวมทั้งพลังโจมตีในเกณฑ์ที่สูง และมี HP เยอะเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการโจมตีด้านธาตุที่หลากหลาย

Scholar
นักศึกษาเป็นอาชีพที่ไม่เน้นลุย แต่มีความสามารถที่เป็นประโยชน์ต่อการเล่นอย่างมาก เช่น ตรวจสอบไอเทม เปิดแผนที่ แสดงพลังชีวิตศัตรู เป็นต้น ได้จากดันเจี้ยนน้ำ

Dark Knight
อัศวินดำได้จากดันเจี้ยนแสง เป็นอาชีพที่มีพลังโจมตีสูง และสามารถจัดการบอสได้ในทีเดียว แต่ข้อเสียอยู่ตรงมีพลังป้องกันต่ำและอบิลิตี้ต้องแลกกับพลังชีวิตตัวเอง

Thief
อาชีพขโมยที่มีจุดเด่นตรงมีค่าการหลบหลีกที่สูงกว่าอาชีพอื่น ทั้งยังมีอบิลิตี้แสดงแผนที่คล้ายกับนักศึกษา รวมทั้งมีความสามารถอื่นที่เป็นประโยชน์อาทิเช่น เดินย่อง หรือขโมยไอเทมจากศัตรู ส่วนข้อเสียคือ ขาดความแข็งแกร่งในการรับมือศัตรู อาชีพขโมยได้จากร้านค้าของ Mog (Dungeon Hero X) ที่มีโอกาสปรากฏในทุกดันเจี้ยน แล้วทำการขโมยหีบสมบัติตรงเคาเตอร์ จากนั้นเอาชนะ Mog หรือหนีออกมาให้ได้จนถึงบันได

Ninja
อาชีพนินจาได้จากความทรงจำของ Volg มีพลังโจมตีและป้องกันที่สูง ทั้งยังมีอบิลิตี้ที่หลากหลายจนเกือบสมบูรณ์แบบเลยมีเดียว

Dancer
อาชีพเต้นกินรำกิน มีอบิลิตี้ที่ดีอย่างเช่นทำให้ศัตรูหลับและโจมตีศัตรูได้พร้อมกันหลายตัว นอกจากนี้ยังมีอบิลิตี้ฟื้นพลังและรักษาอาการผิดปกติได้อีก อาชีพนักเต้นได้จากการกดใส่คำว่า “Pirouette♩” ลงไปให้ Mog ในไซโลของสเตลล่าฟาร์ม

อาชีพพิเศษ

อาชีพต่อไปนี้เป็นอาชีพใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเฉพาะในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ มีด้วยกัน 4 อาชีพได้แก่

Alpha
อาชีพใหม่ในเวอร์ชั่นนินเทนโดสวิตช์และ PS4 มาจาก Raid ดันเจี้ยนในไฟนอลแฟนตาซี 14 ความพิเศษของอาชีพนี้มีความสมดุลย์ทั้งโจมตีและสนับสนุน

Red Mage
เดิมเคยเป็นอาชีพที่มีเฉพาะบนเครื่องนินเทนโด DS เป็นอาชีพตรงกลางระหว่างผู้ใช้มนต์ดำกับขาว ข้อดีคือ ใช้มนต์คาถาได้สองประเภท

Beast Tamer
ผู้ใช้สัตว์ที่มีความสามารถในการควบคุมสัตว์ร้ายให้เชื่องได้ และยังช่วยดึงประสิทธิภาพของสัตว์มาใช้งานได้

Astronaut
นักบินเป็นอาชีพใหม่ที่มีความสามารถในด้านการใช้กับดักให้เป็นประโยชน์

ปลูกต้นไม้หาเงิน

หลังจากฟื้นความทรงจำของ Stella ในแชปเตอร์ 4 กังหันลมในฟาร์ทจะเริ่มทำงานอีกครั้งเป็นการบ่งบอกให้รู้ถึงการปลดล็อคฟาร์มเพื่อใช้ในการปลุกดอกไม้ โดย Stella จะขายเมล็ดพันธ์ให้ จากนั้นก็นำไปปลูกและรดน้ำ
จากนั้นรอเวลาที่ดอกไม้เติบโตเต็มที่ ซึ่งผลสุดท้ายที่ได้มาจากดวงล้วนๆ และสามารถนำมาขายหรือใช้เป็นไอเทมในการต่อสู้ได้

ตกปลา

หลังจากเริ่มแชปเตอร์ 3 ไปยังโรงเก็บของที่อยู่ทางซ้ายของฟาร์ม สำรวจที่กระป๋องบนลังด้านหลัง แล้ว Stella จะเดินเข้ามา และเล่าถึงเรื่องตกปลา พร้อมกับให้กระป๋องและเหยื่อเพื่อใช้ตกปลา ซึ่งในเกมมีเหยื่อ 3 แบบ ยิ่งเหยื่อดียิ่งมีโอกาสได้ปลาใหม่ๆ โดยเหยื่อทั้งสามมีดังนี้
Fishing Lure – เหยื่อปกติที่ได้จาก Stella
Deluxe Lure – หลังเคลียดันเจี้ยนไฟ และคืนความทรงจำให้แก่ Marris ไปคุยกับเขาก็ได้มา
Master Lure – จับปลาให้ครบทุกชนิดภายหลังจากเคลียดันเจี้ยนน้ำ ให้มาคุยกับ Marris เพื่ออัพเกรด Deluxe เป็น Master

ตีบวกอุปกรณ์

การตีอุปกรณ์ทำได้หลังจากคืนความทรงจำ Freja โดยกระบวนการตีมีสองแบบที่ควรเรียนรู้คือ
Honing
กระบวนการตะไบหรือเหลาอุปกรณ์ เกิดผลเป็นการตี +1 (ค่าพลังที่เพิ่มขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้) และราคาที่จ่ายขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ ยิ่งดียิ่งจ่ายแพง ลแสามารถตี + เกินลิมิตได้ แต่มีโอกาสน้อยความเซฟก่อนลงมือ และหากสำเร็จจะได้ +5
Fusing
เป็นกระบวนการนำอุปกรณ์มารวมกัน โดยเสียค่าใช้จ่าย 1000 กิล โดยวิธีการคำนวนคิดจากค่า + ของอุปกรณ์สองชิ้นรวมกัน ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ +3 กับ +2 ตีรวมกันได้ +5 ในทางตรงข้ามถ้าตี +3 กับ -1 ก็จะเหลือแค่ -2
การหลอมรวมอุปกรณ์ยังใช้ในการติดตั้งซีล (Seal) เข้ากับอุปกรณ์ วิธีการนี้ต้องแน่ใจก่อนว่าอุปกรณ์แรกที่เลือกคือ อุปกรณ์ที่จะใช้ ส่วนชิ้นที่สองเป็นชิ้นที่มีซีลที่ต้องการ โดยหลังการหลอมรวมอุปกรณ์จะมีซีลติดมา
อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์มีช่องซีลจำกัด หากเต็มแล้วและต้องการติดตั้งซีลใหม่ลงไป ควรทำการปลดซีลที่ไม่ต้องการออกก่อนหลอม ไม่เช่นนั้นอาจเสียซีลที่ต้องการไป