นักกีฬาอีสปอร์ต เกม eSport

วาระเร่งด่วน TESF ประกาศคัดเลือกนักกีฬา Esports ทีมชาติไทยแล้ว!

Home / ESPORTS, เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES / วาระเร่งด่วน TESF ประกาศคัดเลือกนักกีฬา Esports ทีมชาติไทยแล้ว!

ใครจะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยกันบ้างนะ ตื่นเต้นๆ

สืบเนื่องมาจากการประกาศรายชื่อ 6 เกม Esports ที่ใช้ชิงเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ณ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย จะได้สิทธิ์คัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ในฐานะของนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย ภายใต้การรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งรูปแบบการคัดลือก รวมถึงระยะเวลานั้น ทาง Asian Electronic Sports Federation หรือ AESF ได้เปิดเผยออกมาแล้ว

ติดตาม รายชื่อ 6 เกมที่ใช้แข่งเป็นครั้งแรกในเอเชี่ยนเกมส์ 2018

ขั้นตอนการคัดเลือกนักกีฬา Esports ทีมชาติไทย

ต้องส่งรายชื่อนักกีฬาของแต่ละประเภทภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

โดยประเทศที่เป็นสมาชิกของ OCA ทั้งหมด 45 ประเทศ สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันได้ โดยจะส่งผู้เล่นทั้งประเภทเดี่ยว และประเภททีม เกมละ 1 สิทธิ์ ผ่านทางคณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศนั้นๆ ซึ่งกำหนดวันสุดท้ายที่ทาง AESF กำหนดคือ 31 พฤษภาคม 2561

การแข่งขันคัดเลือกก่อนเข้าสู่เอเชียนเกมส์

ตัวแทนทีมชาติจากทุกประเทศจะต้องทำการแข่งขันคัดเลือกก่อน โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ภูมิภาค ประกอบไปด้วย เอเชียตะวันออก, เอเชียใต้, เอเชียกลาง, เอเชียตะวันตก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนักกีฬาจากประเทศไทยจะต้องลงแข่งคัดเลือกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 10-20 มิถุนายน 2561

โควตาของนักกีฬาที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์

Esports

สรุปแล้ว นักกีฬาอีสปอร์ตที่จะได้เข้าร่วมเอเชียนเกมส์ จะต้องเป็นตัวแทนตามโควตาของแต่ละภูมิภาคที่ทาง AESF กำหนดไว้ ซึ่งรวมแล้วจะมีเพียงแค่เกมละ 8 ประเทศเท่านั้นที่จะไปตัดสินหาแชมป์กันในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย

แต่ก่อนหน้านั้นทางสมาคมฯ จะต้องคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งตามกำหนดการคือต้องหาตัวแทนทีมชาติไทยให้ได้ก่อนวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่นาน ทางสมาคมฯ หวังว่าจะได้รับความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตเป็นตัวแทนทีมชาติไทยชุดแรก

** รอติดตามการสมัครเพื่อคัดเลือกตัวแทนทีมชาติ เร็วๆ นี้

*** หมายเหตุ : กรณีสุดท้าย หากไม่สามารถดำเนินการแข่งขันคัดเลือกได้ทันตามกำหนด สมาคมฯ จะจัดตั้งคณะกรรมการ เพื่อทำการเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตของแต่ละประเภทเกม ให้เข้าแข่งขันให้ทันตามกำหนด

ที่มา tesf