Final Fantasy VII ค่ายเกม Square Enix รวมเกม Nintendo Switch รวมเกม PS4 สูตรเกม เกม RPG เกม Xbox

สูตรเกม Final Fantasy VII ลิมิตเบรก LV4 และอาวุธสุดยอด

Home / Nintendo, PlayStation, สูตรเกม, เกม Console, เกมส์ PC / สูตรเกม Final Fantasy VII ลิมิตเบรก LV4 และอาวุธสุดยอด

Final Fantasy VII ได้ถูกนำมารีเมคบนเครื่องนินเทนโดสวิตช์ไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แม้หลายๆ ท่านอาจจะเคยเคลียเกมมาแล้วก็ตาม แต่นั่นก็นานมาแล้ว อาจลืมเงื่อนไขบางอย่างไปได้ ดังนั้นทาง Mthai จึงได้รวบรวมวิธีการและเงื่อนไขสำคัญๆ ในเกมมาให้ได้ชมกัน

วิธีเอาตัวละครพิเศษ

ในเกม Final Fantasy VII มีตัวละครพิเศษสองคนที่เป็นตัวเลือกไม่จำเป็นต้องเอาร่วมเดินทางด้วยได้ แต่มีพวกเยอะๆ ก็ย่อมอุ่นใจกว่า โดยทั้งสองคนที่ว่านั้นได้แก่

ยัฟฟี่ (Yuffie)
วิธีเอายัฟฟี่เป็นพวก เธอจะสุ่มปรากฏตัวเมื่อเดินผ่านป่า พอจัดการเธอแล้วจะเกิดอีเวนท์ให้เลือกตอบคำถามโดยไม่สนใจในสิ่งที่เธอพูด คือ เลือกว่า

 1. Not Interested
 2. Petrified
 3. Wait a Second!
 4. That’s Right
 5. Let’s hurry

ตอบตามนี้แล้วก็จะได้เธอเป็นพวกในที่สุด ถ้าตอบผิดเธอจะหนีไปพร้อมกับเงินจำนวนหนึ่ง ต้องไปเริ่มขั้นตอนแรกใหม่อีกครั้ง

วินเซนต์ (Vincent)
วิธีการเอาวินเซนต์เป็นพวก ก่อนอื่นต้องหากุญแจชั้นใต้ดินในคฤหาสน์ชินระที่ Nibelheim ก่อนซึ่งเก็บอยู่ในตู้เซฟ ให้หมุนขวา 36 – ซ้าย 10 – ขวา 59 – ขวา 97 ถ้าถูกต้องจะเจอบอส และได้กุญแจมา (พร้อมกับมาทีเรีย Odin) จากนั้นลงไปยังชั้นใต้ดินจะเห็นประตูไม้ที่ล็อคอยู่ ถ้ามีกุญแจจะเปิดเข้าไปได้ ข้างในมีโลงศพ เมื่อสำรวจก็พบวินเซนต์ หลังจากนั้นพอเดินกลับขึ้นไปวินเซนต์จะมาขอตามไปด้วยเอง

LV4 ลิมิตเบรก

ลิมิตเบรกเป็นเหมือนกับท่าไม้ตายของตัวละครที่ใช้ได้เมื่อเกจสะสมจนเต็ม แบ่งออกเป็น 4 เลเวลด้วยกัน โดยเลเวล 1—3 จะมีด้วยกันเลเวลละสองท่า (เว้นวินเซนต์ที่มีแค่เลเวลละท่า ส่วนแคดซิธมีสองท่าแต่มีแค่เลเวลเดียวเท่านั้น) ซึ่งการคิดค้นท่าใหม่หรือท่าที่สองเกิดจากการใช้ท่าแรกซ้ำบ่อยๆ จนถึงจำนวนที่กำหนดไว้ ส่วนวิธีการคิดค้นลิมิตเลเวลใหม่นั้นค่อนข้างแตกต่างออกไป โดยใช้จำนวนศัตรูที่กำจัดได้แทนการใช้ซ้ำ อย่างไรก็ดีมีเพียงเลเวล 4 เท่านั้นที่มีเพียงแค่ท่าเดียว และต้องหาเอาจากที่ต่างๆ ด้วย ไม่สามารถเรียนรู้ได้เอง โดยลิมิตเบรกเลเวล 4 มีดังนี้

Omnislash
ท่าลิมิตสุดยอดของคลาวด์ได้จากการนำแต้มต่อสู้ในลานประลองที่ Gold Saucer ไปแลกจำนวน 32,000 แต้ม แต่ถ้าซื้อในช่วงแรกของเกมจะต้องใช้ถึง 51,200 แต้มเลยทีเดียว

Castastrophe
ลิมิตเบรกของแบเร็ต ซึ่งการได้มาต้องเข้าไปคุยกับหญิงสาวในบ้านทางซ้ายมือของเมือง North Corel ใกล้กับที่พัก (หลังจากผ่านเหตุการณ์หยุดรถไฟแล้ว)

Final Heaven
ท่าไม้ตายของทีฟา ได้จากการเล่นเปียโนในบ้านของเธอที่ Nibelheim โดยกดตามรูปด้านล่าง

Great Gospel
ลิมิตเบรกของแอริสที่ต้องทำในช่วงแรกของเกมและค่อนข้างยุ่งยากมาก (ที่จริงแอริสก็อยู่ไม่นาน จึงไม่จำเป็นเลยสักนิด) วิธีการมายังถ้ำแห่งหนึ่งแถวๆ จูน่อน ข้างในมีชายแก่คนหนึ่งนอนอยู่ พอคุยแล้วเขาจะบอกจำนวนครั้งที่ต่อสู้ ให้ดูที่ตัวเลขท้ายสองตัวให้ลงท้ายด้วยเลขคี่ เช่น 11, 33 หรือ 77 เป็นต้น ถ้าไม่ถึงให้ไปสู้จนครบจำนวนดังกล่าวแล้วกลับมาคุยใหม่จนได้ Mythril มา (ถ้าตัวเลขลงท้ายเลขคู่จะได้ไอเทมอื่น)


ขั้นตอนต่อไปข้ามทะเลมายังทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ Gold Saucer จะเห็นบ้านตั้งอยู่หลังหนึ่ง เข้าไปในนั้นมีชายคนหนึ่ง คุยเรื่อง Key Stone ให้รอจนเขาพูดจบแล้วคุยอีกครั้งและเลือก ‘Let’s change the subject’ เขาจะขอ Mythril ก็ส่งให้ไป จากนั้นขึ้นไปบนชั้นสองเข้าไปตรงตู้เซฟด้านในสุด เปิดแล้วก็ได้ลิมิตเบรกนี้มา

Cosmos Memory
ท่าของ Red XIII ได้จากการปราบ Lost Number ในคฤหาสน์ชินระที่ Nibelheim ซึ่งปรากฏตัวจากการใส่รหัสตู้เซฟเพื่อเอา Odin

All Creation
ลิมิตเบรกของยัฟฟี่ ได้จากการเคลียการต่อสู้กับ Godo บนหอคอยเจดีย์ในเมือง Wutai ซึ่งจะมาพร้อมกับมาทีเรีย Leviathan

Highwind
ลิมิตเบรกของซิด เก็บได้ในซากเครื่องบิน (Sunken Gelnika) ลิมิตเบรกจะอยู่ในโกดัง

Chaos
ท่าของวินเซนต์ ได้จากถ้ำหลังน้ำตก ซึ่งต้องลัดเลาะมุดจากใต้น้ำหรือขี่ช็อคโกโปะสีเขียว จนมายังแอ่งน้ำที่มีน้ำตก เข้ามาข้างในถ้ำหลังน้ำตกจะเกิดเหตุการณ์ย้อนอดีตของวินเซนต์ จากนั้นรอสักพักหนึ่งและกลับมาที่ถ้ำเดิมอีกครั้งจะได้ Death Penalty อาวุธสุดยอดพร้อมกับลิมิตเบรกของวินเซนต์

มนต์อสูร

มาทีเรียมนต์อสูรส่วนใหญ่หาได้ไม่ยาก เว้นแต่บางชิ้นที่มีเงื่อนไขพิเศษ หากพลาดแล้วพลาดเลยอย่าง Bahamut Zero หรือ Neo Bahamut ซึ่งมนต์อสูรทั้งหมดมีด้วยกัน 16 ตัวดังนี้

 1. Chocomog : ได้จากการคุยกับช็อคโกโปะในฟาร์ม
 2. Shiva : หลังจากช่วยพลิซิลร่าที่จูโน่
 3. Ifrit : หลังจากสู้กับ Jenova-birth ในโกดังเรือ
 4. Ramuh : ในห้องเตรียมตัวก่อนแข่งช็อคโกโปะ
 5. Titan : หลังจากทำลายเตาปฏิกรณ์ใน Gongaga
 6. Odin : ในตู้เซฟของคฤหาสน์ชินระ หลังสู้ชนะบอสก็ได้มาพร้อมกับกุญแจชั้นใต้ดิน (ดูรหัสในหัวข้อเอาวินเซนต์เป็นพวก)
 7. Kjata : ในป่านิทรา (Sleeping Forest)
 8. Bahamut : หลังจากปราบมังกรแดงในวิหารโบราณ
 9. Alexander : หลังจากปราบ Snow บนภูเขาหิมะ (แอเรีย 13)
 10. Neo Bahamut : ในพายุ Whirlwind Maze
 11. Leviathan : หลังปราบโกโดบนยอดเจดีย์ที่ Wutai
 12. Pheonix : ที่ Fort Condor
 13. Hades : ในซากเครื่องบินที่จมใต้น้ำ
 14. Bahamut Zero : ได้จากการเก็บ Huge Materia ได้ครบทั้งสี่แห่ง (ตามด้านล่าง) เมื่อได้ครบแล้วมาที่ห้องดูดาวของบูเก้นฮาเก้น
  • หยุดรถไฟที่ North Corel โดยให้กด ขึ้นบน+สามเหลี่ยม หรือ ลงล่าง + กากบาท ในตอนท้ายสุด ถ้าสำเร็จจึงจะได้
  • ที่ Fort Condor เริ่มเล่นมินิเกม จากนั้นขึ้นไปบนยอดป้อมเพื่อเก็บ Pheonix และมาคุยกับชายภายในป้อมเพื่อได้รับ Huge Materia
  • ทำลายเรือดำน้ำสีแดงในระหว่างช่วงที่เป็นมินิเกม จากนั้นไปที่ซากเรือตรงบริเวณด้านล่างของแผนที่
  • ใส่รหัสในตอนขึ้นไปบนอวกาส โดยกดรหัสว่า วงกลม – สี่เหลี่ยม – กากบาท – กากบาท
 15. Typoon : ป่าโบราณ มาได้โดยอาศัยช็อคโกโปะสีเขียวที่ปีนเขาได้ หรือหลังจากปราบอัลติม่าเวพพ่อน
 16. Knight of the Round : ได้จากถ้ำในเกาะ Round Island ทางสุดขอบตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะไม่ปรากฏบนแผนที่ และต้องใช้ช็อคโกโปะสีทองลุยข้ามทะเลไปเท่านั้น

จับคู่ผสมพันธุ์ช็อคโคโปะ

วิธีการจับคู่ผสมช็อคโคโปะให้ได้สีทอง ซึ่งมีความสามารถบินได้นั้น ก่อนอื่นเลยควรหาช็อคโคโปะที่มีสุขภาพแข็งแรง (Great) แถว Mideel หาให้ได้ทั้งเพศผู้และเพศเมีย จากนั้นเอาทั้งสองตัวไปแข่งที่ Gold Saucer รวมกันให้ชนะได้สัก 4 ครั้ง หรือได้ Class สูงขึ้นก่อนแล้วจึงค่อยนำมาผสมพันธุ์โดยใช้ Carob Nut ช่วย ซึ่งขโมยได้จากมอนสเตอร์ชื่อ Vlakorados แถว Bone Village หามาให้ได้สัก 3 ชิ้นเพื่อภายภาคหน้า (ก่อนผสมควรเซฟก่อน เพราะมีโอกาสพลาดได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็ให้โหลดใหม่)
เมื่อทำตามเงื่อนไขด้านบนแล้วจะมีโอกาสได้ช็อคโคโปะไม่สีเขียวก็สีฟ้า ซึ่งสีเขียวมีความสามารถปีนเขาได้ ส่วนสีฟ้าลุยน้ำตื้นได้ ทีนี้ก็พยายามผสมตามย่อหน้าบนให้ได้ทั้งสองสีเป็นเพศตรงข้ามกัน เพื่อนำมาจับคู่ผสมกันให้ได้สีดำ ซึ่งเทคนิคก็เหมือนเดิมคือ นำไปแข่งให้ชนะรวมกันสัก 9 ครั้งขึ้นไป และใช้ Carob Nut เช่นเคย

Vlakorados

เมื่อได้ตัวสีดำที่มีความสามารถวิ่งลุยน้ำกับปีนเขาได้แล้ว ทีนี้ก็ต้องจับคู่กับช็อคโกโปะเหลืองธรรมดา แต่มีสภาพความฟิตเต็มเปี่ยม โดยให้ไปจับแถวดินแดนน้ำแข็ง (สังเกตุเวลาเอาเข้าคอกบิลลี่จะบอกว่าเป็น Wonderful Chocobo หรือดูจากภายนอกตัวช็อคโคโปะจะวิ่งหน้าตั้งเลย) ก่อนนำมาผสมพันธุ์กัน ทั้งสองตัวที่กล่าวมาควรแข่งชนะให้ได้รวมกัน 12 ครั้ง และต้องมีไอเทม Zeio Nut ที่ได้จากการขโมย Goblin บนเกาะ Goblin Island ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแผนที่ เมื่อเงื่อนไขทั้งสองครบแล้วก็นำมาผสมพันธุ์อีกครั้งก็จะได้เป็นช็อคโคโปะสีทองที่สามารถลุยน้ำลึกได้

Goblin

อาวุธสุดยอดทั้งหมด

อาวุธสุดยอดมีพลังโจมตีที่สูงและมีเงื่อนไขการสร้างดาเมจแตกต่างกันไป ทั้งยังเป็นอาวุธที่ไม่มีการเจริญเติบโตหรือพูดง่ายๆ ว่า ไม่ได้รับค่า AP จากการต่อสู้ จึงเป็นอาวุธที่ใช้สำหรับสู้กับบอสเท่านั้น ส่วนอาวุธสุดยอดของแต่ละคนมีวิธีการได้มาดังนี้

Ultima Weapon
อาวุธสุดยอดของคลาวด์ ได้จากการเอาชนะ Ultima Weapon ที่บินไปมาตามที่ต่างๆ ไม่แน่นอน พอเจอตัวก็เข้าไปสู้ด้วยสัก 2-3 เทิร์นมันจะบินหนีไป ก็ทำแบบเดิมอีกครั้งจนกว่าพลังชีวิตมันจะเหลือต่ำกว่า 20,000 ทีนี้มันจะบินไปยัง Cosmo Canyon และรออยู่ตรงนั้น จัดการซะก็ได้ดาบมา ซึ่งดาบนี้มีคุณสมบัติความแรงผันแปรตามพลัง HP ยิ่งเยอะยิ่งฟันแรง แต่กลับกันหากเหลือน้อยยิ่งเบา

Missing Score
ปืนของแบเร็ต ได้จากการกลับมายัง Midgar เพื่อสู้กับดร. โฮโจ โดยจะอยู่บนบันไดทางขึ้นก่อนไปเจอดร. โฮโจ จุดสำคัญคือ ต้องให้แบเร็ตอยู่ในทีมด้วยไม่งั้นหีบใส่อาวุธจะไม่โผล่ออกมาและอดไปตลอดกาล เนื่องจากกลับมายังแอเรียเดิมอีกไม่ได้อีกแล้ว พลังโจมตีของอาวุธนี้ขึ้นอยู่กับค่า AP ของมาทีเรียที่ติดลงไปในอาวุธ

Premium Heart
สนับมือของทีฟา จำเป็นต้องใช้ Key to Sector 5 ซึ่งได้จากการขุดไอเทมที่ Bone Village โดยขอให้ขุดหา ‘Good treasure’ พอได้แล้วกลับมาที่ Midgar ใช้กุญแจเปิดทางเข้าสู่ Sector 5 และย้อนกลับไปยัง Wall Market จากนั้นเข้าไปในร้านที่มีป้าย ITEM ตัวใหญ่ๆ ข้างในร้านมีระบบป้องกัน จากนั้นสำรวจที่คอมพิวเตอร์ก็ได้มา ซึ่งพลังโจมตีของสนับมือขึ้นอยู่กับเกจลิมิตเบรก รวมไปถึงระดับเลเวลของลิมิตเบรกด้วย

Princess Guard
ไม้เท้าของแอริส ได้จากห้องนาฬิกาในวิหารโบราณ (Temple of the Ancients) ความรุนแรงของอาวุธขึ้นอยู่กับจำนวนเพื่อนที่ยังยืนอยู่ กล่าวคือ หากเพื่อนตาย (ในขณะสู้) พลังโจมตียิ่งสูง

Limited Moon
อาวุธของ Red XIII ให้กลับมาที่ Cosmo Canyon และเข้าไปพบกับบูเก้นฮาเก้นโดยมี Red XIII เดินทางมาด้วยกัน หลังจบอีเวนท์ก็ได้มา ความแรงของอาวุธผันแปรตามค่า MP ที่เหลืออยู่ของผู้ใช้

Conformer
ดาวกระจายของยัฟฟี่ ได้จากการลงไปยังซากเครื่องบิน (Sunken Gelnika) ความแรงของอาวุธผันแปรตามระดับเลเวลของศัตรูที่สู้ ฝ่ายตรงข้ามยิ่งเก่งยิ่งตีแรง

ซากเครื่องบิน

Venus Gospel
หอกของซิด วิธีการได้มาแค่ไปคุยกับชายแก่ในเมือง Rocket Town ในช่วงท้ายของเกมหลังจากขึ้นกระสวยไปบนอวกาศแล้ว ความแรงของหอกอยู่ที่จำนวน MP ที่เหลืออยู่ของซิด แบบเดียวกันกับของ Red XIII

Death Penalty
ปืนสุดยอดของวินเซนต์ ได้จากถ้ำหลังน้ำตกที่เดียวกันกับที่ได้ลิมิตเบรก (ย้อนขึ้นไปดูตรงหัวข้อลิมิตเบรก) ความแรงของปืนขึ้นอยู่กับจำนวนศัตรูที่วินเซนต์เป็นคนกำจัด

HP Shout
อาวุธของแคดซิธ ได้จากช่วงย้อนกลับมายัง Midgar เพื่อสู้กับดร. โฮโจ โดยอยู่ในตึกชินระชั้น 64 ภายในล็อคเกอร์ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า สิ่งสำคัญคือ พลาดแล้วพลาดเลยย้อนกลับไปเอาอีกไม่ได้เหมือนกรณีของแบเร็ต ส่วนความแรงของอาวุธผันแปรตาม HP ของแคดซิธ เหมือนกับอัลติม่าเวพพ่อนของคลาวด์

เรียนรู้มนต์ของศัตรู

มาทีเรีย Enemy Skill เป็นมาทีเรียที่ใช้เรียนรู้มนต์พิเศษ (มนต์น้ำเงิน) จากศัตรู โดยวิธีการเรียนรู้คือ ให้ตัวละครที่สวมมาทีเรียนี้โดนมนต์พิเศษที่ว่านี้ อย่างไรก็ตาม ศัตรูบางตัวหรือคาถาบางตัวเป็นคาถาที่สนับสนุนพวกเดียวกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ศัตรูใช้กับฝ่ายเรา ดังนั้นทางแก้ไขจึงควรใช้มาทีเรีย Manupulate ควบคุมศัตรูให้ใช้มนต์ที่ต้องการกับฝ่ายเรา ซึ่งมนต์น้ำเงินมีด้วยกันทั้งหมดดังนี้

 1. Frog Song : ได้จากมอนสเตอร์ชื่อ Touch Me แถวป่า Cosmo Canyon matra magic :
 2. L4 Suicide : ได้จาก Mu แถวฟาร์มช็อคโคโปะ (การเรียนมนต์นี้คนที่สวมมาทีเรียต้องมีเลเวลที่หารด้วย 4 ลงตัว)
 3. Magic Hammer : ได้จาก Razor Weed แถว Wutai(ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 4. White Wind : ได้จาก Zemzelett แถวจูน่อน (ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 5. Big Guard : ได้จาก Beach Plug บริเวณชายหาดใกล้กับ Costa del Sol(ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 6. Angel Whisper : ได้จาก Pollensalta ในถ้ำทางเหนือ Northern Cave(ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 7. Drogon Force : ได้จาก Dark Dragon ในถ้ำทางเหนือ Northern Cave (ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 8. Death Force : ได้จาก Adamantaimai บริเวณชายหาดแถว Wutai (ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 9. Flame Thrower : ได้จาก Ark Dragons ในเหมืองมิสธิล
 10. Laser : ได้จาก Death Claw ในคุกทะเลทราบที่ Gold Saucer
 11. Matra Magic : ได้จาก Custom Sweeper แถวเมือง Midgar
 12. Bad Breath : ได้จาก Malboro ในผาไกอา (Gaea’s Cliff) หรือถ้ำทางเหนือ
 13. Beta : ได้จาก Midgar Zolom งูยักษ์ในบึงใกล้กับฟาร์มช็อคโคโปะ
 14. Aqualung : ได้จาก Harpy บริเวณพื้นที่ทรายของ Gold Saucer
 15. Trine : ได้จาก Materail Keeper ในภูเขา Nibel หรือจากโกโดในเมือง Wutai หรือ Stilva บนเขาไกอา
 16. Magic Breath : ได้จาก Stilva บนเขาไกอา หรือ Parasites ในถ้ำทางเหนือ (ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 17. ???? : ได้จาก Jersey ในคฤหาสน์ชินระที่เมือง Nibelheim
 18. Goblin Punch : ได้จาก Goblin บนเกาะก๊อบลิน
 19. Chocobuckle : ได้จากช็อคโกโปะ แต่วิธีการต้องใช้ L4 Suicide กับช็อคโกโปะที่หาร 4 ลงตัว แถวฟาร์มช็อคโกโปะหรือ Mideel ดีสุด
 20. L5 Death : ได้จาก Parasites ในถ้ำทางเหนือ โดยคนที่สวมมาทีเรียต้องมี LV หาร 5 ลงตัว(ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 21. Death Sentence : ได้จาก Boundfat ใน Corel Valley หรือ Gi Spector หรือ Sneaky Step ในถ้ำกิ
 22. Roulette : ได้จาก Death Dealer ในถ้ำทางเหนือ(ให้ใช้ Manupulate ช่วย)
 23. Shadow Flare : ได้จากอัลติม่าเวพพ่อนหรือรูบี้เวพพ่อน หรือจาก Dragon Zombie ในถ้ำทางเหนือ
 24. Pandora’s Box : ได้จาก Jenova-Syntehsis (เจอแค่ครั้งเดียวในเกม)หรือจาก Dragon Zombie ในถ้ำทางเหนือ