Ragnarok Online RO เกม MMORPG เกม Ragnarok M: Eternal Love เกม Ragnarok Online

เทพแห่งความสิ้นหวัง Surt (Satan Morroc) บอสใหญ่ที่แท้จริงของ RO ?

Home / เกม online / เทพแห่งความสิ้นหวัง Surt (Satan Morroc) บอสใหญ่ที่แท้จริงของ RO ?

กลับมาพบกับเรื่องราว lore น่ารู้ของเกมในชุด Ragnarok และ Ragnarok Online (RO) กันอีกเช่นเคย สำหรับเนื้อหาในคราวนี้ เรียกว่ามีความเข้มข้นกันแบบสุดๆ เพราะเป็นการนำเสนอเรื่องราวของ Satan Morroc หรือ Surt บอสของ RO ที่อาจเรียกได้ว่า เป็นบอสที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลเนื้อเรื่องของ RO จนแทบจะเรียกได้ว่าสมกับการเป็นตัวร้ายที่แท้จริง หรือเป็นบอสใหญ่ เป็นบอสตัวสุดท้ายของเกมเลยก็ว่าได้ (ถ้าจะต้องหยิบมาให้มีซะตัว) ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่า จอมปีศาจที่มีชื่อว่า Satan Morroc แท้จริงแล้วมาจากไหน แล้วทำไมจึงมีความร้ายกาจถึงขนาดสั่นคลอนทำลายล้างโลกได้

 

 

มหาอสูรกาย Surt

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

นานมาแล้ว… ได้เกิดสงครามที่กินเวลายาวนานร่วม 1,000 ปี อุบัติขึ้นมา ในช่วงของมหาสงครามนั้น อสูรกายยักษ์ Surt ได้ยกพลนำทัพบรรดาอสูรกายและบรรดาปีศาจจาก Muspelheim ยกพลมุ่งหน้าไปยังดินแดน Midgard หมายจะเข้ารุกรานและทำลายโลกที่ว่าลงเสียให้สิ้น หากแต่ความทะเยอทะยานนั้นก็จำถูกหยุดยั้งลงเสียก่อน ด้วยน้ำมือของทวยเทพชาว Aesir ส่งผลให้พวกมันจำต้องล่าถอยกลับไปยังดินแดน Muspelheim ของพวกตน

ในศักราช ปี A.W. ที่ 400 (A.W. = After War) หรือ 400 ปีหลังจากช่วงเวลาที่สงครามสิ้นสุดลง อสูรกาย Surt ก็กลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง โดยพวกมันได้สร้างหอคอยขนาดใหญ่ขึ้นมา โดยหมายจะใช้มันเป็นทางเชื่อมต่อระหว่าง Muspelheim กับ Midgard และใช้มันเป็นเส้นทางในการลำเลียงกองทัพของพวกตนมา  หากแต่เมื่อพวกมันยกพลมาถึงยัง Midgard แล้ว พวกมันกลับต้องพบกับนักดาบนาม Thanatos ที่ปรากฏกายเข้ายืนหยัดเผชิญหน้ากับกองทัพของ Surt แต่เพียงลำพัง

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ Thanatos

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ ThanatosThanatos

 

 

เปิดศึกและปิดผนึก จอมอสูรกาย

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ภาพฉากการปะทะกันระหว่าง Thanatos กับ Surt
ตามที่ปรากฏใน Ragnarok ฉบับการ์ตูนมันฮวา

 

Thanatos กับ Surt ได้เปิดฉากต่อสู้กันอย่างดุเดือด โดยศึกนี้ได้กินระยะเวลายาวนานถึง 10 วัน 10 คืน แต่ในท้ายที่สุดแล้ว เป็น Thanatos ที่เป็นผู้มีชัยเหนือศึกในครั้งนี้ เขาได้ลงดาบจัดการกับ Surt ในจังหวะสุดท้าย ก่อนจะลงมือผนึกบรรดาอสูรกายและบรรดาปีศาจทั้งหลายลงไปในรอยแยกของ Midgard ใต้ผืนทรายอันเวิ้งว้างและกว้างใหญ่ของทะเลทราย Sograt ก่อนที่จะมีการสร้างวิหารและนคร Morroc ขึ้นมาเหนือเขตพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเป็นการปิดผนึกทับเอาไว้

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ Thanatos

 

เวลาได้ล่วงเลยผ่านไป ทาง Morroc เองได้มีการก่อตั้งสมาคมนักฆ่าหรือ Assassin Guild ขึ้นมา โดยมีเป้าประสงค์หลักในการคอยทำหน้าที่เฝ้าระวัง และคอยหาทางป้องกันไม่ให้มหาสงครามเช่นที่ว่า อุบัติขึ้นมาบนโลกอีก  ในขณะที่ Surt ที่ถูกผนึกจองจำเอาไว้ ก็ได้ถูกเรียกขานสืบต่อกันมาในฐานะจอมปีศาจโบราณแห่ง Morroc หรือ Satan Morroc นั่นเอง

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่Morroc

 

การคลายผนึก

ศักราชปี A.W. ที่ 997 มีความพยายามจะคลายผนึกเพื่อปลดปล่อย Surt ออกมาจากการจองจำ โดยการจับเด็กๆ มาเซ่นสังเวย ทำพิธีคลายผนึกในทุกคืนจันทร์เพ็ญที่วิหาร Morroc หากแต่ทาง Assassin Guild ก็สามารถตามสืบเสาะจนหยุดยั้งการกระทำดังกล่าวลงไปได้

แต่กระนั้นก็ยังมีความพยายามในหาทางคลายผนึกเกิดขึ้นอีกหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถปลดปล่อย Surt ออกมาได้ แต่ด้วยเวลาที่ล่วงเลยมาอย่างยาวนานก็ได้ทำให้ผนึกของ Thanatos เสื่อมสภาพลงไปมาก แต่เพราะยังมีอำนาจจาก Yggdrasil คอยค้ำจุนตัวผนึกเอาไว้อยู่ ทำให้ตัวผนึก ยังสามารถคงสภาพดังที่ว่าต่อไปได้

Surt ที่ถูกผนึกอยู่ จึงคิดหาทางจัดการกับผู้พิทักษ์ ที่เป็นผู้เชื่อมต่อและผู้คุ้มครองของ Yggdrasil อย่างมังกร Nydhog / Nidhoggr ลง  โดย Surt ได้อาศัยช่องโหว่จากผนึกที่เสื่อมสภาพลง ในการส่งเสียงของตนออกมายังโลกภายนอก คอยส่งเสียง กระซิบ และล่อลวง Nydhog ให้ตัดสายสัมพันธ์ที่เชื่อมต่อกับทาง Yggdrasil จนในที่สุด ก็ทำให้ Yggdrasil ไม่ตกอยู่ภายใต้การพิทักษ์คุ้มครอง และทำให้สายสัมพันธ์ที่เชื่อมต่อกับตัวผนึกถูกตัดขาดลง ยังผลให้ Surt สามารถหลุดออกจากผนึก กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งได้

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่Nydhog

 

พันธมิตรแห่ง Midgard และการโต้กลับของมนุษย์

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่การปรากฏตัวของ Surt
จากเกม Ragnarok: Ash Vacuum

 

ในคราวที่ Surt ทำลายมิติและฝ่ามิติกลับมายัง Midgard นั้น มิติบริเวณโดยรอบได้เกิดการแยกตัวออก ส่งผลให้เกิดคลื่นแห่งการทำลายล้างครั้งใหญ่ ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเมือง Morroc และอาณาบริเวณโดยรอบ เช่นเดียวกับบรรดาอสูรกายและปีศาจที่แสนจะดุร้ายทรงพลัง ที่ได้รับการปลดปล่อยออกมาพร้อมกันกับ Surt ด้วย พวกมันได้ถูกรู้จักเรียกขานกันในนามว่า Incarnation of Morroc  และหลังจากได้ปรากฏตัวออกมาแล้ว พวกมัน ก็ได้กระจัดกระจายไปทั่วอาณาบริเวณโดยรอบของทะเลทราย Sograt เปลี่ยนสถานที่ดังกล่าวให้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลกไป

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่Satan Morroc (Surt)

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่บรรดา Incarnation of Morocc 

 

เมื่อเกิดภัยพิบัติในระดับที่คุกคามถึงการดำรงอยู่ของโลกเช่นนี้แล้ว ประชาชาติต่างๆ ในโลกจึงไม่อาจอยู่นิ่งเฉยได้อีกต่อไป ประชาชาติหลักทั้ง 3 ของทวีป อันได้แก่ ราชอาณาจักร Rune-Midgarts สาธารณรัฐ Schwarzwald และมลรัฐ Arunafeltz จึงได้จับมือผนึกกำลังร่วมกันก่อตั้งเป็น United Midgard Alliance หรือกองกำลังพันธมิตรร่วมแห่ง Midgard ขึ้นมา โดยมีเป้าประสงค์หลักในการปกป้องโลกจาก Surt และกองกำลังปีศาจของมัน

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ Midgard Alliance
United Midgard Alliance

 

กองกำลังพันธมิตรร่วมแห่ง Midgard ได้ร่วมกันเกณฑ์และจัดหาบรรดากำลังพลนักรบผู้กล้าจากทั่วทุกสารทิศ เข้ามาเปิดศึกต่อสู้กับกองทัพปีศาจของ Surt และหลังจากการต่อสู้อันแสนสาหัสและยาวนาน ก็สามารถทำให้ Surt จำต้องล่าถอย หลบหนีหายไปในทะเลทรายได้ (กลายเป็นใช้ชื่อว่า Wounded Morroc แทน) แต่สุดท้ายแล้ว บรรดากองกำลังของบรรดานักรบผู้กล้า ก็ได้ออกตามล่าหาตัว Surt  จนสามารถตามรอยไปปราบโค่นและกำจัด Surt ลงได้ในที่สุด

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

 

ทว่า… ก่อนที่ Surt จะสิ้นใจลงนี่เอง มันได้ใช้แรงเฮือกสุดท้าย แหวกมิติให้เปิดออก จนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างมิติ ที่เชื่อมไปถึงยังอีกดินแดนต่างมิติ คือ Jotunheim โลกของอสูรกายยักษ์ Jotun (Ash Vacuum) ก่อนที่จะทำการแยกจิตวิญญาณ แก่นหลักของตนออกมาจากร่าง แล้วหลบหนีผ่านเข้าไปในมิติแห่งดังกล่าว (Dimensional Gorge)

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

Dimensional Gorge

 

การตามล่า Surt ณ ดินแดน Ash Vacuum

Surt ที่ได้เดินทางข้ามมิติไปยังดินแดน Ash Vacuum ก็หาทางฟื้นฟูสภาพของตนขึ้นมาใหม่ พร้อมกันนี้ มันยังได้เปลี่ยนส่วนมิติที่ตนหนีไปกบดานอยู่นี้ ให้กลายเป็นดินแดนที่แปดเปื้อน เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานความชั่วร้าย และเปลี่ยนมันกลายเป็นสถานที่กบดานแห่งใหม่ของตนไป (Flame Basin กับ Mors Cave ในเกม)

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

Dimensional Gap

 

หากทว่า บรรดานักผจญภัยตลอดจนบรรดานักรบผู้กล้าทั้งหลายก็ไม่ยอมปล่อยให้ Surt หนีลอยนวลไปได้ง่ายๆ พวกเค้าออกเดินทางผ่านช่องว่างระหว่างมิติ (Dimensional Gap) จนมาถึงยังสถานที่แห่งดังกล่าว และแม้จะต้องเผชิญกับบรรดาลูกสมุนของ Surt ที่สุดแสนจะร้ายกาจ พวกเค้า ก็สามารถบุกฝ่าจนมาถึงตัว Surt และสามารถจัดการปิดฉากตัวตนที่แท้จริงของ Surt ลงได้ในที่สุด

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

หากทว่า จิตวิญญาณของ Surt กลับยังคงดำรงอยู่ ไม่ได้สูญสลายตายจากไปไหน เช่นเดียวกับบรรดาลูกน้องของ Surt ที่เป็นเสมือนส่วนหนึ่ง ที่ถูกเชื่อมเข้าไว้ด้วยกันกับตัวเขา
Surt ได้ส่งวิญญาณ Necromancer (Morroc Necromancer) เข้าไปแฝงตัวในวิญญาณของนักผจญภัย เพื่อคอยดูดกลืน ส่งผ่านพลังงานมาให้กับทางวิญญาณของ Surt เช่นเดียวกับการส่งลูกน้องของตนไปแฝงตัวตามสถานที่ต่างๆ และในขณะเดียวกัน ก็ได้คอยสั่งการให้บรรดาลูกน้อง เตรียมความพร้อมสำหรับการคืนชีพกลับมาของตนด้วย

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ Necromancer
RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ NecromancerMorroc Necromancer

 

การกำเนิดของเทพแห่งความสิ้นหวัง

กว่าที่บรรดานักผจญภัย กองกำลังของมนุษย์ ตลอดจนชาวพื้นเมือง ชนเผ่าทั้งหลายใน Ash Vacuum จะตระหนักรู้ถึงภัยร้ายที่ซ่อนเร้นอยู่นี้ ทุกอย่างก็สายเกินไปเสียแล้ว แผนการและพิธีการปลุกชีพของ Surt ได้ดำเนินไปจนสำเร็จลุล่วง และดวงวิญญาณของ Surt ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาใหม่ในร่างมนุษย์ กำเนิดใหม่กลายเป็นมนุษย์กึ่งเทพ (Reborn Demigod) ที่ทรงพลังมากกว่าเดิมยิ่ง

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ God of Despair

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ God of Despair
Reborn Demigod

 

Surt ที่กลายเป็นเสมือนเทพเจ้าไปแล้ว ก็ได้สร้างโลกและมิติของตนเองขึ้นมา พร้อมความตั้งใจที่จะจะทำลายโลกและจักรวาลแต่เดิมทั้งหมดลง เพื่อที่จะได้เอาโลกใหม่ในอุดมคติของตนเข้าไปแทนที่ พร้อมกันนี้ เขายังได้ใช้พลังอำนาจที่ได้มาใหม่นี้ ในการสร้างและปลดปล่อยบรรดาอสูรกายทั้งหลายออกมา ซึ่งนั่นรวมถึง Muspell Skoll กับ Brinaranea อสูรกายแห่งเพลิงและน้ำแข็งที่ทรงพลังยิ่งด้วย

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่
Muspell Skoll

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่
Brinaranea

 

ซึ่งเมื่อเรื่องดำเนินมาถึงขั้นนี้แล้ว แต่ละคน แต่ละเผ่าพันธุ์ทั้งหลาย จึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจะจับมือ ผสานเป็นกองกำลังร่วม และพร้อมใจกันบุกเข้าไปยังโลกของ Surt คือที่วัดแห่งเทพมาร (Temple of the Demon God) อันเป็นที่พำนักหลักของ Surt ณ เวลานี้

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่

 

และหลังจากฝ่าฟันบรรดาลูกสมุนของ Surt จนเข้าไปถึงส่วนลึกภายในได้แล้ว บรรดานักผจญภัย ตลอดจนบรรดานักรบผู้กล้า ก็ได้เผชิญหน้ากับ Surt อีกครั้งในร่างของมนุษย์กึ่งเทพ Demigod และแม้บรรดานักผจญภัยจะร่วมแรงกันจนสามารถปราบโค่นเขาลงได้ ร่างที่น่าจะสูญสลายไปแล้วของ Demigod กลับเกิดการเปลี่ยนแปลง เติบใหญ่ กลับกลายเป็นร่างโตเต็มวัย และกลายเป็นเทพมาร เทพปีศาจ ในนาม เทพแห่งความสิ้นหวัง (Despair God Morocc / The God of Despair Morroc) ไปแทน

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ God of Despair

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ God of Despair
Despair God Morocc / The God of Despair Morroc

 

เทพแห่งความสิ้นหวังได้เปิดฉากเข้าต่อสู้กับบรรดานักผจญภัยและนักรบผู้กล้าทั้งหมด และภายหลังจากการต่อสู้อันยาวนานและดุเดือดยิ่ง นักผจญภัย ก็สามารถสยบเทพแห่งความสิ้นหวังลงได้ในที่สุด (ตามสูตร)

ซึ่งหลังจากปราบ Surt ลงได้แล้ว ทุกคนก็พบกับความจริงว่า สถานที่แห่งนี้ไม่ได้ดำรงอยู่ในความจริงของโลก และโลกที่ Surt สร้างขึ้นมาใหม่นี้ ก็ไม่ได้มีอยู่จริง เพราะมันดำรงอยู่แต่ในห้วงมโนสำนึกของเทพความสิ้นหวัง เท่านั้น สุดท้ายแล้ว การที่ Surt ยอมสละร่างกายที่เป็นจอมปีศาจแต่เดิมทิ้งไป และกลับมาเกิดใหม่เป็นมนุษย์ เป็นเทพ กลับไม่ได้ทำให้เขากลายเป็นพระเจ้าผู้สร้างโลกใหม่ได้ตามอย่างที่หวัง และโลกที่เขาคิดว่าเป็นผู้สร้างขึ้นมาแทนโลกเดิม ก็หาใช่ความจริง และดำรงอยู่ในมิติของความเป็นจริงไม่

และแม้วันนี้ ตัว Surt และความสิ้นหวังจะถูกจัดการลงจนจบสิ้นลงแล้ว แต่ลูปของช่วงเวลาดังกล่าว ก็ยังคงวนเวียนกลับมาอย่างไม่รู้จบ ในโลก ในมิติแห่งดังกล่าว โดยแม้แต่ตัวเทพแห่งความสิ้นหวัง หรือ Surt เอง ก็คงไม่อาจตระหนักรู้เลยว่า สุดท้ายแล้ว กลายเป็นตัวเขาเองที่ติดอยู่ในโลกที่ตัวเองสร้าง ติดอยู่ในช่วงเวลาของลูปไม่รู้จบของตัวเองนี้ไปชั่วนิจนิรันดร์…  (เลยกลับมาวนสู้ใหม่ได้เรื่อยๆ ? )

เรื่องราวการต่อสู้อันยาวนานกับ Surt ตั้งแต่ครั้งสมัยยุคทวยเทพ ก็ได้ปิดฉาก จบลง ณ สถานที่แห่งนี้ ในช่วงเวลานี้  ส่วนในอนาคตกาลนั้น เขาจะหวนคืนกลับออกมาจากโลก จากมิติ จากลูปดังกล่าวได้หรือไม่  ก็ไม่มีใครรู้ ไม่มีให้คำตอบได้ ได้แต่ต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ต่อไป…   (เนื้อเรื่องทั้งหมดนี้ epic เหมือนตอนปราบบอสตัวสุดท้ายของเกมไหมหละ ?)

 

RO Ragnarok Online Satan Morroc Surt boss บอสใหญ่ God of Despair

 

 

 

Kiel-D-01 เป็นใครกันแน่?

มด RO ตัวน้อย ตัวนิด แฝงฤทธิ์มากมาย