INI3 ข่าว Blizzard Entertainment เกม Hearthstone

จากเรเวนสู่มังกร สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีใหม่ของ HEARTHSTONE

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES, เกมส์ PC / จากเรเวนสู่มังกร สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีใหม่ของ HEARTHSTONE

เตรียมต้อนรับมังกร ปีใหม่ของ Hearthstone มาถึงแล้ว

ในทุกๆ ปี Hearthstone จะสับเปลี่ยนสัตว์ประจำปีในช่วงเวลาปีใหม่ของเกมเสมอ นับตั้งแต่ คราเค้น, แมมมอธ มาจนถึงเรเวน และล่าสุด ในปีถัดไปนี้ถูกกำหนดไว้แล้วว่าเป็น ปีแห่งมังกร! (Hearthstone Year of The Dragon) สัตว์ในตำนานสุดแข็งแกร่ง ซึ่งเชื่อได้ว่าจะต้องเป็นปีที่สนุกมากๆ อีกปีหนึ่งของ Hearthstone เลยทีเดียว

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น MThai Game ขอสรุปสิ่งที่ได้เกิดขึ้ันในปีแห่งเรเวนที่เด่นๆ แบบคร่าวๆ ก่อนว่าแฟนๆ ได้ผ่านอะไรกันมาบ้าง

การปรับปรุงระดับผู้เล่น 25 ระดับ

การลดจำนวนดาวที่ต้องใช้เลื่อนระดับ!

การปรับระดับหรือแร้งค์นี้ เกิดจากการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เล่นเป็นหลัก โดยคำนึงถึงประสบการณ์ของผู้เล่นใหม่เพื่อจะได้เข้าใจในตัวเกมมากขึ้น โดยเพิ่มแร้งค์ใหม่เข้าไปถึง 25 ระดับ (รวมเป็น 50) แน่นอนว่าเมื่อก้าวข้ามปีเรเวนไปสู่ปีมังกร จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับผู้เล่น ตัวอย่างจาก Rastakhan’s Rumble ที่ปรับสมดุลการ์ดถึง 2 ครั้งใน 2 เดือน และในอนาคต ถ้ามีเหตุการณ์แบบเดียวกันอีก ก็จะมีการแจ้งล่วงหน้าให้ทราบโดยเร็วที่สุด

Hearthstone Year of The Dragon จากเรเวนสู่มังกร สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังจากนี้

การ์ดเก้าใบที่ถูกย้ายไปยังหอเกียรติยศ

ในโอกาสการเริ่มต้นปี Hearthstone ใหม่เพื่อประเมินความสามารถของการ์ดในชุดพื้นฐานและชุดคลาสสิค ยิ่ง Hearthstone พัฒนาขึ้น เราก็ยิ่งสร้างเอกลักษณ์ประจำคลาสแต่ละคลาสได้ดีขึ้น และเราก็พบว่าการ์ดบางใบจากชุดเหล่านั้นผลักดันคลาสบางคลาสให้ไปยังแนวทางการเล่นที่ดูขัดกับเอกลักษณ์ของการ์ดใบอื่นที่คลาสนั้นใช้ได้ การ์ดเหล่านี้จะถูกย้ายไปยังหอเกียรติยศทุกๆ ปี เพื่อให้เอกลักษณ์ประจำคลาสทั้งหมดได้เฉิดฉาย ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่นหรือจุดด้อยของคลาสนั้นก็ตาม และการ์ดเหล่านั้นคือ

ดรูอิดมีความยืดหยุ่นและเครื่องมือมากมายในการสร้างมานา การ์ด และมินเนี่ยน แต่ดรูอิดมีปัญหาในการจัดการกับมินเนี่ยนค่าพลังสูงของคู่ต่อสู้เสมอมา กลับสู่ธรรมชาติเป็นการ์ดที่ปิดจุดอ่อนดังกล่าวได้ดีเกินไป ทำให้ดรูอิดมีตัวเลือกที่ทรงพลังที่ทำให้ความได้เปรียบของการ์ดของฝ่ายตรงข้ามไม่ใช่อุปสรรค การย้ายการ์ดใบนี้ไปยังหอเกียรติยศจะทำให้ดรูอิดยังคงมีจุดอ่อนด้านการกำจัดมินเนี่ยนค่าพลังสูง และรักษาเอกลักษณ์ประจำคลาสเอาไว้

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการควบคุมปีศาจ วอร์ล็อคจึงถือเป็นคลาสที่สามารถควบคุมสนามได้ดีมาตลอด ในขณะที่เรามองว่าการสั่งมินเนี่ยนไปต่อสู้ถือเป็นเอกลักษณ์ของวอร์ล็อคที่โดดเด่นไม่แพ้เวทมนตร์ทำลายล้างของคลาส เราก็อยากรักษาจุดอ่อนเวลาที่วอร์ล็อคมีสนามที่เสียเปรียบฝั่งตรงข้ามด้วย ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องการจำกัดปริมาณความเสียหายที่วอร์ล็อคสามารถสร้างได้จากการ์ดในมือของตน ดูมการ์ดเป็นมินเนี่ยนบุกทะลวงที่แข็งแกร่ง ซึ่งขัดกับเอกลักษณ์ของวอร์ล็อค ดังนั้นเราจึงย้ายมันไปยังหอเกียรติยศ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นเด็คพาลาดินเน้นเกมรุกที่แข็งแกร่งมากมาย ถึงแม้ว่าเราจะอยากให้พาลาดินเป็นคลาสที่เน้นการเรียกและเสริมพลังมินเนี่ยน และสามารถสร้างทรัพยากรได้พอประมาณ แต่เราก็ไม่ต้องการให้การจั่วการ์ดเป็นหนึ่งในจุดเด่นของพาลาดิน สวรรค์ประทานพรถือเป็นหนึ่งในการ์ดจั่วที่มีความสามารถคุ้มค่าร่ายมากที่สุดในเกม ดังนั้นเราจึงจะย้ายสวรรค์ประทานพรไปยังหอเกียรติยศเพื่อเน้นจุดเด่นของคลาสอื่นให้ชัดเจนขึ้น พร้อมกับควบคุมระดับพลังของเด็คพาลาดินเน้นเกมรุกในอนาคตด้วย

บาคู ผู้เขมือบดวงจันทร์ (Baku the Mooneater) และเก็นน์ เกรย์เมน (Genn Greymane)

บาคูและเก็นน์เป็นการ์ดที่มีความสามารถสูง และก่อให้เกิดกลยุทธ์ใหม่ๆ ตั้งแต่ที่การ์ดทั้งสองใบเข้าสู่เมต้า ทว่ากลยุทธ์เหล่านี้เป็นที่แพร่หลายในรูปแบบมาตรฐานมากเกินกว่าที่เราต้องการ และเราคิดว่ากลยุทธ์เหล่านี้อาจส่งผลให้ตัวเลือกใหม่ๆ ในปีแห่งมังกรไม่โดดเด่นเท่าที่ควร เพื่อให้รูปแบบอิสระมีความสดใหม่และรักษาคุณภาพโดยรวมของเกมจัดอันดับ เราจึงเลือกที่จะย้ายบาคูและเก็นน์ไปยังหอเกียรติยศตั้งแต่ปีนี้ ซึ่งไวกว่าที่ควรจะเป็นหนึ่งปี

นอกเหนือจากบาคูและเก็นน์แล้ว การ์ดที่สนับสนุนเด็คเลขคู่-เลขคี่โดยเฉพาะ ได้แก่ กวางป่าหม่นหมอง (Gloom Stag) แมวดำ (Black Cat) กลิตเตอร์มอธ (Glitter Moth) และปลาไหลเมิร์กสปาร์ค (Murkspark Eel) จะถูกย้ายไปยังหอเกียรติยศด้วย

รูปแบบใหม่ของโหมดผจญภัยคนเดียว

นี่อาจเป็นอะไรที่หลายๆ คนรอคอยก็เป็นได้ โดยเฉพาะสายเนื้อเรื่อง Hearthstone มีตัวละครที่อยู่ในการ์ด และดูน่าสนใจอยู่มากมาย นี่จะเป็นการขยายจักรวาลของ Hearthstone เจาะลึกลงไปเนื้อเรื่องมหากาพย์ยาวนานตลอดปีแห่งมังกร คุณจะได้พบกับการปรับแต่งที่หลากหลายยิ่งขึ้น รวมถึงตัวเลือกในการปลดล็อคเด็คเริ่มต้นแบบอื่นๆ และพลังฮีโร่ที่เลือกใช้ได้ในแต่ละคลาส รวมถึงคุณลักษณะที่จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งเด็คได้ตลอดการผจญภัยรอบนั้นๆ

การผจญภัยคนเดียวของส่วนเสริมแรกในปีแห่งมังกรจะเริ่มต้นด้วยบทฟรี ที่ผู้เล่นจะสัมผัสระบบและกลไกเกมใหม่ที่เราเพิ่มเข้ามา พร้อมกับเป็นบทนำของเรื่องราวตลอดปีในมุมมองของตัวละครเมจลึกลับ (แต่หลายคนอาจคุ้นเคย)

  

สำหรับบทฟรีบทแรกนี้ เราต้องการมอบประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกับการผจญภัยคนเดียวที่เราเปิดให้เล่นในปีแห่งแมมมอธ ได้แก่ การต่อสู้กับบอสที่สุ่มออกมาให้เล่นแปดตัว การปลดล็อคพลังฮีโร่อื่นๆ และเด็คเริ่มต้นของเมจ พร้อมกับเงินรางวัล 200 โกลด์สำหรับผู้เล่นที่เอาชนะอุปสรรคทั้งหมดในบทนั้นได้ ผู้เล่นที่ต้องการที่จะติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมสามารถซื้อบทต่อไปได้ (700 โกลด์ต่อบท หรือปลดล็อคเนื้อหาทั้งหมดในราคา 19.99 USD)

การผจญภัยแต่ละบทจะมาพร้อมกับตัวละครใหม่ให้คุณเล่น บอสและกฎการเล่นพิเศษ และรางวัลในเกมอีกมากมาย ตัวอย่างเช่น

  1. การผจญภัยห้าบทที่จะทยอยให้เล่นในปีแห่งมังกร และบทแรกเป็นบทที่เล่นได้ฟรีจนจบ
  2. การผจญภัยที่พาคุณไปต่อสู้กับบอสแปดตัวแบบสุ่ม ให้การผจญภัยทุกรอบไม่ซ้ำกัน
  3. การเผชิญหน้าที่ไม่มีการต่อสู้ใหม่ๆ ที่ช่วยให้คุณได้ปรับแต่งเด็คของคุณมากกว่าเดิม

ประสบการณ์ใหม่ของลานประลอง

ในปีแห่งมังกร เราจะอัพเดตรายการการ์ดทั้งหมดที่มีให้เลือกในลานประลองให้แปลกใหม่ด้วยการผลัดเปลี่ยนเพื่อนำการ์ดชุดเก่าออกและนำการ์ดชุดใหม่เข้าสองครั้งทุกๆ แพทช์ หลังการผลัดเปลี่ยนการ์ดชุดแรก การ์ดทั้งหมดที่มีให้เลือกในลานประลองจะมาจากชุดการ์ดดังนี้: ชุดพื้นฐาน ชุดคลาสสิค ส่วนเสริม Curse of Naxxramas, Whispers of the Old Gods, Mean Streets of Gadgetzan, The Witchwood และส่วนเสริมแรกที่เปิดให้เล่นในปีนี้

Fireside Gathering

ต่อจากนี้ไป ปาร์ตี้ก่อนเปิดให้เล่นแพทช์ใหม่จะเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักสำหรับแพทช์ใหม่ๆ ในอนาคต คุณจะสามารถเปิดซองการ์ดของคุณก่อนวันเปิดให้เล่นแพทช์ใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมกับทดลองเล่นการ์ดใหม่ได้ในปาร์ตี้ก่อนเปิดให้เล่นแพทช์สาธารณะ

แต่ถ้าคุณอยากฉลองและเล่นในกลุ่มเล็กๆ คุณก็จะสามารถเลือกจัดปาร์ตี้ก่อนเปิดให้เล่นแพทช์ใหม่กับเพื่อนๆ ได้ที่บ้านผ่านกิจกรรม Fireside Gathering ที่ไม่เป็นสาธารณะ พร้อมกับเปิดซองการ์ดและเล่นการ์ดใหม่ๆ ได้เหมือนกับปาร์ตี้ก่อนเปิดให้เล่นส่วนเสริมแบบสาธารณะ

การสุ่มเควสต์ระดับตำนานทิ้ง

หากคุณประสบปัญหาในการทำเควสต์พิเศษที่มาพร้อมกับกิจกรรมในเกม หรือคุณไม่ต้องการทำเควสต์เหล่านั้น นี่คือข่าวดีสำหรับคุณ เพราะคุณจะสามารถการสุ่มเควสต์ระดับตำนานทิ้งได้ในปีใหม่นี้ เพื่อให้คุณเป็นคนเลือกเองว่าจะทำเควสต์ไหน! การสุ่มเควสต์ระดับตำนานทิ้งจะเหมือนกับการสุ่มเควสต์ธรรมดาใหม่ และจะใช้สิทธิในการสุ่มใหม่ประจำวัน เราจะไม่มีเควสต์ระดับตำนานที่ไม่สามารถสุ่มทิ้งได้อีกต่อไป และเควสต์ระดับตำนานที่ปรากฏในวันแรกที่เปิดให้เล่นส่วนเสริมจะหมดอายุในวันที่เปิดให้เล่นส่วนเสริมถัดไป

ตัวเลือกสุ่มหลังการ์ด

เราจะเพิ่มตัวเลือกหลังการ์ดใหม่ในแกลเลอรีเป็นตัวเลือกสุ่มหลังการ์ด ซึ่งจะอยู่ในช่องแรก ถัดจากหลังการ์ดคลาสสิค เมื่อคุณเลือกหลังการ์ดนี้ คุณจะได้รับหลังการ์ดแบบสุ่มจากคอลเลกชันของคุณทุกครั้งที่เริ่มแต่ละเกม

ตัวช่วยสร้างเด็คแสนชาญฉลาด

การสร้างเด็คเป็นเรื่องที่สำคัญของ Hearthstone แต่ก็มักจะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายที่สุด บางครั้งคุณก็อยากจัดเด็คแบบใช้คอมโบเฉพาะ บางครั้งคุณก็อยากเล่นเด็คที่มีธีมเด่นๆ ในปีนี้ เราจึงกำลังส่งตัวช่วยสร้างเด็คไปโรงเรียนเพื่อเสริมความฉลาดของมันขึ้น เราจะแบ่งปันรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบนี้ในภายหลัง แต่คุณสามารถเชื่อมั่นได้ว่าตัวช่วยสร้างเด็คจะคำนึงถึงคอลเลกชันการ์ดของคุณเมื่อเติมการ์ดในเด็คที่ยังไม่สมบูรณ์

วิธีใหม่ๆ ในการเป็นเจ้าของฮีโร่สีทอง

ชัยชนะในโหมดลานประลองจะนับรวมในเงื่อนไขชนะเกม 500 ครั้งสำหรับฮีโร่สีทองของแต่ละคลาสแล้ว ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมจัดอันดับอย่างเดียวอีกต่อไป

บอกลาแมมมอธ

ถึงเวลาที่จะต้องส่งชุดการ์ดจากปีแห่งแมมมอธจากรูปแบบมาตรฐานไปสู่รูปแบบอิสระ และเราก็คิดว่าเราควรจัดงานอำลาให้ยิ่งใหญ่สมกับขนาดแมมมอธ เข้าสู่ระบบเกมระหว่างวันที่ 25 มีนาคม 2019 เวลา 14:00 น. จนถึงวันที่ 3 เมษายน 2019 เวลา 13:59 น. (ตามเวลาประเทศไทย) เพื่อรับซองการ์ดจากส่วนเสริม Journey to Un’Goro, Knights of the Frozen Throne และ Kobolds & Catacombs ส่วนเสริมละหนึ่งซอง

ในช่วงเวลานี้ คุณจะได้บอกลาปีแห่งแมมมอธได้ในเกมท้าประลองใหม่ชื่อ “ล้อมรั้วท้าประลอง: ปีแห่งแมมมอธ” ในเกมท้าประลองนี้ คุณจะต้องจัดเด็คเอง แต่คุณจะต้องใช้การ์ดจากส่วนเสริม Journey to Un’Goro, Knights of the Frozen Throne และ Kobolds & Catacombs เท่านั้น โดยมีรางวัลเป็นซองการ์ดคลาสสิคหนึ่งซองเมื่อคุณชนะเกมท้าประลองครั้งแรกเช่นเคย

เป็นยังไงกันบ้างครับ ในฐานะผู้เล่น คุณคิดเห็นอย่างไรกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีมังกรเหล่านี้ อย่าลืมล่ะว่าทีมพัฒนาเค้ารับฟังทุกความเห็นอยู่นะ