แนะนำผู้เข้าแข่งขัน TGU 2018 สุดยอดนักสู้เกม Fighting ระดับโลก

Home / ESPORTS / แนะนำผู้เข้าแข่งขัน TGU 2018 สุดยอดนักสู้เกม Fighting ระดับโลก

ใกล้จะถึงวันแข่งขันเกมต่อสู้ระดับโลก ในงาน TGU 2018 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24-25 มีนาคม 2018 นี้ที่โรงแรมเอเชีย งานนี้ MThai Game ของเราก็ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ อย่างเป็นทางการด้วย วันนี้ เรามาดูผู้เข้าแข่งขัน TGU 2018 กันก่อนว่า แต่ละคน จะมีใครบ้าง เก่งกาจแค่ไหน แน่นอนว่า มีคนไทยด้วยอยู่แล้ว มารู้จักกันเลย

สำหรับผู้เข้าแข่งขันรายแรกที่ผมจะนำเสนอนั้นเชื่อว่าแฟนๆทุกคนรู้จักกันดีแน่นอน เพราะเขาคือ Hajime Taniguchi หรือชื่อที่ใช้ในการแข่งขันคือ Tokido ยอดโปรจากเกม SFV นั่นเอง

Tokido ก็เหมือนกับ The Ticket หรือว่าคนขายตั๋วนั่นเอง ด้วยชื่อชั้นของเขานั้นเป็นตัวบ่งบอกได้เลยว่างานไหนที่เขาไปร่วมทำการแข่งขั้นด้วยนั้นจะต้องเป็นงานแข่งที่มีคุณภาพสูงอย่างแน่นอน

ในปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีทองของ Tokido ทั้งตำแหน่งแชมป์ Evolution 2017 รองแชมป์ Capcom Cup 2017 และมีต้นปีก็ยังติด Top8 Evolution Japan อีก ถือได้ว่าเป็นผู้เล่นที่อยู่ในกลุ่มลุ้นแชมป์แทบจะทุกรายการที่ลงทำการแข่งขัน

แต่ว่าใครจะคาดคิดว่าในการแข่ง Exhibition Match กับ Daigo ในศึก Kemonomichi 2 เราจะได้เห็นน้ำตาของเขา แต่ลูกผู้ชายหลังร้องไห้แล้วมักจะแข็งแกร่งขึ้น เราหวังว่าในศึก TGU 2018 Tokido จะกลับมายืนหยัดและแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม ใครจะรู้ บางที่โชคชะตาอาจจะนำพาให้เขาและ Daigo ต้องมาล้างตากันในศึก TGU ก็เป็นได้

Book มหาเทพบุ๊ค เดี่ยวมือหนึ่งของวงการกำปั้นเหล็กไทย ชายที่ถูกยอมรับอย่างเป็นเอกฉันท์ว่านี่แหละคือคนที่เล่น TEKKEN เก่งที่สุดในประเทศแล้ว

ไม่เพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แม้แต่ในระดีบทวีป หรือ ในระดับโลก ชื่อเสียงของเขาเองนั้นก็ไม่ธรรมดา เคยซัดกับโปรเทคเคนดังๆมาแล้วมากมาย คือเรากล้าพูดได้เต็มปากเลยว่าเขาเองนั้นก็เป็นระดับโลกเช่นเดียวกัน

แต่ถึงอย่างไรนั้น ความจริงก็คือความจริง เพราะในศึก TGU นั้นคงไม่ง่ายสำหรับเขา ด้วยผู้เล่นระดับโลกรายอื่นๆที่ตบเท้าเรียงหน้ากันเข้ามานั้น ถือเป็นงานยากสำหรับผู้เข้าแข่งขันทุกคนร่วมทั้ง Book ด้วย

Book อาจจะต้องบอกว่าเป็นความหวังของแฟนๆจริงๆ เพราะน่าจะเป็นโปรไทยที่มีลุ้นเข้าสู่รอบ TOP8 ของทัวร์นาเมนต์มากที่สุดแล้วในขณะนี้แล้ว เพราะฉะนั้นอย่าพลาดที่จะมาเชียร์เขาที่งาน TGU 2018 นะครับ

แล้วเจอกัน

TJ|MindRPG หนึ่งในผู้เล่นชาวไทยที่ถูกชาวต่างชาติยอมรับ ถึงขนาดมีรายชื่อไปปรากฏในกลุ่มผู้เล่นแนะนำมาแล้ว และบางทัวร์นาเมนต์นั้นก็ไปปรากฏอยู่ในคลิปโปรโมททัวร์นาเมนต์เสียด้วยซ้ำ

ผลงานของ MindRPG ในประเทศไทยนั้นถือว่าทำได้ดีสม่ำเสมอ เพราะอันดับตามรายการต่างๆนั้นมักจะวนเวียนอยู่ที่อันดับ 1 2 3 มาตลอดส่วนผลงานใน CPT นั้นเขาจบลงด้วยอันดับที่14ของเอเชีย

ทำไม MindRPG ถึงเป็นที่ยอมรับของคนต่างชาติ จริงๆแล้วผู้เล่นชาวไทยที่มีฝีมือใกล้เคียงกับเขานั้นมีอยู่จำนวนไม่น้อย แต่สิ่งที่ผลักดันให้เขาเป็นที่ถูกยอมรับจริงๆนั่นคือ ความมุ่งมั่นและวินัยในการแข่งขัน

ผมเคยคุยนอกรอบกับเขาบ่อยๆซึ่งผมบอกได้เลยว่าเด็กหนุ่มคนนี้นั้นตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะพาตัวเองเข้าสู่ Capcom Cup ให้ได้ ซึ่งเขาไม่ได้คุยเล่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ในไทย ทัวร์นาเมนต์ออนไลน์ หรือทัวร์นาเมนต์ในต่างประเทศ หากโอกาสเอื่ออำนวยเขาไม่เคยพลาดเลยที่จะเข้าร่วมในการแข่งขัน และด้วยความมุมานะของเขานี่แหละที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในหมู่มือโปรชาวต่างชาติ

เป้าหมายของ MindRPG นั้นคงไม่ได้จบแค่ที่ TGU 2018 แต่เป็นการเข้าร่วมในโครงการ CPT ตลอดทั้งปี แน่นอนล่ะว่ามันยาก แต่ทุกอย่างมันก็สามารถเป็นไปได้ทั้งนั้นถ้าเริ่มต้นด้วยความมุ่งมั่นและสานต่อด้วยความพยายาม

Saint นักบุญหมัดเหล็ก เจ้าของเเชมป์ Tekken7 ในงาน Evolution 2016 และแชมป์โลกในปีเดียวกัน เมื่อปีที่แล้ว Saint ก็เดินทางมาร่วมทำการแข่งขัน TGU เองเช่นกัน แต่ไปไม่ถึงฝั่งฝันได้เพียงแค่อันดับที่สามไปครองเท่านั้น แต่นั้นมันก็เรื่องของเมื่อปีก่อนเกี่ยวกับปีนี้ซะที่ไหนกัน

ในปีนี้ใครที่เป็นแฟนของนักบุญหน้ามึนคนนี้ก็ช่วยมาให้กำลังใจกันเยอะๆนะครับ เพราะการแข่งขัน Tekken7 ศึก TGU 2018 นั้นบอกเลยโหดหินว่ายิ่งกว่าเมื่อปีที่แล้วหลายขุมนัก

ลองมาดูกัน ว่าคอสโม่ในตัวของ Saint นั้น จะถูกปลุกขึ้นมาได้อีกครั้งเหมือนกับเมื่อตอนที่เขาเคยคว้าแชมป์โลกได้รึเปล่า

Qudans :  ในเมื่อมีนักบุญแล้วก็ต้องมีปิศาจ แล้วนี้ไม่ใช่ปิศาจธรรมดา เพราะเขาคือ Qudans โครตตำนานแห่งวงการกำปั้นเหล็กที่แฟนๆ Tekken ทั่วโลกต่างรู้จักกันดี

ด้วยเรื่องราวที่เป็นตำนานของการห่างหายจากวงการนานนับสิบปี กลับมาลงแข่งอีกครั้งก็สามารถคว้าแชมป์โลกปีล่าสุดไปครองได้อย่างสบายๆ เจ้าของ Devil Jin ที่ดีที่สุดในโลกในขณะนี้

การตัดสินใจมาร่วมงาน TGU 2018 ของงเขาในครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีของทางเราที่มีโอกาสได้สัมผัสกับเจ้าของแชมป์โลกผู้เป็นตำนานรายนี้

แต่ก็อีกนั้นแหละสำหรับผู้เข้าแข่งขันนั้นเขาเองก็เป็นทั้งไอดอลที่น่าชื่นชมและปีศาจร้ายที่ยืนแสยะยิ้มขวางหน้าอยู่ในเวลาเดียวกัน นี่แหละนรกขุมสุดท้ายของการแข่งขันเทคเคนในปีนี้ของจริ

ใครที่เป็นแฟนเกมเทคเคนก็ลองมาดูกันครับ ว่าเหล่าผู้กล้าทั้งหลายที่ตกนรกทั้งเป็นนั้น จะมีใครที่ปีนกลับออกมาได้ สำเร็จไหม ผมเอาใจช่วยทุกคนอยู่

Problem X หรือ Benjamin Simon อีกหนึ่งเซอร์ไพรส์แรงของงานปีนี้ เขาคือมือโปรจากสหราชอาณาจักร หนึ่งในผู้ใช้ M.Bison และ Birdie ระดับโลก

ถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำของทวีปยุโรป ซึ่งเมื่อปีที่แล้วนั้นเขาเก็บชัยชนะในการแข่งขันในรายการต่างๆจากยุโรปเป็นว่าเล่น โดยได้ตำแหน่งชนะเลิศถึงห้างานด้วยกัน ส่งผลให้เป็นผู้เล่นที่มีคะแนนเป็นอันดับที่หนึ่งของโซนยุโรปทันที

แน่นอนว่าเมื่อเป็นที่หนึ่งของยุโรป ก็ย่อมต้องได้สิทธิ์ไปแข่งขันในรายการใหญ่อย่าง Capcom Cup ซึ่งเขานั้นก็ได้สร้างเซอร์ไพรส์ชิ้นโตชนิดที่ว่าไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ด้วยการสามารถผ่านเข้าไปสู่รอบ TOP8 ได้สำเร็จ ทั้งๆที่เขานั้นแทบจะไม่ได้เป็นตัวเต็งหรือมีแต้มต่อใดๆทั้งนั้น เพราะงั้นเห็นหน้าจ๋อยๆแบบนี้ก็เถอะ นี่แหละของจริงซะยิ่งกว่าของจริง

ในโอกาสที่ Problem X ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขัน TGU 2018 จึงทำให้ปีนี้เป็นปีแรกที่เรามีมือโปรจากทวีปยุโรปมาเข้าร่วมงาน(กรณีของ Big Bird นั้นเขาลงแข่งโซนยุโรปแต่ตัวเขาสัญชาติอาหรับ) เพราะฉะนั้นปีนี้ใครไม่ได้มางานก็เสียใจด้วยนะจ๊ะ เพราะจัดหนักเล่นใหญ่จริงๆ

โดยเฉพาะใครที่อยากจะสัมผัสตัวเป็นๆ ก็คงต้องหาทางมานั่งเชียร์ที่งานให้ได้แล้วล่ะ

Knee  พึ่งจะคว้าแชมป์รายการ Final Round 2018 ไปหมาดๆยังไม่ถึง 24 ชั่วโมงดี แน่นอนว่าผมกำลังพูดถึงคนอื่นไม่ได้นอกจาก Knee มือโปรเกม Tekken มาดนุ่มจากแดนกิมจิ

ขอกระซิบบอกเลยว่า Knee นั้นกระหายในการมาร่วมลงแข่งในงาน TGU 2018 เอามากๆ

และด้วยฟอร์มที่กำลังปรี๊ดปร๊าดอยู่ในขณะนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะกวาดสองแชมป์รวดติดต่อกันก็เป็นไปได้

Momochi โปรหนุ่มสุดหล่อผู้สืบเชื้อสายมาจากนินจาตระกลูซาซึเกะ(เจ้าตัวว่าแบบนั้น) อดีตแชมป์ capcom cup 2014 และแชมป์ EVO 2015

เดิมที Momochi นั้นเล่น Ken เป็นตัวละครหลัก แต่ดูเหมือนในซีซั่นสามนั่้นเขาจะทนพิษบาดแผลไม่ไหวเช่นเดียวกับคนที่ใช้ Ken อีกหลายๆคน จึงต้องเปลี่ยนตัวมาเล่น Kolin แทน ซึ่งในสายตาของใครบางคนก็ออกจะดูแปลกหน่อยq เพราะปกติg-kจะเล่นตัวสายบุกหรือไม่ก็สายโชโตะมาตลอดนั่นเอง

ซึ่งก็ถือได้ว่าเริ่มต้นได้ดีกับตัวละคร Korin อย่างในงาน Final Round ที่ผ่านมาหยกๆก็สามารถจบลงในที่อันดับที่ 9 ซึ่งถือว่ามีแววเล่นแล้วรุ่งจริงๆสำหรับ Korin ของ Momochi

Tanukana กลับมาอีกครั้งกับขวัญใจมหาชนคนเทคเคน โปรเพลยเยอร์สาวสวยผู้เคยหมัดใจหนุ่มๆเมื่อปีที่แล้วจนอยู่หมัด ทำให้ผมนั้นแอบคิดไม่ได้ว่านี่มันโปรเพลยเยอร์หรือว่าไอดอลกันแน่เนี่ย

ปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่เธอนั้นออกตะเวนเก็บแต้มตามทัวร์นาเมนต์ต่างๆเพื่อสิทธิ์ในการเข้าร่วมรายการ Tekken World Tour ถึงแม้ว่าฝีมือของเธอจะอยู่ในระดับกลางๆไม่ใช้ผู้เล่นระดับเต็งแชมป์ แต่ก็เชื่อว่ามีหนุ่มๆจำนวนไม่น้อยทีคอยเอาใจช่วยเธอซะยิ่งกว่าตอนเชียร์บรรดาผู้เล่นที่เป็นเต็งแชมป์ซะอีก

งานนี้ใครที่เป็นแฟนคลับของเธอ ก็อย่าลืมไปให้กำลังใจเธอกันที่งาน TGU 2018 วันเสาร์และอาทิย์ที่จะถึงนี้นะครับ

Eita อดีตแชมป์ TGU 2016 หนุ่มแว่นมาดกวนผู้มีลีลายวนบาทาทั่วปฐพี แต่จริงๆไม่มีอะไรหรอกแกก็ทำเอาฮาไปแบบนั้นเองแหละ

Eita นั้นใช่ Ken เป็นตัวละครหลัก และทำผลงานได้ดีมากๆในช่วงปี 2016 แต่ในปี 2017 นั้นเขาแทบจะไม่ค่อยได้ร่วมการแข่งขันเลย เรียกว่าเก็บจะหายหน้าหายตากันไปจากวงการเลยด้วยซ้ำ ในปี 2018 เราเองก็หวังว่านอกจาก TGU แล้วก็จะเห็นเขาเข้าร่วมการแข่งขันใน CPT รายการต่างๆให้มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกั

Eita นี่จะบอกว่ายังไงดี เหมื่อนจะเป็นผู้เล่นสไตล์เลือดร้อน ประเภทเดินหน้าฆ่าให้เรียบอะไรประมาณนั้น Ken ของเขาถึงดูบ้าระห่ำมาก และจุดที่น่าประหลาดใจมากๆก็คือจังหวะการ Shoryuken ของเขา ที่แม่นราวกับจะรู้ใจคู่ต่อสู้ ซึ่งหลายๆครั้งมันช่วยผลิกสถานะการณ์ให้เขาผลิกกลับมาเป็นฝ่ายได้ชัยชนะอยู่เสมอๆ

ในปี 2018 หรือในซีซั่นสามนี้ Ken นั้นเป็นตัวละครที่ถูกลดความสามารถลงไปมาก คนผู้เล่น Ken หลายๆคนต่างพากันท้อใจจนบางคนหนีไปเล่นตัวอื่น แต่ Eita นั้นก็ยังคงยึดมั่นอยู่กับตัวละครสุดที่เลิฟของเขาไม่เปลี่ยนแปลง

ใครที่ชอบ Ken สไตล์บ้าดีเดือดแนะนำให้เชียร์เขาเลยครับ รับรองว่าเร้าร้อนได้ใจแน่ๆ

Mago โปรเพลยเยอร์ที่มีฉายาสุดเท่ว่า “2DGOD” จริงๆเขามาแข่งที่ไทยหลายครั้งแล้ว และทุกครั้งที่มาก็มักจะสร้างเซอร์ไพรส์เสมอ

Mago นั้นดูเหมือนจะชอบเล่นตัวละครสายบุกเข้าประชิดตัวมาทั้งแต่สมัย SF4 (Feilong/Yang) เช่นเดียวกันใน SFV เขาเริ่มต้นด้วย Karin แต่นั้นดูเหมือนจะไม่เพียงพอให้เขานั้นไปถึงจุดหมายได้ ล่าสุดจึงหันมาจับ Rashid ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวอันตรายของซีซั่นสาม

จริงๆแล้วเขาเองก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้ Karin ชั้นยอดของโลก แต่เขาเองก็เคยเอ่ยปากยอมรับว่ามีคนที่ใช้ Karin ได้ดีกว่าเขานั้นก็คือ Punk ซึ่งเราก็มาตามดูกันครับว่าการที่เปลี่ยนมาใช้ Rashid อย่างเต็มตัวนั้นเขาจะสามารถไปได้ถึงจุดสูงสุดของตัวละครรึเปล่า

ในเส้นทางของ CPT เมื่อปีที่แล้ว Mago นั้นจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ใช้ได้ อีกทั้งปริมาณการลงแข่งในทัวร์ต่างๆของเขาก็มากเป็นอันดับต้นๆอีกด้วย ในปีนี้เองก็เช่นกันคาดว่าเขาก็คงจะลงแข่งทุกรายการถ้ามีโอกาส

Bonchan เจ้าของแชมป์งาน TGU 2014 ซึ่งใช้ Sagat คว้าแชมป์ไปได้ในปีนั้น(ยังเป็น SF4 อยู่) ใน SFV เขานั้นเลือกใช้ตัวละครอย่าง Nash ที่ครั้งนึงเคยผ่านยุครุ่งเรืองของมันมาแล้ว แต่ในปัจจุบันนี้ Nash นั้นถือว่าเป็นัวละครที่ไม่ได้ร้ายกาจเช่นวันวานทำให้โปรหลายๆคนที่เคยเลือกใช้บริการจากมันต่างหลีกหนีไปใช้ตัวละครอื่นกันหมด จะมีก็แต่ Bonchan นี่แหละที่ยังคงเลือกที่จะใช้ Nash อยู่ จนได้ฉายาจากแฟนๆว่า The Last Nash

เมื่อปีที่แล้ว Bonchan มีผลงานอยู่ในระดับต้นๆ ถึงแม้ว่าแชมป์ส่วนใหญ่จะได้จากงานเล็กก็ตาม แต่ในศึกใหญ่อย่าง EVO 2017 และ Capcom Cup 2017 เขานั้นจบที่อันดับ9ร่วม เกือบจะเข้าสู่รอบ TOP8 ได้สำเร็จถึงสองงาน ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาเลย

ในซีซั่นสามนะ Sagat ตัวละครคู่บุญของเขากำลังจะกลับมา แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายนิดหน่อย ที่ Sagat นั้นน่าจะมาเป้นตัวละครตัวสุดท้ายตามที่หลายๆคนคาดการเอาไว้ จึงทำให้เรานั้นกว่าจะให้เห็นการกลับมาของราชาแห่ง Sagat ช้าไปหน่อยนั้นเอง

” งานนี้งานใหญ่ ไม่ไปไม่ได้ ” นี่คือคำพูดของคุณ Naoto Sako โปรรุ่นใหญ่แห่งวงการที่ได้พูดกับประธานจัดงานครั้งนี้ แน่นอนล่ะว่าพอทีมงานได้ยินโปรระดับโลกพูดออกมาจากปากเองแบบนี้ก็ตัวลอยกันเลย

Sako กับ SFV นั้นดูเหมือนอาจจะไม่ถูกโฉลกกันมากเท่าไหร่เพราะเท่าที่ผ่านมาสองซีซั่นเหมือนเขายังหาแสงสว่างให้กับตัวเองไม่เจอ Sako นั้นเคยเล่นตัวละครมาแล้วหลายตัว ทั้ง Chun-Li, Akuma จนกระทั้งล่าสุดกับ Menat ซึ่งบางทีอาจจะเป็นตัวละครที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเขาก็ได้ เพราะมีเซ็ทเพลย์ที่น่ากลัว และมีคอมโบที่ยาวๆแบบที่เขานั้นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ผลงานของ Sako ในช่วงที่ผ่านมานั้นอาจจะอยู่ในระดับกลางๆ แต่เสือเก่าอย่างเขาก็ยังคงมีเขี้ยวเล็บที่น่ากลัวอยู่ดี ด้วยประสบการณ์ที่มากล้นจากการเดินทางไปแข่งมาแล้วทั่วโลกจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะโค่นเขาลงได้

Xian ขาประจำไทยแลนด์ทัวร์นาเมนต์ ไม่ว่าจะงานใหญ่งานเล็กถ้าแกว่างแกก็จะมาหมดถือเป็นมิตรคู่เรือนเพื่อนคู่แข่งกับเราจริงๆ

ความพิเศษของเขาต่องาน TGU คือ เขาเป็นผู้เข้าแข่งขันที่ได้ครองแชมป์เป็นคนแรกในการจัดการแข่งขัน และครองแชมป์มากที่สุดถึงสามสมัยด้วยกันคือปี 2012 2013 และล่าสุดคือเมื่อปีที่ 2017 ซึ่งเป็นสถิติที่ยากมากที่จะหาคนมาโค่นได้ในเวลานี้

Xian เองในปีที่แล้วก็ถือว่าทำผลงานในระดับโลกเอาไว้ได้ดีมาก เพราะนอกจาก TGU แล้ว เขาสามารถคว้าแชมป์รายการต่างๆทั่วโลกไปได้อีกถึงสามรายการด้วยกัน ซึ่งแต่ละรายการก็โหดหินด้วยกันทั้งนั้น

Final Round 20
VSFighting 7
Online Event: Asia/Oceania Three

ซึ่งในครั้งนี้ถือว่าเขามาในฐานะแชมป์เก่าที่จะมาเพื่อป้องกันตำแหน่งแชมป์ รับรองได้ว่าเขาคงไม่อ่อนข้อให้กับใครง่ายๆแน่


Dogura เจ้าบ่าวมือใหม่ที่พึ่งจะผ่านการสมรสเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี่เอง เขาเป็นผู้เข้าแข่งขันอีกคนที่ฝีมือดีมากและเล่นเก่งหลายเกม น้อยคนนักในวงการที่จะไม่รู้จัก เอาเท่าที่เคยเห็นแกเล่นก็มี SFV, GG rev2, BBFC, และล่าสุดกับ DBFZ

ขอโฟกัสไปที่เกม SFV ที่เป็นอีเวนท์หลักของเรา ในปีที่แล้วถือว่า Dogura นั้นพัฒนาฝีมือขึ้นมาได้น่ากลัวมากโดยเฉพาะในช่วงท้ายฤดูกาล เขานั้นได้อันดับหนึ่งถึงสองรายการคือ Canada Cup 2017 และ TWFighter Major ส่วนงาน TGU 2017 เขาเองก็สามารถทำได้ถึงอันดับที่สามของงาน จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผู้เข้าแข่งขันที่ทุกคนต้องจับตามองเอาไว้ให้ดี แต่ปัญหาใหญ่ๆของเขาก็คือ Urien ตัวละครคู่บุญของเขานั้นในซีซั่นสามดรอปลงไปพอสมควร ก็ต้องมาตามดูกันแหละว่าเขาจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร

อีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดไม่ได้ คือในส่วนของเกม DBFZ(ดราก้อนบอล) เขาเองก็เป็นคนที่มีฝีมือพอจะทัดทาน GO1 คู่หูของเขาได้ เพราะเท่าที่สังเกตุการแข่งขันรายการย่อยๆต่างๆที่ประเทศญี่ปุ่น ก็มักจะเห็นสองคนนี้เข้าชิงกันเองเสมอๆ และถ้าหากคาดเดาไม่ผิดใน TGU 2018 ครั้งนี้เองก็มีโอกาสที่ทั้งคู่จะโคจรไปเจอกันในรอบชิงค่อนข้างสูงอยู่ที่เดียว

ซึ่งบอกตามตรงว่าผมไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นเลย อยากจะขอร้องผู้กล้าชาวไทยช่วยเปลี่ยนแปลงอนาคตนี้ที่ครับได้โปรดด้วยเถอะ อนาคตอยู่ในมือของพวกท่านทั้งหลายแล้วครับ

เห็นแบบนี้แต่นี่ไม่ใช่คุณคัตโตะวงลิปตานะ แต่เป็น GO1(โกะ-อิจิ)ยอดโปรแห่งอนิเมะไฟท์ติ้ง ผู้คร่ำหวอดในวงการอีกท่านหนึ่งต่างหาก

GO1 เป็นยอดฝีมืออีกคนที่น่ากลัวสำหรับเกม SFV ไม่ว่าจะลงแข่งทัวร์นาเมนต์ไหนๆ เขาก็มักจะสอดแทรกและทำผลงานได้อยู่ในลำดับสูงๆอยู่เสมอซึ่งผลงานที่ดีที่สุดของเขาเมื่อปีที่แล้วคือตำแหน่งรองชนะเลิศถึงสองงาน Canada Cup 2017/Abuget Cup 2017 (ตำแหน่งรองแชมป์ Canada Cup นี่ไม่ธรรมดานะบอกเลย )

แต่นั้นอาจจะยังไม่ใช่จุดขายหลักของเขาในปีนี้ เพราะในปีนี้นั้นเขาถูกจับตามองเป็นอย่างมากกับเกม Dragon Ball Fighter Z ด้วยผลงานที่ผ่านๆมานั้นค่อนข้างจะกระจ่างชัดว่าเขาคือผู้เล่นที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นจริงๆสำหรับเกมนี้ จนกระทั้งมีการท้าทายกับ sonic fox ผู้เล่นที่ว่ากันว่าเป็นมือหนึ่งของอเมริกา จนเป็นฮือฮากันไปทั้งวงการ

แน่นอนว่า GO1 จะมาเป็นปราการด่านสุดท้ายสำหรับแฟนๆเกม DBFZ ในงาน TGU2018 ซึ่งโอกาสทองแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆนะครับ กับการที่จะมีโอกาสได้ประลองฝีมือกับหนึ่งในผู้ที่ถูกกล่าวขานว่าแกร่งที่สุดในโลก เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นแฟนเกม DBFZ ตัวจริง คุณต้องมาเจอกับเขาให้ได้

ครั้งก่อนแนะนำเสี่ยวไห่ไปแล้ว คราวนี้เลยถือโอกาสมาแนะนำอีกหนึ่งเสี่ยว นั่นก็คือ Xiaobao(เสี่ยวเป่า) เพชรฆาตเล็บเหล็กแห่งไต้หวัน

Xiaobao นั้นเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่เคยเป็นอดีตม้านอกสายตาของวงการ แต่กับมีผลงานที่โดดเด่นขึ้นมาใน SFV ซีซั่นที่สอง ถึงแม้ว่าเขาจะไปได้ไม่ถึงระดับแชมป์ แต่ด้วยผลงานที่ค่อนข้างจะเขาตาแบบสม่ำเสมอประกอบกับการเลือกเล่นตัวละครที่ไม่ค่อยป๊อปแบบ Vega(กรงเล็บ)ทำให้ผู้ชมทั่วโลกนั้นจดจำเขาได้ไม่ยาก

Vega ของเขานั้นค่อนข้างอันตรายเพราะคุมระยะได้ดีและป้องกันตัวได้เหนียวมากๆ หากเขาไม่พลาดท่าบุกสุ่มสี่สุ่มห้าเข้ามาเองเป็นเรื่องที่ยากมากที่อีกฝ่ายจะเจาะเข้าไป อีกทั้ง set play ต่างๆเขาก็ยังชำนาญมากเป้นพิเศษอีกด้วย นอกจากนี้เขายังมี Necalli เป็นตัวละครที่เก็บเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินจึงทำให้เป็นผู้เข้าแข่งขันอีกหนึ่งรายที่เคี้ยวได้ยากมาก

ในศึก TGU 2018 นี้ ผมเองก็ยังไม่ทราบว่าเขาจะมีตัวละครอื่นที่สุ่มซ้อมเอาไว้เป็นพิเศษเพื่อมาลงสนามรึเปล่า แต่ใจผมก็อยากให้เขาเล่น Vega มากกว่า เพราะผู้เล่น Vega ที่เล่นได้เพลินตาขนาดนี้หาได้ยากจริงๆ

Xiao hai ตี๋ใหญ่แห่งแดนมังกร เป็นยอดฝีมืออีกหนึ่งรายที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าในช่วงซีซั่นที่สองกับการแข่งขันเกม SFV ของเขานั้นผลงานอาจจะดรอปลงไปบ้างแต่ว่าความน่าเกรงขามของเขานั้นหาได้ลดลงไปไม่

เพราะ KOF 14 คือเวทีหลักที่เขาจะแสดงฝีมืออันเอกอุออกมาได้อย่างเต็มที่ การันตีด้วยตำแหน่งแชมป์ EVO 2016 รองแชมป์ EVO 2017 และ TOP8 EVO JP รางวัลเหล่านี้มากพอที่จะอวดอ้างว่าเขาคือหนึ่งในผู้อยู่ในจุดสูงสุดของเกมนี้

แต่แน่นอนว่าเราไม่ควรลืมว่าฝีไม้ลายมือของเขาในเกม SFV ก็อยู่ในระดับฉกาจฉกรรจ์หาได้เป็นหมูให้ใครเคี้ยวเล่นไม่ เขาพร้อมที่เก็บวาดผู้เข้าแข่งขันรายอื่นๆให้พ้นทางอยู่เสมอ

ด้วยการสนับสนุนโดยตรงจาก SNK และการเดินทางมาร่วมการแข่งขันของผู้เล่นที่อยู่บนจุดสูงสุดของวงการ(แอบกระซิบบอกหน่อยว่าไม่ได้มีแต่เสี่ยวไห่) ทำให้การแข่งขันเกม King of Fighter XIV ในงาน TGU 2018 นั้นดูโดดเด่นขึ้นมามากทีเดียว

สำหรับแฟนๆเกมในซีรี่ย์ KOF หากใครที่ยังไม่เคยมาเข้าร่วมการแข่งขันกับเราเมื่อปีก่อน ปีนี้เป็นโอกาสดีแล้วครับที่ท่านจะลองมาทดสอบฝีมือ และหาโอกาสพบประพูดคุยกับยอดมือโปรระดับโลกและเพื่อนๆร่วมวงการ

ถือเป็นหนึ่งในเรื่องเซอร์ไพรส์ที่สุดสำหรับ TGU ปีนี้ คือการที่ผู้เล่นชั้นนำจากอเมริกาอย่าง K-Brad นั้นบินมาเหยียบแผ่นดินไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก สารภาพตามตรงว่ารู้สึกตกใจเมื่อเห็นรายชื่อของเขาในครั้งแรก ไม่รู้ว่าลมอะไรหอบเขามาถึงที่นี้ได้

แต่ ok ล่ะว่าเขาเคยมาแข่งในเอเชียบ้างประปรายแต่ก็ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมาไทยด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ K-Brad นั้นมาร่วมลงแข่งด้วย เพราะอาจจะทำให้แฟนๆของเขาในประเทศอเมริกานั้นได้รู้จักกับ TGU และประเทศไทยมากขึ้น ขอบคุณจริงๆ K-Brad

ในปีนี้นั้น K-Brad กับ Cammy ของเขาอาจจะไม่ใช่ผู้เข้าแข่งขันที่อยู่ในฐานะเต็งจ๋าหากเทียบกับโปรท่านอื่นๆ แต่ถึงอย่างไรก็ดี K-Brad ก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นเลิศที่ทุกคนต้องให้ความยำเกรงแน่นอน ต่อให้คุณไม่ประมาทเขาก็อาจจะส่งคุณกลับบ้านแบบง่ายๆได้ทุกเมื่อผมรับรองได้เลย

มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆสำหรับคนที่เพิ่งจะรู้จักกับเขาในวันนี้ ในงาน CEO 2015 นั้น K-Brad เปิดตัวอย่างอลังการด้วยการทำท่า STONE COLD STUNER ใส่พิธีกรกลางเวที ซึ่งเป็นที่ฮือฮามากๆในตอนนั้น และก็ยังคงเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ (ปล.เป็นการแสดง)
https://www.youtube.com/watch?v=G2hsewxQdFA

สุดท้ายนี้ก็อยากจะขอให้พวกเราช่วยกันไปรับน้องให้ K-Brad กันหน่อย เขาอุตส่าห์บินมาไกลจากอเมริกาทั้งที่อย่าทำให้เขาต้องผิดหวัง(หรือเราจะเป็นฝ่ายโดนรับน้องซะเองกันแน่)

บรื้น บรื้นนนน ปีนี้เขาเองก็ไม่พลาดที่จะมาร่วมงานของเราด้วย Itabashi Zangief เจ้าพ่อสายจับอันดับหนึ่งของโลกและเป็นอีกหนึ่งคนที่มีแฟนคลับคอยเอาใจช่วยอย่างสม่ำเสมอ

แต่มารอบนี้เหล่าแฟนคลับยังจะคงภักดีกับเขารึเปล่า เพราะนอกจากจะแหกกฏยอมเสียคอนเซปของตัวเองพักงาน Zangief แล้วหันไปจับตัวละครสุดแสบประจำซีซันสามที่แทบจะทุกคนลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าโกงโครตๆอย่าง Abigail แทน

แต่ก็พอจะเข้าใจความรู้สึกของเขาได้เพราะว่าในซีซั่นสามนั้น Zangief ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ บันดามือโปรคนอื่นๆที่เล่น Zangief ก็เทมา Abigail กันทั้งนั้น และจากความรู้สึกส่วนตัวผมคิดว่าแกก็คงไม่คิดจะทิ้ง Zangief หรอก เพียงแต่อาจจะต้องรอแพทช์ปรับสมดุลย์ให้มันพอจะใช้งานได้ดีขึ้นมาบ้างนั้นแหละ คงได้เห็นเขากลับมาเล่นอีกครั้งนึง

ใน TGU 2018 อาจจะเป็นงานหนักสำหรับ Itabashi Zangief เพราะว่าเท่าที่ผมเห็น ก็มีโปรที่เล่น Menat ซึ่งเป็นตัวละครที่เป็นของแสลงสำหรับเขาอย่างน้อยๆก็สามคน ซึ่งถ้าไม่เจอกันตั้งแต่รอบแรกๆก็ดีไป ใครที่เป็นแฟนคลับของเขาก็ต้องมาเอาใจช่วยลุ้นกันหนักๆเลยครับสำหรับศึกครั้งนี้

งานเราปีนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะมีของดีที่บินตรงมาจาก สหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์ กันเลยที่เดียว

Big Bird หรือ Adel Anouche ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำที่ทำผลงานได้ดีในการแข่งขัน CPT ในโยนทวีปยุโรป เมื่อปีที่แล้วเขาทำผลงานได้เป็นอันดับที่สามของทวีปยุโรป และจบลงด้วยอันดับที่ 26 ในระดับ Global และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นได้เขาเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าแข่งขันรายการ capcom cup 2017 เพราะฉะนั้นรับประกันได้เลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน

โดยปกติเเล้ว ตัวละครหลักของเขานั้นคือ Ken แต่เมื่อช่วงปลายฤดูกาลที่แล้ว เขาเองก็ได้เพิ่มเขี้ยวเล็บด้วยการเสริมเก้าอี้สำรองด้วยตัวละครที่ใครหลายๆคนมองว่าอ่อนอย่าง Zeku แต่เผอิญว่า Zeku ในมือของเขานั้นมันไม่ได้อ่อนแออย่างที่ใครหลายๆคนคิดเอาไว้

Big Bird เป็นผู้เล่น Zeku ชั้นแนวหน้าของโลก และผมเดาว่าผู้เล่นทั่วๆไปหลายๆท่านน่าจะไม่ค่อยได้เจอกับ Zeku ที่เก่งๆกันมากซักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นการที่มีผู้ใช้ Zeku ระดับสูงมาปรากฏในการแข่งขันครั้งนี้ ถือว่าเป็นภัยคุกคามที่จะประมาณไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว และโอกาสที่เขาจะนำเอา Zeku มาใช้ผมเองคิดว่ามีไม่น้อยเหมือนกัน เพราะว่าในซีซั่นสามนั้น Ken ถูกลดความสามารถลงไปพอสมควรด้วย

เพราะฉะนั้นผู้เข้าแข่งขันทุกท่านโปรดจงเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันกันเอาไว้ให้ดี

ปล. เนื่องจากมีเพื่อนสมาชิกในเพจของเราให้ข้อมูลใหม่มาว่า ในซีซั่นสามนั้น Big Bird ได้เปลี่ยนมาใช่ Rashid แล้ว ซึ่งนั้นยิ่งทำให้เขานั้นอันตรายมากขึ้นยิ่งไปกว่าเดิมอีก
***ขอบคุณผู้ให้ข้อมูลไว้ ณ. ที่นี้ด้วยครับ***

Infiltration หรือ Seonwoo Lee เขาคือผู้เล่นที่ดีที่สุดในเวลานี้ เป็นคนแรกและคนเดียวที่ได้แชมป์ Evolution ในเกม SFV ทั้งสองสถาบัน EVO America(2016), EVO Japan(2018) อีกทั้งยังได้รับคำนิยามจาก Alex Valle ว่าเป็นหนึ่งในสามของโปรไฟท์ติ้งที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบันอีกด้วย และก็เขานี่แหละเป็นผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งเต็งหนึ่งในศึกครั้งนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

ความร้ายกาจของ Menat เมื่ออยู่ในมือของเขานั่นนับเป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้เข้าแข่งขันรายอื่นๆต้องตีให้แตกว่าจะหาวิธีรับมือกับเขาอย่างไร

ไม่เพียงแค่นั้นในคลังตัวละครสำรองเองก็ยังมี Juri ที่เอามาใช้ขัดตาทัพในเวลาที่ Menat นั้นเสียเปรียบ โดยเฉพาะเมื่อเจอกับ Rashid ซึ่ง Infiltration ก็ใช้ Juri กำราบผู้ใช้ Rashid ดังๆทั่วโลกมาจนหมดแล้ว ถึงกับต้องเติมฉายาให้เขาว่า Rashid Slayer กันเลย

ใน TGU 2018 นั้น Infiltration คงเปรียบได้กับยอดเขาเอเวอเรสต์ที่ทั้งหนาวเหน็บและสูงเสียดฟ้า ที่ใครๆก็อยากจะพิชิตลงให้ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันก็คงไม่ง่ายนักที่จะไปปักธงแห่งชัยชนะบนยอดเขาลูกนี้

credit : https://www.facebook.com/TGUteam/