Destiny คือเกมส์อะไร ทำไมเกมเมอร์ตปท.พูดถึงเกมส์นี้เยอะมากๆ

Home / mashable / Destiny คือเกมส์อะไร ทำไมเกมเมอร์ตปท.พูดถึงเกมส์นี้เยอะมากๆ

original by Adam Rosenberg

Destiny-taken-king-guardians

การพัฒนาเกมส์แนว Action-RPG กับ Destiny บนเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล Xbox One และ PlayStattion 4จากทีมสร้างเดียวกันกับเกมส์ตระกูล HALO อย่าง Bungie  นอกจากจะสร้างความตระกาลตาของเกมส์ระดับ Next-Gen แล้ว ยังสร้างสังคมความเหนียวแน่นและเป็นที่พูดถึงแก่ผู้เล่นเกมส์ต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้เล่นอเมริกา และการก้าวขึ้นมาสู่ปีที่สองสำหรับเกมส์ Destiny นั้น ทางทีมพัฒนาเกมส์ได้วางจำหน่ายเกมส์ภาคล่าสุดอย่าง The Taken King เพื่อขยายเนื้อหาและความต่อเนื่องของจักรวาลเกมส์ Destiny ขึ้นมา มาดูกันว่า ทำไมเกมส์นี้ถึงได้รับความนิยมและถูกพูดถึงตลอดเวลา

Destiny คือเกมส์อะไร

เกมส์ Destiny เป็นเกมส์ซูตติ้งมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งเป็นทีมสร้างเดียวกันกับเกมส์ตระกูล Halo วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2014 บน PlayStation และ Xbox ตัวเกมส์ดำเนินรูปแบบการเดินเกมส์รวดเร็ว ปะทะระหว่างศัตรูโดยง่าย และมีผสมผสานของความเป็นเกมส์ RPG ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเผ่าพันธุ์และสายอาชีพต่างๆ

เนื้อหาเกมส์นี้เล่าเรื่องราวของโลกอนาคต เมื่อมนุษยชาติหลงเหลืออยู่ตามดวงดาวและปลอดภัยอยู่บนดาวจำลองขนาดยักษ์ที่มีกำแพงล้อมเมืองหนาแน่น แต่แล้ววันหนึ่งมีฝูงเอเลี่ยนเข้ามารุกรานสู่จักรยานสุริยะ สร้างความวุ่นวายและสั่นคลอนต่อดวงดาว ทำให้กลุ่มผู้พิทักษ์ (Guardian) ต้องมายับยั้งกับภัยครั้งใหญ่

ทำไมเกมส์นี้ถึงได้รับความนิยมมาก

เกมส์ Destiny ได้วางเนื้อหาเกมส์ระดับจักรวาล อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งของฐานผู้เล่นเกมส์ Halo ที่ย้ายมาเล่นเกมส์ ด้านระบบการเล่นแนว FPS ก็ทำให้ตัวเกมส์ดูตื่นเต้นและลงตัว เพียงแค่ประจันยิงถล่มเอเลี่ยนที่อยู่ตรงหน้า และกำหนดตัวเกมส์ด้วยรูปแบบออนไลน์ให้ผู้เล่นเสาะหาไอเทมและเก็บวัตถุดิบเพื่อแลกรับไอเทมอาวุธชุดเกราะล้ำค่า

Destiny - Cosmodrome

Image: Bungie

 

ผมไม่ได้เล่นเกมส์ออนไลน์ ถ้ามาเล่นเกมส์นี้จะ”โดนใจ”หรือไม่

ด้วยตัวเกมส์ Destiny ได้วางรากฐานสังคมคนเล่นเกมส์ที่มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่าผู้เล่นจะได้สัมผัสประสบการณ์ระหว่างผู้เล่นทุกโหมดการเล่นทั้ง Co-Op และมัลติเพลเยอร์อย่างไม่ขาดสาย ตลอดจนมีเว็บบอร์ดพูดคุยต่างประเทศอย่าง Reddit พูดคุยเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวและเรื่องราวของเกมส์นี้อีกด้วย

Destiny - Crucible

Destiny - Loot cave

Image: Bungie.

เกมส์ Destiny: The Taken King คืออะไร

เกมส์ภาค The Taken King ได้นำเสนอเนื้อหาส่วนเสริมมากยิ่งกว่าเกมส์ภาคเสริมที่เคยวางจำหน่ายอย่างภาค  The Dark Below หรือ House of Wolve นอกจากจะเพิ่มเนื้อหาตอนใหม่ได้รับชมแล้ว ยังขยายเลเวลสูงสุดระดับ 35, เพิ่มอาชีพเสริมของตัวละครเกมส์ที่ผู้เล่นเลือกอาชีพหลักตั้งแต่แรกเริ่ม, เพิ่มฉากเกมส์มัลติเพลเยอร์เข้ามาใหม่ รวมถึงเพิ่มกลไกการไขปริศนาอีกด้วย

Destiny The Taken King - Oryx

Image: Bungie/Activision

แล้วเกมส์ Destiny ภาคแรกจะอัพเดตความเคลื่อนไหวหรือไม่

Destiny เป็นเกมส์ที่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตขณะเล่นเกมส์ นั่นก็หมายความว่าตัวเกมส์จะมีการอัพเดตตลอดเวลา ผู้เล่นที่มีเกมส์ภาคแรกจะได้รับความสนุกของการทำภารกิจเกมส์และเก็บเลเวลเกมส์ ทั้งนี้ หากผู้เล่นซื้อเกมส์ Destiny: The Taken King จะแถวเนื้อหาส่วนเสริมและการอัพเดตที่เคยวางจำหน่ายทั้งหมด อีกทั้งยังได้รับไอเทมอาวุธชุดเกราะเซ็ทใหม่อีกด้วย

แล้วการอัพเดตเกมส์ Destiny เวอร์ชั่นใหม่ 2.0 มีอะไรบ้าง

แน่นอนว่าจะอัพเดตเนื้อหาตอนใหม่ของ The Taken King พร้อมด้วยภารกิจเกมส์ที่สร้างความท้าทายแก่ผู้เล่น ตามมาด้วยไอเทมใหม่ๆเพื่อรองรับผู้เล่นที่มีเลเวลสูงๆ และระบบ Colllection ที่เพิ่มขึ้นมา ให้ผู้เล่นทำการบริหารช่องเก็บของอย่างมีระเบียบ เป็นต้น

Destiny Taken King - Quests

Image: Bungie/Activision

ทั้งนี้ เกมส์ Destiny จะอัพเดตและปรับปรุงตัวเกมส์ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2015 แต่ถ้าผู้เล่นต้องการสัมผัสเนื้อหาตอนใหม่และระบบการเล่นใหม่ๆ สามารถซื้อเกมส์ภาค The Taken King ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ดูบทความต้นฉบับ : What is ‘Destiny,’ and why are so many people talking about it?