เกมส์ Candy Crush Saga จดลิขสิทธิ์ชื่อ Candy กันคนเลียนแบบ

เกม / เกมส์ Facebook,เกมมือถือ MOBILE GAMES / เกมส์ Candy Crush Saga จดลิขสิทธิ์ชื่อ Candy กันคนเลียนแบบ

King ทำการจดทะเบียนคำว่า Candy ป้องกันคนเลียนแบบชื่อเกมส์ Candy Crush Saga.

King ผู้พัฒนาเกมส์ Candy Crush Saga เกมส์แคชชวลชื่อดัง ประกาศถึงการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อเกมส์ Candy อย่างเป็นทางการ หลังมีเกมส์ที่ใช้ชื่อเดียวกันและเป็นแนวเดียวกัน สร้างความสับสนแก่ผู้เล่นเกมส์ที่ดาวน์โหลดบนมือถือ และเตรียมแจ้งผู้พัฒนาเกมส์ทำการลบเกมส์ที่คล้ายคลึงกันออกจากสารบบบน App Store

candy-crush-saga-screen-2

ทางทีมกฏหมายจาก King กล่าวว่า การใช้ชื่อและรูปแบบ App ของเกมส์ เป็นการสร้างความสับสนแก่ผู้เล่นเกมส์ที่ดาวน์โหลดและเสียหายต่อแบรนด์เกมส์ของผู้พัฒนาเกมส์ ด้านผลจากการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อเกมส์ Candy จะทำให้ทางผู้พัฒนาเกมส์รายอื่นที่ใช้ชื่อเกมส์คำว่า Candy ได้รับจดหมายเตือนเพื่อให้ถอดถอนเกมส์ออกจาก App Store ทั้งนี้ ผู้พัฒนาเกมส์ที่ส่งผลกระทบเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถร้องขอและพิสูจน์ว่าไม่มีความเจตนาที่จะเลียนแบบหรือทำให้เข้าใจผิด

candy-crush-saga-screen-1

ขณะที่ผู้พัฒนาเกมส์มือถือต่างไม่เห็นด้วยที่ทาง King ไปจดทะเบียนชื่อเกมส์ดังกล่าว เพราะเป็นการละเมิดสิทธิของผู้พัฒนาเกมส์รายอื่นๆที่ไม่มีเจตนา เพราะมีเกมส์จำนวนมากที่ใช้ชื่อเกมส์คำว่า Candy อีกทั้งรูปแบบการเล่นเกมส์มีความแตกต่างกับเกมส์ Candy Crush Saga อยู่

อย่างไรก็ตาม เกมส์ Candy Crush Saga ถือว่าเป็นเกมส์แคชชวลชื่อดังที่ได้รับความนิยมบนเกมส์มือถือ สามารถทำรายได้จากการจำหน่ายไอเทมในเกมส์มากถึง 1 ล้านดอลล่าร (ราว 32 ล้านบาท)