Sword Art Online เกม A:IR เกม Final Fantasy

ระยะ อัลฟา เบต้า ของเกมคืออะไร และมาจากไหน ? [ภาคต้น]

Home / เกม Console, เกม online, เกมส์ PC / ระยะ อัลฟา เบต้า ของเกมคืออะไร และมาจากไหน ? [ภาคต้น]

ก่อนเกมหนึ่งๆ จะถูกพัฒนา ถูกผลิต จนสำเร็จ เสร็จมาเป็นตัวเกม คือตัวสินค้าตัวสุดท้ายที่พร้อมวางจำหน่ายให้ซื้อหาหรือโหลดมาเล่นได้นั้น จำต้องผ่านกรรมวิธีขั้นตอนต่างๆ มากมาย (แน่ละ) และขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด คือขั้นตอนในการพัฒนา และการตรวจสอบความถูกต้องของตัวเกม ซึ่งนั่นหมายรวมถึงการทดสอบตัวเกม เพื่อให้แน่ใจว่า ตัวเกมจะสามารถนำไปเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่มีบัคข้อผิดพลาดร้ายแรงหลุดมา (จะให้ไม่มีเลยแม้แต่น้อยนี่ก็ยากมาก ยิ่งกับเกมที่มีความละเอียด ความซับซ้อนสูงด้วยแล้ว) เราจึงอาจเคยได้ยินขั้นตอนแบบ อัลฟา แบบ เบต้า ขั้นตอนการทดสอบแบบ อัลฟาเทส (Alpha Test) บ้าง เบต้าเทส (Beta Test) บ้าง (อันนี้น่าจะค่อนข้างคุ้นหูกันหน่อย) ทั้งแบบปิดทดสอบกันในหมู่ทีมผู้พัฒนาเอง ไปจนถึงการเปิดให้คนนอก หรือผู้เล่นอย่างเราๆ มีส่วนร่วมในการเล่นทดสอบด้วย (พบเห็นกันได้ทั่วไปกับเกมออนไลน์ทั้งหลาย)

แต่หลายคนก็อาจเคยสงสัยว่า อัลฟาเทส ก็ดี เบต้าเทส ก็ดี มันคืออะไร มีไว้ทำอะไรกันแน่ (นอกจากให้ได้เล่นก่อนและช่วยหาบัค) ระยะขั้นตอนทั้งหมดมีอะไรบ้าง และจริงๆ แล้ว มันมีที่มาจากไหนกันแน่  ดังนั้นเนื้อหาในครั้งนี้ จะขอพาทุกท่านไปรับทราบขั้นตอนดังที่ว่านี้กันแบบคร่าวๆ ว่า มันมีกันกี่ขั้นตอน ในแต่ละช่วงระยะเค้าทำอะไรกันบ้าง กว่าจะได้ออกมาเป็นเกมที่ทดสอบเสร็จ พร้อมวางขายแบบที่เราเห็นในทุกวันนี้

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม SoulArk

 

ที่มาของขั้นตอนและคำที่ใช้เรียก

ขั้นตอนและคำที่ใช้เรียกขั้นตอนเหล่านี้ มีที่มาจากระยะในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จนถึงการวางจำหน่ายของทาง IBM

โดยทาง IBM ได้ใช้กระบวนการดังกล่าว เป็นขั้นตอนในการแบ่งระยะของตัวสินค้า คือ ซอฟต์แวร์ ของตัวเองออกมา โดยเชื่อว่าเป็นลำดับขั้นตอนที่ใช้กันในองค์กรมาตั้งแต่ช่วงปี 1950 หรือก่อนหน้านั้น โดยหลักๆ แล้ว จะมีระยะขั้นตอนจาก A ไป C ตั้งแต่การวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การทดสอบตัวผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงขั้นตอนการตรวจสอบครั้งสุดท้าย ก่อนนำผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่ายโดยทั่วไป

ซึ่งจากขั้นตอนกระบวนการดังกล่าว ทาง IBM เองก็ได้กำหนดรูปแบบการทำงานและศัพท์สำหรับใช้เรียกในแต่ละระยะของการทำงานออกมาอย่างชัดเจน เพื่อความสะดวกรวดเร็วและความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งนั่นทำให้คำอย่างพวก อัลฟา เบต้าเทส พวกนี้ถือกำเนิดขึ้นมา

และแม้ว่าทาง IBM จะเลิกใช้คำเรียกดังกล่าวไปในช่วงหลังปี 1960 ไปแล้ว แต่ส่วนหนึ่งของขั้นตอนและคำเรียกเฉพาะเหล่านั้น ก็กลับเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง และถูกนำไปใช้ต่อกันอย่างแพร่หลายจวบจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะการใช้ในอุตสาหกรรมการพัฒนาเกม ที่อาจมองว่าเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์เช่นเดียวกันก็ว่าได้ ถึงแม้ว่า ความหมายและการนำไปเรียกใช้งานจริง จะมีระยะขั้นตอน และความหมายแตกต่างไปจากทางต้นฉบับของทาง IBM ไปแล้วก็ตาม

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม AIR PlayPark

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม AIR PlayPark

 

 

ลำดับในแต่ละช่วงระยะ

 

พรี-อัลฟา (Pre-Alpha)

เป็นระยะแรกสุดของการพัฒนาสร้างเกมหนึ่งๆ ขึ้นมา ในช่วงระยะนี้ โดยทั่วไปแล้ว จะยังไม่มีการลงมือสร้างเกมจริงๆ ขึ้นมา แต่มักเป็นการประชุมวางแผน การวิเคราะห์ข้อมูล และการหารือต่างๆ เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะทำอะไร  จะสร้างเกมแบบไหนออกมา  เกมที่ได้ออกมาจะไปในทิศทางไหน  จะใช้เอนจินใดในการพัฒนา  จะวางจำหน่ายลงให้กับเครื่องใดบ้าง  อะไรเช่นนั้น เรียกว่าเป็นการหาจุดร่วมมาสรุปไอเดียความคิดทั้งหมดให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ก่อนจะกำหนดแผนการการดำเนินงานที่มีหมุดหมายชัดเจนในแต่ละขั้นตอนการดำเนินงาน แล้วจึงค่อยเริ่มดำเนินการไปตามแต่ละหมุดหมายที่ได้วางเอาไว้นั้นในระยะต่อๆ ไป

แต่แม้จะเป็นขั้นตอนแรกสุดของการประชุมสรุปความคิด กำหนดจุดหมาย ที่ยังไม่ได้เริ่มทำอะไรจริงก็ตาม แต่ในบางครั้ง เพื่อให้เห็นภาพรวมของตัวแผนงานได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ทีมพัฒนาบางทีมก็อาจทำตัวทดลองที่สามารถดูหรือพอเล่นจริงได้เล็กน้อยออกมาก่อน เพื่อใช้มันเป็นตัวสำหรับใช้อ้างอิงที่พอให้เห็นภาพรวมเบื้องต้นได้

ในช่วงระยะนี้จะยังไม่ค่อยมีการเปิดเผยข้อมูล ประชาสัมพันธ์ หรือแถลงข่าวใดๆ ออกไปยังสื่อหรือบุคคลภายนอกเสียเท่าไหร่ (ไม่ก็ยังไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ ออกมาภายนอกเลย) เนื่องด้วยมันยังอยู่ในช่วงต้นแรกสุดของการเตรียมการพัฒนา ที่มีโอกาสปรับเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลาเมื่อการพัฒนาจริงเริ่มต้นขึ้น

 

อัลฟา (Alpha)

ช่วงแรกสุดของการเริ่มต้นลงมือพัฒนาเกมจริงๆ โดยส่วนมากเป็นการเริ่มพัฒนาตามแผนงาน แยกตามแต่ละหน้าที่ของแต่ละฝ่ายตามแต่ที่ตนต้องรับผิดชอบ ใครมีหน้าที่ออกแบบด้านไหน เขียนโปรแกรม หรือพัฒนาระบบด้านใด ก็ทำ รับผิดชอบส่วนของตนไป

ในช่วงระยะนี้ การพัฒนาจะค่อนข้างมีความยืดหยุ่นสูง คือแม้อาจจะดำเนินการตามแผนที่ได้วางไว้จริง หากแต่ถ้าประสบพบปัญหาที่ไม่สอดคล้องกับการทำงาน หรือเป้าหมายที่วางเอาไว้ขึ้นมา ก็ยังสามารถทำการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้เสมอ เช่น วางแผนให้เป็นเกมเล่นคนเดียวแบบออฟไลน์ แต่กระแสความนิยมแบบออนไลน์กำลังมาแรง เลยเพิ่มแผนพัฒนาส่วนออนไลน์เข้ามา หรือพัฒนาไปแล้วพบว่าเครื่องที่จะลงไม่น่ามีสเปครองรับรายละเอียดที่ใส่ลงไปได้มากพอ เลยทำการเปลี่ยนแปลง ตัดบางส่วนออกไป เป็นต้น

ซึ่งในช่วงระยะนี้ การทดสอบก็สามารถเริ่มต้นขึ้นได้แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่การทดสอบในขอบเขตความรับผิดชอบของตัวเองก่อน ว่ามีปัญหาอะไรไหม ใช้งานได้ไหม มีบัคอะไรผิดปกติแบบที่เห็นได้ชัดไหม ฝ่ายที่ทำเพลงประกอบก็ตรวจฟังเพลงตัวเองว่าออกมาได้แบบที่ตั้งใจไหม ฝ่ายที่ออกแบบระบบการเล่น การแสดงผล ก็ตรวจสอบการเล่น การแสดงผลในส่วนที่ตัวเองทำ ฝ่ายที่ทำฉากหลังก็ตรวจสอบฉากหลังของตัวเอง แบบนั้น

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม FFXIIIversus alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม FFXIIIVersus alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม FFXIIIVersusภาพที่ถูกเปิดเผยออกมาในช่วงแรกๆ ของ
Final Fantasy Versus XIII
ที่เชื่อว่าน่าจะอยู่ในขั้นตอนอัลฟา
ที่อะไรๆ ยังไม่ลงตัวดี สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา
และสุดท้าย ก็ถูกยกเครื่องทำใหม่หมด
จนได้ออกมาเป็น Final Fantasy XV ไปแทน
ที่ทั้งรูปลักษณ์ของตัวละครที่ปรากฏ
ไปจนถึงระบบการเล่น เกมเพลย์ และอื่นๆ
แตกต่างไปจากภาพที่ถูกเปิดเผย
ในช่วงต้นของการพัฒนาไปอย่างสิ้นเชิง

 

ซึ่งหากพอสามารถรวมองค์ประกอบของแต่ละฝ่ายให้ออกมาเป็นเกมจริงที่พอเล่นได้บ้างแล้ว ก็จะนำไปสู่การทดสอบเบื้องต้นที่อาจเรียกว่าเป็น อัลฟาเทส (Alpha Test) ได้ โดยรูปแบบการทดสอบที่มักจะใช้กัน คือรูปแบบการทดสอบจากกล่อง 3 กล่อง คือ การทดสอบกล่องขาว กล่องดำ และกล่องเทา (White / Black / Grey Box Testing)

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม BoxWhite Box Testing

การทดสอบอัลฟาเทสแบบนี้ เปรียบการทดสอบเป็นการมองเนื้อหาของเกมผ่านกล่อง 3 แบบ โดยการทดสอบกล่องขาว ก็เปรียบตัวเกมเป็นกล่องขาว หรือกล่องใส ที่เราสามารถมองเห็นอะไรข้างในได้หมดทุกอย่าง เป็นการทดสอบแบบเรารู้ทุกอย่างครบหมดในเกมที่เราทำการทดสอบ คือไม่ใช่แค่รู้ว่าเกมเป็นยังไง เล่นยังไง แต่ยังรู้ไปถึงส่วนโปรแกรม ส่วน coding เบื้องลึกเบื้องหลังทั้งหมดทุกอย่าง โดยทำการทดสอบในฐานะที่เป็นผู้รู้ ที่สามารถทำการทดสอบได้แบบ จัดเต็มในการหาบัคหรือช่องโหว่ของเกมได้อย่างเต็มที่

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม Box
Black Box Testing

ในทางกลับกัน การทดสอบกล่องดำ เป็นการทดสอบโดยให้เราอนุมานว่าตัวผู้ทดสอบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเกมเลย เสมือนมองเข้าไปในกล่องดำทึบที่ไม่เห็นอะไรข้างในเลย โดยให้ทำการทดสอบไปในฐานะผู้ไม่รู้ ไม่เข้าใจอะไรซะอย่าง และลองเล่น ทดสอบเกมไปตามมีตามเกิด เพื่อดูว่า ถ้าเป็นคนเล่นที่ไม่รู้อะไรเลยมาลองเล่น จะได้ผลออกมาเป็นอย่างไร เจอปัญหา ข้อผิดพลาดอะไรไหม

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม Box
Grey Box Testing

ส่วนการทดสอบกล่องเทาก็เป็นจุดกึ่งกลางระหว่างกล่องขาวกับดำ คือการทดสอบที่ให้อนุมานว่าผู้ทดสอบพอมีพื้นอยู่บ้างในบางเรื่อง และทำการทดสอบโดยยึดโยงแต่ในขอบเขตของเรื่องที่ให้รู้นั้น โดยมีจุดมุ่งหมายในการหาบัคและข้อผิดพลาดเป็นการเฉพาะจากในส่วนที่ให้รู้นั้น

 

การทดสอบช่วงอัลฟาเป็นช่วงแรกสุดของการทดสอบที่เกมยังไม่ได้เป็นรูปเป็นร่างอะไรมากมาย ในหลายๆ ครั้ง เกมก็มีปัญหามากขนาดทำให้เล่นต่อไม่ได้ ไปต่อไม่ได้ จนถึงขั้นทำเกมเจ๊ง ข้อมูลหายไปได้ การทดสอบในสภาพที่แทบจะไม่ได้เรียกว่าเป็นเกมจริงๆ แบบนี้ จึงมักจะทำกันเป็นการภายในเสียทั้งหมด จนเมื่อทดสอบจนแน่ใจและจัดการปัญหาเบื้องต้นได้หมดแล้ว จึงค่อยดำเนินไปสู่ขั้นตอนในระยะเบต้าในลำดับต่อไป (เว้นแต่บางเกม อาจมีความพร้อมมาตั้งแต่ในช่วงระยะนี้ จนสามารถเปิดอัลฟาเทส ให้บุคคลภายนอกมาร่วมทดสอบได้เลย)

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม TOSตัวอย่างการเปิดทดสอบ Alpha Test
ของเกม Tree of Savior

 

 

เนื้อหาของเรายังไม่จบแต่เพียงแค่นี้ (เพราะยังไม่เข้าส่วนเบต้าอะไรที่เหลือเลย) แต่เนื่องด้วยเนื้อหาทั้งหมดรวมแล้วมีความยาวค่อนข้างมาก จึงจะขอยกยอดส่วนขั้นตอนระยะที่เหลือตั้งแต่เบต้าไป ไปต่อในครั้งหน้าแทน ยังไงถ้าหากท่านผู้อ่านสนใจ ชอบเนื้อหาตรงนี้ ก็สามารถติดตาม ตอนต่อ ตอนจบ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี่เลย

 

 

ระยะ อัลฟา เบต้า ของเกมคืออะไร และมาจากไหน ? [ภาคจบ]

GHOST ONLINE เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ว อยากได้ของแรงจัดเลยด่วนๆ