Final Fantasy VII G-Bike พร้อมซิ่งบนมือถือแล้ว

Home / เกมมือถือ MOBILE GAMES / Final Fantasy VII G-Bike พร้อมซิ่งบนมือถือแล้ว

Final Fantasy ถือว่าเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งมากๆ ไม่ว่าเกมอะไรก็ตามถ้าแปะยี่ห้อว่า Final Fantasy แล้วรับรองว่าขายได้ชัวร์ เพราะหลังๆ Final Fantasy เปลี่ยนแนวไปเรื่อยไม่ค่อยซ้ำ อาศัยว่าดึงตัวละครจากภาคหลักๆ มาเสริมแกร่งสาวกก็โหลดมาเล่นกันแล้ว โดยเฉพาะ Final Fantasy VII นี่ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของซีรีย์เลย แฟนคลับก็เยอะมาก มีภาคต่อส่วนขยายอีกเพียบ สาวกก็ชะเง้อคอรอวันรีเมคก็ยังไม่มีวี่แวว แต่วันนี้ Square-Enix พร้อมแล้วกับการรีเมคส่วนหนึ่งของเกมภาคหลักในกราฟิกสุดอลังในแฟนๆ ได้หายคิดถึง กับ Final Fantasy VII G-Bike พร้อมซิ่งบนมือถือแล้ว

Download (ขณะนี้มีเฉพาะเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเท่านั้นนะ อินเตอร์รอลุ้นกันอีกสักนิด คิดว่าไม่นานเกินรอ)

Download Here.
Download Here.
Google Play
Download Here.

Final Fantasy VII G-Bike ดึงส่วนหนึ่งของ Final Fantasy VII ภาคหลักมาทำกราฟิกใหม่โดยให้อิงการดีไซน์ตัวละครต่างๆ ให้คล้ายกับ Final Fantasy VII Before Crisis บน PSP เป็นหลัก Mood&Tone นี่ใช่เลย สีทึมๆ ดาร์คๆ เหมือนกัน  แต่ว่า Final Fantasy VII G-Bike ไม่ใช่ภาคต่อหรือส่วนขยายจากภาคหลักแต่อย่างใด จึงไม่ได้มีเนื้อเรื่องใดๆ ให้ติดตามมากนัก เพียงแค่นำเอาส่วนหนึ่งของภาคหลักมาใช้ นั่นคือช่วงที่คลาวด์ขี่มอเตอร์ไบค์หนีออกจากตึกชินระคอมพานี  ซิ่งหนีการไล่ล่าจากพวกทหารชินระบนถนนไฮเวย์ของเซคเตอร์ 7 หลังจากช่วย Red XIII ออกมา พร้อมทั้งต้องคุ้มกันรถกระบะสามล้อที่ ทิฟา และ บาร์เร็ต ขับหนีอยู่ด้วย ในภาคหลักช่วงนี้เป็นแค่ช่วงสั้นๆ ในเกมแต่ดีไซน์ออกมาได้อรรถรสมาก ตื่นเต้นเร้าใจ และเป็นที่จดจำ (ในยุคนั้นน่ะนะ) เรียกว่าสามารถทำออกมาเป็นเกมได้อีกเกมนึงเลย แล้วค่ายเหลี่ยมก็ทำจริงๆ

FF_VII_g_Bike_Cloud
เอาหน้าหล่อๆ ไปดูกันให้เต็มตา

ระบบเกม

Final Fantasy VII G-Bike มี Mission ให้เราเลือกเล่นทั้งหมด 3 แบบ คือ Mission ปกติ, Event Mission และ Daily Mission (ตอนนี้ยังไม่มีอะไร) โดย Mission ปกติจะแบ่งออกเป็น Chapter ในแต่ละ Chapter ซอยย่อยออกเป็นตอนสั้นๆ  ให้เราได้เก็บเลเวล มีไอเทมดร็อปเพื่ออัพเกรดอาวุธและมอเตอร์ไบค์ด้วย

FFVII_G_Bike_Mission_01
ซ้าย-Mission ปกติ กลาง-Event Mission และขวา-Dailay Mission
FFVII_G_Bike_Mission_02
ในแต่ละ Chapter ก็ซอยออกเป็น Submission ย่อยๆ อีก ค่า Mission Point จะได้มาจากการกำจัดศัตรูในแต่ละฉาก ยิ่งมาก Rank ยิ่งสูง ไอเทมดร็อปก็ดีตาม

สิ่งสำคัญที่ต้องพูดเลยคือ Final Fantasy VII G-Bike ดูเหมือนเกมขับรถ แต่ไม่ใช่เกมขับรถนะ เรียกว่าเป็นเกมทัชสกรีนแอคชั่นมากกว่า คือจิ้มๆๆๆ อย่างเดียว ไม่ต้องควบคุมรถ ไม่ต้องกดโจมตีแต่อย่างใดให้วุ่ยวาย พอศัตรูโผล่มาในจอ เราก็จิ้มไปที่ตัวศัตรูเพื่อล็อคเป้า คลาวด์ก็จะซิ่งไปอัดเอง จิ้มรัวๆ ก็อัดรัวๆ ง่ายดายมาก นอกจากนี้ Final Fantasy VII G-Bike ยังนำระบบเด่นๆ จากภาคหลักมาใช้ด้วย นั่นคือ มาทีเรีย และ ลิมิตเบรค ต่อไปอาจจะเพิ่มมนต์อสูรเข้ามาด้วยแน่นอน

FFVII_G_Bike_Mission_03
เห็นแล้วคิดถึงความหลัง  แบบนี้แหละ ใช่เลย^^

แถบบนสุดบอกระยะทางตั้งแต่ต้นจนจบ ด้านล่างบอก HP กับ Speed ถ้า HP หมดไม่ตายนะ แต่จะเป็น Mission Failed แทน (พระเอกพลาดได้ แต่ตายไม่ได้) ส่วน Speed จะแบ่งเป็นช่องๆ ไว้ 4 ช่อง ถ้าเราไม่โดนโจมตีเลย แถบพลังจะค่อยๆ เพิ่มทีละช่อง เต็ม 1 ช่องก็จะติดบัฟให้เรา 1 อย่างตามที่เราเลือกไว้ที่ support ด้านซ้ายบน เช่น atk up ทางซ้ายล่างจะเป็นมาทีเรียสามารถเลือกได้ตามต้องการ ซึ่งจะเป็นไอเทมดร็อปให้ตอนจบ Mission และสุดท้ายคือ Limit Break ที่ขวาบน เต็มแล้วจิ้มได้เลยจัดท่าตามต้นฉบับเป๊ะๆ แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือใช้ท่าผสานได้ด้วยนะ ซึ่งตอนนี้มีทิฟามาให้ใช้ก่อน

FFVII_G_Bike_Tifa
ขวัญใจมหาชน ทิฟา ล็อคฮาร์ท น่ารักฝุดๆ
FFVII_G_Bike_Finalheaven
มาพร้อม Limit Break ท่าสุดยอด Final Heaven และถุงมือที่ใส่คือ Premium Heart อาวุธสุดยอดจากภาคหลักเช่นกัน

Final FantasyVII_G_Bike_Limit

Limit Break ของ Final Fantasy VII G-Bike ใช้ระบบ QTE (Quick Time Event) ต้องกะจังหวะให้ถูกจากคำว่า Ready–>Tap แล้วก็จิ้มเลย อย่ามัวแต่ดู Cut Scene เพลินจนกดไม่ทันล่ะ ท่าของคลาวด์ใช้ได้เรื่อยๆ แต่ท่า Limit Break ที่เป็นท่าผสานเราใช้ไม่ได้บ่อยๆ นะครับ ท่า Final Heaven ใช้ Charged Time 30 นาทีนะ ก่อนเข้าฉากคิดให้ดีก่อนล่ะ เผลอไปใช้กะศัตรูกระจอก ไม่มีท่าเด็ดๆ มาปราบบอสไม่รู้ด้วยนะ

จบท่าด้วยคัทซีนแบบเท่ๆ ชนิดที่ว่าต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้เท่านั้นถึงจะทราบว่าความสัมพันธ์ของ 2 คนนี้ที่ผ่านมามันคืออะไร
จบท่าด้วยคัทซีนแบบเท่ๆ ชนิดที่ว่าต้องเป็นแฟนพันธุ์แท้เท่านั้นถึงจะทราบว่าความสัมพันธ์ของ 2 คนนี้ที่ผ่านมามันคืออะไร
FinalFantasyVII_G_Bike_Ranking
จบฉากก็มีการตัดเกรดให้คะแนนกันตามระเบียบ
FinalFantasyVII_G_Bike_item
จากนั้นก็สุ่มไอเทมให้ มีไฟนีออนรูป Cait Sith ด้วยนะ แพทช์ต่อๆ ไปมาแน่นอน
FinalFantasyVII_G_Bike_Custom
Custom Menu

เมื่อเราได้ไอเทมแล้วก็มาอัพเกรดอาวุธและมอเตอร์ไบค์กัน แน่นอนว่าอาวุธต้องติดตั้งมาทีเรียได้อยู่แล้ว โดยเราต้องอัพเกรดให้เลเวลสูงๆ ช่องใส่มาทีเรียก็จะมีมาเพิ่มให้เอง พลังโจมตีก็เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนมอเตอร์ไบค์ก็จะเพิ่มในเรื่องของ HP และ Speed เพราะถ้ารถเลเวลต่ำๆ นี่ไล่มอนสเตอร์ที่บินได้แทบไม่ทันเลย อย่าลืมอัพควบคู่กันไปนะ

FinalFantasyVII_G_Bike_Materia
มาทีเรียก็อัพเกรดได้นะ
FinalFantasyVII_G_Bike_Cid
คนอัพเกรดให้เราก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ซิด นี่เอง

กราฟิกเกม

กราฟิกเท่าที่ดูคงไม่ต้องอธิบายมากนัก Final Fantasy ยี่ห้อนี่การันตีเรื่องงานภาพอยู่แล้ว ความสวยงามไม่ต้องพูดถึง ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็น้องๆ PS3 เลยนะแต่ขอเตือนไว้เลยว่า ขณะที่รีวิวเกมนี้ ผมใช้ iPad2 เล่น ปรากฏว่า กระตุก เฟรมเรทตกชนิดที่ว่า ไม่เห็นคลาวด์แกว่งดาบโจมตีเลย แค่ขับมอไซไปใกล้ๆ มอนก็เดี้ยงแล้ว เก่งจัด (ฮา) ยิ่งตอนกด QTE ท่า Limit Break นี่กดไม่ติดเลย เพราะเครื่องมันไม่ไหว ภาพกระตุกจนกดผิดจังหวะ เอาเป็นว่าอยากมันก็เล่นกับเครื่องใหม่ๆ หน่อยนะครับ ฮ่าๆๆ

เพลงประกอบ

เพลงเพราะมาก ทำนองคุ้นหูทั้งนั้น เหมือนเอาเพลงของ The Black Mages มาเรียบเรียงใหม่ (วงดนตรีที่นำเพลงประกอบของ Final Fantasy มาทำใหม่ในรูปแบบ ร็อค-ออเคสตร้า ใน iTunes ก็มีนะ ลอง search ดู)

 คะแนนรวม

ผมให้ 7/10 เล่นได้เรื่อยๆ สนุกดี เกมมีรายละเอียดสูงพอสมควร ภาพสวยเพลงเพราะ ใช้เวลาไม่นานในการผ่านฉาก ก็ถือว่าเหมาะสมในฐานะเกม Smart Phone ออกภาษาอังกฤษเมื่อไหร่มาเอาไปอีก 1 คะแนน

FinalFantasyVII_G_Bike_promotion
พิเศษสุดๆ สำหรับคนที่เล่นช่วงแรก ค่ายเหลี่ยมจัดหนัก ส่ง Event Mission ให้ตัวต่อตัวกับอาฮามุทกันไปเลย จะไหวไม๊เนี้ย
FinalFantasyVII_G_Bike_bahamut
ใครชนะรับไปเลย ไฟซีนอนติดหน้ามอเตอร์ไบค์ ใช้ได้ 2 คัน อัพเวลสูงสุด เลเวล 25 อัยยะ รีบดิ
FinalFantasyVII_G_Bike_bahamut_02
โฮก!!!