Ragnarok Online RO เกม MMORPG เกม RPG

ป๊าบๆ โป๊งๆ ความสะใจของ RO กับเลข Damage

Home / เกม online / ป๊าบๆ โป๊งๆ ความสะใจของ RO กับเลข Damage

เวลาเราเล่นเกม โดยเฉพาะในแนว RPG หรือ mmorpg มีหลายเกมไม่น้อยที่แสดงโชว์ damage แสดงค่าความเสียหายที่แต่ละฝ่ายได้รับ หรือค่าความเสียหายที่เราสามารถทำกับฝ่ายตรงข้ามได้  โดยรูปแบบที่ง่าย และแสดงผลให้เข้าใจได้ชัดเจนที่สุดก็คือ การแสดงค่าตัวเลขออกมาแบบโต้งๆ ตรงๆ เลยนั่นเอง บางเกมก็แสดงค่าตัวเลขในส่วนของข้อความ ให้เราแยกอ่านเอาเองว่า เราทำความเสียหายได้เท่าไหร่ แบบมีข้อความสรุปแยกออกมา แต่ในหลายๆ เกม ก็เลือกที่จะแสดงตัวเลขค่าความเสียหายอะไรออกมาจากตำแหน่งที่เกิดการปะทะต่อสู้ หรือที่ตัวของเป้าหมายเลย คือให้ตัวเลขลอยแยกออกมาตรงนั้น ให้เห็นชัดกันไปเลยว่า ตีไปสร้างความเสียหายได้แค่ไหน ฟื้นพลังไป ได้รับ HP MP กลับมาเท่าไหร่ หรือโดนไปกี่เป้าหมาย แต่ละเป้าหมายเสียหายกันไปเท่าไหร่บ้าง คือขึ้นบอกที่ตำแหน่ง และบอกค่าตัวเลข แทนการบอกเป็นข้อความแยกหรือใช้การแสดงผลบอกค่าความเสียหายที่ได้รับด้วยวิธีอื่น (เช่นการแสดงผลทางกายภาพ การเปลี่ยนสี แสดงอาการ เกจพลัง แถบพลัง หรือค่าการแสดงผลแบบอื่นที่ไม่ใช่ตัวเลข)

 

DQ Dragon QuestFF Final FantasyDragon Quest I (ภาพบน)
Final Fantasy III (ภาพล่าง)
รูปแบบการแสดงค่าความเสียหายแบบคลาสสิกที่สุด
คือตามแบบในเกม DQ
คือแสดงเป็นตัวเลขออกมาให้เห็นในหน้าต่างแยก

ขณะที่เกมในชุด FF ได้ลองฉีกให้แตกต่างออกไป
โดยการแสดงตัวเลขออกมา
ตรงตำแหน่งของตัวเป้าหมายเลย

 

ค่าความเสียหายใน RO กับการแสดงออกที่ไม่ธรรมดา

เกมในชุด RO (Ragnarok Online) เอง ก็เป็นเกมที่ใช้การแสดงผลค่าความเสียหายด้วยการให้ตัวเลขโดดลอยออกมาดังตามที่ว่า และแม้อาจจะเป็นเกมในแนว mmorpg ที่ได้รับความนิยมเป็นเกมแรกๆ ที่ใช้รูปแบบการแสดงค่าความเสียหายในลักษณะดังกล่าว แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในวงการอะไร เพราะเกมอื่นก็มีใช้กันมาก่อนนานแล้ว ยิ่งถ้าเป็นเกมในฝั่งคอนโซลด้วยแล้ว เกมอย่าง Final Fantasy นี่ก็เรียกว่าเป็นเจ้าแรกๆ ที่ใช้มุกดังกล่าวเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ทำให้ RO มีความแตกต่างกว่าเกมอื่นอย่างชัดเจนก็คือ เทคนิคในการแสดงตัวเลขค่าความเสียหาย ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ ในแบบที่น้อยเกมนักจะเสมอเหมือนได้ คือเป็นการเล่นกับค่าตัวเลขที่ถูกแสดงออกมา และการ “ใส่” ความรู้สึกของการโจมตีเข้าไปในภาพและเสียงของค่าความเสียหายนั้นๆ

ในแรกเริ่มเดิมทีนั้น การแสดงค่าตัวเลขค่าความเสียหายก็ปรากฏออกมาตรงๆ แบบไม่มีอะไรพิเศษมาก คือโจมตีไปได้เท่าไหร่ ก็มีตัวเลขลอยออกมาในแนวตั้งบนเป้าหมายตามนั้น เรียกว่าเรียบง่าย แต่ก็ดูดี แต่ภายหลังจากนั้น ก็มีการปรับเพิ่มเติมด้วยการใส่ลูกเล่นเข้าไป ทำให้ค่าความเสียหายไม่ได้ลอยออกมาตรงๆ แบบเรียบๆ แต่ถูกแสดงผล กระดอนกระเด็นไปคนละทิศคนละทางในวิถีโค้ง จนให้ความรู้สึกเหมือนเวลาน้ำกระฉอก น้ำตก น้ำกระจาย ที่จะกระซอนกระเซ็นไปทั่วทุกทิศทาง  ซึ่งอันนี้แหละ เป็นอะไรที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะไม่มาแบบตรงๆ ทื่อๆ แล้ว ยังให้ความรู้สึกถึงการขยับเคลื่อนไหว ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ และทำหน้าที่ประดุจหนึ่งเอฟเฟคที่ใส่ตามการ์ตูน ตามภาพยนตร์ เสมือนเป็นเส้นสปีดหรือเอฟเฟคประกอบขนาดย่อมๆ ก็มิปาน

RO Ragnarok Online

ที่สำคัญ มันทำให้เกิดความรู้สึกว่า ได้โจมตีเข้าไปจริงๆ ได้ปะทะเข้าไปจนรู้สึกว่าได้สร้างความเสียหายแล้วมีอะไรหลุดกระเด็นออกมา เป็นการสร้างความรู้สึกร่วมถึงความรุนแรงของการปะทะ เหมือนเวลาปะทะแรงๆ แล้วมีเลือดสาดกระเซ็น ร่างกายมีบิดเบี้ยว มีเกราะแตก ดาบหัก หรือเศษชิ้นส่วนของสวมใส่ หลุดกระเด็นไปจากการปะทะกัน  ซึ่งใน RO ได้สร้างความรู้สึกของการเข้าปะทะแบบที่ว่านี้ออกมาผ่านการใช้ตัวเลขค่าความเสียหายนี่แหละ ทำออกมาเป็นการกระเด็น กระดอน ทะลักออกมา เสมือนหนึ่งว่าปะทะกันรุนแรงมาก จนบางส่วนของเป้าหมายกระจุยกระจายออกมานั่นเอง

 

ป๊าบๆ โป๊งๆ เปรี้ยงๆ เสียงประกอบทำสะใจยิ่ง

เสียงประกอบเองก็มีส่วนช่วยสร้างอารมณ์ร่วมได้มาก แน่นอนเวลาอัดโจมตีมันเข้าไป มันไม่ได้มีแค่ตัวเลขเด้งออกมาอย่างเฉยๆ แต่ยังมีเสียงเอฟเฟคประกอบตอนอัดโดนใส่เข้าไปด้วย และการที่จังหวะเสียงกับตัวเลขสอดคล้องประสานไปด้วยกัน ยิ่งทำให้เกิดความสอดคล้องกันอย่างลงตัว ทำให้เกิดจินตภาพ เกิดความรู้สึกของการปะทะอย่างจังๆ ได้มากขึ้น แบบอัดเข้าไปหนึ่งดอก เสียงปั๊ก! ดังออกมาหนึ่งที ตัวเลขเด้งออกมาหนึ่งชุด อัดปั้กๆ ผั้วะๆ 5 ดอก 6 ดอก ก็มีเสียงครบตามจังหวะ ตัวเลขเด้งออกมาครบ ยิ่งเวลาได้ฟังเสียงอัดปั๊กๆๆๆ แบบเกิดขึ้นต่อเนื่อง ก็ยิ่งให้ความรู้สึกสะใจในอารมณ์ได้อย่างบอกไม่ถูก

ตัวเสียงเองก็ทำได้ออกมาอย่างดังฟังชัด และแตกต่างไปตามธรรมชาติของการโจมตีด้วย คือพวกอาวุธโลหะอย่างพวก มีด ดาบ หอก ขวาน ก็ให้ความรู้สึกของการฟัน แทง และความคมได้อย่างชัดเจน พวกไม้เท้า ไม้พลอง สนับ คทา ก็ให้ความรู้สึกของการทุบ ส่วนพวกอาวุธยิง อาวุธขว้าง หรือเวทมนตร์ตามธาตุและคุณสมบัติต่างๆ ก็มีเสียงประกอบร่วมที่เหมาะสมตามนั้นเช่นกัน

ส่วนหนึ่งในเสียงที่ทำออกมาได้อย่างดี และให้ความรู้สึกสะใจ ติดใจคนเล่นเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นเสียง ปั๊กๆ เวลาโจมตีติดคริติคัลแน่นอน! อันนี้เป็นอะไรที่เป็นจุดเด่นประการหนึ่งของ RO เลยก็ว่าได้  แบบเวลาอัดแล้วติดครินี่ เลข damage ก็ชัด มีกรอบเน้นความโดดเด่นเหมือนเวลาร้องตะโกนเสียงก้องกังวาน แถมเสียงปั๊ก ! นี่ก็ดังเด่นชัดมาก จนเรียกความสนใจได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าเป็นตัวละครที่สามารถอัดแบบติดคริได้อย่างต่อเนื่องเป็นชุดแบบพวก Assassin แล้วละก็ เชื่อเหอะ แค่ได้ยินเสียงอัดปั๊กๆ ป๊าบๆ เสียงดังก้องกังวาน เห็นตัวเลขเด่น รัวไหลเป็นน้ำ ก็เป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกฟินแบบย่อมๆ ได้แล้ว

RO Ragnarok OnlineRO Ragnarok Onlineความรู้สึกที่ได้รับเวลาอัดออกมาแบบติดคริรัวๆ นี่
เป็นความสะใจอย่างบอกไม่ถูก
และเป็นเสน่ห์ประการหนึ่งของ RO จริงๆ 

 

แยกย่อย จำนวนเพิ่ม ยิ่งมาก ยิ่งได้ใจ

จังหวะและจำนวนของการออกค่าตัวเลขและเสียงเอง ก็เป็นอะไรที่สามารถเพิ่มเติมความน่าสนใจและใส่ลูกเล่นเข้าไปได้ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เวลาได้ยินเสียงอัดปั๊กๆ อย่างต่อเนื่อง เวลาเห็นตัวเลขไหลเป็นน้ำแล้ว มันทำให้รู้สึกดี รู้สึกสะใจ เสมือนได้อัด ได้โจมตีเป็นชุดอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าเป็นความพอใจประหนึ่งได้ออกคอมโบเป็นชุดเวลาเล่นเกมแนวไฟท์ติ้ง ยังไงยังงั้นก็ว่าได้

รู้แบบนี้แล้ว เราจะสังเกตเห็นได้ว่า การใช้ท่า ออกสกิล ในเกมชุด RO เอง ก็พยายามขยายผล ชูจุดเด่นตรงนี้ออกมา คือเน้นการโจมตีที่ทำออกมาแบบต่อเนื่อง เสมือนเป็นการโจมตีแบบเป็นชุดหลายฮิต แม้ว่าการนับการโจมตีจริง จะนับเป็นเพียงฮิตเดียวก็ตาม (จากเหตุผลเรื่องสมดุลของเกมและอื่นๆ) อย่าง Fire Bolt ที่ Lv 10 อาจยิงลูกไฟออกมาจริง 10 ดอก กระแทกตูมๆๆๆ ใส่เป้าหมายไป 10 ดอกรวด แต่ก็นับเป็นค่าความเสียจริงแค่ฮิตเดียว แต่แน่นอนว่า ไอ้ความรู้สึกที่ได้ยิงไฟเข้ากระทบ 10 ดอกรวด แล้วมีเอฟเฟคกับเสียงปั๊กๆ ตูมๆ เกิดขึ้นตามมาแบบต่อเนื่อง มันให้ความรู้สึกที่ดีกว่าการเกิดเสียง เกิดเลขเด้งออกมาแค่หนเดียวอย่างแน่นอน

RO Ragnarok Online

ซึ่งการโจมตีและสกิลหลายๆ ตัวก็ทำออกมาในลักษณะเดียวกัน คืออาจไม่จำเป็นต้องแยกย่อยให้ออกมาแบบเป็นหลายทีก็ได้ แต่แยกแล้วทำให้เกิดความรู้สึกต่อเนื่องสะใจได้มากกว่า แบบสมมุติมีท่าที่ทำความเสียหายได้ 3,000 หน่วย การอัดปั๊ก แล้วเลขเด้งมา 3,000 เลยก็ได้อยู่ แต่ถ้าแสดงผลเป็นอัดปั๊กๆๆๆๆ รัวๆ เลขเด้งมาทีละ 100 รวม 30 ที ถึงผลรวมจะได้ออกมาที่ 3,000 เท่ากัน แต่ในเรื่องความสะใจแล้ว มันได้มากกว่าเยอะ

ที่สำคัญแม้การโจมตีจะแยกออกมาเป็นเสมือนหลายฮิตแบบนั้น แต่สุดท้ายก็มีเลขผลรวมค่าความเสียหายทั้งหมด ปรากฏรวมออกมาให้เห็นได้อยู่ดี จึงอาจกล่าวได้ว่า ได้ทั้งความสะใจจริง และใช้งานได้จริงในทางปฏิบัติ คือเห็นค่าความเสียหายแบบที่ควรเป็นจริงได้ครบ ไม่ใช่แบบเอาสะใจ เลขกระจายเต็มจออย่างเดียว แต่สุดท้าย ทำความเสียหายไปได้เท่าไหร่ก็ไม่รู้ ตกลงมันแรงจริงหรือไม่แรงจริงกันแน่ก็ไม่รู้ นับไม่ได้ มองไม่ทันไปดิ

RO Ragnarok OnlineRO Ragnarok Online

 

 

การแสดงผลค่าความเสียหาย และเสียงประกอบการโจมตีแบบดังที่ว่านี้ ก็นับเป็นเสน่ห์แบบเล็กๆ ที่ทำให้เราสามารถอยู่กับเกมได้โดยไม่เบื่อไปเสียง่ายๆ เพราะความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา สร้างความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจไปได้แบบเรื่อยๆ แม้แต่จากการโจมตีสร้างความเสียหายแบบปกติธรรมดา ก็ยังส่งผลสร้างความรู้สึกดีออกมาให้รู้สึกสัมผัสได้ และก็อาจจัดมันเป็นมนต์เสน่ห์ประการหนึ่งของเกมในชุด RO ที่หลายคนชอบและติดใจอย่างไม่รู้ตัวก็ว่าได้ คือตอนเล่นอาจไม่รู้ตัวอะไรมาก แต่พอไปเล่นเกมอื่นแล้วอาจรู้สึกว่ามันไม่ใช่ ฟิลตอนโจมตีมันไม่ได้ เหมือนอะไรมันขาดหายไป ไม่สะใจพอ ไม่มีเสน่ห์พอ อะไรแบบนั้น คือเรียกว่าเป็นเรื่องสามัญธรรมดาที่แฝงความไม่ธรรมดาเอาไว้ได้แบบเนียนๆ จริงๆ

 

RO Ragnarok Onlineป๊าบๆ โป้งๆ
วู้้ แค่อัดธรรมดา ก็มันส์ในอารมณ์ได้แล้วววว !

 

 

 

Ragnarok M วิธีตีบวกแบบไม่แตก โอกาสติด 100% ละเอียดเข้าใจง่าย

Ragnarok M เปิดเควสแสงออร่าใหม่ ความลับที่ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน สายฟรีก็ทำได้!!