เกม Ragnarok

เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Poring มอนฯ คู่บุญ Ragnarok มารู้จักมอนน่ารักตัวนี้กันเถอะ

Home / เกม online / เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Poring มอนฯ คู่บุญ Ragnarok มารู้จักมอนน่ารักตัวนี้กันเถอะ

ถ้าพูดถึงมอนสเตอร์ในเกม Ragnarok ภาคต่างๆ แล้ว มอนสเตอร์ที่เรียกได้ว่าเป็นมาสคอต เป็นตัวคู่บุญประจำเกมที่ทุกคนล้วนรู้จักกันเป็นอย่างดี ก็คงหนีไม่พ้นเจ้า Poring เป็นแน่ ปอริ่ง มีลักษณะรูปร่างภายนอกคล้ายเยลลี่ และเมื่อพิจารณาดูแบบผิวเผินแล้ว ก็พออนุมานได้ว่า เป็นมอนสเตอร์ในตระกูลของเหลวอย่างพวก Slime มอนสเตอร์ยอดนิยมในโลกแฟนตาซี ที่มักปรากฏออกมาช่วงต้นเกมเพื่อให้นักผจญภัยหน้าใหม่ สามารถลงมือจัดการปราบเพื่อเก็บ LV ได้ จากธรรมชาติของตัวมอนสเตอร์ที่มักมีค่าพลังชีวิตและภัยคุกคามในระดับที่ต่ำ ชนิดที่ใครๆ ก็สามารถปราบได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก

ธรรมชาติของ Poring
Poring ใน Ragnarok จะเป็นมอนสเตอร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนหยดน้ำหรือเยลลี่เด้งดึ๋ง โดยพื้นฐานแล้วมีความรักสงบ ไม่สนใจที่จะมุ่งคุกคามหรือทำร้ายผู้ใดก่อนถ้าไม่ถูกรบกวน มีความอยากรู้อยากเห็นสูง พบเห็นอะไรแปลกตา เห็นของตกตามพื้นเป็นไม่ได้ จำต้องกระโดดโจนเข้าไปหา แล้วเก็บมันมาหลอมรวมเอาไว้ภายในร่างของตนเป็นตลอด ส่วนภายในร่างของมันเองก็ยังสามารถสร้างผลึกโปร่งใสที่ชื่อ Jellopy ออกมาได้ (ซึ่งก็น่าเป็นความตั้งใจในการนำขนมประเภทพวกเยลลี่กัมมี่มาผูกเข้ากับตัว Poring ที่มีธรรมชาติเหมือนพวกเยลลี่อยู่แล้ว) โดยธรรมชาติแล้ว Jellopy จัดอยู่ในหมวดสินแร่ประเภทหนึ่ง แม้ไม่อาจระบุองค์ประกอบที่มาที่ไปอย่างชัดเจนได้ แต่ก็มีคนที่นำมันมารับประทานด้วย ซึ่งก็มี Jellopy บางชนิด เป็นที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของรสชาติ และรสสัมผัสที่แสนจะหนุบหนับอร่อย จนถึงกับเรียกขานมันว่า Delicious Jellopy เลยก็มี (เป็นไอเทมใน RO 2)

เนื่องจากธรรมชาติของตัว Poring ที่มีลักษณะเป็นของเหลว ทำให้มันไม่สามารถถูกทำลายหรือฆ่าให้ตายได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ถูกทุบตีหรือเสียบแทงจนร่างกระจุยกระจายแตกไป ส่วนเศษร่างที่กระจัดกระจายไปก็ยังสามารถกลับมาหลอมรวมเป็นร่างใหม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันเป็นอมตะหรือไม่รู้จักตายแต่อย่างใด เพราะยังมี Ghostring ที่เกิดมาจากดวงวิญญาณของปอริ่ง ที่ได้ตายลงไป แล้วหวนกลับคืนมาในสภาพร่างวิญญาณอยู่ ก็ย่อมหมายความว่า มี Poring จำนวนไม่น้อยที่ถูกฆ่าตายลงไปในแต่ละวันเช่นกัน

ต้นกำเนิดที่มา
แม้ตัว Poring เหมือนจะมีต้นกำเนิด ปรากฏตัวมาครั้งแรกจากในเกม Ragnarok Online ภาคแรกสุด แต่ต้นกำเนิดที่แท้จริงของมันกลับมาจากตัวมันฮวา (มังงะเกาหลี) Ragnarok ของคุณ Lee Myung-Jin ที่เป็นต้นฉบับของเรื่องราวทั้งหมดในโลกของ Ragnarok โดยเจ้าปอริ่งเอง ก็ได้ปรากฏในตัวมันฮวาตัวต้นแบบนั้นมาก่อน ก่อนที่จะไปปรากฏให้เราได้พบเห็นจนคุ้นตากันในเกม RO ภาคแรก ซึ่งที่มาที่ไปของการให้กำเนิด ปอริ่ง ก็น่าจะมาจากหลักการเดียวกันกับการสร้างมอนสเตอร์ให้เป็นมาสคอตประจำเรื่อง โดยหยิบยกมอนสเตอร์ตระกูล Slime ดังที่เราคุ้นชินจากบรรดาเกมและสื่อในแนวแฟนตาซียอดนิยมต่างๆ (อย่างน้อยคนส่วนหนึ่งก็คุ้นชินมาจากเกมในตระกูล Dragon Quest ละ) มาปรับเปลี่ยนเพิ่มสีสันสดใส ใส่ความน่ารักเข้าไป พร้อมออกแบบสื่อออกมาเป็นมอนสเตอร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นหยดน้ำ และเรียกขานมันว่า Poring ซึ่งก็น่าจะมาจากคำว่า Pouring ที่หมายถึงการเท ราด หยดน้ำลงมานั่นเอง

ประวัติที่มาของ Poring ใน Ragnarok

ส่วนต้นกำเนิดที่มาของ Poring จากเนื้อเรื่องในโลกของ Ragnarok นั้น ว่ากันว่า แท้จริงแล้ว เจ้าพวก Poring ทั้งหลายเป็น “เม็ดเหงื่อ” ของเทพ Odin คือในคราวที่เทพเจ้า Odin ได้ลงมือรังสรรค์ สร้างดินแดน Midgard ขึ้นมานั้น เม็ดเหงื่อได้หยดตกลงมาจากตัวของ Odin หล่นลงไปยังพื้นโลก ลงไปยังดินแดน Midgard และเมื่อหยดเม็ดเหงื่อเหล่านั้นได้สัมผัสเข้ากับพื้นดิน สัมผัสเข้ากับธาตุต่างๆ บนพื้นโลกเข้า ก็ได้ผสมหลอมรวมเข้ากับธาตุต่างๆ ตามที่มันตกกระทบ จนเกิดมาเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างเจ้าปอริ่งอย่างที่เรารู้จักกันนั่นเอง ส่วนเม็ดเหงื่อที่หยดลงไปในพื้นที่ที่ต่างกันออกไป ก็ผสมปนเปกับธาตุบนพื้นที่นั้นๆ ที่มีระดับความหนาแน่นความเข้มข้นของธาตุและบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป จนได้ออกมาเป็น Poring ในสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป จนกลายเป็น Poporing, Marine, Metaling, Magmaring อะไรเหล่านั้นเป็นต้น และจากบรรดา Poring ที่ได้กลายเป็นมีชีวิตเป็นของตัวเองขึ้นมา ก็ยังสามารถเจริญเติบโต แปรสภาพ ตลอดจนวิวัฒนาการตัวเองขึ้นไปได้อีก จนทำให้เกิดเป็น Poring ที่มีการเปลี่ยนรูปแบบ มีความแข็งแกร่งและทรงพลังเพิ่มมากขึ้นอย่างพวก Angeling, Archangeling, Deviling, Mastering, Ghostring, King Poring จำพวกนี้ เกิดขึ้นตามมา

ส่วนการที่ธรรมชาติของ ปอริ่ง ถูกจัดอยู่ในหมวดตระกูลพืช (Plant) ก็น่าจะมาจากการที่ Poring ที่เป็นหยดเม็ดเหงื่อของ Odin ได้มาสัมผัสกับธาตุในธรรมชาติใน Midgard จนถือกำเนิดขึ้นมาโดยอิงความเป็นพืชจากสภาพในธรรมชาติ หรืออาจอิงถึงการมีคุณสมบัติทางเทวภาพจากการถือกำเนิดมาจากเทพ Odin โดยนำไปอิงและยึดโยงเข้ากับพฤกษาเทพอย่าง Yggdrasil ที่ถือเป็นพืชได้เหมือนกัน และจากการที่มันเป็นพืชนี่เอง ก็เลยทำให้ชอบอะไรที่เป็นผลผลิตจากพืช ผลไม้จำพวกแอปเปิลที่มีสีและลักษณะคล้ายกับมัน ก็เลยกลายเป็นสิ่งที่มันโปรดปรานชอบทานเป็นที่สุด และนั่นก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ที่จับปอริ่ง และอาหารที่ใช้เลี้ยงปอริ่ง ล้วนแต่เกี่ยวกับแอปเปิลด้วยทั้งสิ้น