เกม PlayStation เกม Xbox

Konami Code ตำนานสูตรกดแห่งยุค

Home / Mega Drive, Microsoft, Nintendo, PlayStation, สูตรเกม / Konami Code ตำนานสูตรกดแห่งยุค

บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา บี เอ’ สุดยอดสูตรในตำนานที่เชื่อเหลือเกินว่า เกือบทุกคนในวงการเกมต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่จะมีใครรู้ไหมว่า สูตรนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีใช้ในเกมอะไรบ้างนั้น ลองมาชมกันครับ

ความเป็นมา

สูตร บนๆ ล่างๆ ฯ ที่กล่าวถึงนี้ เป็นที่รู้จักกันจากเกมคอนทร้า (Contra) ที่ช่วยเพิ่มจำนวนชีวิตให้ 30 ตัว และเชื่อเหอะว่า หลายคนก็ต้องคิดว่า คอนทร้าเป็นต้นกำเนิดของเกมนี้ แต่ความจริงนั้น เกมแรกที่เปิดศักราชเริ่มต้นสูตรนี้เกิดขึ้นกับเกมกราดิอุส (Gradius) เกมยิงชื่อดังของโคนามิในอดีตบนเครื่องแฟมิคอมหรือ NES (Ninteodo Entertainment System: แฟมิคอมในเวอร์ชั่นอเมริกา) เมื่อปี 1986 หลังจากนั้นเมื่อคอนทร้าออกจำหน่ายในปีถัดมา สูตรที่ว่านี้ก็ได้กลายเป็นตำนานของวงการเกม

กราดิอุส จุดเริ่มต้นของ Konami Code

ทั้งนี้ทั้งนั้น สูตรที่ว่าถูกเรียกว่า โคนามิโค๊ด (Konami Code) อันเนื่องมาจากถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในเกมจากค่ายโคนามิ ซึ่งผู้ที่คิดค้นสูตรนี้ขึ้นมาคือ คุณคาซุฮิสะ ฮาชิโมโต้ ซึ่งรับผิดชอบพัฒนาการพอร์ทเกมกราดิอุสจากอาเขตมาลงเครื่อง NES โดยในระหว่างทดสอบเขาก็พบว่า เกมนั้นยากเกินไป จึงคิดสูตรกด บนๆ ล่างๆ ฯ นี้ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้เล่นซึ่งมีผลช่วยเพาเวอร์อัพยานวิคไวเปอร์ให้พร้อมรบเต็มอัตราศึกในทันที อย่างไรก็ดี หลังจากเกมวางจำหน่ายแล้ว ผู้พัฒนาก็พบข้อผิดพลาด แต่ก็ตัดสินใจปล่อยไป เนื่องจากเกรงว่า หากเอาออกแล้วจะมีผลให้เกิดบั๊กขึ้น
หลังจากสูตรกดนี้เริ่มเป็นที่รู้จัก หลายๆ เกมจากทางโคนามิก็ได้แอบใส่สูตรกดนี้ลงไปจนกลายเป็น Signature ของทางบริษัทไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ในบางเกมการกดสูตรโคนามิโค๊ดอาจมีการสลับสับเปลี่ยนหรือพลิกแพลงไปบ้าง เหมือนเป็นการแก้เกมจากทางบริษัท อย่างในกรณีของเกมกราดิอุส 3 บนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม (SNES) หากกดสูตรนี้จะเป็นการระเบิดยานตัวเองทันที จึงต้องเปลี่ยนจากกดซ้าย ขวา มาเป็น L กับ R แทน

คอนทร้า กับสูตร 30 ตัว ทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

Konami Code กับซีรี่ย์เกมต่างๆ ของโคนามิ

ซีรี่ย์กราดิอุส
กราดิอุสทุกภาค รวมถึงเกมที่ต่อยอดมาจากกราดิอุสอย่าง พาราดิอุสมีวิธีการกดสูตรนี้เกือบทั้งหมด เพียงแต่บางเกมอาจมีพลิกแพลงสับเปลี่ยนปุ่มหรือลำดับกดไปบ้าง
ซีรี่ย์คอนทร้า
อันนี้ก็เป็นอีกซีรี่ย์ที่มีสูตรนี้ให้กดทุกภาค แค่วิธีการกดแตกต่างกันไปบ้างเ แถมที่สูตรนี้ดังได้ก็มาจากคอนทร้านี้แหละ
ซีรี่ย์คาสเซิลวาเนีย
คาสเซิลวาเนียหรือเกมแส้เองก็มีวิธีกดสูตรนี้เช่นกัน แต่ไม่ได้มีทุกภาค แม้แต่ภาค Lord of Shadow บนเครื่อง Xbox360 กับ PS3 หากกดสูตรนี้ที่หน้าจอโหลดฉากจะเข้าสู่เมนู Cheat ได้


ซีรี่ย์นินจาเต่า
เกมนินจาเต่าค่อนข้างเก่าเสียหน่อย แต่ก็มีสูตรนี้ในทุกภาคเช่นกัน
ซีรี่ย์แดนซ์ แดนซ์ เรฟโวลูชั่น
เกมเต้นสุดฮิตในยุคสมัยหนึ่ง เมื่อใส่สูตรนี้ลงไปส่วนใหญ่จะให้ผลในการปลดล็อคบางสิ่งบางอย่าง
ซีรี่ย์เมตัลเกียร์
เมตัลเกียร์เองก็กดสูตรนี้ได้เช่นกัน อย่างในภาค 3 Snake Eater หากกดในขณะที่สู้กับ The End จะเผยตำแหน่งของบอสให้เห็น หรือในภาค 4 Guns of Patriots ในตอนสู้กับ Crying Wolf ก็ให้ผลลัพธ์แบบเดียวกัน

นอกเหนือจากซีรี่ย์ดังที่กล่าวมาแล้ว สูตร Konami Code ยังมีใช้กับเกมอื่นๆ จากโคนามิด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเกมฟุตบอลวินนิ่ง (SNES) หรือแม้แต่เกมจีบสาวอย่างโทคิเมคิก็ใช้ทริคนี้เพื่อปลดล็อคฟีเจอร์พิเศษบางอย่าง (ตอนตั้งชื่อหากกดตั้งตามสูตรนี้ยังได้คำว่า โคนามิ ด้วยเช่นกัน)

ก้าวสู่ความเป็นสากล

นอกจากใช้กดกับเกมที่มาจากโคนามิเองแล้ว สูตรนี้ยังถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายกับเกมในค่ายอื่นด้วย อย่างเช่น ในเกม BioShock Infintie ช่วยปลดล็อคโหมด ‘1999 Mode’ หรือแม้แต่เกมใหม่ๆ อย่าง Anthem หากกดสูตรนี้จะทำให้เสียงเพลงเปลี่ยนไปเล็กน้อย

ในการใช้งานรูปแบบอื่นนอกเหนือจากเกมก็มีเช่นกัน ส่วนใหญ่โดยมักใช้อ้างอิงในบทเพลง อาทิเช่น เพลง Game Over จากวง Falling Reverse เป็นต้น หรือในหนังเรื่อง Wreck-IT Ralph ก็ถูกนำไปใช้ในฉากที่ King Candy ใช้สูตรกดเพื่อเปิดทางเช่นกัน

ในปี 2017 ธนาคารแห่งแคนาดาก็เอาสูตรนี้ไปเล่นเช่นกัน โดยให้พิมพ์สูตรลงบนเว็บไซด์โปรโมทแบงค์ 10 เหรียญใหม่จะเกิดเป็นดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองพุ่งขึ้นมา

สรุปแล้วสูตร Konami Code ได้กลายเป็นตำนานอมตะของเกมเมอร์ทั่วโลกไปแล้ว แถมยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจนก้าวไปสู่วงการอื่นๆ สมควรถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกของวงการเกมเพื่อควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบต่อไปในอนาคต…