Final Fantasy V เหล้าเก่าในขวดใหม่ ขายได้เหมือนเดิม

Home / เกมมือถือ MOBILE GAMES / Final Fantasy V เหล้าเก่าในขวดใหม่ ขายได้เหมือนเดิม

Final Fantasy V

 

ชื่อ Final Fantasy เป็นยี่ห้อที่ใครๆ ก็รู้จัก ไม่ว่าจะออกมากี่ภาคก็ขายดีเสมอ และคราวนี้เป็นทีของ Final Fantasy V (FFV) ตำนานเกมภาษาภาคที่ 5 ที่เด็กหนวดไม่มีวันลืม รอบนี้กลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั้น iOS เปรียบเสมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ ที่ใครเห็นก็อยากชิมให้หวนคิดถึงวันวานที่แสนสนุกสนานกับการตะบี้ตะบันเก็บเลเวลสมัยยังเป็นเด็ก บางคนต้องแอบพ่อแม่ไปเช่าร้านเล่นชั่วโมงละ 20 บางคนไปนอนเล่นบ้านเพื่อน หรือบางคนมีเครื่อง SFC (Super Famicom) ของตัวเองนี่สบายหน่อย เล่นจบก่อนเพื่อนพ่อแม่ไม่ด่าอีกต่างหาก เพราะถ้าเค้าด่าก็คงไม่ซื้อให้เล่นแน่ ^^

ทุกอย่างเริ่มต้นที่นี่
ทุกอย่างเริ่มต้นที่นี่

Final Fantasy V (FFV) หรือ ไฟนอลแฟนตาซี 5 เป็นเกมของค่าย Square (ปัจจุบันคือ Square Enix) สำหรับเวอร์ชั่น iOS ผู้พัฒนาคือ Matrix Software โดยได้นำเวอร์ชั่น Gameboy Advance ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปี 2006 มา remake แบบปรับกราฟิคใหม่หมด ใครที่พลาดตอนนั้นไปตอนนี้น่าจะสมใจอยากแล้ว ตัวผมเองก็ไม่เคยเล่นเวอร์ชั่นแรกเลยนะ มาเล่นครั้งแรกก็ของ Gameboy Advance นี่แหละ (แต่เล่นแบบ Emulator ในคอมนะ อิอิ) เนื้อเรื่องของ FFV เป็นแนว RPG ยุค 90 คือนักรบผู้ถูกเลือกออกปราบจอมมารแห่งความมืด ซึ่งยุคนั้นเนื้อเรื่องเกมภาษาก็เป็นประมาณนี้กันหมด

ฟารีส โจรสลัดทอมบอย จริงๆ เป็นเจ้าหญิงนะ
ฟารีส โจรสลัดทอมบอย จริงๆ เป็นเจ้าหญิงนะ
การพบกันครั้งแรกของ บัซ เจ้าหญิงเรน่าและการัฟ ราชาความจำเสื่อมที่เดินทางมาจากอีกโลก
การพบกันครั้งแรกของ บัซ เจ้าหญิงเรน่าและการัฟ ราชาความจำเสื่อมที่เดินทางมาจากอีกโลก

แกนหลักของ Final Fantasy ก็คือการปกป้องคริสตัลทั้ง 4 ดิน น้้ำ ลม ไฟ จากความมืดซึ่ง FFV ก็ยึดแนวนี้อยู่เช่นเดิม สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความลุ่มลึกของเนื้อเรื่อง ตัวละครหลักแต่ละตัวมีที่มาที่ไป จุดกำเนิดของความมืดที่ย่างกรายเข่้ามาทำให้โลกปั่นป่วน ความสมดุลย์ของธรรมชาติและแนวทางการกู้โลก ทุกอย่างมีเหตุผลเป็นส่วนผสมที่ลงตัว จนเกมเมอร์เด็กหนวดจากหลายสถาบันยกให้ภาคนี้เป็นภาคที่มีเนื้อเรื่องดีที่สุดภาคหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากเนื้อเรื่องแล้ว ความสนุกของเกมภาษาอยู่ที่ระบบการต่อสู้ FFV ใช้ระบบ ATB (Active Time Battle) เหมือนกับภาค 4 ซึ่งเป็นภาคแรกที่ใช้ระบบนี้ (ซีรี่ส์ Final Fantasy เป็นเจ่้าแรกที่ใช้ระบบนี้เลยนะ) การต่อสู้ด้วยระบบนี้คือ ทุกครั้งที่เราจะเลือกคำสั่งการต่อสู้จะมีหลอดเวลารอคอย (Time Gauge) ซึ่งถ้าหลอดนี้ไม่เต็มเราก็ใส่คำสั่งไม่ได้ และหลอดนี้จะไหลตามเวลาจริง ศัตรูก็มี ATB ของมันเหมือนกัน ทีนี้ถ้าเรามัวแต่เลือกคำสั่งว่าจะสู้ยังไงดีน๊า ชักช้ายึกยักโดนศัตรูตีตายไม่รู้ด้วยนะ ฉะนั้นต้องคิดเร็วๆ

คิดช้า...โดน
คิดช้า…โดน

จุดเด่นอีกข้อของ FFV คือระบบอาชีพที่ถือว่าคลาสสิคมาก (ในยุคนั้น…แต่ตอนนี้ก็ยังเวิร์คอยู่นะ) ถือว่าเป็นรากฐานการเลือกอาชีพของเกมออนไลน์สมัยนี้กันเลยทีเดียว นั้นคือการเลือกอาชีพ (Job) ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งจะมีผลกับ ATB ด้วย ใครเร็วใครช้าก็อยู่ที่อาชีพนี่แหละ แต่ละอาชีพจะมีความสามารถแตกต่างกันไป แบ่งเป็น 3 สายหลักๆ คือสายบู๊ (อัศวิน, จอมยุทธ์, นักรบมังกร, นินจา, ซามูไร, เบอร์เซอร์เกอร์) สายเวทย์ (มนต์ขาว, มนต์ดำ, มนต์เวลา, มนต์อสูร, มนต์น้ำเงิน, มนต์แดง) และสายซัพพอร์ต (ขโมย, ผู้ควบคุมสัตว์, เภสัชกร, ผู้ใช้ธรรมชาติ, กวี, นักเต้น) โดยเริ่มแรกเราจะเป็นคนธรรมดาที่มีอาชีพว่างงานก่อน (ในเกมเค้าบอกว่า Freelancer ก็คือว่างงานถูกมะ ^^) ระหว่างการดำเนินเรื่อง เราก็จะได้อาชีพใหม่มาให้ใช้เรื่อยๆ พร้อมกับซึมซับความดราม่าของเนื้อเรื่องภาคนี้ และสุดท้ายเราก็จะได้อาชีพพิเศษมานั้นคือ นักเลียนแบบ แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เนื่องจากครั้งนี้ remake มาจากเวอร์ชั่น Gameboy Advance ดังนั้นจึงมีอาชีพพิเศษสุดๆ มาให้ใช้อีก 4  อาชีพ ได้แก่ พลปืนใหญ่, กลาดิเอเตอร์, หมอผี และหมอดู (จริงๆ นะ) พร้อมทั้งดันเจี้ยนพิเศษมหาโหดอีกที่นึงเอาไว้วัดฝีมือกันเลยว่าเจ๋งจริงรึเปล่า

Job เพียบ เล่นจนจบเกมบางทียังใช้ไม่ครบทุก Job เลย
Job เพียบ เล่นจนจบเกมบางทียังใช้ไม่ครบทุก Job เลย แต่ละ Job ก็จะมีเลเวลของตัวเองสามารถเพิ่มได้โดยเก็บค่า JP (Job Point) ซึ่งได้มาจากการกำจัดศัตรู เลเวลสูงๆ ก็จะได้ท่าหรือความสามารถใหม่ๆ ของแต่ละอาชีพมาด้วย
เอ๊กซ์เดธตัวแสบ วายร้ายของเกมนี้
เอ๊กซ์เดธตัวแสบ วายร้ายของเกมนี้ ฉากนี้คลาสสิคมาก เป็นการดวลกันตัวต่อตัวระหว่าง การัฟและเอ๊กซ์เดธ ขนาด LP เป็น 0 แล้วก็ยังสู้ไม่ถอย ดราม่าสุดๆ จากนี้เป็นไงต่อ ไม่เล่าดีกว่า ไปเล่นกันเอง
เลือกอาชีพให้เหมาะกับสถานการณ์
เลือกอาชีพให้เหมาะกับสถานการณ์ มอนสเตอร์บางตัวแข็งแกร่งมาก แต่จะแพ้ทางอาชีพที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งทำให้ชนะได้ง่ายๆ

มาว่ากันเรื่องของภาพและเสียงบ้าง การรีเมคของ FFV ครั้งนี้ได้ปรับกราฟิกใหม่หมดแต่ยังคงรักษากลิ่นอายของเกม 16 bit ได้เป็นอย่างดี ที่ปรับให้เห็นชัดๆ เลยคือคาถาต่างๆ ในเกมสวยงามมากขึ้น ระบบเสียงก็เยี่ยม เสียงไม่แตกพล่าเวลาเปิดดังๆ ซึ่งเกมต่างๆ ของ Gameboy Advance จะมีปัญหานี้หมด ผู้ผลิตได้แก้ไขให้สมกับฐานะของเครื่องทั้ง iPhone, iPod, iPad สามารถใช้ App ร่วมกันได้ (ไม่ต้องซื้อซ้ำเหมือน Final Fantasy III ที่ออกเวอร์ชั่น HD มาหลอกเอาตังกันทีหลัง) การควบคุมบางคนบอกว่า เดินเฉียงได้แล้วแต่ไม่ถนัดเลย แต่ผมหลับชอบนะ สะดวกดี ส่วนตัวผมคิดว่าเวอร์ชั่นนี้แหละ สมบูรณ์ที่สุดแล้ว

IMG_3192
กราฟิกปรับปรุงใหม่หมด เอฟเฟ็คคาถาต่างๆ อลังการขึ้นเยอะ
นีโอเอ็กซ์เดธ บอสสุดท้าย แต่โหดกว่านี้ยังมีอีกเยอะ ในดันเจี้ยนลับหลังจบเกม 1 รอบ
นีโอเอ็กซ์เดธ บอสสุดท้าย แต่โหดกว่านี้ยังมีอีกเยอะ ในดันเจี้ยนลับหลังจบเกม 1 รอบ

 

หากคุณอยากลองสัมผัสเกมภาษารุ่นพ่ออย่าง Final Fantasy V ดูละก็แนะนำเลย คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน รับรองไม่ผิดหวัง แล้วคุณจะรู้ที่เค้าบอกว่าเหล้าเก่าบ่มนานๆ นี่มันละมุนขนาดไหน เด็กหนวดคนไหนอยากโหลดมาเก็บไว้หรือเด็กแนวคนไหนอยากลองก็ Download ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างเลยจ้า ^^ ขอให้สนุกนะครับ

Download on iTunes –> https://itunes.apple.com/th/app/final-fantasy-v/id609577016?mt=8

คลิปวีดีโอ เกมส์ Final Fantasy V