เกมการ์ด

เจาะลึก เหตุใด เกมการ์ด Dota 2 – Artifact คนเล่น”ร่อยหรอ” ลง

Home / เกม online / เจาะลึก เหตุใด เกมการ์ด Dota 2 – Artifact คนเล่น”ร่อยหรอ” ลง

นับตั้งแต่ Valve ได้เปิดตัวการ์ดเกม Artifact หรือการ์ดเกม Dota 2 ที่ร่วมมือกันระหว่าง Richard Garfield กับ Valve เอาใจผู้เล่นเกม Dota รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบการ์ดเกม โดยได้เปิดทดสอบเฉพาะกลุ่ม จนมาถึงเปิดวางขายอย่างเป็นทางการแล้ว ปรากฏว่า ผู้เล่นเกมให้ความสนใจลดลงอย่างหวบหาบ จนกระทั่งเหลือเพียงผู้เล่นเฉพาะกลุ่มเพียงเกือบพันราย (ข้อมูลล่าสุด มกราคม 2019 – SteamChart) อะไรคือสาเหตุที่ผู้เล่นเกมส่วนมากถึงไม่ได้ให้ความสนใจกับเกมอย่างที่คาด

กระแสเกมดังในช่วงเดือนมกราคม
แน่นอนว่า ในช่วงเดือนมกราคม 2019 มีเกมใหม่ๆหรือการอัพเดตใหม่ ซึ่งเป็นตัวเลือกให้ผู้เล่นตัดสินใจเล่นมากมาย จึงทำให้ผู้เล่นต้องมีอย่างน้อย 1-2 เกม เพื่อใช้เวลาเล่นกับมัน ทำให้จำนวนผู้เล่นๆเล่นพรัอมกันเกิดอาการ”แกว่ง”ไปมาอยู่บ้าง

ใช้เวลาทำความเข้าใจการเล่น”นานเกินไป”
ถึงแม้ว่าเกม Artifact จะออกแบบเกมการ์ดให้มีความ Hardcore จนถูกยกย่องว่าอาจเป็นเกมการ์ดยุคใหม่แห่งทศวรรษ แต่เมื่อได้สัมผัสจริงๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้เล่นทั่วไปพบว่า เกมนี้ซับซ้อนมากๆ เพราะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจและเรียนรู้กฏและเงื่อนไขอยู่นาน รวมถึงมีการอัพเดตแพทซ์ใหม่อยู่เรื่อยๆ ถึงแม้หวังเพื่อความสมดุล แต่ความจริงเมื่อการเปลี่ยนแปลงหรือขึ้น/ลด ระดับมากเท่าไร ก็ทำให้ผู้เล่นรู้สึกไม่ดีในด้านลบอีกเช่นกัน

เกมนี้ลง”เวอร์ชั่น PC”เท่านั้น
ท่ามกลางเกมมือถือมีความเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกม PC จึงตกกลายเป็นเกมแพลตฟอร์มเฉพาะกลุ่ม-ผู้เล่นเกมตัวยง ทำให้กลุ่มผู้เล่นใหม่ๆไม่ทราบรายละเอียดเกมนี้ และอาจเข้าถึงยากบ้าง อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้จะเหมือนกับเกม Hearthstone จาก Blizzard ที่จะเปิดให้เล่นบนเวอร์ชั่น PC ก่อน และได้รับความนิยมในภายหลัง หลังจากต่อยอดแพลตฟอร์มสู่เกมมือถือ

Community ของเกมการ์ด Artifact ยังไม่แน่น
การที่ให้เกมได้รับความสนใจ ต้องเริ่มต้นจาก “ปากปากต่อปาก” บอกต่อระหว่างผู้เล่น จนมาถึงสอนการสอนวิธีเล่นให้เข้าใจกฏกติกามากขึ้น การสื่อสารที่ระบบการเล่นอันซับซ้อน ต้องแปลงความเข้าใจให้ได้โดยง่าย นับตั้งแต่เปิดให้เล่นเป็นทางการถึงปัจจุบัน อาจต้องเริ่มต้นวางรากฐากได้ตั้งแต่วันนี้

เสียเงินซ้ำ เสียเงินซ้อน
การที่ตัดสินใจกำหนดราคาขายวางจำหน่าย ถือว่าเป็นการคัดคุณภาพคนเล่นเกมระดับหนึ่ง แต่กลุ่มผู้เล่นบางรายมองว่าถ้าซื้อเกมนี้แล้ว ยังต้องมาซื้อการ์ดเกมเพิ่มเติมภายใต้ Marketplace บน Steam เข้าไปยิ่ง ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่า ผู้เล่นเสียเงินซ้ำซ้อนและมองกลายๆเป็นเกม Pay2Win ที่ใครมีเงินเยอะ ก็ยิ่งได้เปรียบที่จะชนะ

ด้วยตามธรรมชาติแล้ว เมื่อผู้เล่นเกมมีคนเล่นไม่เยอะ ก็ยิ่งสะท้อนที่ผู้เล่นไม่มั่นใจว่าจะตัดสินใจซื้อมาเล่นและนำเงินไปสมบทหรือซื้อเกมอื่นแทน ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว การ์ดเกมเป็นเกมแนวที่คนนิยมเป็นเฉพาะกลุ่มมาตั้งนาน เพราะต้องใช้ความคิดและการตัดสินใจอย่างหนักแน่น แต่ถ้าให้เกมนี้ได้รับความนิยมก็ทำได้ไม่ยาก “เพราะเราเห็นความสำเร็จของเกมอื่นๆมาแล้ว” และเกมนี้ถือว่าที่จะปรับตัวหรือไม่

ดูรายละเอียดเกมเพิ่มเติมได้ที่ https://store.steampowered.com/app/583950/Artifact/