Kingdom Hearts Sword Art Online เกม Final Fantasy

ระยะ อัลฟา เบต้า ของเกมคืออะไร และมาจากไหน ? [ภาคจบ]

Home / เกม Console, เกม online, เกมส์ PC / ระยะ อัลฟา เบต้า ของเกมคืออะไร และมาจากไหน ? [ภาคจบ]

ระยะ อัลฟา เบต้า ของเกมคืออะไร และมาจากไหน ? [ภาคต้น]

เบต้า (Beta)

ระยะต่อมาของการพัฒนาเกม ซึ่งพอถึงจุดนี้ก็ได้ ก็ได้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแบบพอจะเรียกว่าเป็นเกมจริงได้ในระดับนึงแล้ว แม้ตัวเกมอาจจะยังไม่สมบูรณ์แบบเต็มร้อยดีก็ตาม ซึ่งส่วนมาก สนใจว่าออกมามีหน้าตาเป็นเกมจริง และสามารถเล่นแบบเป็นเกมปกติจริงได้คือโอเคแล้ว พวกส่วนตกแต่งเสริม อย่างกราฟฟิก ดนตรีประกอบ โมเดล เทกเจอร์ อะไรยังดูไม่สวยงาม ไม่ลงตัว ก็ไม่เป็นไร พวกรายละเอียดพวกนี้มักค่อยตามเก็บไปตกแต่งทีหลังได้ (หรือแม้กระทั่งใช้แบบพื้นๆ ว่างๆ ไปก่อนแบบไม่ใส่มาเลย)

เกมในช่วงเบต้ามักจะไม่ค่อยมีการปรับเปลี่ยนอะไรไปมากแล้ว คือถ้าเปลี่ยนก็เป็นการปรับอะไรเล็กๆ น้อยๆ ตามความเหมาะสม แต่แบบรื้อเปลี่ยนทั้งไอเดียและรูปแบบการเล่นใหม่หมด มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นแล้ว คือถ้าทำ ก็ทำมาตั้งแต่ช่วงอัลฟาให้เรียบร้อยไปแล้ว หรือถ้ามีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแบบยกเครื่องจริง ส่วนมากเป็นการรื้อทำใหม่ในโปรเจคใหม่ ในชื่ออื่นไปเลยมากกว่า (แล้วก็อาจจำต้องไปเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนใน Pre-Alpha กันใหม่)

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม FFXIIIversus
Stella Nox Fleuret
หรือ Stella 

นางเอกจาก  Final Fantasy Versus XIII 
ที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ไปไม่ถึงช่วงเบต้า
และเป็นนางเอกที่ถูกกำจัดทิ้ง โละทิ้ง
ก่อนจะนำนางเอกคนใหม่
อย่าง Lunafreya Nox Fleuret หรือ Luna
มาใช้แทนกับเกมตัวใหม่
อย่าง Final Fantasy XV
(ที่น่าจะต้องกลับไปเริ่มผ่านช่วง อัลฟา อะไรใหม่)

 

ในส่วนการทดสอบช่วงเบต้า หรือเบต้าเทสนั้น เป็นเสมือนการเล่นตัวเกมจริงๆ ที่แทบจะเป็นตัวเกมที่เสร็จพร้อมวางขายแล้ว การทดสอบจึงมักจะเป็นไปอย่างราบรื่นมากกว่าช่วงอัลฟา แต่ในทางกลับกัน พวกบัค พวกช่องโหว่ ตลอดจนความสมดุล และประสบการณ์ ความสนุก ที่ได้จากการเล่น กลับเป็นเรื่องที่ต้องขบคิดมาพิจารณามากเป็นพิเศษ

การทดสอบช่วงเบต้าจึงมักจะเกิดกับกลุ่มผู้ทดสอบหมู่มาก ที่มีความหลากหลายมากกว่า ซึ่งในหลายๆ เกม ก็ได้เปิดโอกาสให้คนนอก และผู้เล่นโดยทั่วไป มีส่วนร่วมในการทดสอบลองเล่นเกมตัวต้นแบบในช่วงเบต้านั้นด้วย (พบได้ทั่วไปเวลาเกมออนไลน์ตัวใหม่จะมาเปิด) โดยจะแบ่งออกเป็น โคลสเบต้า (Closed Beta) หรือการทดสอบแบบปิดที่มักจะทำการคัดเลือกและจำกัดจำนวนผู้ร่วมทดสอบอย่างชัดเจน กับ โอเพ่นเบต้า (Open Beta) ที่เปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงและร่วมทดสอบกันได้อย่างถ้วนหน้า และแทบจะเรียกได้ว่าเป็นการได้สัมผัสเกมจริงๆ แล้วก็ว่าได้

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม ROM Ragnarok

 

การเปิดเบต้าเทสให้คนนอกมามีส่วนร่วมทดสอบ นอกจากจะมีข้อดีจากการได้ผู้ร่วมทดสอบจำนวนมากและมีความหลากหลาย มาช่วยหาบัค หาข้อผิดพลาด และช่องโหว่ของตัวเกมแล้ว ยังเป็นการทดสอบตัวเกมในสภาพแวดล้อมจริงด้วยว่า ถ้าตัวเกมวางขายจริง เปิดให้บริการจริงแล้ว จะได้ผลออกมาเป็นอย่างไร เซิร์ฟเวอร์จะรองรับได้ไหม คนเข้าเล่นได้ไหม รวมไปถึงสามารถเก็บฟี้ดแบค ความคิดเห็นกลับมาจากฟากฝั่งผู้เล่นด้วยว่า เล่นแล้วคิดยังไง ชอบไม่ชอบอะไร ความยากง่าย และสมดุลของตัวเกมเป็นอย่างไรบ้าง เป็นต้น

ส่วนมากการทดสอบในช่วงเบต้าจะเป็นไปโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในทั้งสองฝั่ง คือผู้ทดสอบมักจะไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าทดสอบ (ยกเว้นบางกรณีที่มอบให้เป็นสิทธิ์พิเศษไปสำหรับผู้สั่งจองก่อน จ่ายเงินก่อน อะไรแบบนั้น) ฝ่ายผู้พัฒนาก็ไม่ได้จ่ายเงินตอบแทนอะไรให้กับผู้ร่วมทดสอบ ถ้าจะมีของตอบแทนให้บ้าง ก็อาจเป็นการมอบไอเทม มอบสิทธิ์พิเศษในเกม ให้กับผู้ร่วมทดสอบทุกคน (หรือเฉพาะคนที่ทำผลงานได้ดี หรือทดสอบได้ตามเงื่อนไขอะไรแบบนั้น) ไปจนถึงการสืบสานข้อมูลตัวละคร exp เงิน หรือของ ที่หามาได้จากตอนช่วงเบต้า ให้นำไปใช้ต่อได้เมื่อเกมตัวจริงวางตลาดหรือพร้อมเปิดให้บริการแล้ว

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม SoulArk

 

และนอกจากจะเรียกกันติดปากว่าเบต้าเทส โคลสเบต้า และ โอเพ่นเบต้าแล้ว ในบางเกม ก็ยังนำคำแบบอื่นมาใช้เรียกแทน อาทิเช่น ตัวพรีวิว ตัวโปรโตไทป์ ตัวเดโม ไปจนถึง สิทธิ์ในการเล่นก่อนแบบ early access ที่หมายรวมถึงการได้เล่นก่อนในช่วงเบต้าเทสด้วยกันทั้งนั้น ในขณะที่ทาง IBM ที่เป็นผู้ริเริ่มใช้คำว่าเบต้าและการทดสอบช่วงเบต้าขึ้นมา กลับจะเรียกการทดสอบที่เปิดโอกาสให้คนนอกเข้ามามีส่วนร่วมทดสอบนี้ว่า การทดสอบภาคสนาม (Field Test) ไปแทน

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม DissidiaFF

 

 

อาร์ซี (RC)
แกมมา (Gamma) เดลต้า (Delta)
ซิลเวอร์ (Silver)

ช่วงระยะ RC หรือที่ย่อมาจาก Release Candidate (ในบางครั้งเรียกว่าช่วง แกมมา เดลต้า หรือ ซิลเวอร์) คือช่วงที่ตัวเกมเตรียมพร้อมวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว ปัญหา ข้อผิดพลาด สมดุลอะไร ได้รับการปรับ การแก้ไขผ่านช่วงเบต้ามาจนแน่ใจแล้วว่า เกมที่ได้ เป็นเกมที่เสร็จสมบูรณ์ แทบพร้อมเป็นเกมที่วางขายจริงได้แล้ว

ตัวเกมที่พร้อมจำหน่ายจริงนี้ ส่วนมากจะยังไม่เข้าไปในท้องตลาดแบบตรงๆ แต่มักจะถูกส่งให้สื่อ ให้กลุ่มบุคคลเฉพาะที่มีอิทธิพล ที่สามารถช่วยประชาสัมพันธ์ เขียนข่าว รีวิวเกม หรือทำ สรุปเทคนิคการเล่นเบื้องต้นและข้อควรรู้ให้กับผู้เล่นทั่วไปก่อนได้ (เช่นพวก Youtuber ผู้เล่นที่มีอิทธิพลเป็นที่รู้จักในวงการเกม พวกแชมป์ กูรูในเกมหมวดนั้นๆ อะไรแบบนั้น)

ในช่วงระยะนี้ การแก้ไขอะไรน่าจะจัดการได้เสร็จเรียบร้อยไปหมดแล้ว แต่ถ้าหากเกิดพบบัค หรือมีปัญหาข้อผิดพลาดอะไรผุดปรากฏออกมา หากไม่ใช่อะไรที่คอขาดบาดตายจริงแบบจำต้องทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วนแล้ว ก็มักจะทำการแก้ไขเอาในภายหลัง ผ่าน patch ที่ออกตามมาเพิ่ม หรือผ่านตัวเกมในเวอร์ชั่นถัดไปแทนเสียมากกว่า

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม RE BioHazard
ได้มีการพัฒนาเกม Biohazard 

สำหรับลงบนเครื่อง Game Boy Color
จนได้เกมตัวต้นแบบมาในช่วงเตรียมก่อน RC
แต่หลังจากส่งเกมตัวต้นแบบไปให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
ทำการทดสอบ ทดลองเล่นดูแล้ว
ผลตอบรับที่ได้กลับมา กลับไม่สู้ดีเสียเท่าไหร่นัก

ตัวเกมจึงถูกเก็บกลับ โละทิ้ง และเริ่มพัฒนาตัวเกม
สำหรับเครื่อง Game Boy Color ใหม่หมด
(ไล่ระยะขั้นตอนใหม่หมดแต่แรก)

จนได้ออกมาเป็นเกม Biohazard Gaiden
ในแบบที่ฉีกแตกต่างไปจากเกมภาคแรกบนเครื่อง PlayStation

และเข้ากับธรรมชาติ สำหรับเกมบนเครื่อง Game Boy Color 

กระนั้น เกมตัวต้นแบบที่ว่า ก็มีถูกปล่อย และหลุดออกมา
และกลายเป็นเกมในตำนาน อันเป็นที่เลื่องลือ ที่ไม่มีวางขายจริงไป
(เพราะไม่สามารถไปถึงขั้นตอนระยะสุดท้ายของการพัฒนา
จนถึงช่วงการวางจำหน่ายจริงได้)

 

 

อาร์ทีเอ็ม (RTM)
โกลด์ (Gold)

RTM หรือ Release to manufacturing  คือขั้นตอนที่นำตัวเกมไปทำการผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก และพร้อมจัดส่งไปตามร้านค้าต่างๆ เพื่อวางจำหน่ายแล้ว (หรือช่วงโกลด์ เกมที่อยู่ในขั้นเตรียมนำไปผลิตเพื่อวางจำหน่าย ก็จะมีคำเรียกว่า going gold) หรือกรณีเป็นเกมในรูปแบบดิจิตอล ก็ทำการเตรียมพร้อมปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดไปได้จริง นับถอยหลังเตรียมเปิดเซิร์ฟเวอร์ให้ได้เล่นจริงแล้ว

ส่วนมากจะเป็นช่วงก่อนวันประกาศวางจำหน่ายจริงไม่กี่สัปดาห์ที่ของผลิตมาพร้อมแล้ว เริ่มทำการจัดส่งแล้ว เตรียมวางขายอย่างเป็นทางการแล้ว ทางสื่อ ทางอะไร ประชาสัมพันธ์ โฆษณาหนักๆ ถึงวันวางจำหน่ายเปิดให้ได้เล่นจริงของตัวเกม พร้อมอัดแคมเปญ กิจกรรมทางการตลาดเตรียมต้อนรับกันอย่างหนักๆ  แล้ว เรียกว่าเป็นช่วงเตรียมความพร้อมในลำดับสุดท้ายก่อนเปิดขาย หรือเปิดให้เล่นจริงก็ว่าได้

ในระยะนี้ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขใดๆ เกิดขึ้นแล้ว เนื่องจากเมื่อสั่งผลิตออกมาแล้ว ก็ไม่สามารถเข้าไปยุ่งหรือปรับอะไรเกี่ยวกับตัวเกมได้อีกแล้ว ถ้ากรณีพบบัคหรืออะไรที่จำต้องทำการแก้ไข ก็จะใช้วิธีปล่อย patch แก้ไขในวันแรก อย่างที่เรารู้จักกันในฐานะ day one patches ออกมาแทน เพื่อให้แน่ใจว่า คนซื้อเกมไปเล่นตั้งแต่ในวันแรกจะไม่เจอปัญหาดังกล่าว

ซึ่งเรื่องของ patch วันแรก หรือ patch ก่อนเข้าเล่นเกมตั้งแต่ครั้งแรกเลย ก็แทบจะเป็นเรื่องปกติสามัญของเกมในยุคนี้ไปแล้ว ส่วนกรณีที่ไม่สามารถทำได้ หรือไม่ใช้วิธีดังกล่าว ก็ใช้วิธีแก้ไขผ่านการออกตัวเกมในเวอร์ชั่นถัดไปแทน ซึ่งในกรณีข้อผิดพลาดที่หลุดไปเป็นปัญหาร้ายแรง และไม่สามารถแก้ไขด้วย patch ได้ ก็อาจมีการเรียกคืนสินค้ากลับ ก่อนจะนำตัวเกมในเวอร์ชั่นที่แก้ไขเรียบร้อยแล้วมาทำการผลิตและวางจำหน่ายไปแทน

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม KH Kingdom Heartsเกม Kingdom Hearts 3 
ตอนเตรียมออกวางจำหน่ายทั่วไป
ก็อยู่ในขั้นตอน RTM มาก่อน
ซึ่งตัวแผ่นเกมก็ถูกส่งไปตามร้านค้าทั้งหลายล่วงหน้า
เพื่อเตรียมออกวางจำหน่ายโดยพร้อมเพรียงกัน
จนเกิดปัญหาแผ่นหลุด
ข้อมูลเกมหลุดออกมาก่อนจากทางฝั่งร้านค้า
ซึ่งก็เกิดขึ้นในระหว่างขั้นตอนดังกล่าวนั่นเอง

 

 

จีเอ (GA)

GA หรือ General availability (GA) คือระยะขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาเกมเพื่อการวางจำหน่าย เป็นช่วงสุดท้ายที่ทางฝ่ายผู้พัฒนา ผู้จัดจำหน่าย การตลาด และทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่ของตนสำเร็จลุล่วงไปได้เรียบร้อยแล้ว และเปิดให้ผู้เล่นคนทั่วไปเข้าถึงตัวเกมได้ในระดับมหาภาคแล้ว โดยเป็นไปได้ทั้งแบบวางขายให้ได้เล่นได้พร้อมกันทั่วโลก หรือวางขายแค่เฉพาะในบางโซน ในบางประเทศ บางภูมิภาค ส่วนที่อื่นอาจต้องทำการแปลภาษา ทำการ localization ตามมาภายหลังในอีกเวอร์ชั่นไป

ซึ่งถ้าเป็นเกมแบบทั่วๆ ไป ทางผู้พัฒนาก็อาจจะหมดหน้าที่ไปตั้งแต่ตรงนี้แล้ว อาจเหลือแค่เฝ้ารอดูผลยอดขาย หรือติดตามผลเพื่อการแก้ไขปัญหา ในกรณีที่มีปัญหาร้ายแรงอุบัติขึ้นมา พร้อมกับการเก็บความคิดเห็นจากทางผู้เล่นไปใช้ในการพัฒนาเกมตัวต่อไป แต่ถ้าเป็นเกมออนไลน์ หรือเกมที่มีการอัพเดทไปเรื่อยๆ ก็จำต้องคอยทำ patch ทำเนื้อหาอะไรใหม่ๆ ของเกมมาพร้อมออกต่อ ซึ่งนั่นอาจหมายรวมถึงการเตรียม dlc อะไรทั้งหลาย ที่อาจจำต้องผ่านระยะขั้นตอนทั้งหมดตั้งแต่ต้นก่อนจะพร้อมปล่อยออกมาเพิ่มด้วย

 

alpha beta อัลฟา เบต้า product cycle ทดสอบเกม P.T.
P.T.

อีกหนึ่งเกมที่มีมาให้ลองเล่น
แต่ก็กลับกลายเป็นอีกเกมในตำนาน
ที่ไม่มีโอกาสได้คลอดออกมาให้ได้เล่นจริง

 

 

ซึ่งทั้งหมดนี้แหละ คือเนื้อหาของขั้นตอนระยะในการพัฒนาตัวซอฟต์แวร์ หรือตัวเกมตัวหนึ่งๆ ขึ้นมา ที่นิยมทำกันมาตามลำดับดังที่ว่าจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งต่อไป ภายหลังจากนี้ พอเราได้ยินคำศัพท์ชื่อเรียก อัลฟา เบต้า โกลด์ หรืออะไรพวกนี้ ก็คงน่าจะพอนึกภาพตามได้ว่า เกมดังกล่าวถูกพัฒนาไปจนอยู่ระดับแค่ไหนแล้ว ใกล้ พร้อมที่จะวางจำหน่ายจริงหรือยัง และตอนนี้น่าจะกำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งก็น่าจะพอคิดตามและเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นละ

 

 

PS4 Pro ลาย KINGDOM HEARTS III รุ่น Limited Edition เตรียมวางจำหน่ายแล้ว