เครื่องเกมส์นินเทนโด NES เกือบจะได้ชื่อว่า Entertainment Learning System

Home / mashable / เครื่องเกมส์นินเทนโด NES เกือบจะได้ชื่อว่า Entertainment Learning System

original by Chelsea Stark

Nintend-no

สำหรับเด็กในยุค 80 และ 90 เครื่องเกมส์สีเทาสี่เหลี่ยมจากนินเทนโดคือหนึ่งในสิ่งที่อยู่ในความทรงจำมากที่สุด แต่เชื่อไหมว่า Nintendo Entertainment System หรือเครื่อง NES เกือบจะไม่ได้ใช้ชื่อนี้ แต่จะได้ใช้ชื่อว่า Nintendo Entertainment Learning System (ELS) แทน

ถือเป็นโชคดีที่เครื่องเกมส์นี้ไม่ได้ใช้ชื่อ  ELS อย่างที่ตั้งใจไว้ในตอนแรก

อ้างอิงจาก มาซายูกิ อุเอมุระ นักพัฒนาฮาร์ดแวร์ NES ให้ข้อมูลว่า NES เกือบจะได้ใช้ชื่อว่า Entertainment Learning System (เครื่องเรียนรู้ด้วยความบันเทิง) ที่ดูไม่เหมาะกับเกมส์แห่งความทรงจำ Mario Bros แม้แต่นิดเดียว และ มีแผนการณ์จะมีใส่เครื่องอัดเทปกับคีย์บอร์ดเอาไว้ในเครื่องด้วย

“ในเวลานั้น พวกเรากำลังสรุปว่าจะตั้งชื่อให้กับเครื่องเกมส์นี้ว่าอะไร และหระหว่างที่คุณ อาราคาว่า(ประธานของนินเทนโดอเมริกา)ยังอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เราคิดกันว่า “โอเคแหละ ELS ก็ ELS ” แต่ในวันสุดท้ายก่อนจะเดินทางกลับอเมริกา ประธานก็โทรมาบอกว่า ” เอาล่ะ พวกเราจะใช้ชื่อว่า NES  (Nintendo Entertainment System) อย่างเป็นทางการ”

ถึงแม้ว่า นินเทนโดจะออกเกมส์แนวการศึกษาออกมาหลายเกมส์ แต่เราก็คิดว่าชื่อนี้เหมาะสมที่สุดแล้ว ลองคิดดูสิว่า ถ้ามันชื่อ ELS จริง เราจะมีบันเดิลเกมส์ไหนมากับมัน? สนุกคิดเลขไปกับดองกี้คอง ?

ดูบทความต้นฉบับ : The original Nintendo was almost called the Entertainment Learning System