review รีวิว เกม Final Fantasy เกม RPG

Final Fantasy Airborne Brigade กองพันทหารอากาศไฟนอลแฟนตาซีมาแล้วจ้า

Home / Reviews, เกมมือถือ MOBILE GAMES / Final Fantasy Airborne Brigade กองพันทหารอากาศไฟนอลแฟนตาซีมาแล้วจ้า

กองพันทหารอากาศ ไฟนอลแฟนตาซี มาแล้วจ้า.. แท่น..แทน..แท๊น

ยี่ห้อ Final Fantasy เอาไปแปะที่ไหนสาวกก็ตามไปเล่นอยู่แล้ว คราวนี้มาแปลกด้วยการจับคาแร็คเตอร์ของไฟนอลฯ มาจัดทัพเป็นกองพันทหารอากาศไฟนอลแฟนตาซีหรือ Final Fantasy Airborne Brigade (คำว่า  Airborne หมายถึง ขนมาทางอากาศ ในทางทหารคือยกพลมาทางอากาศ ส่วนคำว่า  Brigade หมายถึง กองกำลังขนาดเล็ก) จะน่าสนใจขนาดไหนลองมาดูกัน ขอเรียกสั้นๆ ว่า FFAB นะ ^^

FFAB  เป็นเกมที่มีความแปลกแตกต่างจากเกมซีรี่ย์เดียวกัน 3 ข้อ คือ

  1. เกมนี้ไม่ใช่เกมของค่ายสแควร์ Mobage เป็นผู้พัฒนาซึ่งถ้าคุณเคยเล่นเกมของ Mobage มาก่อนคุณคงพอเข้าใจว่าเกมค่ายนี้เมนูคำสั่งเยอะมว๊าาาาาาก
  2. เล่นได้ทั้ง iOS และ Android แต่ iOS มีเฉพาะ iTunes Store ของ US เท่านั้น
  3. เกมนี้ไม่มีเสียง ไม่มีจริงๆ ดนตรีประกอบ ซาวด์เอฟเฟ็กซ์ อะไรก็ไม่มี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ทำไมถึงไม่ทำดนตรีประกอบ

FFAB เป็นเกมแนว Social Role-Playing Game นั่นก็คือการที่เราจะเล่นเกมนี้ต้องมีเพื่อนไว้ช่วยกันเล่นนะ เล่นคนเดียวไม่รุ่งแน่นอน เพราะเกมนี้เราจะได้ไอเทมจากการช่วยกันปราบบอสเยอะมาก และบอสนี่มาถี่สุดๆ เรียกได้ว่าเก็บไอเทมกันทั้งวันเลยทีเดียว กราฟิกในเกมดีไซน์แบบเดียวกันกับ Theatrhythm Final Fantasy ดูแบนๆ แต่น่ารักดี ตัวละครต่างๆ ขนกันมาตั้งแต่ภาค 1 ยันภาคล่าสุด ท่าไม้ตาย Limit Break คาถา อาวุธ มนต์อสูร มอนสเตอร์ เรือเหาะ และอื่นๆ อีกมากมาย เกมนี้มีหมดเรียกได้ว่ามีทุกอย่างของไฟนอลกันเลยทีเดียว

ขั้นตอนในการเล่น FFAB  จะคล้ายๆ เกมออนไลน์ทั่วไปคือหลังจากลงทะเบียนแล้ว เลือกเพศเลือกอาชีพให้เรียบร้อยแล้วเราจะได้เรือเหาะมา 1 ลำแล้วก็เริ่มทำเควสโดยแบ่งเป็น Normal Quests หรือเควสหลักของเกมและ Other World หรือเควสเสริม และความมันส์ก็อยู่ที่เควสเสริมนี่แหละ โดยเนื้อเรื่องจะประมาณว่า ขณะที่เรากำลังผจญภัยอยู่นั่น เรือเหาะของเราได้ผ่านมิติไปยังโลกของไฟนอลภาคต่างๆ ม็อกเกิ้ล (บางคนเรียก โมกุรี่) จะขอให้เราไปช่วยตัวเอกของภาคนั้นๆ ปราบบอสกู้วิกฤตด้วยเถอะ

ที่นี่ก็เป็นหน้าที่ของเราแล้วในการจัดทัพยกพวกไปตีบอสกัน อย่างเช่นที่ผ่านมาเป็นเหตุการณ์ของไฟนอล 8 โดยเควสเสริมจะแบ่งเป็น 3 ช่วงคือ Prologue (เกริ่นนำ), First Half (ครึ่งแรก), และ Second Half (ครึ่งหลัง) ช่วงละ 1 สัปดาห์ พอหมดเวลาเราก็เล่นเนื้อเรื่องหลักก็ไปพลางๆ เพื่อรอเควสใหม่ แถมยังต้องลงทะเบียนขอรับเควสใหม่ด้วยนะ พอถึงเวลาเราจะได้ไอเทมพิเศษพวกอาวุธสุดยอดหรือท่า Limit Break ต่างๆ ไว้ใช้ ถ้าไม่ลงทะเบียนไว้ก่อนแล้วมารับเควสเลยอดได้ไอเทมนะ พอถึงช่วงท้ายสัปดาห์ก็จะมีการจัดอันดับอีกว่าเราได้ Ranking ที่เท่าไหร่ Rank สูงๆ ก็ได้ไอเทมพิเศษอีก

ซ้าย-อาชีพพื้นฐาน เช่น วอริเออร์, มนต์ขาว-ดำ ขวา-อาชีพขั้นสูง เช่น ช่างกล (Machinist), นักฆ่า (Assassin) และผู้พยากรณ์ (Orator) จาก FFT หมอผี (Necromancer) อาชีพพิเศษจาก FFV

มาแล้วเควสพิเศษ รวมพลังกำราบแม่มดในไฟนอล 8 กัน มีสควอล รีนัวร์ และเซลฟี่ ร่วมสู้ไปกับเราด้วยนะ

ขนมากันหมด อีเดีย อาเดล อัลทิมีเซีย จะไหวไม๊เนี้ย

หลังจากรับเควสมาแล้วเราก็ลุยไปในฉากต่างๆ โดยแบ่งเป็นฉากย่อย 7 ฉาก ตรงนี้เราต้องลุยเดี่ยวไปก่อน ระหว่างทางสิ่งที่เราจะเจอคือ

  1. ศัตรูทั่วไป สู้เพื่อเก็บเลเวล ใช้ค่า LP ในการต่อสู่ ถ้าหมดก็รอเวลาให้เต็มแล้วค่อยมาสู้ใหม่
  2. นกโจโคโบเจ้าเก่า มีหลายสีเลย เหลือง, แดง, เขียว, ดำ(ชื่อ Black Chocobo แต่สีม่วงซะงั้น) และสีทอง ซึ่งเราต้องให้ ผักกีซาล (Gyshal Greens) มันไปกินแล้วเราก็จะได้ไอเทมมาแต่เป็นไอเทมธรรมดานะ อาจมีของดีหลุดมาบ้างแต่ยากหน่อย ถ้าอยากให้มันดร็อปของดีๆ มาก็ต้องให้กิน วอมพ์แครอท (Vomp Carrot) ซึ่งไม่มีแจกในเกมนะ ต้องซื้อด้วยเงินจริงจ้า
  3. ม็อกเกิ้ล มาพร้อมกับ Gate Crystal หรือประตูมิติเพื่อไปสู้กับบอส (Esper Realm) จุดนี้แหละที่เราต้องร่วมกับเพื่อนปราบบอส เพราะเกมนี้พลังชีวิตของบอสต่ำๆ นี่สิบล้านเลยนะ ตามเลเวล เจอเลเวลสูงหน่อยนี่ร้อยล้านเลยแต่ไม่ต้องห่วง เราอัดทีก็หลักหมื่นหลักแสนเหมือนกัน ในการสู้กับบอสเรามีเวลา 3 เทิร์น ถ้าพลังเราหมดใน 3 เทิร์นนี้จะเป็นการหนี ไม่มีเกมโอเวอร์นะ แต่ถ้าพลังเราไม่หมดบอสจะหนีแทน จากจุดนี้เราก็ต้องพึ่งเพื่อนๆ ที่เราปาร์ตี้กันไว้มาช่วยกันอัด โดยก่อนสู้จะมีคำสั่ง Tell Brigade คือบอกพรรคพวกมาช่วยรุมนั้นเอง นี่คือความหมายของเกมนี้ กองทัพอากาศไฟนอลแฟนตาซี เป็นไงล่ะ ชนะแล้วก็แบ่งไอเทมกันใครเป็นคนสุดท้ายที่ตีบอสชนะก็ได้ไอเทมมากสุด (ใช้  BP ในการสู้ สูงสุด 3 หน่วย หมดแล้วรอเวลาฟื้นพลังแต่นานนิดนึง ใครใจร้อนซื้ออีเธอร์ (Ether) เติมได้แต่ใช้เงินจริงซื้อนะ ในเกมมีแจก แต่น้อยหน่อย ใช้ได้จำนวนจำกัดต่อวันอีกต่างหาก)
  4. Magic Pot ศัตรูจอมกวนประสาทของไฟนอลเลย ปกติชอบโผล่มาขออีริคเซอร์ แต่มาคราวนี้มาแจกของติดบลัฟให้เรา เช่นโจมตีคูณ 2, ติดคริติคอล เป็นต้น

เก็บเลเลวลกันก่อน

โจโคโบะมาแล้ว เพียบเลย ให้ผักธรรมดาก็ดร็อปของทั่วไป แต่ถ้าซื้อแครอท (เงินจริง) ให้มันกินดร็อปของดีเลยนะ เลือกได้ตามสะดวก

ขั้นตอนมีแค่นี้ แต่จุดสำคัญของเกมนี้คือการตั้งค่าการแจ้งเตือนของไอโฟนหรือไอเพดที่คุณเล่นต่างหาก สำคัญมากเพราะจะทำให้เรารู้ว่าเพื่อนเราสู้กับบอสตัวไหนอยู่ พอเพื่อนสู้ปุ๊บเราก็เข้าไปตีไว้ซะหน่อย พอชนะเราก็จะได้ไอเทมไปด้วย เผื่อฟลุ๊คๆ นี่เราเป็นคนปราบบอสได้พอดีนี่ได้ไอเทมถล่มทลายกันเลยทีเดียว มาดูในส่วนของไอเทมกันบ้าง คำสั่งสำคัญๆ ก็มีอยู่ 3 อย่างคือ

  1. Equip เลือกอาชีพ, ติดตั้งอาวุธ, เลือกคาถา, ใส่มนต์อสูร ทำได้ที่นี่เลย เลเวลอาชีพสูงสุดคือ 20 เริ่มแรกมี 3 สาย คือ STR ความแข็งแกร่ง, AGI ความเร็ว, และ INT ก็คาถานั่นเอง อาชีพพื้นฐานก็มี นักรบ, มนต์ขาว-ดำ-แดง, ขโมย, จอมยุทธ เป็นต้น ชอบอันไหนก็อัพอันนั้น เต็มแล้วจะปลดล็อคอาชีพพิเศษได้เช่น Paladin, Dark Knight, อัศวินมังกร, นินจา, ซามูไร ฯลฯ ส่วนอาวุธ, คาถาและมนต์อสูร ในการติดตั้งนั้นจะต้องใช้ค่า Cost ซึ่งจะขึ้นตามเลเวลของเรา เลเวลสูงๆ จะใส่ท่าได้มาก แต่ละท่าก็จะมี Cost ไม่เท่ากัน ท่าไหนเทพ Cost ก็สูงตาม ระดับของเทพของอาวุธ, คาถาและมนต์อสูรนั้นจะแบ่งเป็น 8 ระดับคือ N, N+, R, R+, SR, SR+, SSR และ SSR+
  2. Enchance เป็นการเพิ่มเลเวลให้กับอาวุธ, คาถาและมนต์อสูรที่เราใช้อยู่ โดยเราสามารถเอาอาวุธเลเวลต่ำมาเพิ่มให้อาวุธเลเวลสูง (เอาเลเวลสูงมาเพิ่มก็ได้นะ แต่เค้าไม่ค่อยจะทำกันหรอก อิอิ) หรือใช้ Ability Scroll ก็ได้ ซึ่ง Ability Scroll ก็มีอีกหลายระดับเช่นกันคือ N, N+, R, R+, SR, SR+ ไม่รู้จะเยอะไปไหน (คาถาและมนต์อลูรอัพเหมือนกับอาวุธแต่จะเป็น Weapon Scroll และมนต์อสูรเป็น Summon Scroll)
  3. Evolve แบ่งออกเป็นคำสั่งย่อยๆ อีก 3 อย่างคือ Limit Boost เป็นการเอาอาวุธ, คาถาและมนต์อสูร ชนิดเดียวกัน ระดับเดียวกันมารวมกันเพื่อให้ได้ Max เลเวลสูงสุด เช่นผมมีถุงมือ Maverick (ของเซลล์ จากไฟนอล 8) ระดับ R+ เลเวลสูงสุด 80 อยู่หนึ่งอัน ถ้าอยากให้เลเวลสูงสุดเพ่ิมขึ้นก็ต้องหา Maverick ระดับ R+ มาอีกอันถึงจะรวมกันได้ และเลเวลสูงสุดก็จะเพิ่มจาก 80 เป็น 100 เป็นต้น ทีนี้ถ้าเรามีแค่ Maverick ระดับ R จะทำไงดี ก็ต้องใช้คำสั่ง Transmutation เพื่อเปลี่ยนจาก R เป็น R+ โดยใช้ไอเทมเฉพาะเท่านั้น เช่น Weapon Mon. Vol 11 (ก็ไอเทมจากไฟนอล 8 นั้นแหละ) หาได้จากการสู้กับบอส และสุดท้ายคือ Limit Break เป็นเพิ่มพลังโจมตีและป้องกันให้มากขึ้นไปอีก อัดทีแรงโคตรๆ ด้วยไอเทมที่หายากสุดๆ นั้นคือ Dark Matter

แม่เจ้า! ฟันไม่เข้า เรียกเพื่อนมาช่วยเร็ว

อัดแรงเท่าไหร่ ไอเทมดร็อปมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งเพื่อนเยอะของก็เยอะตาม พยายามเข้านะ

ผ่าง! ของดร็อปเพียบ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างไปดูที่ Mog Box

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกอย่างเช่น Mog Box ที่เป็นถังเก็บไอเทมทั้งหมดที่เราได้มาเองและจากเพื่อนๆ ที่สู้ชนะมาแล้วแชร์กัน Fat Chocobo เป็นการแลกอาวุธและคาถา คือถ้าซ้ำเยอะก็มาแลกได้ที่นี่เลย ค่าใช้จ่ายในการแลกคือ Krakka Greens สำหรับแลกคาถา และ Pepio Nut สำหรับแลกอาวุธ แต่หายากนะ อยากได้ซื้อด้วยเงินจริงอีกแล้ว Chocobo Farm สถานที่ให้อาหารโจโคโบด้วย

อาวุธเจ๋งๆ มาพร้อมท่าไม้ตายระดับเทพ แต่กว่าจะได้มาก็ยากหน่อยนะ หาไอเทมมาตีบวกกันวุ่นน่าดู

ตามหาท่า Limit Break ของ สควอล, รีนัว และเซลฟี่กัน แถมยังสามารถเปลี่ยนเรอเหาะเราเป็นยานแร็คน่าร็อคได้อีกด้วย คุณพระ!!

เอาล่ะครับ ว่ากันมาพอหอมปากหอมคอ ใครสนใจก็สามารถโหลดกันได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี่เลย เรทติ้งของเกมนี้ทาง Android ให้ไว้ที่ 3.7 ดาว ส่วน iOS นี่ให้ 4 ดาวเลย ส่วนผมให้ 4 ดาวเหมือนกัน อีกดาวนึงรอมีเพลงประกอบแล้วจะกลับมาให้นะ อิอิ

 

อัปเดต 15/4/2018 ปัจจุบันเกมนี้ปิดให้บริการไปแล้ว.. ^^

รีวิวเกม แจกไอเทม ไม่อยากพลาด กดไลค์เพจ MThai Game กันไว้ได้เลย