รวมเกม CAPCOM เกม RPG

Ace Attorney: Phoenix Wright เกมส์ iPhone ทนาย สืบสวนแบบโคนัน

Home / Walkthrough, เกมมือถือ MOBILE GAMES / Ace Attorney: Phoenix Wright เกมส์ iPhone ทนาย สืบสวนแบบโคนัน

เกมส์นี้หลายคนเรียกว่าเป็นแนว  บ้าง เป็นแนว Courtroom Simulation (จำลองการว่าความ)

Ace Attorney: Phoenix Wright ผมว่าเป็นแนว Investigative RPG มากกว่า เนื่องจากเราต้องรับบททนาย ว่าความ จับผิดทนาย การให้การฝ่ายตรงข้าม แต่สุดท้าย เราจะต้องหยิบหลักฐาน จับผิดให้ถูกจังหวะ ถามให้ถูกจังหวะ และต้องคลิกนู่นคลิกนี่ในฉากต่างๆเพื่อเก็บหลักฐาน ถ้าเก็บไม่ถูกจะไปต่อไม่ได้ สรุปคือ RPG อีกรูปแบบนี่แหละ เรื่องราวเป็นการสอบสวนฆาตกรรมต่างๆ ซึ่งมีการหักมุมไปมาของเหตุการณ์ และพยาน จนเรียกได้ว่าแทบจะเป็น โคนัน เลยล่ะ (ใครชอบดู การ์ตูน โคนัน น่าจะชอบเกมส์นี้ครับ)

เกมส์ iphone ace attorney phoenix wright จาก capcom เกมส์ iphone ace attorney phoenix wright จาก capcom

เกมส์นี้ port มาจาก Nintendo DS มาก่อน และเป็นเกมส์ที่ดังมากอยู่แล้วจาก

ตัวเกมส์ จะแบ่งเป็นห้าเรื่องราวใหญ่ๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วห้าเรื่องราวมีสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกันอยู่ พระเอกของเรื่องนาย Phoenix Wright เป็นทนายจำเลย (Defense Attorney) จบใหม่ไฟแรง ที่ต้องปกป้องจำเลยบริสุทธิ์ ต่อสู้กับ อัยการ (Prosecutor)

เกมส์ iphone ace attorney phoenix wright จาก capcom

วิธีการเล่น

  • ในสถานที่ต่างๆ บางคนจะมีบุคคลโผล่มา เราเลือก talk เพื่อคุยกับเขาเก็บข้อมูล นอกจากนั้นก็เลือก Examine เพื่อสำรวจข้าวของต่างๆในฉากนั้น ซึ่งจะได้หลักฐานเก็บไว้ในคลังไอเทม
  • การเดินทางระหว่างสถานที่ บางครั้งจะต้องเริ่มที่ office เราก่อน แล้วค่อยเดินทางไปต่ออีกที่
  • เมื่อเข้าศาล ฝั่งพยานซัดทอด (witness) จะให้การต่างๆซึ่งส่วนใหญ่จะซัดทอดให้จำเลยของเราเสียเปรียบ เราจะต้องพิจารณาเชื่อมโยง (cross-examination) เพื่อดูว่ามีส่วนไหนขัดแย้งกันเองหรือ ขัดแย้งกับหลักฐานที่เรามีหรือไม่ โดยทำได้สองอย่าง Present คือ การคัดค้านด้วยหลักฐานที่เราเก็บได้ ถ้าคัดค้านไม่ขึ้น เราจะถูกหักคะแนน ซึ่งเป็นเครื่องหมายตกใจ อยู่ด้านบนขวา ถ้าเราโดนหักคะแนนหมด จะแพ้คดีทันที (ต้องเลือกจังหวะให้ดี) อีกอันคือ Press คือ การกดดัน ถามเอาเนื้อหาละเอียด เราสามารถจะ Press ได้เรื่อยๆ โดยไม่โดนหักคะแนน ยกเว้นคดีที่สี่ซึ่งอัยการหัวหมอ ออกปากว่า การ Press แบบไร้เหตุผลจะหักคะแนนเราด้วย

เกมส์ iphone ace attorney phoenix wright จาก capcom

Ace Attorney Phoenix Wright

เกมส์ iphone ace attorney phoenix wright จาก capcom

Phoenix Wright

เกมส์ iphone ace attorney phoenix wright จาก capcom

ทิปและเทคนิค

  • decisive evidence” (หลักฐานชี้เป็นชี้ตาย) คำนี้โผล่มาเมื่อไหร่ กด Press หนักๆเลยครับ แล้วสังเกตุหาหลักฐานที่ขัดแย้งประโยคนั้นเลย
  • press harder” หรือ “Let him/her alone” โผล่มาเมื่อไหร่ เลือก Press harder ครับ เกมนี้ชอบให้เรา press น่ะ
  • Objection” หรือ “Let it go” โผล่มาเมื่อไหร่ เลือก Objection ไว้ก่อนครับ
  • สุดสังเกต ขัดแย้ง คือ เวลาฆาตกรรม อาวุธฆาตกรรม คำเรียกสิ่งของ (ซึ่งหลายครั้งที่พยานเรียกสิ่งของนั้น คนๆนั้นได้อย่างถูกต้อง ทั้งที่ไม่ควรจะได้เห็นหลักฐานได้ชัดเจน) การแต่งกาย ภาพหลักฐานที่มักจะมีตัวเลข หรือคำกล่าวเกี่ยวกับอาวุธ เกี่ยวกับมือ วิธีฆ่า จำนวนมีด จำนวนกระสุน (คิดว่า ผมไม่ได้ spoil ครับ เพราะคนที่อ่านโคนัน คงจะรู้ประเด็นเหล่านี้อยู่ และถึงจับผิดได้ก็ยังมีการคาดเดาว่าใครคือฆาตกรที่ยังซับซ้อนอยู่ดี)
  • เทคนิคสุดท้าย คือ เนื่องจากเกมส์นี้ ยากมากที่สุดในฉากที่ 3 และ 5 (เพราะจุดเปลี่ยนของการชี้ฆาตกร ซ่อนอยู่ในคำพูดที่แทบจะสังเกตไม่ออกเลย) และการที่เราหาทางไปไม่เจอนี่ทรมานมากครับ เล่นเป็นชั่วโมงก็ไม่เจอทางไป แถมแพ้เมื่อไหร่ ต้องเริ่มเข้าศาลตั้งแต่ต้น แนะนำเฉลยเกมส์ไว้ข้างกายนะครับ http://www.gamefaqs.com/ds/925589-phoenix-wright-ace-attorney/faqs/47084
  • เกมส์นี้ใช้ภาษาอังกฤษที่ลึกซึ้งมากมาย ถ้ามีดิกชันนารีข้างกาย จะได้เรียนรู้ศัพท์เยอะมาก แต่ฉาก 5 เนี่ย ผมว่าเป็นภาษาเชิงเปรียบเทียบและไขว้เขวเยอะมาก (จนต่างจาก 4 ฉากแรก) และน่าเวียนหัวมาก คงจะเป็นความตั้งใจให้ยากที่สุดในฐานะด่านสุดท้าย
  • ฉาก 5 อีกเช่นกัน ที่เพิ่มเติมการสำรวจหลักฐานแบบ รอบทิศ (สามมิติ) มาต่างหาก ให้คุณสำรวจรอบทิศ หา ปุ่มกด หาป้ายติดให้ได้ครับ ถึงจะไปต่อได้

เกมนี้ ราคาอยู่ที่ 4.99 เหรียญ (ประมาณ 150 บาท) แพงเอาการอยู่ แต่คนที่ชอบเกมส์ใช้สมอง ท้าทายความฉลาด และชอบแนวสืบสวน ผมว่าคุ้มค่าครับ

iTunes Appstore (iPhone) ที่

btn_appstore_on

ส่วนใครที่ยังไม่ชัวร์ไม่รู้ว่าคุ้มมั้ย มีเวอร์ชัน iPad ออกมา (HD) ให้เล่นสองตอนครับ ลองเล่นที่

https://itunes.apple.com/us/app/ace-attorney-phoenix-wright/id365681816?mt=8

รีวิวเกม แจกไอเทม ไม่อยากพลาด กดไลค์เพจ MThai Game กันไว้ได้เลย