Ragnarok Online RO Valentine

ช็อกโกแลตหวานๆ รับ Valentine ไปกับ RO

Home / เกม online / ช็อกโกแลตหวานๆ รับ Valentine ไปกับ RO

เทศกาลวาเลนไทน์

 และแล้วก็ถึงช่วงเวลานี้ของปี ที่เทศกาลแห่งความรัก อย่าง วันวาเลนไทน์ (Valentine) ใกล้จะเวียนมาบรรจบให้เราได้ชื่นมื่นหัวใจ อิ่มเอม เปี่ยมสุข ด้วยความรักกับโลกสีชมพูกันอีกครั้ง

จริงๆ แล้วที่มาที่ไปของวันวาเลนไทน์แต่ดั้งเดิมนั้น เป็นวันที่ระลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของนักบุญ วาเลนตินุส (Saint Valentine) นักบุญผู้เป็นแบบอย่างในเรื่องของความรัก ความศรัทธา และยอมที่จะเสียสละชีวิตเพื่อกิจการแห่งความรักและความดีงาม  แม้ว่าทุกวันนี้ความหมายแต่ดั้งเดิมของเทศกาลวาเลนไทน์จะถูกลืมเลือน และเปลี่ยนแปลงไปจนแทบจะหมดสิ้นแล้วก็ตาม

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์อย่างที่เรารับรู้และเข้าใจกันในทุกวันนี้ เป็นเทศกาลแห่งความรัก เทศกาลแห่งความสุข (โดยเฉพาะในหมู่บรรดาคนมีคู่ มีความรักทั้งหลาย) โดยในช่วงเทศกาลผู้คนจะส่งความปรารถนาดี ส่งการ์ดอวยพร มอบช่อดอกไม้ ช่อกุหลาบ และขนมหวาน ขนมอบต่างๆ ให้แก่กัน

สำหรับในวัฒนธรรมของทางญี่ปุ่น ก็ได้มีการนำเทศกาลดังกล่าวมาประยุกต์ให้เข้ากับบริบททางสังคมของตนเอง (และจากแผนการ การตลาดของทางร้านค้าและกิจการขนมหวานทั้งหลายด้วย) จนก่อเกิดเป็นประเพณี การมอบช็อกโกแลตให้แก่กันและกัน ทั้งในแง่การมอบช็อกโกแลตให้กับคนที่เรารัก คนที่เรามีใจให้ (ปกติฝ่ายหญิงจะมอบให้กับฝ่ายชาย) หรือการมอบให้แบบตามหน้าที่ ตามธรรมเนียม มอบให้ เสมือนหนึ่งว่าเป็นการส่งผ่านความรัก ความปรารถนาดี ต่างแทนการส่งคำอวยพรหรือการ์ดอวยพรตามอย่างตะวันตก

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ซึ่งสำหรับในเกมชุด Ragnarok และ Ragnarok Online (RO) เอง ช็อกโกแลต ก็เป็นไอเทมชนิดหนึ่ง ที่อยู่คู่กับเกมมาอย่างยาวนาน และในหลายๆ ครั้ง ในช่วงวันวาเลนไทน์ ก็มักจะมีการจัดอีเว้นท์พิเศษ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับเทศกาลดังกล่าวอยู่อย่างเสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์ที่เกี่ยวกับการทำช็อกโกแลต อีเว้นท์ที่ทำให้มีโอกาสได้รับช็อกโกแลตและไอเทมแบบพิเศษ ไปจนถึงการร่วมสนุก ส่งผ่านความรักในรูปแบบต่างๆ ที่มีความชัดเจนว่า ได้รับอิทธิพลการเฉลิมฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ในแบบญี่ปุ่นมาอย่างพอสมควร

ซึ่งช็อกโกแลตที่ปรากฏใน RO ทั้งแบบไอเทมสามัญปกติ และของพิเศษในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ตัวหลักๆ ที่เราพบเห็นได้โดยทั่วไป ก็อาจหยิบยกออกมาได้ดังนี้

 

Chocolate

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ช็อกโกแลตแบบดั้งเดิม แบบพื้นฐานที่สุด ที่ได้จากการบดผลโกโก้ แล้วผสมเข้ากับเครื่องและนมให้จับตัวกันเป็นแท่ง ให้รสชาติในแบบขมอมหวาน โดยจัดเป็นไอเทมพื้นฐานในหมวดช็อกโกแลต ที่มีไว้ใช้กินเพื่อเพิ่มค่า HP SP ได้ ซึ่งก็น่าจะยังผลมาจากคุณค่าทางอาหาร และคุณสมบัติที่ทำให้เกิดความรู้สึกกระปี้กระเป่าของตัวช็อกโกแลตจริงๆ นั่นเอง

 

Cacao

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ผลโกโก้ที่จัดเป็นพืชเขตร้อน จึงเป็นไอเทมที่หาดรอปได้จากมอนในป่าเขตร้อน อย่างพวก Yoyo และ Wootan Shooter พวกนั้น ตัวผลโกโก้ไม่สามารถนำไปรับประทานสดได้เลยจากตัวของมัน (เลยเป็นไอเทมที่กดใช้ กินทันทีไม่ได้) แต่จะเป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับการทำขนม ทำช็อกโกแลต และทำเป็นเครื่องประกอบอาหารและขนมอื่นๆ แทน

 

Chocolate Drink

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

เครื่องดื่มช็อกโกแลตที่นำมาผสมเข้ากับนมจนกลายเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อย นอกจากจะให้ผลฟื้นค่า HP SP ได้สูงกว่าช็อกโกแลตแบบทั่วไปแล้ว ยังให้ผลในการรักษาสภาวะตาบอด การติดคำสาป ติดพิษ สับสน และเป็นใบ้อีกด้วย เครื่องดื่มช็อกโกแลตจัดเป็นหนึ่งในอีเว้นท์ไอเทมที่หาได้ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ส่วนคุณสมบัติของมันก็น่าจะมาจากธรรมชาติของความเป็นของเหลวที่ร่างกายดูดกลืนสารอาหารได้ง่าย และสรรพคุณทางยาของโกโก้ ที่ถูกถอดออกมาเป็นการขจัดโรคภัย แก้สภาวะผิดปกติให้หมดไปนั่นเอง

 

Chocolate Pie

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

พายช็อกโกแลตแบบโฮมเมดง่ายๆ ที่ปาดโปะหน้าด้วยช็อกโกแลตหวานๆ ถึงแม้หน้าตาของมันอาจจะดูธรรมดา แต่ก็นับว่ามีรสชาติที่อร่อย และเมื่อทานลงไป ก็ให้ผลฟื้นฟู HP และ SP ได้

 

Chocolate Tart

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ทาร์ตกรอบๆ ที่ถูกเคลือบด้วยชั้นช็อกโกแลตหนาๆ พร้อมแต่งหน้าเพิ่มรสชาติด้วยครีมสด ตัวทาร์ตให้ผลฟื้นฟูค่า HP แบบตรงๆ เยอะๆ โดยน่าจะเป็นผลจากตัวแป้งทาร์ตและตัวช็อกโกแลต  ที่จัดอยู่ในหมวดของกินเพื่อเพิ่มพลังกายแบบตรงๆ

 

Cute Chocolate Strawberry

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ทำจากการเอาผลสตอเบอรี่มาเคลือบช็อกโกแลตเป็นชั้น แล้วทำการประดับตกแต่งลวดลายให้สวยงาม ตัวไอเทมให้ผลตามอย่างไอเทมฟื้น SP ปกติ และแม้รูปลักษณ์ของตัวผลงานจะทำการเคลือบได้อย่างไม่สมบูรณ์ เก็บรายละเอียดได้ไม่ครบ แต่ถือว่าเป็นสื่อแทนใจที่ทำขึ้นมาด้วยความรัก หาใช่วัดกันที่ทักษะของผู้ปรุงแต่ประการเดียวไม่

 

Handmade Chocolate

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ช็อกโกแลตทำมือ ที่คุณค่าแท้จริงอยู่ที่การเป็นของทำมือ มีคุณค่าเป็นพิเศษในการทำมันขึ้นมา แล้วมอบให้กับบุคคลอันเป็นที่รักด้วยตัวเอง เรียกว่าเป็นมุกที่พบเห็นได้ตามมังงะ ตามอนิเมะต่างๆ อยู่เนืองๆ ที่สาวเจ้าใส่หัวจิตหัวใจทำช็อกโกแลตขึ้นมาด้วยมือ แล้วค่อยนำไปมอบให้กับหนุ่มที่แอบชอบด้วยตัวเองในท่าทีกึ่งเขินอาย พร้อมส่งผ่านความรัก ความรู้สึกดีๆ ในแบบที่หวานซะไม่มีอ่ะ !

ในเกม RO ก็ได้จำลองทำช็อกโกแลตดังกล่าวขึ้นมาเป็นไอเทมด้วย แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปมากกว่าของให้กดใช้ในฐานะไอเทมฟื้นพลังธรรมดาชิ้นหนึ่งเลย (แต่ลองเอาไปดีลให้คนที่มีใจให้ในเกมสิ น่าจะพอโรแมนติกได้อยู่นะ)

 

White Chocolate / Handmade White Chocolate

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวานRO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

โดยพื้นฐานแล้วไม่ต่างอะไรจากช็อกโกแลตและช็อกโกแลตทำมือปกติเลย แค่เปลี่ยนจากสีน้ำตาลเข้มเป็นสีขาวเหลือง จากการไม่ใส่ผงโกโก้เข้าไปผสม แต่ใช้พวกเนยโกโก้ นม ไขมันนมอะไรแทนนั่นเอง คุณสมบัติในการใช้งาน (กิน) ก็ฟื้นค่า HP SP ปกติ เสมือนช็อกโกแลตปกติธรรมดา แต่คุณค่าที่แท้จริง คือเป็นช็อกโกแลตสำหรับให้ฝ่ายชายมอบคืนกลับให้กับฝ่ายหญิงในวันไวท์เดย์  ในวันที่ 14 มีนาคม

 

 

 

วันไวท์เดย์ (White Day)

เป็นวันที่เกิดขึ้นจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่ต้องการสร้างวันตอบรับความรัก ความรู้สึกดีๆ ที่ได้รับจากวันวาเลนไทน์มา โดยให้ฝ่ายชายสลับกลายเป็นฝ่ายตอบรับกลับไปแทน

ที่มาที่ไปจริงๆ ของวันดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงปี 1978 ในฐานะกิจกรรมทางการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขายขนมหวาน โดยแรกเริ่มเดิมที มาจากการมอบขนมมาร์ชเมลโล่ให้กันในวันมาร์ชเมลโล่ จากนั้นก็ถูกพัฒนามาเป็นการมอบขนมและของมีคุณค่าที่มีสีขาว จนกลายเป็นการมอบไวท์ช็อกโกแลต และกลายเป็นวันไวท์เดย์ไปในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าวัฒนธรรมดังกล่าวเริ่มขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น แต่สุดท้ายก็แพร่กระจายไปในหลายๆ ประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศเกาหลีและจีน และได้ส่งอิทธิพลมาถึงในเกม RO ด้วยเช่นกัน

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ดังนั้นมันจึงเป็นธรรมเนียมว่า ฝ่ายชายคนไหนได้รับช็อกโกแลตวาเลนไทน์มาจากสาวคนใด พอถึงวันไวท์เดย์ ก็ต้องมอบช็อกโกแลต โดยเฉพาะไวท์ช็อกโกแลต คืนกลับให้ ไม่งั้นอาจถือว่าผิดธรรมเนียม เสียมารยาท และทำเอาสาวเจ้าถึงกับงอนไม่พอใจได้ง่ายๆ  หรือไม่ก็รู้ว่าเค้าไม่มีใจให้หล่อนนั่นแหละ แบบผลตอบรับคือ นกนะจ้ะ อะไรแบบนี้ไป

RO Valentine วาเลนไทน์ Ragnarok Chocolate ช็อกโกแลต ขนมหวาน

ซึ่งนี่แหละ คือรูปแบบหนึ่งของวันวาเลนไทน์ ตลอดจนไอเทมในกลุ่มประเภทช็อกโกแลตส่วนหนึ่ง ที่ได้ปรากฏในเกม RO จากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ส่วนวาเลนไทน์ปีนี้ ใครไม่ได้ออกไปฉลองวาเลนไทน์กันข้างนอก ก็ยังมีกิจกรรมวาเลนไทน์ในเกมให้ตามเก็บแทนกันได้อยู่นะ

 

 

Ro M กิจกรรมวันวาเลนไทน์

Ro M กิจกรรมวันวาเลนไทน์ 2019

 

แคปชั่นวาเลนไทน์ คิ้วท์ๆ เอาไว้อ่อยคนโสดให้ติดกับ

ไอเดียของขวัญวาเลนไทน์ ช่อดอกไม้สตรอว์เบอร์รี สวยอร่อย