SURVIVAL

เกมสยองขวัญ กลัวก็กลัว แต่ทำไมรู้สึกเย้ายวน ชวนเล่น

Home / เกม Console, เกม online, เกมส์ PC / เกมสยองขวัญ กลัวก็กลัว แต่ทำไมรู้สึกเย้ายวน ชวนเล่น

เกมสยองขวัญ ก็เป็นเกมอีกประเภทหนึ่ง ที่มีกลุ่มแฟนๆ ที่เสพติดในความสยองขวัญสั่นประสาท ต้องรอสอย รอซื้อ รอหามาเล่นอยู่อย่างร่ำไป และแม้จะมีคนส่วนหนึ่งที่เข็ดขยาด ไม่ถูกโรคกับเกมในแนวดังกล่าว ชนิดไม่ขอจับ ขอแตะ ทำใจให้กล้าเล่นไม่ไหวเอาจริงๆ แต่หลายๆ คนในนั้น ก็ยังรู้สึกว่า เกมในแนวดังกล่าวนั้นมีความน่าสนใจในแบบของมันอยู่ อย่างน้อย ถ้าไม่กล้าพอขนาดจะเล่นลุยคนเดียวทั้งเกมได้ ก็ยังอาจใช้วิธีชวนเพื่อน ชวนคนมาร่วมลุ้นไปด้วยกันตอนเล่น เพื่อลดระดับความน่ากลัว ช่วยให้อุ่นใจ รับไหวได้มากขึ้น หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ แบบเล่นเองนี่ เอาไม่ไหวแน่ๆ ก็ยังอยากขอมีเอี่ยว แบบขอแอบส่องดูคนอื่นเล่น รับบทเป็นผู้ชมแทน ทั้งนั่งดูสดกับคนอื่นเอาบ้าง เปิดคลิปที่ Youtuber ดังๆ เล่นให้ดูบ้าง ทั้งๆ ที่กลัวก็กลัวนะ แต่ทำไมเกมสยองขวัญดังที่ว่า มันถึงดูมีเสน่ห์เย้ายวนชวนเล่น ชวนดูได้ถึงขนาดนั้นกันหละ ?

horror fear เกมสยองขวัญ กลัว

 

ความกลัวอันน่าเย้ายวน

เรื่องความกลัวนั้นจัดเป็นเรื่องสามัญปกติของคนเรา และไม่มีใครเลย ที่เกิดมาแล้วก็กล้า ขนาดไม่เคยกลัวอะไรมาก่อนเลยในชีวิตนี้ และอันที่จริงแล้ว ความกลัวก็มีประโยชน์ในตัวของมันเองอยู่ เพราะมันเป็นเสมือนการกระตุ้นสัญชาติญาณของคนเรา ให้รู้จักระแวดระวังในสิ่งที่ไม่รู้ ระวังในสิ่งที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ และหาทางที่จะปกป้องป้องกันตัวเอง พร้อมรับมือกับเหตุที่มาแห่งความกลัวนั้น

แต่นอกจากความกลัวจะเป็นความรู้สึกตามสัญชาติญาณของการระวังภัยแล้ว คนเรา ก็แอบมีความชื่นชอบความรู้สึกกลัวอยู่อย่างลึกๆ ด้วย คือ พอรู้สึกกลัว รู้สึกถูกกระตุ้น รู้สึกถูกกดดันแล้ว มันให้ความรู้สึกที่ดี รู้สึกอะดรีนาลีนสูบฉีด โดพามีนหลั่งไหล แล้วทำให้เกิดติดใจ จนเกิดความรู้สึกตื่นเต้น ที่อยากจะเผชิญหน้าท้าทายกับมันไปอีกเรื่อยๆ จนกลายเป็นการเสพติดความกลัว หรือเสพติด เกมสยองขวัญ จนต้องหามาเล่นอยู่อย่างเรื่อยๆ ในลักษณะดังเช่นที่ว่านี้ ก็มีให้พบเห็นได้บ่อยอยู่

horror fear เกมสยองขวัญ กลัว

รู้สึกตื่นเต้นอันตราย ท่ามกลางความปลอดภัย

ความกลัวที่เกิดจากการเสพสื่อ ก็มีความแตกต่างจากความกลัวที่เราต้องเผชิญเบื้องหน้าแบบตรงๆ จริงๆ เพราะความกลัวแบบเสพผ่านสื่อ ไม่ว่าจะเป็นการเสพผ่านภาพยนตร์ การ์ตูน นิยาย หรือแม้แต่เกม เป็นความกลัวในแบบที่ปลอดภัย ไม่มีอันตรายกล้ำกรายมาถึงตัวผู้เสพได้ เรานั่งดู นั่งเล่นอยู่ในบ้าน ในสถานที่อันปลอดภัย แม้จะกลัว แม้จะตื่นเต้น แม้จะมีความอินไปกับตัวละครที่ถูกไล่ล่า แต่เราก็รับรู้อยู่อย่างลึกๆ ได้ว่า ตัวเราในตอนนั้นปลอดภัยดี ไม่ได้มีอันตรายย่างกรายมาเข้าถึงตัวเราแบบจริงๆ  ซ้ำเมื่อดูจบ เล่นเกมจบ ส่วนมากหนัง และ เกมสยองขวัญ จะจบแบบ happy ending (แบบหักมุม จบเศร้าหดหู่แบบ The Mist อะไรแบบนั้นไม่นับ) คือมักจะจบแบบคลี่คลายไปได้ด้วยดี ตัวเอกเอาชีวิตรอดมาได้ และสามารถเอาชนะสิ่งอันเป็นที่หวาดกลัวได้

ซึ่งความรู้สึกที่ได้จากการเอาชนะในตอนท้ายนี่แหละ เป็นอะไรที่คนเราชอบนักชอบหนา เพราะมันรู้สึกประดุจหนึ่งเราได้เข้าไปฟันฝ่าในสถานการณ์ที่ยากลำบาก น่าหวั่นสะพรึง แต่ในตอนท้ายสุดแล้ว ก็สามารถเอาชนะกลับมาได้ เรียกว่าเป็นความสุขที่เกิดขึ้นหลังความกลัว ที่กลับถูกจดจำเป็นประสบการณ์ที่ดี เสมือนหนึ่งตัวเราได้เข้าไปโลดแล่นเองก็ว่าได้

horror fear เกมสยองขวัญ กลัว

 

horror fear เกมสยองขวัญ กลัวHome Sweet Home
เกมสยองชวัญ ฝีมือคนไทย
ที่เข้าใจจับความน่ากลัวในแบบไทยๆ มาเล่น
และมันก็ยิ่งน่ากลัวเป็นพิเศษในหมู่คนไทย
ที่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องคุ้นเคยใกล้ตัว

 

หลังความกลัวจางหาย ความยินดีตามมา

ซึ่งในส่วนของการเล่นเกมสยองขวัญนี้ มันก็ยิ่งสร้างความรู้สึกอินร่วมได้มากกว่าการเสพสื่อสยองขวัญอย่างการรับชมภาพยนตร์ หรือการอ่านหนังสือแนวสยองขวัญอื่นๆ เพราะเกมมันไม่สามารถเล่นด้วยตัวของมันเองได้ เราต้องลงมือเล่นเอง ควบคุมตัวละครให้เข้าไปออกแอคชั่นทำอะไรเอง จะแบบปิดตาไม่รับรู้แบบตอนดูหนัง แล้วปล่อยให้มันผ่านฉากน่ากลัวไปเอง แบบนั้นทำไม่ได้ เราต้องเล่นเอง บังคับเล่นให้ผ่านด้วยตัวเราเองล้วนๆ

และแน่นอน นั่นหมายความว่า เราต้องเผชิญหน้ากับความกลัว และหาทางเอาชนะมันให้ได้ด้วยตัวของเราเอง แต่ก็เช่นเดียวกัน การเล่น เกมสยองขวัญ ก็เป็นการเสพประสบการณ์ การสัมผัสกับความกลัว ที่ให้เราได้มากกว่าการเสพสื่อสยองขวัญแบบเฉยๆ ยิ่งเล่นแล้วรู้สึกกลัวมาก รู้สึกถูกกดดันมาก รางวัลที่ได้รับกลับมา คือความรู้สึกเอาชนะหลังเล่นเกมจบ ก็ยิ่งมีมากตามไปด้วย เสมือนหนึ่งเราได้ไปเล่นเครื่องเล่นผาดโผน โดดบันจี้จัมพ์ หรือทำอะไรเสี่ยงๆ แบบสุดๆ มา แล้วสามารถผ่านประสบการณ์ความท้าทายแบบสุดๆ นั้นมาได้ด้วยดี

horror fear เกมสยองขวัญ กลัว

 

ซึ่งพอได้เสพสัมผัสความรู้สึกที่สุดยอดแบบนั้นเข้าแล้ว หลายคนก็ติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้น จนอาจกลายเป็นแฟนเกมสยองขวัญดังที่ว่าไปโดยปริยาย และในเมื่อมีผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมในลักษณะดังกล่าวนี้อยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ตามค่ายเกม ตามบริษัทผู้พัฒนาเกมต่างๆ จะยังคอยผลิตเกมในแนวสยองขวัญ มาป้อนให้กับบรรดาแฟนๆ กลุ่มนี้อยู่อย่างเสมอ พร้อมสรรหามุกใหม่ๆ ที่จะคอยมากระตุ้นประสบการณ์ขวัญผวา ขนหัวลุก และสร้างความกลัวอันสดใหม่ให้ได้เสพอยู่ร่ำไป ดังที่เป็นอยู่เช่นทุกวันนี้…

 

horror fear เกมสยองขวัญ กลัว

 

 

 

 

horror fear เกมสยองขวัญ กลัว“ต๊ะ เอ๋”
ภาพฉาก “ซอมบี้หัน”
สุดสยอง ในตำนาน

 

 

เมื่อ คุณยาย อยากลองของ กับเกมสยองขวัญบน Playstation VR

Allison Road เกมส์ผีตัวใหม่ สยองพอๆกับเกมส์ผี P.T. บน PS4 เสียอีก