เกมมือถือ

เกมมือถือ ฝีมือคุณยายวัย 81! จิตวิญญาณแห่งเกมเมอร์ข้ามขีดจำกัดของอายุแล้ว

Home / เกมมือถือ MOBILE GAMES / เกมมือถือ ฝีมือคุณยายวัย 81! จิตวิญญาณแห่งเกมเมอร์ข้ามขีดจำกัดของอายุแล้ว

ถ้ารักจะเล่นเกม อย่าปิดกั้น จงเรียนรู้ให้มากๆ เข้าไว้!

เกมมือถือ กลายเป็นสิ่งที่ต้องมีอยู่บนมือถือแทบจะ 100% บนมือถือทุกเครื่องบนโลกนี้แล้ว หลายคนเป็นผู้เล่น หลายคนเป็นแคสเตอร์ และอีกหลายคนเป็น Developer (dev) แต่จะมี dev สักกี่คนที่มีอายุเท่ากับคุณยายท่านนี้ คุณยาย มาซาโกะ วาคามิยะ เกมเมอร์สูงวัยใช่เลยวัย 81 ปีท่านนี้ เข้าคอร์สเรียนเขียนโปรแกรมได้เพียง 6 เดือน ก็สามารถเขียนแอปพลิเคชันเกมของตัวเองลง App Store ได้แล้ว เกมนี้ชื่อว่า Hinadan

เกม Hinadan มาจากการผสมคำ (hina – ตุ๊กตา และ dan – ขั้นหรือแท่น) ซึ่งเป็นเกมที่ออกมาในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่น (3 มีนาคม) ซึ่งประเพณีดังกล่าวนั้นชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นเทศกาลให้ลูกสาวในบ้านมีความสุข ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าตาสะสวย

ตัวเกมออกแบบมาให้เล่นง่ายๆ ผู้เล่นจะต้องเรียงตุ๊กตาประดับให้ถูกต้องตามตำแหน่งบนชั้นวาง และหากผู้เล่นวางตำแหน่งผิดก็จะมีเสียงแจ้งเตือนดังขึ้น เป็นการทดสอบความรู้เรื่องประเพณีวัฒนธรรมของเทศกาล ‘ฮินะ มัตสุริ’ (Hina-Matsuri) ไปด้วยในตัว และสำหรับเกม Hinadan ตอนนี้มีปล่อยดาวน์โหลดฟรีบน App Store ญี่ปุ่นแล้ว

▼Hinadan เกมมือถือฝีมือคุณยายมาซาโกะ

คุณยาย มาซาโกะ เคยไปพูดในงาน TEDxTokyo เมื่อปี 2014 ด้วยเช่นกันในหัวข้อ ‘Now is the time to get your own wings’ ที่คุณยายพูดถึงการหันมาเริ่มเรียนคอมพิวเตอร์และค้นพบโลกใบใหม่ หลังจากที่ใช้ชีวิตหลังเกษียณอยู่กับบ้านไปวันๆ ตามประสาคนสูงวัย ซึ่งการได้เริ่มต้นใช้คอมพิวเตอร์นี้ทำให้คุณยายสามารถดูแลคุณแม่และพูดคุยกับเพื่อนๆ ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปไหนมาไหน และโลกออนไลน์ทำให้คุณยายเปิดหูเปิดตา ได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ ได้ความรู้ใหม่ๆ จากเว็บไซต์ต่างๆ ทำให้คุณยายตระหนักว่าโลกยังมีอะไรอีกมากให้เรียนรู้ ไปจนกระทั่งได้เริ่มออกแบบคอลเลคชั่นงานถักลายสานสไตล์ญี่ปุ่นบนโปรแกรม Excel พร้อมทั้งให้กำลังใจผู้สูงอายุด้วยกันว่า ให้ลุกขึ้นมาสนุกกับทุกวันของชีวิต เพราะทุกวันนี้มีทุกอย่างที่ทำให้การเรียนรู้ง่ายดายขึ้นผ่านโลกดิจิตอลแล้ว

▼คุณยาย มาซาโกะ เคยไปพูดในงาน TEDxTokyo เมื่อปี 2014

เห็นแล้วดีใจจริงๆ ที่สังคมเกมนั้นเปิดกว้าง ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ จริงๆ แล้วก็ทุกอย่างละครับ ไม่มีอะไรแก่เกินที่จะเรืยนรู้หากเรามีความฝันและความตั้งใจ บ้านเราวงการเกมก็ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ไม่เหมือนประเทศเทยนะครับ ผู้ใหญปิดกั้นขัดขวาง ใครเล่นเกมโดนกล่าวหาว่าติดเกม มอมเมาเยาวชน E-Sport กับติดเกมคืออะไรยังแยกไม่ออก แย่จริงๆ ครับประเทศเทย บ้านเราดีกว่าจริงๆ ครับ ^^

ที่มา beartai