Ragnarok Online RO เกม Ragnarok

มด RO ตัวน้อย ตัวนิด แฝงฤทธิ์มากมาย

Home / เกม online, เกมส์ PC / มด RO ตัวน้อย ตัวนิด แฝงฤทธิ์มากมาย

แมลง (Insect) ก็จัดเป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์และมอนสเตอร์แขนงหนึ่ง ที่ปรากฏอยู่ในโลกของ RO และจากในบรรดาแมลงทั้งหลายนั้น  “มด” ก็จัดเป็นกลุ่มย่อยของแมลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความน่าสนใจอยู่หลายต่อหลายประการด้วยกัน

ดังนั้น ในส่วนของ “มอนในแร๊กและถิ่นที่อยู่” ของเราในครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านดำดิ่งลงสู่ใต้ดิน ลงสู่ใจกลางรังมดอย่าง Ant Hell พร้อมเข้าไปร่วมสำรวจกันว่า มดแต่ละตัว มีที่มาจากไหน และมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

RO Ragnarok Online ant มด

 

 

Ant Egg

RO Ragnarok Online ant มด

ไข่มด ก็เป็นไข่มดจริงๆ ตามชื่อ เป็นกลุ่มก้อนไข่ของมดที่ Maya มาวางเอาไว้ทั่วรัง และรอเวลาที่จะฟักตัวออกมาเป็นมด โดยมดแต่ละตัวจะถูกกำหนดสถานะบทบาทและหน้าที่ ตั้งแต่ตอนถูกฟักตัวออกมาจากไข่ ซึ่งก็เชื่อว่าแม้แต่มดระดับนางพญาเอง ก็จำต้องฟักออกมาจากไข่ในลักษณะธรรมดาดังที่ว่านี้

ไข่มดไม่สามารถทำการต่อสู้หรือปกป้องตัวเองได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ไข่ที่ยังไม่ฟักเป็นตัว กลายเป็นเหยื่อชั้นดีให้บรรดา Novice มาจิ้มหรอยเอา exp ฟรีไปได้อย่างสบายๆ โดยไร้ทางตอบโต้กลับ

RO Ragnarok Online ant มด

 

Andre

RO Ragnarok Online ant มด

มดเหลือง / ขาว จัดเป็นมดงานที่พบเห็นได้ทั่วไปในรังมด เฉกเช่นเดียวกับ Piere และ Deniro โดยนอกจากจะมีหน้าที่ในการเก็บรวบรวมทรัพยากร เสาะแสวงหาเสบียงอาหารมาให้กับทางโคโลนีโดยทั่วไปแล้ว ยังเชื่อว่า Andre มีตำแหน่งหน้าที่สูงกว่ามดโดยทั่วไปชนิดอื่นๆ คือคอยรับหน้าที่วางแผนจัดการ ออกคำสั่ง และป้อนงานให้กับบรรดามดงานตัวอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถสะสมเสบียง และดำเนินกิจการต่างๆ ในโคโลนีไปได้อย่างเป็นระบบระเบียบ

พวกมันเชื่อฟังคำสั่งของนางพญา Maya อย่างไม่มีบิดพลิ้ว และโดยปกติแล้ว จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับอะไรนอกเหนือจากการทำหน้าที่ของพวกตนให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี (หรือหน้าที่ที่นางพญาสั่งมา เช่น เรียกมาให้โจมตีใส่เราเป็นต้น) แต่กรณีที่ถูกรบกวน พวกมันก็พร้อมจะส่งสัญญาณ บอกมดตัวอื่นๆ ให้มาช่วยกันจัดการภัยคุกคามที่ปรากฏขึ้นในทันที (ตีตัวเดียว เจอทั้งฝูงรุมสกรัมใส่)

RO Ragnarok Online ant มด

 

Piere

RO Ragnarok Online ant มด

มดเขียว จัดเป็นมดงานที่มีหน้าที่หลักๆ อยู่ที่การเก็บรวบรวมจัดหาอาหาร การก่อสร้างรัง และปกป้องรังจากผู้บุกรุก ตัวมันมีขากรรไกรที่ใหญ่และทรงพลัง ที่นอกจากจะใช้บดอาหาร บดของแข็งได้แล้ว ยังใช้เป็นอาวุธในการจัดการกับศัตรูได้ด้วย

ตัวมันเชื่อฟังคำสั่งของนางพญา Maya อย่างเป็นที่สุด และมีความขยันและซื่อตรงต่อหน้าที่เฉกเช่นเดียวกับ Andre และพร้อมที่จะปกป้องรังของพวกตนในทันทีที่รู้สึกว่าถูกรบกวน

 

Deniro

RO Ragnarok Online ant มด

มดแดง จัดเป็นมดทหาร ที่มีหน้าที่หลักในการคุ้มกันรัง และต่อสู้ขับไล่ศัตรูผู้รุกราน และแม้จะสามารถทำหน้าที่รวบรวมทรัพยากร สะสมเสบียงทั่วไปได้เฉกเช่นเดียวกับ Andre และ Piere แต่ตัวมันเป็นมดทหารที่มีหน้าที่หลักในการต่อสู้มากกว่า ซึ่งนั่นก็ทำให้พวกมันมีความแข็งแกร่ง ความคล่องตัว และมีความสามารถในการต่อสู้เหนือกว่ามดงานโดยทั่วไปนั่นเอง (ดุกว่าพวก Andre และ Piere)

 

 

Vitata

RO Ragnarok Online ant มด

มดดำขนาดใหญ่ ที่เชื่อว่ามีต้นแบบมาจาก Honeypot ant หรือ มดน้ำผึ้ง / มดโถน้ำผึ้ง ในโลกจริง

RO Ragnarok Online ant มดHoneypot ant หรือ มดน้ำผึ้ง / มดโถน้ำผึ้ง

 

Vitata มีหน้าที่หลักในการเก็บสะสมรวบรวมน้ำหวานจากบรรดาดอกไม้มาเก็บเอาไว้ในท้อง และใช้มันเป็นอาหารให้กับนางพญา ใช้มันในการเลี้ยงดูตัวอ่อนแรกเกิด รวมถึงใช้เป็นแหล่งอาหารฉุกเฉินให้กับบรรดามดตัวอื่นๆ ในยามฉุกเฉิน หรือในยามที่จำต้องอพยพย้ายรัง

Vitata ไม่ใช่มดงานหรือมดทหาร มันจึงไม่ทำหน้าที่สะสมรวบรวมเสบียงอาหาร หรือปกป้องรังตามแบบมดตัวอื่นๆ (ไม่มาลูทไอเทมของตกแบบมดตัวอื่น) แต่แม้กระนั้น หากมันถูกรบกวนขึ้นมา มันก็พร้อมที่จะเข้าโจมตี ตอบโต้กลับ ซึ่งแม้มันจะไม่ได้มีหน้าที่หลักในการปกป้องรังหรือขับไล่ศัตรู แต่ก็นับว่ามันมีความแข็งแกร่งที่สูงกว่ามดโดยทั่วไปยิ่งนัก

RO Ragnarok Online ant มด

โดยปกติแล้ว Vitata จะคอยรวบรวมสะสมน้ำหวานเอาไว้ภายในตัวเป็นหลัก และจะไม่ออกไปเตร็ดเตร่ข้างนอกรังเลย นอกจากในคราวที่จำต้องไปเก็บน้ำหวานมาจากดอกไม้เท่านั้น แต่นอกเหนือจากนั้น จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่แต่เพียงในรังของพวกตนเท่านั้น

 

 

Maya
RO Ragnarok Online ant มด Maya

Maya เป็นนางพญามด เป็นราชินี ผู้ปกครอง เป็นผู้วางไข่ให้กำเนิดมดทั้งหมดในรังออกมา โดยจากบรรดานางพญามดที่มีอยู่ทั่วโลก เชื่อกันว่า Maya เป็นนางพญามดที่ทรงพลังที่สุด และมีอำนาจเหนือล้ำกว่านางพญามดอื่นใดใน Midgard ทั้งสิ้น (มีนางพญามดแบบปกติโดยทั่วไปธรรมดาอีก แต่กรณี Maya นี่เป็นนางพญาแบบพิเศษจริงๆ)

ซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดเสียงร่ำลือมากมาย ถึงที่มาที่ไปแต่เดิมของนาง ทั้งความเชื่อที่ว่านางเป็นนางพญามดตัวแรกสุด เป็นสิ่งมีชีวิตโบราณที่อยู่มาตั้งแต่ครั้งกาลก่อน ตั้งแต่ตอนกำเนิดสร้าง Midgard จนไปถึงการเป็นต้นกำเนิดของบรรดามดทั้งหมด พร้อมกับพลังอำนาจ ที่ดูเหมือนสามารถใช้สั่งการควบคุมมดทั่วทั้งโลกได้ แม้แต่ในหมู่มดที่อยู่ภายใต้สังกัดนางพญาตนอื่น ในรังอื่นก็ตาม

Maya มีร่างกายที่ดูผิดแปลกไปจากแมลงโดยทั่วไป ด้วยเพราะมีส่วนประกอบที่เหมือนเป็นมนุษย์เพศเมียประกอบรวมอยู่ด้วย และแม้จะดูเหมือนเอาร่างกายของมนุษย์มาประกอบผูกติดเข้าไว้ด้วยกัน แต่จริงๆ แล้ว ร่างกายทั้งหมดนับเป็นร่างกายเดียวที่เชื่อมติดถึงกันทั้งหมด และแม้จะเห็นเป็นแบบนั้น ก็ยังถือว่านางอยู่ในหมวดจำพวกแมลงและมดอยู่ดี

RO Ragnarok Online ant มด

Maya มีร่างกายที่แข็งแกร่งและทรงพลังมาก นางสามารถเคลื่อนที่วิ่งได้อย่างรวดเร็ว ติดอันดับสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว อันดับต้นๆ  นางสามารถเปลี่ยนมือของตนให้เป็นก้ามอันมีความคมกริบ และใช้มันเป็นอาวุธในการฟาดฟันเข้าใส่เป้าหมายได้ นางมีความเฉลียวฉลาด และสามารถใช้ความคิดในการสื่อสาร เชื่อมต่อกับบรรดามดทั้งหลายได้ ซึ่งนั่นทำให้นางสามารถส่งสัญญาณ สั่งการ ควบคุมมดทั้งหมดในระยะ จนถึงสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่บรรดามดได้เห็น ได้กลิ่น หรือรู้สึกสัมผัสได้

RO Ragnarok Online ant มด Maya

Maya มักจะอยู่ประจำรังของตนโดยไม่ทิ้งรังไปไหน และเป็นตัวตนที่น่าหวั่นสะพรึงแห่งทะเลทราย Sograt ที่บรรดาชาว Morroc ถึงกับขนานนาม ตั้งสมญานามให้กับนางว่า “พญาราชสีห์มด”

 

RO RBO Ragnarok Online Maya boss mvpMaya ใน Ragnarok Battle Offline

 

RO Ragnarok Online ant มดMaya ใน Ragnarok Online II

 

 

 Maya Purple

RO Ragnarok Online ant มด

อีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างคล้ายกับ Maya หากแต่เป็นเพศผู้แทน โดยมันมีหน้าที่หลักในการจับคู่ ผสมพันธุ์ร่วมกับ Maya เพื่อให้กำเนิดบรรดามดทั้งหลายในโคโลนีขึ้นมา

ซึ่งนอกจากหน้าที่หลักในการแพร่พันธุ์แล้ว Maya Purple ยังทำหน้าที่ช่วยปกป้องคุ้มครองรังและบรรดามด จากบรรดาศัตรูผู้รุกรานด้วย โดยในหลายๆ ครั้ง เราจะพบเห็น Maya Purple ออกตรวจตรา ดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณรังโดยรอบ แทน Maya ที่มักจะไม่ทิ้งส่วนรังหลักไปไหน

RO Ragnarok Online ant มด

 

 

 

  • ชื่อ Andre, Piere และ Deniro น่าจะมาจากชื่อผู้ชายอย่าง อ็องเดร ปิแอร์ และ เดอนีโร ตามลำดับ ซึ่งเหตุผลที่ตั้งชื่อเรียกมดออกมาแบบนี้ ไม่ปรากฏที่มาที่ไปอันชัดเจนแต่อย่างใด
  • ชื่อ Vitata มาจาก Vita ที่หมายถึงชีวิต ซึ่งก็สื่อตรงตามลักษณะตามธรรมชาติของมัน ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังชีวิตของสารอาหาร คือน้ำหวานที่บรรจุเอาไว้เต็มท้องนั่นเอง (และการ์ดของมันเลยให้ผล ให้ใช้ Skill Heal ได้ด้วย)
  • Maya ชื่ออาจจะมาจากอารยธรรมมายาโบราณก็เป็นได้ โดยอาจเป็นการสื่อถึงความเก่าแก่ของตัวสิ่งมีชีวิตดังกล่าว ว่าอยู่มาตั้งแต่ครั้งสมัยอารยธรรมโบราณเริ่มกำเนิด จวบจนถึงทุกวันนี้
  • ก่อนจะมีหน้าตาเป็นการ์ด Andre ให้เราเห็นแบบทุกวันนี้ การ์ด Andre ยังมีภาพวาดในอีกสไตล์ที่เคยถูกนำมาใช้มาก่อนด้วย โดยเป็นสไตล์ที่ให้ความรู้สึกดุดันถึงการเป็นมดทหารมากกว่าในปัจจุบัน

 

RO Ragnarok Online ant มดAndre Card
(Old Artwork)

 

 

Kiel-D-01 เป็นใครกันแน่?

เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ Poring มอนฯ คู่บุญ Ragnarok มารู้จักมอนน่ารักตัวนี้กันเถอะ

Bullet ant มดกระสุนต่อยเจ็บที่สุดในโลก เจ็บเหมือนถูกกระสุนปืน