Fortnite

ชาวเน็ตถล่ม งานเกม Fortnite ที่อังกฤษ”ลวงโลก” จัดงานเหมือน”งานวัด”

Home / เกม online / ชาวเน็ตถล่ม งานเกม Fortnite ที่อังกฤษ”ลวงโลก” จัดงานเหมือน”งานวัด”

Fortnite ถือเป็นอีกหนึ่งเกมแนวโดดร่ม Battle Royale ที่ผู้เล่นเกมให้ความสนใจ โดยเฉพาะผู้เล่นกลุ่มเด็กเล็กจนถึงวัยรุ่น เนื่องจากตัวเกมเป็นลักษณะการ์ตูน สร้างสีสันในเกมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงท่าเต้นจากตัวละครเกมที่เป็นเอกลักษณ์ ล่าสุด มีงานเกม Fortnite ที่จัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา และได้รับคำวิจารณ์ในชนิดที่ “โดนด่าเละเทะ” จนถึงขั้นออกสื่อชั้นนำในประเทศอังกฤษเลยทีเดียว

Fortnite Festival คืองานเกมที่จัดขึ้นโดยผู้จัดอิสระ ไม่ใช่จัดโดยทีมงาน Epic Game ซึ่งจัดขึ้นในเมือง Norwich ประเทศอังกฤษเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา โดยงานนี้โหมโปรโมตว่าเป็นงานจัดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พร้อมมีกิจกรรมที่ิอิงจากเกมมากมาย มีถ่ายทอดสดเกม Fornite จากแคสเตอร์ชื่อดัง รวมถึงรองรับเกม Fornite ให้เล่นตลอดทั้งวัน ส่วนค่าเข้างานกำหนดราคาอยู่ที่ 12-20 ปอนด์ (ประมาณ 500 – 800 บาท) โดยผลตอบรับอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเด็กเล็กจนถึงวัยรุ่นที่มีผู้ปกครองเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย

เมื่อถึงวันงานจริงๆ ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่ต่างผิดหวังไม่สมกับคำโฆษณาตั้งแต่ต้นและหวังต้องการเงินคืน โดยคำวิจารณ์ทั้งหลายถูกเผยแพร่สู่โลกอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว เริ่มตั้งแต่ทีมงานภายในงานถึงกับขาดแคลน ดูแลผู้เข้าร่วมงานไม่ทั่วถึง แถมกลุ่มจองบัตรช่วง Early Bird ที่มีสิทธิ์ได้เข้าร่วมงานก่อนใครกลับถูกให้เข้างานล่าช้าไม่สมกับบัตร VIP บรรดาเครื่องเล่นกลับกลายเป็นเครื่องเล่นสวนสนุกทั่วๆไป รวมถึงธีมบรรยากาศในเกมก็ไม่ได้อิงบรรยากาศจากเกม Fortnite ใดๆ มีเพียงโปสเตอร์งานแปะอยู่ทั่วงาน ด้านเวทีหลักถูกจัดเป็นเวทีเล็กๆเพื่อแข่งขันเต้นกัน ซึ่งไม่ได้ดึงดูดกับงานใหม่ และเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เปิดให้เล่น Fortnite ก็ไม่มีอะไรพิเศษอะไร

หลังจากมีเสียงวิจารณ์เกรียวกราวบนโลกออนไลน์อย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้สำนักข่าว BBC, The Guardian นำเสนอข่าวขึ้นมาทันที พร้อมสัมภาษณ์ผู้เข้าร่วมงานส่วนหนึ่งเพื่อนำเสนอข่าว อีกทั้งยังวิเคราะห์ว่า งานนี้สามารถเปรียบเทียบได้กับงาน Fyre Festival งานเทศกาลดนตรีสุดหรูจากอเมริกาที่จัดขึ้นเมื่อปี 2017 จนภายหลังกลับเป็นงานลวงโลกที่ไม่สมดั่งโฆษณาเอาไว้

ถึงแม้จะมีคำวิจารณ์ด้านลบมากมาย ทางด้านผู้จัด Shaun Lord กลับเขียนข้อความบน Facebook โดยระบุว่าเป็นงานยอดเยี่ยมที่สุด และดีใจที่เด็กๆหลายท่านที่เข้าร่วมงานต่างสนุกสนานกับงาน Fortnite Festival ที่ Norwich และถัดมาได้โพสต์ข้อความต่อว่า ถึงแม้จะมีผู้เข้าร่วมงานมีวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการต่อแถวในงานที่หลากลาย ทางผู้จัดขอน้อมรับอภัยกับผู้เข้าร่วมงานในประเด็นเรื่องการต่อแถวงานในครั้งนี้

ล่าสุด ทางเจ้าของเกมตัวจริงอย่าง Epic Games ออกมาเปิดเผยว่าอยู่ในระหว่างยื่นฟ้องกับทางผู้จัดผ่านศาลสูงสุดกรุงลอนดอน และย้ำว่าทางบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานนี้อีกด้วย

ภาพจากส่วนจาก Kotaku , Ladbible