ทีมไทย เอาชนะทีม AI แข่งเกม Dota 2! ทีมผู้สร้างเผย เจอ Bug ของระบบ AI

Home / ESPORTS / ทีมไทย เอาชนะทีม AI แข่งเกม Dota 2! ทีมผู้สร้างเผย เจอ Bug ของระบบ AI

เกมออนไลน์แนว MOBA อย่าง Dota 2 ได้สร้างความนิยมให้กับผู้เล่นเกมทั่วโลก มีจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันกับคอมพิวเตอร์ระบบ AI ที่มีชื่อเรียกว่า Open AI หรือ OpenAI Five ที่ใช้พัฒนากับเกม Dota 2 สร้างโดย Elon Musk และ Sam Altman มีจุดประสงค์เพื่อให้ประโยชน์ด้านข้อมูลแก่มนุษย์ และเริ่มใช้จริงกับการแข่งขันกระชับมิตรระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ในงานแข่งเกม The International 2018 ของเกมดังกล่าว และเปิดให้เข้าร่วมเล่นเป็นวงกว้างเมื่อเมษายน 2019 ที่ผ่านมา

Watch OpenAI Five Arena from OpenAI on www.twitch.tv

ล่าสุด ทีมแข่งเกมสัญชาติไทยอย่าง Alpha Red ได้เข้าร่วมแข่งขันกับ OpenAI Five และเอาชนะกับ AI ไปได้ ทำให้ลดเปอร์เซ็นต์อัตราการชนะของทีม AI เหลือ 99.3% และหลังจากเอาชนะ ก็ทำให้มีข่าวออนไลน์และผู้เล่นเกมพูดถึงเป็นวงกว้าง

ทว่า ล่าสุด ทางทีมงาน OpenAI Five ออกมาเปิดเผยผ่านกลุ่มสังคมเกม Discord ออกมาเปิดเผยว่า เวอร์ชั่น AI ที่ใช้แข่งขันในรอบที่ 1 นั้น เป็นคนละเวอร์ชั่นที่ใช้แข่งกับทีมอื่น และระบุว่าเป็น Bug ของระบบ AI ถึงแม้ว่า ทางทีมงานออกมาเปิดเผย แต่ในเกมที่ 2-3 ทีมไทยก็สามารถเอาชนะกับทีม AI ในระหว่างการปรับปรุง Bug และล่าสุด OpenAI Five ได้ปรับปรุงการ Delay ออกกอากาศถ่ายทอดสดเกมผ่านช่องทาง Twitch ป้องกันการเอาเปรียบกับทีมผู้เล่นที่แข่งขันกับ AI ด้วย