Ragnarok Online RO เกม Ragnarok

รักสามเส้าของหนุ่มสาวผีดิบ ใน Ragnarok

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES / รักสามเส้าของหนุ่มสาวผีดิบ ใน Ragnarok

ในโลกของ Ragnarok  นั้นมีสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัยร่วมกันอยู่อย่างมากมาย ทั้งสิ่งมีชีวิตแบบปกติสามัญทั่วไป สิ่งมีชีวิตที่เป็นมิตร ไปจนถึงตัวละครฝ่ายศัตรูอย่างพวกมอนสเตอร์ทั้งหลาย ที่แม้จะมีภัยคุกคาม ที่แม้จะเป็นตัวละครฝ่ายศัตรูที่เราต้องปราบสู้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกมันก็เป็นสีสันที่มีเสน่ห์ยิ่งอีกประการสำหรับเกมในชุด Ragnarok ซึ่งหลายๆ ตัวนอกจากจะมาในรูปลักษณ์ที่มีความน่ารัก ความน่าสนใจแล้ว ยังแอบแฝงเรื่องราว ประวัติที่มา ไปจนถึงแฝงปมเนื้อเรื่องแบบย่อมๆ ของตัวละครมอนเหล่านั้นเอาไว้ด้วย

ซึ่งสำหรับในครั้งนี้ รายการ “มอนและถิ่นที่อยู่ในแร๊ก” (มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ยรายการนี้ ?) จะขอพาทุกท่านไปทัวร์ในเขตถ้ำลึกลับแห่ง Payon และทำความรู้จักกับคู่ผีดิบกับอีกหนึ่งหนุ่ม  ที่แอบมีใจให้สาวเจ้าผีดิบ (?) จนเกิดเป็นความรักในแบบที่แม้ชีวาจะหาไม่แล้ว แต่รักเอย ก็ยังไม่จบสิ้นตาม จนอลวนกลายเป็นเรื่องรัก 3 เส้า ของมอนทั้ง 3 คือ Bongun, Munak และ Hyegun

ro bongun บอนกันro munak มูนัคro hyegun yaojun

 

 

ผีดิบจีน เจียงซือ

ผีกัดอย่ากัดตอบ

ทั้ง Bongun Munak และ Hyegun มีรูปลักษณ์ปรากฏเป็นผีดิบจีนในแบบที่เราหลายๆ คนอาจคุ้นตาจากการเสพสื่อภาพยนตร์จีนทั้งหลายกันมา (อย่างน้อยใครเกิดทันก็น่าพอรู้จักเรื่อง ผีกัดอย่ากัดตอบ กันบ้างละ) โดยผีดิบในลักษณะดังกล่าวมีชื่อเรียกเฉพาะว่า เจียงซือ (Jiangshi) (殭屍) ในขณะที่ทางเกาหลีจะเรียกว่า ฮันกุล (강시) โดยจัดเป็นผีดิบประเภทซอมบี้ คือศพของผู้เสียชีวิตไปแล้ว หากยังขยับเคลื่อนไหวได้ราวกับยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็มีความแตกต่างจากซอมบี้ทั่วๆ ไปอยู่ ทั้งเรื่องการแต่งกายที่ดูเหมือนต้องแต่งกายด้วยเครื่องแบบตามอย่างขุนนางสมัยราชวงศ์ชิง และจะเคลื่อนที่เดินไปแบบตรงๆ ไม่ได้ จำต้องเขย่งก้าวกระโดดไปเรื่อยๆ ส่วนหน้าตาเนื้อตัวต้องขาวซีด แขนก็ต้องเหยียดตรงมาข้างหน้าแบบตั้งฉากตรงๆ ไป (เป็นสูตรสำเร็จของทางนี้ว่างั้น) และหากพบเจอคนตัวเป็นๆ ก็จะเข้าไปกัดและดูดกลืนพลังชีวิตของคนๆ นั้นมา (คล้าย พวกแวมไพร์) โดยจะออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืน และนอนอย่างสงบนิ่งในโลงในเวลากลางวัน

ผีกัดอย่ากัดตอบผีกัดอย่ากัดตอบผีกัดอย่ากัดตอบ (Mr. Vampire)
อีกหนึ่งภาพยนตร์อมตะสุดคลาสสิก
ที่เป็นดังมาตรฐานเรื่องราวของผีดิบจีนในยุคนั้น

 

การที่ศพจะกลายเป็นเจียงซือได้นั้น ก็มีหลักการอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเกิดจากผู้มีอาคมปลุกเสกศพขึ้นมาใหม่ ใช้อาคมคุณไสย ติดยันต์ที่หน้าผาก แล้วสั่นกระพรวนควบคุมศพให้กระโดดตามกันเป็นขบวน หรือเป็นศพที่ถูกวิญญาณเข้าสิง ถูกพลังงานด้านลบ (หยิน) เข้าครอบงำ เป็นศพที่ไม่ถูกฝังให้เรียบร้อยดี เป็นศพที่วิญญาณของผู้ตายยังยึดโยงอยู่ในร่าง ไปจนถึงเป็นคนเป็นศพที่ถูกเจียงซือกัดมา เลยได้รับเชื้อติดต่อกลายเป็นผีดิบต่อไป (แบบซอมบี้) ไปจนถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ศพไม่กลายเป็นศพ แต่กลับลุกขึ้นมาโดดไล่ล่าพลังชีวิตจากผู้มีชีวิตไป

ขณะที่ที่มาที่ไปจริงๆ ของเรื่องราวดังกล่าว แท้จริงแล้วเชื่อว่าเป็นวิธีที่คนโบราณใช้ในการขนศพ หรือลักลอบขนศพไป โดยแทนที่จะแบกหรือขนอุ้มศพกันไปแบบตรงๆ ก็จับเอาศพมาแต่งตัวเหมือนยามมีชีวิต จับตั้งยืนเรียงเป็นแถว แล้วเอาขื่อหรือท่อนไม้ไผ่มาพาดมัดกับส่วนแขนที่ยื่นเหยียดตรงออกมา (จากการที่ศพเกิดการแข็งตัวอะไรหมดแล้ว) แล้วค่อยเดินกระโดด ขนศพไปเป็นขบวนพร้อมกัน ส่วนเสียงกระดิ่งที่สั่นบอกก็ใช้เป็นเครื่องนำทาง คอยสั่นบอกให้ระวังทาง และจากการที่ดำเนินการทั้งหมดนี้ในยามค่ำคืน ก็เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีผู้พบเห็น และต่อให้มีผู้พบเห็น เมื่อมองมาแบบผิวเผินก็อาจเข้าใจได้ว่า เป็นกลุ่มคนปกติธรรมดาเดินทางกันเป็นหมู่คณะ หาใช่การขนส่งศพ หรือลักลอบเคลื่อนย้ายศพอย่างมากมายในคราเดียวแต่อย่างใดไม่  ซึ่งก็เชื่อกันว่า การขนศพเดินทางไปในลักษณะดังกล่าวถูกแต่งแต้มเสริมแต่ง และลือกันไปจนเกิดเป็นตำนานที่มีหยิบหยอดใส่ความแฟนตาซี จนกลายเป็นเรื่องราวของผีดิบ เจียงซือไปในที่สุด

ผีกัดอย่ากัดตอบ

 

 

เจียงซือใน Ragnarok

สำหรับเจียงซือที่ปรากฎใน RO ภาคต่างๆ ก็ยังคงถอดลักษณะในแบบที่เป็นที่คุ้นเคยตามตำนานมา ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์การแต่งกาย การกระโดดเหยงๆ เดินเหินปกติไม่ได้ การมีแผ่นยันต์ติดบังหน้าผาก และการเข้าทำร้ายผู้มีชีวิตที่พบเห็นในระยะ แม้ในเรื่องของมือจะไม่ได้เหยียดตรงเป๊ะแบบตั้งฉากตามที่เราพบเห็นบ่อยๆ ก็ตาม

 

Bongun

ro bongun บอนกัน

เจียงซือเพศชาย ที่ตามประวัติเรื่องเล่าที่ปรากฏในเกมได้บรรยายบอกไว้ว่า เป็นชายหนุ่มที่ได้จบชีวิตตายลงไป หากหัวใจยังโหยหาคำนึงถึงสาวเจ้าอันเป็นที่รักอย่าง Munak เขาจึงได้คืนชีพกลับมาเป็นผีดิบจากความมุ่งมั่นของตัวเอง (จิตยังยึดโยงอย่างแรงกล้าก็ว่าได้) และยินดีที่จะกลายเป็นมอนสเตอร์ด้วยตัวเอง ถ้าหากนั่นทำให้เขาสามารถปกป้อง Munak อันเป็นที่รักได้

ro bongun บอนกัน

 

Munak

ro munak มูนัค

เจียงซือสาว ผู้เคยเป็นหญิงสาวผู้มากด้วยความงดงามครั้งมีชีวิต และเมื่อเธอได้จบชีวิตลงแล้ว จิตที่ยึดติดคั่งแค้นรุนแรงของเธอ ก็ทำให้วิญญาณของเธอไม่ยอมละสังขารออกจากร่างไปในยามสูญสิ้นชีวิต แต่กลับปลุกให้เธอคืนชีพกลับมาในฐานะผีดิบสาว ก่อนจะออกไล่ล่าดูดกลืนเลือดและพลังชีวิตจากสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย เพื่อคงให้ร่างกายของเธอไม่เน่าเปื่อยผุพัง และยังคงความงดงามอย่างที่เป็นอยู่เอาไว้ได้ (อือฮื่อ ดุ) Bongun ดูเหมือนจะมีใจให้กับ Munak อยู่ และทั้ง 2 คนนี้ก็ดูเหมือนจะมีความเกี่ยวข้องบางอย่างกันด้วย

ro munak มูนัค

 

Hyegun

ro hyegun yaojun

Hyegun หรือที่บางเซิร์ฟเวอร์แปลชื่ออกมาเป็น Yao Jun เป็นอีกหนึ่งเจียงซือเพศชายที่อาจไม่ได้พบเจอได้จาก Payon แบบตรงๆ แบบคู่ก่อนหน้า เพราะไปพำนักอยู่ไกลถึงแหล่งกำเนิดอย่างเมืองจีน (ลั่วหยาง) หากแต่เขาก็ดูเหมือนจะมีความเกี่ยวข้องกับทั้ง Bongun และ Munak ด้วย โดย Hyegun เป็นเจียงซือที่ถูกปลุกให้คืนชีพกลับมาด้วยผลของฤทธิ์ยันต์อาคม แต่เขากลับมีความพิเศษที่สามารถตระหนักรู้ จดจำเรื่องราวทั้งหมดในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ได้ เขารู้สึกอ้างว้างจากการต้องอยู่แต่โดดเดี่ยวลำพัง และหมายมั่นปั้นมือที่จะหาทางทำให้ Munak และ Bongun กลับมาตื่นตระหนักรู้ จดจำเรื่องราวทั้งหมดในสมัยยามมีชีวิตเฉกเช่นเดียวกับตนได้

 

 

ความสัมพันธ์ของทั้ง 3 และรักสามเส้า ?

จากข้อมูลที่ปรากฏในเกมและตามรายละเอียดเท่าที่ทาง Gravity เคยเปิดเผยมา ก็ทำให้เราพอเห็นภาพรวมของเจียงซือทั้ง 3 ได้ในระดับหนึ่ง เป็นที่แน่ชัดว่า Bongun มีใจให้ Munak อย่างชัดเจน และขนาดตายไปแล้วก็ยังอยากจะตามไปหา ตามไปปกป้อง ซึ่งแม้แต่ Her Heart ไอเทมจับ Bongun เอง ก็ยังเป็นสมุดที่บันทึกความรู้สึกที่แท้จริงของ Munak เอาไว้ และเป็นอะไรที่มีความล้ำค่ามากพอจะล่อตาล่อใจ Bongun จนยอมให้เราจับมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ (โถ)

ro bongun บอนกัน

ส่วนทางฝั่ง Munak เองนั้น จะมีใจให้ Bongun ด้วยไหม ? ไม่มีใครรู้ เพราะเกมก็ไม่ได้มีเฉลยบอกตรงๆ ซึ่งทางฝั่ง Hyegun เอง ก็ดูเหมือนน่าจะแอบมีใจให้กับทาง Munak อยู่ด้วย สังเกตจากภาพการ์ดของเขาที่มีรูปตุ๊กตา Munak ติดอยู่ในรูปด้วย ซึ่งถ้าทั้ง Bongun และ Hyegun แอบมีใจให้กับ Munak ด้วยกันทั้งคู่ แล้วแบบนี้ Munak จะตอบสนองความรักเลือกใคร ? จะกลับกลายลงเอยเป็นเรื่องราวรักสามเส้าไหม ? หรือแม้แต่สาวเจ้ารู้ตัวเองบ้างไหมว่ามีหนุ่มมาแอบชอบพออยู่ด้วยกัน 2 คน ? อันนี้เราก็ไม่รู้แน่ชัดอีกเช่นกัน

แต่ที่แน่ๆ ทั้ง 3 คนน่าจะรู้จักกันมาก่อนยามมีชีวิตอยู่ และจากข้อมูลเท่าที่มี ทำให้เราอาจพอสรุปได้ว่า ทั้ง 3 น่าจะเข้าไปพัวพันกับเรื่องที่ชวนดราม่ามากพอดู เพราะตัว Munak เองกลับคืนชีพมาใหม่เพราะความแค้นอันล้ำลึก (แค้นใคร ? แค้นอะไร ? ขนาดตายไปยังไม่ยอมลืม) และจะมีความเกี่ยวข้องอะไรกับจดหมายที่ไม่มีจ่าหน้าถึงผู้รับอย่าง [No Recipient] ที่เป็นไอเทมสำหรับใช้จับ Munak ไหม ? เพราะ Munak ดูเหมือนจะให้ความสนใจในตัวจดหมายนี้เป็นพิเศษ ราวกับกำลังรอข้อความที่แฝงความรู้สึกที่แท้จริง ที่ถูกส่งผ่านมาทางตัวจดหมายนี้อยู่ ซึ่งบางทีก็อาจเกี่ยวพันไปถึงเรื่องราวยามที่เธอยังมีชีวิตอยู่ก็เป็นได้

ro munak มูนัค

ทางฝ่าย Bongun เองก็ดูจะรักและเป็นห่วง Munak มากขนาดตายไปแล้วยังต้องกลับมาตามปกป้องเธอ (ปกป้องจากใคร จากอะไร ?) หรือเป็นไปได้ไหม ที่สาเหตุการตายของ Munak จะเกี่ยวข้องกับผู้ที่เธอแค้น เลยเป็นสาเหตุในการเสียชีวิตและแค้นจัดมากจนต้องหวนกลับมา ส่วน Bongun ก็เป็นไปได้ไหมที่ไม่สามารถปกป้อง Munak เอาไว้ได้ เลยตั้งใจว่า คราวนี้จะกลับมาปกป้องให้ได้ไม่ว่าตัวเองจะต้องกลายเป็นผีดิบ เป็นอะไรก็ยอม  แล้ว Hyegun ละ ? ใครเป็นผู้ปลุกเสกแปะยันต์ให้เขาคืนชีพกลับมา แล้วทำไมเขาถึงสามารถจดจำเรื่องราวยามมีชีวิตทั้งหมดได้ และทำไมต้องพยายามทำให้ Bongun กับ Munak กลับมาจดจำเรื่องราวทั้งหมดได้ด้วย นอกจากเหตุผลว่าเหงา อยากให้เพื่อนหรือคนรู้จักแต่เดิม กลับมาจดจำตนได้

 

ซึ่งแน่นอน เรื่องราวทั้งหมดนี้ไม่มีคำตอบแบบชัดเจน เพราะเกมไม่ได้บอก Gravity ไม่ได้เฉลย หากแต่ทิ้งปมเรื่องราวเหล่านั้นเอาไว้ แล้วเปิดโอกาสให้ผู้เล่นไปคิด ไปมโนเรื่องราวของทั้ง 3 ต่อกันเอง ซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดเสียงร่ำลือถึงที่มาที่ไป และเรื่องราวของทั้ง 3 ยามมีชีวิต จนเกิดเป็นแฟนฟิค แฟนอาร์ต ตามมาอย่างมากมาย กับความรัก 3 เส้า ของผีดิบ 3 ตน และเรื่องราวดราม่าหนักข้น ที่เราอาจไม่รู้ที่มาที่ไปที่แท้จริงจนกว่าเกมจะมีการเฉลยหรือเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ (ซึ่งการปล่อยให้คนไปจิ้นไปมโนเอาเองแบบนี้ ต่อยอดไปได้มากกว่าเยอะ)

 

 

  • อนึ่ง บางแหล่งข้อมูลยังทำให้เชื่อได้อีกว่า ชื่อ Bongun Munak และ Hyegun ไม่ใช่ชื่อเรียกของทั้ง 3 จริงๆ คือยามมีชีวิตมีชื่อเรียกจริงเป็นอื่นอยู่ แต่พอตายแล้วคืนชีพกลับมาก็ได้ถูกเรียกรวมๆ ด้วยชื่อดังกล่าวเสมือนเป็นชื่อเรียกรวมเผ่าหรือประเภทมอนสเตอร์ไปแทนนั่นเอง (และเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเค้ามีอยู่อย่างจำนวนมากแบบไม่ยูนีคได้ ?)
  • ขณะที่บางแหล่งข้อมูลเชื่อว่า มี Bongun Munak อะไรที่เป็นตัวต้นแบบอยู่แค่เพียงอย่างละตัว แล้วตัวที่เหลือ เป็นร่างที่ถูกสร้างจำลองเพิ่มตามมาภายหลัง
  • และในบางแหล่งข้อมูล เชื่อว่า Hyegun เป็นญาติกับ Munak หรือแม้แต่เป็นพี่ชายแท้ๆ ของ Munak เลย ซึ่งถ้ารูปการณ์ออกมาแบบนี้ ก็จะไม่ใช่เรื่องรักสามเส้าอีกต่อไป แต่จะเป็นเรื่องของความรักที่พี่มีต่อน้อง และความอยากช่วยให้น้องจดจำความหลังครั้งเป็นมนุษย์ได้นั่นเอง