เกม eSport

เกมเมอร์ญี่ปุ่นไม่เห็นด้วยกับการก่อตั้งสมาคม eSports แห่งใหม่ของประเทศ

Home / ESPORTS, เกม Console, เกม online, เกมส์ PC / เกมเมอร์ญี่ปุ่นไม่เห็นด้วยกับการก่อตั้งสมาคม eSports แห่งใหม่ของประเทศ

การรวมกันอย่างสมบูรณ์ แต่กลับมีความน่าสงสัยน่าสายตาของเหล่าเกมเมอร์!

องค์กรเกี่ยวกับเกมระดับประเทศของทางญี่ปุ่น Computer Entertainment Supplier’s Association (CESA) กับ Japan Online Game Association (JOGA) ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้จับมือกับทางองค์กรอื่นๆ ทีเกี่ยวข้องกับ eSports ในญี่ปุ่นทั้ง Japan eSports Association (JeSPA), eSports Promotion Organization และ Japan eSports Federation (JeSF) เพื่อจัดตั้งสมาคมอีสปอร์ตแห่งเดียว เพื่อที่จะสนับสนุนและพัฒนาวงการอีสปอร์ตในญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้น

IMAGE: http://www.ie-sf.org/

ทั้งห้าองค์กรได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ว่า องค์กรอีสปอร์ตทั้งสามจะทำการ “รวมกันอย่างสมบูรณ์” ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ในขณะที่การรวมตัวกันของคนในอุตสาหกรรมเดียวกันนี้น่าจะเป็นความก้าวหน้าของวงการเกมมืออาชีพในประเทศญี่ปุ่น แต่นักเล่นเกมมืออาชีพในกลุ่มสังคมนี้กลับมีความแคลงใจในโครงการนี้

สมาคมแห่งใหม่นี้จะทำการร่วมมือกับทาง Dwango Co., Ltd. และ Gz Brain Inc เพื่อร่วมกันจัดงานอีเวนท์เกม Tokaigi 2018 ที่จะจัดขึ้นร่วมกับงาน Japan Amusement Expo (JAEPO) ที่ศูนย์ประชุม Makuhari Messe ในเมืองจิบะ ช่วงวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ภายในงานจะมีการลงทะเบียนใบประกอบการของนักเล่นเกมมืออาชีพในญี่ปุ่น ตัวเกมที่เปิดให้ลงทะเบียนในงาน ประกอบไปด้วย Winning Eleven 2018 (Pro Evolution Soccer 2018), Street Fighter V Arcade Edition, Tekken 7, Puzzle & Dragons และ Monster Strike

Tokaigi 2018 10-11 กุมภาพันธ์ 2018 

IMAGE: http://tokaigi.jp/

และสมาคมแห่งใหม่จะทำการรับลงทะเบียนนักเล่นเกมที่ “มีความสามารถสูงเพียงพอกับทักษะที่กำหนดไว้” ทางสมาคมยังมีแนวคิดที่จะออกกฎให้นักกีฬาเกมที่เคยรวมงานแข่งขันมาก่อนหน้านี้แล้วสามารถทำการลงทะเบียนได้ด้วยการได้รับจดหมายแนะนำกับจดหมายยืนยันจากผู้ผลิตเกม การลงทะเบียนนักกีฬาที่ว่านี้เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายของญี่ปุ่นที่มีรในปัจจุบันที่จำกัดจำนวนเงินรางวัลไม่ให้สูงมาก ซึ่งกฎหมายตัวนี้เองก็เป็นกฎหมายตัวเดียวที่เป็นตัวข้อกำหนดของธุรกิจการพนันในญี่ปุ่นด้วย (การลงทะเบียนน่าจะช่วยทำให้การแข่งเกมไม่ตกไปอยู่ในฝั่งการพนันโดยปริยาย)

แต่ในฝั่งเกมเมอร์มืออาชีพและผู้ก่อตั้งบริษัท Shinobism อย่าง Yusuke “Momochi” Momochi เชื่อว่าระบบใหม่นี้ไม่ค่อยเป็นธรรมเท่าใดนัก เขาทำการแถลงความเห็นส่วนตัวของเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจดหมายเปิดผนึกผ่านเว็บไซต์บริษัทของเขา ที่ Momochi กล่าวว่าเขาไม่ได้ปฏิเสธการลงทะเบียนแต่อย่างใด ที่เขาเป็นห่วงก็จะเป็นเรื่องที่ว่าจะมีการชี้ชัดว่า นักเล่นเกมมืออาชีพ คืออะไรเสียมากกว่า เขายังหวังด้วยว่าอุตสาหกรรมเกมควรจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ชัดใจ อย่างไรก็ตามเขาก็ยังคาใจเกี่ยวกับระบบใหม่ที่เพิ่งประกาศออกมา

▼Yusuke “Momochi” Momochi เกมเมอร์มืออาชีพและผู้ก่อตั้งบริษัท Shinobism

IMAGE: gamespark

 

Momochi สงสัยว่าทางสมาคมจะชี้ชัดว่าใครเป็น นักเล่นเกมมืออาชีพได้อย่างไร จากแผนงานที่กำหนดมา เขารู้สึกว่าตัวองค์กรทั้งหลายนั้น เป็นองค์กรที่นักเล่นเกมมืออาชีพในตลาดปัจจุบันไม่ได้คุ้นเคย และน่าจะไม่สามารถตัดสินได้ว่านักเล่นเกมคนไหนในญี่ปุ่นที่เป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ ระบบของสมาคมใหม่นั้นไม่เปิดรับสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับสังคมนักเล่นเกมในญี่ปุ่นที่ก่อร่าง, สร้างและสนับสนุนอุตสาหกรรมการแข่งเกมทั้งหลายนี้ เขาคิดว่าระบบที่ประกาศออกมานั้นเป็นการตัดความเชื่อมโยงระหว่าง คนเล่นเกมที่เกี่ยวข้องกับวงการแข่งขันเกมมาตั้งแต่เริ่ม กับ คนที่มีอำนาจที่สามารถชี้เป็นชี้ตายคนเล่นเกมที่สร้างวงการ

ณ ตอนนี้ องค์กรทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสมาคมแห่งใหม่ยังไม่มีการตอบโต้ความคิดของนักเล่นเกมมืออาชีพท่านนี้ แต่จากการแถลงข่าวในวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมาได้มีการระบุไว้ว่า “การคัดเลือกนั้นจะเป็นไปอย่างยุติธรรมและความหลากหลายในกระบวนการได้รับใบอนุญาตมืออาชีพ ทางเราจะทำการแจ้งข่าวอีกครั้งหากมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม

IMAGE: gamespark

Yusuke “Momochi” Momochi ได้ร่วมมือกับ Yuko “ChocoBlanka” Momochi คนรักของเขาที่ถือว่าเป็นนักเล่นเกมอาชีพเพศหญิงคนแรกของประเทศญี่ปุ่นก่อตั้งบริษัท Shinobism ในปี 2015 ตัวบริษัทคอยสนับสนุนนักเล่นเกมมืออาชีพและช่วยเหลือในการจัดงานแข่งขันเกมหลายๆ งาน

ที่มา yaraon via news.dexclub

แถมพิเศษ WESG 2017 Thailand Qualifiers เปิดรับสมัครคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยแล้ว
รีวิวเกม แจกไอเทม ไม่อยากพลาด กดไลค์เพจ MThai Game กันไว้ได้เลย