นักแคสเกม

วิธีแคสเกมส์ ด้วย iOS 11 เล่น-พากย์ได้โดยไม่ต้องโหลด Apps เพิ่ม

Home / ESPORTS / วิธีแคสเกมส์ ด้วย iOS 11 เล่น-พากย์ได้โดยไม่ต้องโหลด Apps เพิ่ม

วิธีแคสเกมส์ ด้วย iPhone สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มเพียงปุ่มเดียว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ iOS 11 ขึ้นไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมส์ไปด้วย พากย์ไปด้วย หรือที่เรียกว่า Game Caster ครับ วันนี้จะมาสอนวิธีการนี้แบบจับมือทำ

การแคสเกมส์ ถ้าต้องการทำแบบมืออาชีพ เราเคยแนะนำไปแล้ว สำหรับการแคสเกมส์ด้วย OBS ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยในการแคสเกม แบบมืออาชีพ มีลูกเล่นมากมาย นอกจากนี้ ยังสามารถอัดเป็นคลิปไว้ หรือ Live Streaming ก็ได้ด้วย ก็สะดวกดีมากๆ แต่วันนี้ จะมาสอนวิธีการอัดหน้าจอเกมส์ด้วย iPhone, iPad หรือ iPod Touch ด้วย iOS 11 ที่ iPhone อัพเดทฟีเจอร์นี้มาให้เราได้ใช้งานฟรีๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลด Apps ใดๆ มาติดตั้งเลย สะดวกมากๆ เพียงแต่ว่า เราจะต้องเปิดฟีเจอร์นี้ขึ้นมาก่อนนะครับ

วิธีการแคสเกมส์ด้วย iOS 11 บน iPhone 8, iPhone 8 Plus

ใน iOS 11 คุณสามารถสร้างการอัดภาพหน้าจอและอัดเสียงบน iPhone, iPad หรือ iPod touch ของคุณได้

1. เริ่มแรก ให้เราเพิ่มปุ่ม การอัดภาพหน้าจอ ไปที่ศูนย์ควบคุม (Control Center) โดยไปที่การตั้งค่า (Settings) ก่อนครับ

2.  จากนั้นให้เรา แตะที่ศูนย์ควบคุม (Control Center) –> เลือก ปรับแต่งด้วยตัวเอง (Customize Controls) เพื่อเลือกว่า จะให้ปุ่มไหนขึ้นหน้าจอศูนย์ควบคุมบ้าง เวลาที่เราสไลด์หน้าจอ iPhone ขึ้น

3. เมื่อเข้าสู่หน้าจอ Customize แล้ว ให้เลือกกดที่เครื่องหมายบวก (+) ที่หน้าคำว่า บันทึกหน้าจอ (Screen Recording) จากนั้นก็ออกจากหน้าจอการตั้งค่า

4. กลับหน้าจอหลัก แล้วสไลด์หน้าจอขึ้น จะมีปุ่ม บันทึกหน้า (Screen Recording เพิ่มเข้ามา) ซึ่งในตอนแรกจะยังไม่มีนะครับ ถ้าใครมีแล้ว แสดงว่าเคยทำเอาไว้ก่อนแล้วก็จะใช้ได้เลย

5. เริ่มต้นการแคสเกมส์ โดยเปิดเกมที่ต้องการแคส แล้ว ขณะที่เกมส์กำลังเล่นอยู่ เราต้องการเริ่มแคส ให้เราสไลด์หน้าจอขึ้นมา เพื่อแตะปุ่ม บันทึกหน้าจอ (Screen Recording) ให้เราแตะที่ปุ่ม แล้วรอการนับถอยหลังสามวินาที

หากต้องการอัดเสียงในขณะที่คุณกำลังบันทึกเสียงอยู่ ให้กดลงน้ำหนักบนปุ่ม Screen Recording แล้วแตะเสียงไมโครโฟน หากต้องการหยุดการบันทึก ให้เปิดศูนย์ควบคุม และแตะ หรือแตะแถบสถานะสีแดงที่ด้านบนของหน้าจอ และแตะ หยุด

6.เราสามารถค้นหา Clips ที่เราบันทึกไว้ได้ในแอพรูปภาพ (Photos) –> Video ดังรูปด้านล่างนี้

Tips : กดค้างที่ปุ่ม บันทึกหน้าจอ จะมีปุ่มให้เลือกเปิดหรือปิดเสียงจากไมโครโฟน (ต้องการพากย์ด้วยให้เปิด)

เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถแคสเกมส์ แล้วนำไปขึ้น seeme.me , facebook หรือ youtube ได้แล้ว ใครที่ชอบเล่นเกมส์ แล้วอยากพากย์อะไรสนุกๆ ก็ทำได้ง่ายๆ แล้ว เพียงแค่ติดตั้ง iOS 11 ขึ้นไป หรือ แค่อัพเดท iOS ใหม่ล่าสุดเท่านี้ ก็จะมีปุ่ม Screen Recording ให้เราใช้อัดหน้าจอได้ง่ายๆ ลองไปเล่นกันดูนะครับ

สำหรับคนที่ อยากเล่นเกม ROV บนคอม เรามี วิธีเล่น ROV ในคอม มาฝากด้วยนะ ตามลิงค์ด้านล่างนี้

วิธีเล่น ROV ในคอม