เกม PlayStation

ยืนยันแล้ว! เครื่องเกม PlayStation รุ่นใหม่ อยู่ในระหว่างผลิต มอบสเปคฯที่ล้ำยิ่งกว่า

Home / PlayStation / ยืนยันแล้ว! เครื่องเกม PlayStation รุ่นใหม่ อยู่ในระหว่างผลิต มอบสเปคฯที่ล้ำยิ่งกว่า

หลังจากมีกระแสข่าวว่า ทางผู้ผลิต Sony อยู่ในระหว่างผลิตเครื่องเล่นเกม PlayStation รุ่นใหม่ ที่เรียกกันว่า PS5 นั้น ล่าสุด Mark Cerny หัวหน้าทีมสถาปนิกออกแบบฮาร์ดแวร์ ให้สัมภาษณ์ผ่านนิตยสาร Wired ว่า ทาง Sony พัฒนาเครื่องเกมรุ่นใหม่จริง แต่ว่าจะยังไม่วางขายในปี 2019 นี้

จากบทสัมภาษณ์จากนิตยสาร Wired ทาง Cerny เปิดเผยรายละเอียดกับสเปคเครื่องเกม โดยใช้ CPU AMD Ryzen รุ่นที่ 3 ใช้ไมโครชิป Zen2 แบบ 8 Core รองรับระบบภาพความละเอียด 8K รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยี Ray Tracing พัฒนาด้านกราฟิก ระบบแสงเงา และเอฟเฟคให้เสมือนจริงมากยิ่งขึ้น ส่วนระบบเสียงยังถูกพัฒนาให้ได้เสียงแบบ 3 มิติ ทั้งภายในเกมและการใช้ PlayStation VR อีกด้วย ซึ่งทางผู้ผลิตได้เป็นพันธมิตรกับทาง AMD เพื่อมอบประสบการณ์เล่นเกมอย่างสูงสุด รวมถึงทางค่ายเกมชั้นนำได้เริ่มต้นพัฒนาเกมให้กับ PlayStation 5 แล้วด้วย

นอกจากนั้น ฮาร์ดแวร์สำหรับบรรจุข้อมูลจะใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD เพื่อประมวลข้อมูลให้เร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม นั่นก็หมายความว่า การประมวลข้อมูลเกมจำนวนมากจะถูกโหลดให้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เครื่องเกมรุ่นใหม่ ยังจะรองรับกับเกมเวอร์ชั่นก่อนหน้า (backwards compatible)

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น Cerny ยังระบุถึงเกม Death Stranding จาก Kojima Productions ว่าเป็นส่วนหนึ่งกับเกมยุคใหม่ที่อยู่ท่ามกลางเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 และ PlayStation 5 และวางขายเกมเวอร์ชั่นปัจจุบันก่อน และจะกลับมาวางขายบนเครื่องเกมรุ่นใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทาง Sony เอง ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดได้มากนัก ซึ่งทาง Wired เปรยว่า ผู้อ่านยังไม่ได้ยินรายละเอียดใดๆในงานแสดงเกม E3 2019 นี้ และเครื่องเกมรุ่นใหม่ก็ยังไม่วางขายในปี 2019 อีกเช่นกัน

ที่มา https://www.wired.com/story/exclusive-sony-next-gen-console/