เกม Dota เกม Dota 2 เกม eSport

การเดินทางที่ไม่หวาดหวั่นของผู้ชนะ Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018

Home / เกม online / การเดินทางที่ไม่หวาดหวั่นของผู้ชนะ Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018

“อยากจะชนะงาน TI ครับ ปีนี้ไปดู ปีหน้าต้องได้ไปแข่ง”

หนึ่งนรา ธีรมหานนท์ หรือ ทีร์ กัปตันทีม BangkokDynamo.Forever.Young ตัวแทนผู้ชนะจากการแข่งขัน Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018 กล่าวออกมาอย่างมีความหวังเมื่อพูดถึงเป้าหมายในอนาคตที่ตั้งเอาไว้

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสพูดคุยกับทีร์ ผู้เล่น eSports วัย 16 ปี กัปตันทีมผู้คอยวางแผนการเล่นและผู้เล่นในตำแหน่ง Carry (ตำแหน่งที่สำคัญที่สุด) เขาจะมาบอกเล่าเรื่องราวการก้าวตามฝันที่มีทั้งอุปสรรคและความสำเร็จให้ทุกคนได้รับรู้ว่าการจะก้าวมาถึงจุดนี้ต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง

รู้จักแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า กลยุทธ์ที่อยู่นอกเหนือแผน

ทีมของเราฟอร์มขึ้นมาจากการที่ผมไปโพสต์หาสมาชิกในกรุ๊ปคนเล่น DOTA บน Facebook ครับ แล้วคัดกันมาจนได้ครบ 5 คน ผมจะเล่นในตำแหน่ง Carry ซึ่งในฐานะกัปตันทีมเราจะมีการวางแผนไว้คร่าวๆ พอถึงช่วงเลือกฮีโร่ก็มีปรึกษากันอีกรอบเพื่อความมั่นใจ ส่วนพออยู่ในเกม นอกจากแผนที่เราวางเอาไว้แล้ว พี่ๆ ในทีมก็จะรู้จังหวะหรือวิธีแก้เกม เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ไม่ตรงกับแผนที่เราวางไว้ ทำให้เราต้องมีสติในการเล่นและหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

มากกว่าการแข่งขัน คือประสบการณ์ที่ได้รับกลับมา

จากการแข่งขันในสนามนี้ มันมีหลายๆ อย่างที่เราได้กลับมา นอกจากรางวัล ทั้งการเรียนรู้ในการรับมือกับแรงกดดัน เพราะวันแข่งในรอบไฟนอล มีแคสเตอร์คอยพากษ์การเล่นของทีมอยู่ด้วย และด้วยความที่เราเป็นคนกังวลเรื่องเสียงวิจารณ์ ไม่อยากให้ภาพของทีมออกมาดูแย่ ทำให้เราต้องโฟกัสกับการเล่นมากขึ้น เพื่อไม่ให้ไขว้เขว หรือฝึกให้ใจเย็นลง อย่างรอบแรกที่เราโดนนำคะแนนไป ผมก็คิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ยังดีที่ได้พี่ๆ ในทีมช่วยเตือนสติและพูดคุยหาทางแก้ปัญหากัน จนสุดท้ายเราพลิกกลับมาชนะจนได้ ถ้าเกมนี้เล่นคนเดียว ผมก็คงจัดการกับความรู้สึกนี้ไม่ได้เหมือนกัน

กุญแจสำคัญสู่ชัยชนะคือความมุ่งมั่นและทีมเวิร์ก

ผมว่าทีมเราเติบโตขึ้นมากเลยทีเดียว จากตอนแรกที่ไม่รู้จักกันเลย จึงมีตั้งกรุ๊ปคุยกัน บวกกับเรามีนัดซ้อมกัน พอได้เล่นด้วยกันเรื่อยๆ ตอนนี้เราแทบไม่ต้องพูดอะไรกันแล้ว เพราะเรามีความเชื่อใจกัน อย่างแผนที่วางเอาไว้ ก็มีเป็นแนวทางไว้เฉยๆ มันเข้าขากันมากขึ้น ทุกคนรู้จังหวะในการเล่น หรืออย่างรอบแรกที่โดนคู่แข่งชนะนำไปก่อน ก็มีพูดดุปนเตือนสติกันว่าอย่าให้ทีมต้องแพ้เพราะคนๆ เดียวนะ เกมนี้ไม่ว่าจะเล่นเป็นตำแหน่งอะไรก็ตาม ทุกคนมีความสำคัญ เป็นตัวแปรที่จะพาทีมชนะได้ทั้งนั้น และถึงแม้ว่าพี่ๆ ในทีมทุกคนอายุมากกว่าผมก็ตาม แต่เราทุกคนก็เคารพในหน้าที่ของกันและกัน ผมทำหน้าที่เป็นกัปตันทีม ก็มีหน้าที่พาทีมไปสู่ชัยชนะ ขอบคุณพลังของทีมที่ทำให้เรามากันจนถึงจุดนี้ได้

สำหรับผมเวทีนี้เป็นแค่ก้าวแรกเท่านั้นครับ เรายังคงฟอร์มทีมนี้ต่อไป ถึงจะเพิ่งชนะมา ผมก็ไม่ได้มองว่าเราเก่งกันแล้ว เพราะเวลาเราดูสนามแข่งอื่นๆ เราได้เห็นว่าผู้เล่นเก่งๆ เขาเป็นแบบไหน เราต้องฝึกฝนพัฒนากันต่อไป แค่รู้สึกว่าชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของทีมครับ

พรสวรรค์ 30% อีก 70% คือการฝึกฝน

การจะเป็นผู้เล่นที่เก่ง ต้องมีการเล่นบ่อยๆ เล่นให้ชินมือ และที่สำคัญต้องรู้จักพลิกแพลง ไม่ว่าตัวละครตัวไหนๆ ก็สามารถปรับเปลี่ยนการเล่นได้หมด ถึงจะสามารถไปสู่สนามแข่งระดับต่อๆ ไปได้ ผมคิดว่า 30% ของการเล่นคือพรสวรรค์ แต่อีก 70% ที่สำคัญคือการฝึกฝนตัวเองและไม่หยุดพัฒนาฝีมือครับ

TI8 ความฝันสูงสุดของเกมเมอร์ DOTA

จริงๆ ตอนมาสมัครงานของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เพราะเห็นรางวัลเป็นทริปพาชมงาน TI8 ครับ ผมติดตามงานนี้มาสองถึงสามปีแล้ว มันเป็นงานที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก ซึ่งก่อนแข่งผมไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะชนะ และจะได้ไปแคนาดาเพื่อดูงานนี้จริงๆ แต่พอชนะแล้วจึงได้ทำการกำหนดเป้าหมายใหม่ อยากจะลงแข่ง TI8 ให้ได้ครับ อยากจะชนะงาน TI8 ให้ได้ด้วย ปีนี้ไปดู ปีหน้าต้องได้ไปแข่ง แต่อย่างที่รู้กันว่าสนามนี้เป็นสนามระดับโลก เราก็ต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อให้ความฝันของพวกเราเป็นจริงให้ได้ และผมต้องขอขอบคุณรถจักรยานยต์ฮอนด้าที่เข้าใจและสนับสนุนการทำตามความฝันของพวกผม

สำหรับงาน Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018 เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นภายใต้แคมเปญ WHAT STOPS YOU? มุ่งไป อย่าให้อะไรมาหยุด ซึ่งมีเป้าหมายในการสนับสนุนและส่งเสริมให้คนไม่หยุดพัฒนาตัวเองและมุ่งมั่นทำในสิ่งที่รัก ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ดังเช่นการแข่งขัน eSports ในครั้งนี้ที่ตั้งเป้าอยากจะพัฒนาเกมเมอร์ให้กลายเป็นผู้เล่นมืออาชีพ หลังจากนี้คงต้องติดตามฝีมือของทีม BangkokDynamo.Forever.Young กันต่อ ว่าจะสามารถไปได้ถึงฝั่งฝันหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ การบุกไปชมการแข่งขันระดับโลกอย่าง TI8 ที่ประเทศแคนนาดาน่าจะเสริมประสบการณ์ให้กับพวกเขาได้เป็นอย่างดี

สามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ภายใต้แบรนด์แคมเปญ WHAT STOPS YOU? มุ่งไปอย่าให้อะไรมาหยุด ได้ที่ www.aphonda.co.th เฟซบุ๊ค www.facebook.com/hondamotorcyclethailand.com และ LINE @HondaMotorcycleTH