Mega Man review Rockman บทสรุป รวมเกม CAPCOM รวมเกม Famicom รีวิว สูตรเกม

สูตรเกม ROCKMAN พร้อมบทสรุป แผนที่ทุกด่านและไอเทมทั้งหมด

Home / Famicom, Nintendo, สูตรเกม, เกม Console, เกมมือถือ MOBILE GAMES / สูตรเกม ROCKMAN พร้อมบทสรุป แผนที่ทุกด่านและไอเทมทั้งหมด

ครบรอบ 30 ปี Rockman ลงมือถือแล้ว

Rockman กับ Mega Man นั้นก็คือเจ้าหุ่นสีฟ้าจากค่าย Capcom ตัวเดียวกัน แต่พอออกวางจำหน่ายที่อเมริกาก็โดนจับเปลี่ยนชื่อซะอย่างงั้น ออกวางจำหน่ายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นวันที่ 17 ธันวาคม 2530 บนเครื่อง Famicom จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ 30 กว่าปีแล้วแคปคอมก็จับเอาร็อคแมนมาลงมือถือรวดเดียว 6 ภาคในชื่อ Mega Man Mobile แต่ก็จะขออนุญาตเรียกร็อคแมนตามความคุ้นเคยดีกว่านะ^^ เอาเป็นว่ามาดู สูตรเกม Rockman ภาคแรกสุดกันก่อนเลยแล้วกัน

Mega Man Mobile รีวิวหรือโชว์กากกันแน่นะ 😅

สูตรเกม ROCKMAN พร้อมบทสรุป แผนที่ทุกด่านและไอเทมทั้งหมด

จุดเด่นของภาคนี้

  • ไม่มีระบบ password
  • ไม่มีกดปุ่มชาร์จยิง
  • ไม่มีสไลด์
  • ไม่มีหมา
  • ไม่มีถึง E
  • ไม่มีอะไรซักอย่างแล้วมันจุดเด่นตรงไหนฟระ 😅 มีอย่างเดียวคือกดปุ่ม select ตอนโจมตีโดนศัตรูแล้วจะได้ดาเมจรัวๆ (เวอร์ชั่น famicom)

ตัวละคร

ร็อคแมน: สร้างโดย ดร.ไลท์ เพื่อสู้กับ ดร.ไวลี่

ดร.ไลท์ (Thomas Light): ผู้สร้างร็อคแมน

ดร.ไวลี่ (Albert W. Wily): ผู้ร้านประจำเกม ท่าทางเพี้ยนๆ ต้องการครองโลก (เพื่อ..?)

โรลจัง: หุ่นน้องสารร็อคแมน

วิธีการเล่น (อิงจากเวอร์ชั่นมือถือเป็นหลัก)

ร็อคแมนเป็นเกมแนว Action Platform นั่นคือเราต้องควบคุมร็อคแมนไปตามเส้นทางโดยผ่านศุตรูและอุปสรรคต่างๆ ไปจนสุดทางของแต่ละสเตจ เราจะได้สู้กับ บอส ของแต่ละสเตจ เมื่อชนะแล้ว เราจะได้อาวุธของบอสตัวนั้นมาใช้ได้ด้วย

เริ่มเกมเราจะพบสเตจต่างๆ ให้เลือกทั้งหมด 6 สเตจซึ่งเลือกอันไหนก่อนก็ได้ แต่เกมนี้มีเทคนิคอยู่ว่า บอสแต่ละตัวจะแพ้ทางอาวุธของกันและกัน ดังนั้นสูตรที่คนนิยมใช้ในการเรียงลำดับการเลือกฉากมักจะมีลำดับดังนี้

อีกเทคนิคที่แฟนพันธุ์แท้ทราบกันดี นั่นก็คือ การกดปุ่ม select รัวๆ เพื่อเพิ่มพลังการโจมตี และสามารถทำให้กระสุนผ่านตัวเราไปได้ด้วยนั้น เวอร์ชั่นมือถือใช้ไม่ได้แล้วนะ เพราะไม่มีปุ่ม select แล้ว ฝีมือล้วนๆ จ้า

Boss

Cut Man อาวุธที่ได้ Rolling Cutter จุดอ่อน Super Arm

Guts Man อาวุธที่ได้ Super Arm จุดอ่อน Hyper Bomb

Ice Man อาวุธที่ได้ Ice Slasher จุดอ่อน Thunder Beam

Bomb Man อาวุธที่ได้ Hyper Bomb จุดอ่อน Fire Strom

Fire Man อาวุธที่ได้ Fire Strom จุดอ่อน Ice Slasher

Elec Man อาวุธที่ได้ Thunder Beam จุดอ่อน Rolling Cutter

หลังจากที่เราเอาชนะบอสทั้ง 6 ได้แล้ว สเตจสุดท้าย Fortress ซึ่งเป็นฐานทัพของ ดร.ไวลี่จะปรากฏออกมา ที่นี่จะมีอีก 4 ด่านย่อย โดยจะมีบอสพิเศษเฝ้าอยู่เหมือนเดิม บอกเลยว่ายากโคตรๆ

Boss Stage 1 Yellow Devil จุดอ่อน Thunber Beam ยิงใส่ตอนมันลืมตา พอโดนปุ๊บให้กด select รัวๆ จะทำดาเมจได้เยอะ

Boss Stage 2 Copy Robot จุดอ่อน Fire Storm, Thunder Beam, Hyper Bomb จับจังหวะการกระโดดให้ได้ก็จะสู้ได้ง่ายขึ้นเยอะ

Boss Stage 3 CWU-01P จุดอ่อน Super Arm

Boss Final Stage Wily Machine มี 2 ร่าง ร่างแรกจุดอ่อน Fire Storm ร่าง 2 จุดอ่อน Rolling Cutter

ร่างแรก

ร่าง 2

แผนที่และตำแหน่งไอเท็ม (คลิกเพื่อดูภาพใหญ่)

Cut Man Stage

Guts Man Stage

Ice Man Stage

Bomb Man Stage

Fire Man Stage

Elec Man Stage

Dr. Wily’s Fortress 1

Dr. Wily’s Fortress 2

Dr. Wily’s Fortress 3

Dr. Wily’s Fortress 4

Items

 1-UP ภาษาชาวบ้านเรียกตัวป๊อก คือ เพิ่มจำนวนชีวิตให้กับร็อคแมน 1 ชีวิต แต่เวอร์ชั่น Mobile นี้ไม่จำเป็นแล้ว เพราะมีให้ไม่จำกัด

 Life Energy (ใหญ่) เติมพลังให้ร็อคแมน 10 หน่วย

 Life Energy (เล็ก) เติมพลังให้ร็อคแมน 2 หน่วย

 Magnet Beam อาวุธพิเศษของร็อคแมน ใช้สร้างพื้นเหยียบตรงไหนก็ได้ พบได้ที่ Elec Man Stage ที่เดียวเท่านั้น

 Bonus Ball เพิ่มคะแนนให้ผู้เล่น

 Weapon Energy (ใหญ่) เพิ่มพลังงานให้กับอาวุธที่ร็อคแมนสวมใส่ 10 หน่วย

 Weapon Energy (เล็ก) เพิ่มพลังงานให้กับอาวุธที่ร็อคแมนสวมใส่ 2 หน่วย

 ไอเท็มพิเศษที่ปรากฏอยู่ในเกมต่างๆ ของ Capcom ในเกมนี้ ความสามารถคือ เติมพลังของร็อคแมนและอาวุธจนเต็มและเพิ่มคะแนนให้ผู้เล่นอีก 100,000 แต้ม

Weapons

Rock Buster อาวุธพื้นฐานของร็อคแมน

Magnet Beam

Rolling Cutter

Super Arm

Ice Slasher

Hyper Bomb

Fire Strom

Thunder Beam

Mega Man Mobile ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

 

ที่มา gamefaqs wikipedia megaman.wikia

แถมพิเศษ แทคพาแตก ซีซั่น1 ตอนที่3 ย้อนอดีตเปิดโลกเครื่องเกมยุค 90

⚠️ กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกม แจกไอเทมจะได้ไม่พลาดของฟรี ‼️
https://www.facebook.com/mthaigame