7 เกมส์ตระกูลมาริโอ ที่มีแต่คนญี่ปุ่นที่ได้เล่นเท่านั้น

เกม / mashable / 7 เกมส์ตระกูลมาริโอ ที่มีแต่คนญี่ปุ่นที่ได้เล่นเท่านั้น

original by Brian Koerber

Mario-games-rare

เกมส์ Mario หรือ Super Mario Bros. เฉลิมฉลองสู่ปีที่ 30 นับตั้งแต่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 13 กันยายน 1985 สู่เครื่องเล่นเกมส์ฟามิคอม และมีหลายเกมส์มากๆที่ต่อยอดเกมส์แอคชั่นผจญภัยเดินข้าง (Side-Scroller) ไปในแบบฉบับต่างๆเพื่อสร้างความต้องการแก่ผู้เล่น มาดูกันว่า มีเกมส์ไหนบ้างที่พัฒนาให้เฉพาะประเทศญี่ปุ่นและไม่ได้ออกวางจำหน่ายไปสู่ทั่วโลกกันบ้าง

mario1

เกมส์ Wrecking Crew \’98
แพลตฟอร์ม: ซุปเปอร์ฟามิคอม
วางจำหน่าย: 1998
Wrecking Crew \’98 คือเกมส์แนวพัซเซิลแข่งขันระหว่างผู้เล่นสองคน ให้ผู้เล่นทำการทุบอิฐบล๊อคแข่งกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามให้ตรงกับสีเดียวกันและทับถมฝ่ายตรงข้ามให้เต็มหน้าขอให้ได้

mario2

เกมส์ Excitebike: Bun Bun Mario Battle Stadium
แพลตฟอร์ม: ซุปเปอร์ฟามิคอม
วางจำหน่าย: 1997
Excitebike: Bun Bun Mario Battle Stadium คือเกมส์แข่งมอเตอร์ไซต์วิบากในแบบฉบับเกมส์มาริโอ้ เร่งเครื่องเพื่อทำเวลาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆให้เร็วที่สุด

mario3

เกมส์ Mario Artist: Paint Studio
แพลตฟอร์ม: 64DD
วางจำหน่าย: 1999
Mario Artist: Paint Studio คือเกมส์ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้วาดภาพและตกแต่งภาพผ่านโปรแกรม Paint ในเกมส์ ตามแบบฉบับเกมส์มาริโอ้และสามารถบันทึกภาพเก็บมาเชยชมกับผลงานที่สร้างขึ้น

mario4

เกมส์ Mario no Photopi
แพลตฟอร์ม: Nintendo 64
วางจำหน่าย: 1998
Mario no Photopi คือเกมส์พัซเซิลที่ให้สลับชิ้นส่วนภาพด้วยขนาด 3×3 ให้กลายเป็นภาพที่สมบูรณ์ ทั้งนี้ ผู้เล่นสามารถนำภาพเกมส์มาริโอ้หรือภาพอื่นๆมาโอนสู่การ์ด SmartMedia ของเครื่องเกมส์ Nintendo 64 มาเล่นได้อีกด้วย

mario5

เกมส์ Punch Ball Mario Bros.
แพลตฟอร์ม: PC-8801
วางจำหน่าย: 1984
Punch Ball Mario Bros. คือเกมส์แอคชั่นแนว Side-Scroller ทำการโยนลูกบอลกับเจ้ากุปปะที่โผล่ออกมาจากท่อระบายน้ำสีเขียว และใช้ไหวพริบในความเร็วทั้งการหลบหลีกและโยนลูกบอลจู่โจมให้ได้

mario6

เกมส์ Mario & Wario
แพลตฟอร์ม: ซุปเปอร์ฟามิคอม
วางจำหน่าย: 1994
ถือว่าเป็นเกมส์ที่ฉีกแนวสุดๆสำหรับเกมส์มาริโอ้ฉบับดังเดิม แต่งเติมความเป็นแฟนตาซีของการผจญภัยบรรดามาริโอ้และเจ้าโยชิ ฝ่าด่านอุปสรรคต่างๆเพื่อช่วยเจ้าหญิงพีชให้ได้

mario7

เกมส์ BS Super Mario USA
แพลตฟอร์ม: ซุปเปอร์ฟามิคอม
วางจำหน่าย: 1996
มันคือเกมส์ภาคต่อของ Super Mario Bros. 2.ที่พัฒนาด้านกราฟเกมส์ให้น่ารักขึ้น ทว่าวางจำหน่ายเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

ดูบทความต้นฉบับ : 7 ‘Mario’ games that never made it to the U.S.