เกม eSport

วิธีใช้ OBS อัดเกม, แคสเกม ง่ายๆ Live ทั้ง Facebook, Youtube และ Twitch

Home / ESPORTS / วิธีใช้ OBS อัดเกม, แคสเกม ง่ายๆ Live ทั้ง Facebook, Youtube และ Twitch

วันนี้ จะมาแนะนำการใช้งาน โปรแกรมสำหรับ Streaming คอนเท้นท์ที่เราต้องการนำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ในแบบ Live บน Facebook, Youtube, Twitch หรือ Seeme (ในอนาคต) ซึ่งโปรแกรมแนวนี้มีหลายโปรแกรมเช่น Xsplit Live Stream and Rocord Software (Xsplit), Open Broadcaster Software (OBS) ที่นักแคสเกมส์นิยมใช้งาน แต่วันนี้จะแนะนำเฉพาะ OBS ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรี และใช้งานง่าย ลูกเล่นเยอะก่อนนะครับ ไว้มีเวลา จะแนะนำการใช้งาน Xsplit อีกทีครับ

OBS คืออะไร

OBS มากจากคำว่า Open Broadcaster Software ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ต้องติดตั้งลงในเครื่อง ทำหน้าที่ในการ Broadcast เนื้อหาที่เราทำไม่ว่าจะเป็นการ Cast Game หรือ สอนโปรแกรมต่างๆ แบบออนไลน์ ก็ทำได้หมด แล้วแต่ว่าเราจะประยุกต์ใช้ทำอะไร (ยกเว้นใช้ไปซื้อกาแฟ)

การติดตั้ง OBS

1. ไปที่เว็บ https://obsproject.com แล้วดาวน์โหลด Version ล่าสุดมาติดตั้งก่อน

2. ตอนติดตั้ง อาจจะมีให้ดาวน์โหลด ไฟล์ส่วนประกอบเพิ่ม (ขึ้นอยู่กับคอมพิวเตอร์แต่ละคน ว่าเคยติดตั้งโปรแกรมเหล่านั้นก่อนไหม) ถ้ามีก็ให้ค้นชื่อไฟล์นั้นๆ ใน Google แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งก่อนจึงจะติดตั้ง OBS ได้ ถ้าติดตั้งเสร็จแล้ว เปิดโปรแกรม จะขึ้นหน้าจอดังภาพข้างล่างนี้

3. ส่วนประกอบต่างๆ ของหน้าจอ OBS จะแบ่งหน้าที่หลักๆ 6 ส่วน คือ

 • พื้นที่ Display สำหรับแสดงหน้าจอตัวอย่างของการ Stream (พื้นที่ใหญ่ๆ ด้านบน)
 • Scene เป็นฉากๆ หนึ่งของเนื้อหาสำหรับการทำ Swtiching เพื่อสลับฉากไปมาได้ ในหนึ่ง Scene จะใส่ Source ได้หลายๆ อย่างพร้อมกัน
 • Source เป็นข้อมูลที่อยู่ใน 1 Scene ซึ่งส่วนประกอบที่ใช้บ่อยๆ เช่น Image = ใส่ภาพประกอบ, Browser = ใส่ URL เว็บไซต์, Display Cature = จับภาพหน้าจอคอมฯ ของเราทั้งหมด, Window Capture = จับภาพเฉพาะบางหน้าต่าง, Game Capture = จับภาพจากเกมส์ เลือกเฉพาะหน้าต่างได้ Image Slide Show = ทำภาพสไลด์, Media Source = ใส่คลิปวีดีโอ, Video Capture Device = ใส่ภาพวีดีโอจากอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Webcam กล้องวีดีโอ เป็นต้น, Text = ใส่ข้อความตัวอักษร
 • Mixer เป็นส่วนที่ปรับแต่งเสียง ลด เพิ่ม ความดังของเสียงและ webcam กรณีที่เราใช้ Source แบบ Video Device, Media Source เป็นต้นฃ
 • Scene Transitions เป็น Effects ของการเปลี่ยนฉาก เช่น แบบ fade เป็นต้น
 • Controls เป็นส่วนควบคุม การตั้งค่าต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย Start/Stop Streaming = สำหรับเริ่มสตรีม หรือ หยุดสตรีม, Start/ Stop Recording = เริ่มบันทึกคลิป หรือ หยุดบันทึกคลิป, Studio Mode = โหมดสตูดิโอ มีแบ่งหน้าจอตรง Display, Settings การเข้าไปปรับแต่งค่าต่างๆ เพิ่ม และ Exit = ออกจากโปรแกรม OBS

ส่วนประกอบอื่นๆ ดังนี้


ที่แท็บ Scene และ Source การใช้งานคือ เครื่องหมายบาก (+) เพิ่ม Scene หรือ Source, เครื่องหมายลบ (-) ลบ Scene หรือ Source ออก ส่วนลูกศรชี้ขึ้น/ลง ใช้ในการสลับลำดับของ Scene หรือ Source (คล้ายๆ Layer ของ Photoshop)

(หน้าจอ ขณะเพิ่ม Source)

การตั้งค่า OBS ที่ใช้บ่อยๆ


เมื่อคลิกที่ Settings จะเข้าสู่หน้าจอการตั้งค่า สิ่งที่ต้องทราบอันดับแรกคือ

Stream เป็นส่วนที่ต้องกำหนดค่า และ Service หรือ Stream Key เพื่อใช้ในการ Broadcast ซึ่งมีส่วนที่เราต้องปรับแต่งดังนี้

 • Stream Type – ชนิดของการการสตรีม เช่น Stream Service และ Custom Server (ในที่นี้เลือก Stream Service เพราะเราใช้บริการฟรีของ FB, YT เป็นต้น)
 • Service – เลือก Facebook Live หรือ บริการอื่นๆ เช่น Youtube, Twitch เป็นต้น (ต้องไปสมัครใช้บริการมาก่อน)
 • Server – เลือก Default หรือ บางบริการเช่น Twitch ต้องเลือกโซนเอเชียจะ Live แบบไม่กระตุกมากเกินไป
 • Stream Key – ใส่คีย์สตรีมมิ่งที่เรามี เช่น ของ Facebook Live เป็นต้น


Output เป็นส่วนที่ให้เราเลือกรูปแบบไฟล์ที่จะบันทึกเป็นคลิปวีดีโอ เช่น mp4, flv, mov เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถเลือก Bitrate และ ตำแหน่งในการบันทึกไฟล์บนคอมพิวเตอร์เราได้อีกด้วย

Audio เป็นส่วนที่ให้เราปรับแต่งคุณภาพของเสียง ในแต่ละ Media Source ได้

Video เป็นส่วนที่ให้เรากำหนดความละเอียดของคลิปวีดีโอที่เราบันทึก หรือ Live ได้ กำหนด Size ของคลิปได้, กำหนด Frame Rate ได้ เพื่อความ Smooth ของคลิปวีดีโอของเรา

Hot Key สำหรับคนที่ต้องการสร้างปุ่มลัด

Advanced สำหรับการปรับแต่งขั้นสูง เช่น การเลือก ประเภทของการเรนเดอร์ภาพ ด้วย Software หรือ Hardware ซึ่งจะมีผลกับคุณภาพของคลิปวีดีโอที่เราบันทึกด้วย

การเริ่มต้น Live บน FB

1. ให้เราเปิด Facebook แล้วไปที่เพจของเรา หรือ ที่ Wall ส่วนตัวก็ได้ เสร็จแล้วให้คลิกที่ สร้างโพสต์ –> วีดีโอถ่ายทอดสด

2. ให้เลือกเป็นแบบ เชื่อมต่อ แล้วคัดลอก คีย์การสตรีมไว้ (Ctrl+C) แล้วเอาไปใส่ใน OBS

3. กลับไปที่ OBS คลิก Settings แล้วเลือก Stream / Service : Facebook Live/ แล้วแปะคีย์สตรีมในช่อง Stream Key ดังรูป แล้วกด OK

4. กลับไปที่หน้าหลักของ OBS แล้วใส่ Source ตกแต่งให้ได้ตามต้องการ แล้วกดที่ Start Streaming ถ้าไม่ติดอะไรก็จะขึ้นสถานะสีเขียว ถ้าสีเหลืองหรือแดงแสดงว่าสัญญาณ wifi หรือเน็ตไม่ดี (ถ้าใน Office ส่วนใหญ่จะบล็อคพอร์ตไม่ให้ Live ได้ ต้องแจ้ง IT ก่อนนะครับ)

5. เมื่อกด Start แล้ว ให้ไปดูที่ Facebook ของเรา จะขึ้นหน้าจอภาพตัวอย่างการสตรีม ดังรูปด้านล่าง ใส่รายละเอียด และกำหนดเลือกว่าจะโพสต์การแพร่ภาพสดของคุณที่ใด เสร็จแล้วคลิกที่ เริ่มถ่ายทอดสด ได้เลยครับ

Tips :

 • ในการ Live Stream สามารถใช้ filter ช่วยในการทำภาพ Green Screen ได้ โดยคลิกขวาที่ Media Source –> Filter -> Chrome Key
 • ใช้ Overlay Graphic เพื่อเพิ่มความสวยงามในการ Stream ได้
 • ถ้า Stream บน Notebook อาจจะต้องปิดเสียงคลิปที่กำลัง Stream เพราะเสียงอาจจะตีกันได้ (ขี้เกียจห้าม)