ค่ายเกม Garena เกม RoV

Garena เข้าตลาดหุ้นนิวยอร์ก IPO วันแรก กวาด 3 หมื่นล้านบาท!

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES / Garena เข้าตลาดหุ้นนิวยอร์ก IPO วันแรก กวาด 3 หมื่นล้านบาท!

จาก startup สู่ยักษ์ใหญ่ในตลาดระดับโลก!

Garena (การีน่า) Startup ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สัญชาติสิงคโปร์ ซึ่งในปัจจุบันคือ Sea Group ได้เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ในวันที่ 20 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา สามารถระดมทุนได้สูงถึง 884 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท!

Image: ceoblog

ในการเปิดให้มีการซื้อขายวันแรกนั้น Sea Plc. (Sea Public Company Limited) ได้ตัวย่อเป็นสัญลักษณ์ในตลาดหุ้นคือ SE ซึ่งเสนอขาย IPO มูลค่า $15 ดอลลาร์ ต่อหุ้น จำนวน 59 ล้านหุ้น (คิดเป็น 25.5% ของหุ้นในบริษัททั้งหมด) รวมมูลค่า 884 ล้านดอลลาร์

Image: ceoblog

โดยทันทีที่เปิดตลาดซื้อขายราคาก็ขยับขึ้นไปที่  $16.25 ดอลลาร์สหรัฐ และทำจุดสูงสุดขึ้นไปเกือบถึง $17 ดอลลาร์อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะปรับตัวลดลงมาเหลือ $14 ดอลลาร์ ในหนึ่งชั่วโมงถัดมา หลังจากนั้นก็ปรับตัวขึ้นสูงขึ้นที่ $15 ดอลลาร์ และทรงตัวอยู่เกือบตลอดทั้งวัน ก่อนจะกลับมาบวกขึ้นไปปิดตลาดที่ $16.08 ดอลลาร์

▼จากซ้าย คุณนก มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ CEO ประจำประเทศไทย , Gang Ye COO , Forrest Li ผู้ก่อตั้ง, ประธานบริษัทและ CEO, ส่วนขวาสุดคือ Nick Nash ประธานบริหาร

Image credit: techinasia

โดย Tencent Holdings Ltd. บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากจีน ผู้ที่ลงทุนมากที่สุดใน การีน่า ซึ่งถือหุ้นเดิมอยู่ที่ประมาณ 40% ต้องการจะซื้อหุ้นเพิ่มอีก 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้นใหญ่เอาไว้ โดยหลังเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์สัดส่วนหุ้นของ Tencent จะลดลงเหลือ 25.5% โดยTencent จะมีหุ้นอยู่ที่ 59 ล้านหุ้นจากเดิมที่มี 49.7 ล้านหุ้น

หากคิดมูลค่าหุ้นที่ $16 ดอลลาร์ต่อหุ้น หุ้นที่ Tencent ถือรวมกันทั้งหมดจะมีมูลค่าสูงถึง เกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ จากเงินลงทุนเพียง 275 ล้านดอลลาร์ เมื่อครั้งที่ การีน่า ระดมทุนเข้าสู่ Series E เมื่อเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนที่ การีน่า จะเปลี่ยนชื่อเป็น Sea แม้สัดส่วนการถือหุ้นจะลดลงหลังจากที่บริษัทเข่าสู่ตลาดหลักทรัพย์แต่มูลค่าหลักทรัพย์จากเงินที่ลงทุนไปก็เพิ่มขึ้นสูงมาเกือบ 4 เท่าตัว ในระยะเวลาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น

 

ภายใต้ร่มเงาของ Sea มีธุรกิจอยู่ 3 แบรนด์อันได้แก่ Garena (การีน่า) ธุรกิจเกมออนไลน์, Shopee ธุรกิจ อีคอมเมิรซ์, และ AirPay ธุรกิจรับชำระเงินออนไลน์ โดยในเดือน พฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา มีการประเมินมูลค่าของบริษัทไว้ที่ 3.75 พันล้านเหรียญ ซึ่งขณะนี้มูลค่ารวมก็พุ่งไปเกิน 4 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้ว

ที่มา ceoblog

แถมพิเศษ ทายนิสัยของคุณจากฮีโร่ ROV ที่ชอบเล่น