ffbe Ragnarok Online RO เกม Final Fantasy

เทรนด์เกมปัจจุบัน กับการกระตุ้นให้มา เล่นเรื่อยๆ

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES, เกมส์ PC / เทรนด์เกมปัจจุบัน กับการกระตุ้นให้มา เล่นเรื่อยๆ

มีคำกล่าวว่า “รักน้อยๆ แต่รักนานๆ” อันนี้หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยิน หรือรู้จัก คุ้นเคยกันดี ซึ่งก็มีความหมายว่า ไม่ต้องรักมากมายจนเอียนไว เบื่อเร็ว หากแต่ให้รักพอประมาณก็พอ แต่ก็รักกันให้ยืดๆ อยู่กันไปได้นานๆ ซึ่งก็บังเอิญมีความคล้ายคลึงกับสภาพการเล่นเกมในยุคปัจจุบันนี้ ที่หลายๆ เกม นิยมมาในมุกแบบ “เล่นน้อยๆ แต่เล่นกันนานๆ” หรือ “เล่นน้อยๆ แต่เล่นมันทุกวัน” คือ แทนที่จะตะบี้ตะบันเข้าเกมแล้วเล่นยาวๆ รวดเดียวจบ แล้วเปลี่ยนไปเล่นเกมอื่นต่อ แบบการเล่มเกมในสมัยก่อน ก็มาในมุกแบบ ไม่ต้องเล่นพรวดเดียวเยอะๆ ก็ได้นะ เล่นวันละนิด วันละหน่อยก็พอ แต่ขอให้มาเล่นเป็นประจำทุกวัน เล่นกันนานๆ เป็นเดือน เป็นปี อยู่ด้วยกันนานๆ แบบไม่ทิ้งกัน แบบนี้ไปแทน

การเปลี่ยนแปลงในลักษณะดังกล่าว ก็เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนเราในยุคนี้ ที่เราเข้าถึงอะไรแต่ละอย่างได้อย่างมากมายมากขึ้น แต่ก็ทำให้เรามีอะไรที่ต้องทำ ต้องจดจ่อมากขึ้นตามไปด้วย ไอ้ครั้นจะมานั่งเล่นเกมเกมเดียวแบบติดๆ ยาวๆ ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนจบ ก็ยิ่งหาโอกาสทำแบบนั้นได้ยากยิ่งแล้ว หากไม่ใช่ว่ามีช่วงวันหยุดหรือมีเวลามากพอจริงๆ

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ FFBE Final Fantasy Brave Exvius

หลายๆ เกม จึงเน้นให้ผู้เล่นหันมาเล่นเกมของตนทีละนิด หยิบมาเล่นทีละหน่อย แบบมีเวลาว่างนิดหน่อยต่อวัน ก็เข้ามาเล่นได้แล้วโดยไม่เสียเวลาอะไรมาก แต่ก็มีความคืบหน้า และได้อะไรกลับไป ทำให้รู้สึกเหมือนได้สะสม และมีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ซึ่งอันที่จริงแล้ว รูปแบบดังกล่าวจะพบจากพวกเกมตามเว็บ พวกบราวเซอร์เกม และตามพวกเกมออนไลน์เป็นหลักมาก่อน มากกว่าจะพบในเกมบนเครื่องคอนโซล ที่มักจะยังเล่นเป็นจริงเป็นจังแบบเดิมอยู่ ก่อนที่กระแสดังที่ว่านั้น จะเกิดการขยายผลไปปรากฏในเกมรูปแบบต่างๆ จนสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ตามรูปแบบเกมบนมือถือและเกมออนไลน์ในยุคปัจจุบัน ที่ล้วนแต่ใช้มุกดังกล่าวในการดึงดูดคนให้เข้ามาเล่นกันแบบเรื่อยๆ

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ Dissidia FF

 

 

ส่วนวิธีในการดึงดูดผู้เล่นให้เข้ามาเล่นเป็นประจำ แบบทุกวันไม่ขาดเลยยิ่งดี ก็มีอยู่อย่างมากมาย อาทิเช่น

 

 • Daily / Weekly / Monthly Login หรือ Attendance Check

  คือการพวกแถมโบนัส แจกไอเทม ให้สิทธิ์พิเศษอะไรต่างๆ จากการเข้ามาเล่นต่อเนื่องทุกวัน หรือครบตามกำหนด ตามสัปดาห์ ตามเดือน ตามปี อะไรก็ว่าไป ซึ่งก็นับว่าเป็นอะไรที่ง่าย แต่ก็มีประสิทธิภาพยิ่งในการดึงดูดคนให้ log in เข้าเกมเข้ามาอยู่เนืองๆ แม้ว่าตอนนั้นจะยังคิดไม่ออกว่าวันนี้จะเล่นอะไรก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ขอ log in เข้ามาเช็คชื่อ เอาของฟรีไว้ก่อนละ

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ RO Ragnarok

 

 • Stamina / Action Point

  เป็นการจำกัดจำนวนครั้งระยะเวลาในการเล่นต่อวัน และต้องรอคอย stamina ตามเวลาจริงเพื่อจะได้สามารถเล่นเพิ่มได้ เป็นทั้งการจำกัดไม่ให้ผู้เล่นตะบี้ตะบันเล่นจนจบเกมเร็วเกินไป หมดความสนุกหรืออิ่มตัวกับเกมไวเกินไป และอีกด้านก็เป็นการช่วยยืดอายุเกมจากการให้ผู้เล่นต้องอดทนรอเข้ามาเล่นในวันต่อวัน หลังพวก stamina อะไรฟื้นฟูให้เล่นได้ใหม่แล้ว บางเกมก็เลี่ยงที่จะไม่ใช้วิธีนี้ในการดึงดูดให้คนเข้ามาเล่น เพราะถ้าใช้ไม่ดี ก็อาจกลายเป็นดาบ 2 คม ทำให้คนหนีหายจากความอึดอัดในการรอ และการอยากเล่น แต่ไมสามารถเล่นได้ทันที ได้เหมือนกัน

FFRK daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ DQIX Dragon Quest

 

 • รอระยะเวลาสรุปผลการดำเนินการ

  คือการที่เราสั่งการทำอะไรลงไปในเกมแล้ว ไม่ได้ผลออกมาแบบในทันที แบบสั่งทำอะไร ส่งคนไปหาอะไร สั่งทำงาน ทำ quest อะไร หรือสั่งก่อสร้างพัฒนาอะไรลงไปแล้ว ต้องใช้ระยะในการเวลารอชั่วระยะเวลาหนึ่ง จะเล่นต่อเลยก็ไม่ได้ ต้องกลับมาดูผลการดำเนินการใหม่ในวันหลังแบบนั้น ซึ่งพบได้มากในเกมแนวซิมมูเลชั่น อย่างพวกเกมทำฟาร์ม สร้างเมือง บริหารทรัพยากร ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ ก่อสร้างต่างๆ ขึ้นมา กว่าจะแล้วเสร็จ

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ Farmville

 

 • Rotate Quest / Event

  เป็นการสลับสับเปลี่ยนกิจกรรมในแต่ละวันหรือในแต่ละช่วงเวลาให้ไม่ซ้ำกัน กระตุ้นให้ผู้เล่นต้องคอยติดตามเข้ามาดูในเกมเป็นประจำ ซึ่งหมายรวมถึงการกำหนดกิจกรรมที่ทำได้ต่อวันที่ไม่ซ้ำกัน แบบวันจันทร์ทำได้อย่างนึง วันอังคารอีกอย่างนึง วันพุธ พฤหัส ในแต่ละรอบสัปดาห์แตกต่างกันออกไป ถ้าไม่เข้าวันนั้นก็อด ทำไม่ได้ จะตะบี้ตะบันทำวันเดียวหมดก็ไม่ได้ และถ้าเล่นไม่ครบก็จะทำให้เสียโอกาส หรือพลาดกิจกรรมที่ปรากฏให้ทำเฉพาะวันนั้นๆ หรือช่วงนั้นๆ ไปเลย เป็นการกระตุ้นให้อย่างน้อย ต้องคอยเข้ามาติดตามอัพเดท และทำอะไรที่ทำได้ของวันนั้นๆ ให้เสร็จเรียบร้อยไปเสียก่อน

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ pokemon

 

 • Bonus Time

  คือการกำหนดช่วงเวลาโบนัส ช่วงเวลาพิเศษจำกัดในแต่ละรอบวัน หรือในแต่ละช่วงเวลา ไปจนถึงการเปิดให้เล่นส่วนพิเศษได้แบบจำกัดต่อวัน พอหมดช่วงเวลานั้นแล้ว ต้องรอลงใหม่ในรอบวันต่อไป คือในวันนั้นๆ ช่วงนั้นๆ จะไม่มาเล่นก็ไม่มีอะไรเสีย แต่พอรู้ว่าได้โบนัสพิเศษ ได้อะไรคุ้มค่ากว่าการเล่นตามอย่างปกติกลับมา แบบได้ exp คูณบ้าง ได้เงินคูณ ของดรอปเพิ่มมากขึ้นบ้าง ยังไงคนเราก็อยากจะเข้ามาเล่นตามช่วงเวลาโบนัสดังที่ว่านี้อยู่ดี ซึ่งก็เป็นการกระตุ้นที่เรียกคนได้เป็นช่วงๆ และอาจส่งผลให้คนที่เล่นนอกช่วงโบนัสมีจำนวนลดน้อยลงไปบ้าง แต่ก็มีประโยชน์ในแง่การเรียกคนเล่นเดิมกลับมา หรือกระตุ้นให้ผู้เล่นใหม่อยากเข้ามาเล่น เข้ามากอบโกยเพื่อตามคนเล่นอื่นให้ทันได้ด้วย

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ PokemonGo

 

 • ทรัพยากรเก็บได้จำกัดต่อวัน

  เป็นการจำกัดทรัพยากร ไอเทม หรือของที่สามารถล่า หา รับแจก หรือเก็บมาได้ต่อวันไว้แค่จำนวนหนึ่ง พอเก็บครบหมดแล้วต้องรอรอบวันใหม่ไป ซึ่งนอกจากเป็นการกระตุ้นให้คนเข้ามาเรื่อยๆ ติดต่อกัน จากความรู้สึกอยากได้ อยากมี อยากเก็บเพิ่มแล้ว ยังช่วยรักษาระดับสมดุลของตัวเกมไม่ให้ไปไวเกินไป และสามารถมองภาพรวม ควบคุมแนวโน้มของทรัพยากรที่จะปล่อยออกไปได้ เพราะผู้เล่นไม่สามารถหาเกินข้อจำกัดต่อวันได้

 

 • ลงโทษคนที่ห่างหายจากเกมไปนาน

  อันนี้คือแบบกลับกันไปเลย แทนที่จะให้รางวัลจากการเข้ามาเล่น แต่กลับกลายเป็นการลงโทษคนที่ไม่เล่นเป็นประจำแทน เช่น ทำระบบสัตว์เลี้ยงที่ถ้าไม่มาดูแลเป็นประจำมันจะอดตาย หนีหาย มีตัวละครที่หากไม่คอยดูแลจะตัดสัมพันธ์กับเรา มีบ้าน มีที่ดิน ที่ถ้าไม่คอยมาจ่ายค่าเช่าจะถูกยึด มีอะไรที่ต้องคอยหมั่นมาดูแลรักษาเป็นประจำไม่งั้นเสื่อมสภาพ เน่าเสีย มีป้อมปราสาทของเราที่ต้องคอยเข้ามาป้องกันไม่ให้คนอื่นมาตี ที่ก็เป็นการบีบกลายๆ ให้ผู้เล่นเข้ามาเช็คเป็นประจำทุกวัน แม้จะเป็นการเล่นกับความรู้สึกขั้วตรงข้าม กับความรู้สึกผิดแทนก็ตาม

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ dog nintendog

 

 • ถ้าไม่คอยเล่น จะทำให้คนอื่นแซงหน้า ตามไม่ทัน

  อันนี้เป็นมุกที่พบได้ในเกมที่มีธรรมชาติของการแข่งขันสูง คือจะไม่เข้ามาเล่นก็ได้นะ แต่ในระหว่างที่เราปล่อยเวลาผ่านไปเรื่อยๆ แบบนั้น คนอื่นก็เล่นแซงหน้าไปไกลโข พัฒนาตัวละครอะไรให้เก่งกว่าเราไปมากแล้ว จนจะตามไม่ทันอยู่แล้ว พอเป็นแบบนี้ก็กลายเป็นการกระตุ้นให้เราต้องคอยมาเล่นเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ถูกคนอื่นทิ้งห่าง หรือเพื่อรักษาสภาพที่เป็นผู้นำอยู่เอาไว้ให้ได้โดยไม่ตกชั้นไป

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ soul ark

 

 

นอกจากตัวอย่างที่หยิบยกมาแล้ว ก็ยังมีมุกอื่นๆ อีกมากมายที่ทางผู้พัฒนาเกมนิยมใส่ลงไปในเกม เพื่อหาทางกระตุ้นและชักจูงให้ผู้เล่นมาคอยเล่นเกมของพวกตนอยู่เรื่อยๆ แบบให้ติดเล่นมันทุกวันเป็นปียาวๆ ตลอดไปเลยยิ่งดี

ส่วนถ้าถามหาเหตุผลว่าทำไมจึงต้องเน้นให้เล่นนิดๆ แต่เล่นนานๆ แบบนี้กัน ? ทำไมการทำแบบนี้ จึงดีกว่าปล่อยให้เล่นตามใจอยากไปเองแบบแค่ไหน แค่นั้น ? ก็คงมีเหตุผลมาจากสภาพสังคมในยุคนี้ ที่คนมีเวลาว่างต่อวันน้อยลงตามอย่างที่กล่าวไป นอกจากนี้ การทำให้ผู้เล่นคอยมาเล่นเกมของตนอยู่อย่างเรื่อยๆ แบบเป็นประจำทุกวัน ยังเป็นการทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกว่า มันเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำในแต่ละวัน ถ้าขาดห่างหายไปจะรู้สึกไม่ดี ถ้าไม่ได้เล่นจะรู้สึกขาดทุน โดนคนอื่นแซงหน้า ซึ่งนั่นก็ได้ผลกว่าการเล่นแบบยาวๆ รวดเดียว แล้วหยุดยาวไปเป็นเดือนๆ  เพราะแบบนั้น ความผูกพันมันจะไม่เยอะ ความรู้สึกที่อยากจะหยิบมันมาเปิดเล่นซ้ำต่อก็น้อยลงตามไป

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ FFRK

และแน่นอนยิ่งเกมไหนสามารถทำให้เกิดความรู้สึกผูกพันมาก ผู้เล่นก็จะยิ่งรู้สึกอยากอยู่กับมันมาก อยากสะสม และมีอะไรดีๆ เพิ่มตามไปด้วย และนั่นก็ยิ่งทำให้โอกาสการลงทุน การเติมเงิน ใช้จ่ายไปกับเกมนั้นๆ เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย หรือต่อให้เป็นสายฟรีเต็มตัว ชีวิตนี้ไม่กะเติมเลย ก็ยังอาจได้ใจ ได้ความรู้สึกผูกพันหรือความซื่อสัตย์ต่อตัวเกมและต่อบริษัทมาจากทางผู้เล่น และผู้เล่นที่มาเล่นเกมของตนก็ยังต้องลงทุนด้านเวลา ให้หมดไปกับการเล่นเกมเกมนั้นด้วย (ยิ่งสายฟรีที่ไม่ลงทุนเรื่องเงิน ก็มักต้องลงแรงเรื่องเวลากับการฟาร์มหาของมาใช้ทดแทนมากเป็นพิเศษ)  ซึ่งสุดท้ายแล้ว มันก็แอบเป็นการปิดโอกาสไม่ให้ผู้เล่นหนีไปเล่นเกมอื่น ของค่ายอื่น หรือไปมีใจให้สิ่งอื่น หรือหมดเงินไปกับเรื่องอื่นแทนไปในตัว คืออย่างน้อยถ้ายังไม่คิดจะเปย์ตอนนี้ ในอนาคตข้างหน้าอาจจะยังมีหวังอยู่ แต่ที่แน่ๆ ไม่อยากให้หนีไปปันใจให้กับเกมอื่นของเจ้าอื่นไว้ก่อนหละ

 

 

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ RO2 Ragnarok

daily login bonus quest เล่นทุกวัน เล่นเรื่อยๆ Yu-gi-oh! duel links

 

 

 

Ragnarok Online Thai ยัน! เปิดให้บริการอยู่ วางแผนอัพเดตเทียบเกาหลี

วิธีเอามนต์อสูร Ifrit ในเกม Final Fantasy Brave Exvius (FFBE)