Final Fantasy 9 ค่ายเกม Square Enix รวมเกม Nintendo Switch สูตรเกม เกม RPG

สูตรเกม Final Fantasy IX วิธีเก็บอาวุธสุดยอด และอื่นๆ

Home / Microsoft, Nintendo, PlayStation, สูตรเกม, เกม Console, เกม online / สูตรเกม Final Fantasy IX วิธีเก็บอาวุธสุดยอด และอื่นๆ

Final Fantasy 9 เพิ่งรีเมคลงบนเครื่องนินเทนโดสวิตช์ไปเมื่อเดือนที่แล้ว แม้นว่า ไม่ใช่การรีเมคครั้งแรกก็ตาม แต่ด้วยความที่เป็นเกมเก่ามากๆ เกมหนึ่ง ต่อให้เคยเล่นมาแล้วก็อาจลืมไปบ้าง เลยรวบรวมเอาสูตรที่ไม่ค่อยได้พูดถึงของเกมนี้มาให้ได้ชมกัน เผื่อว่าใครสนใจนำไปใช้อ้างอิงในเกมได้

Chocobo Hot & Cold

มินิเกมขุดดินภายในเวลากำหนดโดยอาศัยช็อคโกโปะ โดยหากใกล้ตำแหน่งที่มีไอเทมตัวช็อคโกโปะจะส่งเสียงร้องยาวออกมา (สังเกตุกรอบบอลลูนคำพูด) และของที่ขุดได้มีหลากหลาย แต่ที่สำคัญคือ Chocograph ที่นำไปสู่การขุดหีบสมบัติที่ซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วโลก
ในช่วงแรกการขุดอาจเสียเวลาเยอะสักหน่อย แต่หากขุดได้ไอเทมเยอะๆ และอัพเลเวลขึ้นไปยิ่งช่วยให้การขุดทำได้ง่ายมากขึ้น และเสียเวลาน้อยลง ไม่เท่านั้นเมื่อขุดเจอของจะได้แต้มนำมาแลกของได้อีกต่างหาก

Chocographs

ตำแหน่งแผนที่หีบสมบัติที่ได้จากการขุดในหัวข้อแรก เมื่อได้มาและเปิดดูจะแสดงตำแหน่งที่ซ่อนของสมบัติให้เห็น จากนั้นก็ออกไปตามหายังจุดที่ปรากฏขึ้นและทำการขุดแบบเดียวกัน หากตรงตำแหน่งก็ได้ของไป อย่างไรก็ตามบางตำแหน่งต้องอาศัยช็อคโกโปะที่มีความพิเศษอาทิปีนเขาหรือลุยน้ำได้ เป็นต้น
#1 Steamside


#2 Between Mountains

#3 Uncultivated Land

#4 Healing Shore

#5 Abandoed Beach

#6 Cold Field

#7 Forgotten Lagoon

#8 Far Away Lagoon

#9 Abandoned Lagoon

#10 Bird’s Eye Lagoon

#11 Small Beach

#12 Dawn Lagoon

#13 Dusk Plains

#14 Green Plains

#15 Forbidden Forest

#16 Forgotten Plains

#17 Sea at Dusk

#18 Ocean

#19 Cold Lagoon

#20 Mist Ocean

#21 Outer Island

#22 Outer Island II

#23 Fairy Island

#24 Forgotten Island

Friendly Creature

มอนสเตอร์ที่เจอระหว่างทางในบางครั้งก็เป็นมิตรกับพวกเรา โดยสังเกตุจากเสียงเพลงต่อสู้ที่ต่างออกไปอย่างสุดขั้ว และมอนสเตอร์พวกนี้จะปรากฏตัวมาเพื่อขอไอเทม ซึ่งเมื่อให้จนพอใจแล้วมันก็จะจากไป พร้อมกับให้ของตอบแทนตามสมควร ซึ่งมอนสเตอร์ที่เป็นมิตรมีด้วยกันทั้งหมด 10 ตัว และจะเจอเรียงตามลำดับกันดังนี้
Mu : พบได้บริเวณที่ราบระหว่าง Ice Cavern กับ Dali ขอ Ore 1 ชิ้นแลกกับ 10 AP กับ Potion
Ghost : ที่ราบแถว Treno ขอ Ore 1 ชิ้นแลกกับ 10 AP กับ Hi-Potion
Ladybird : ในป่าหมู่บ้าน Black Mage Village ต้องการ Ore 2 ชิ้นแลกกับ 20 AP และ Ether
Yeti : ในป่าใกล้ Madain Sariต้องการ Ore 2 ชิ้นแลกกับ 20 AP และ Elixir
Nymph : ด้านนอกของ Lifa Tree ขอ Ore 3 ชิ้นแลกกับ 30 AP และ Emerald
Jabberwock : ในป่าบริเวณ Forgotten Continent ขอ Emerald แลกกับ 40 AP และ Moonstone
Feather-Circle : ทางตะวันตกของ Lost Continent ต้องการ Monnstone แลกกับ 30 AP และ Lapis Lazuli
Garuda : ที่ราบสูงเหนือ Gizamaluke’s Grotto ต้องการ Lapis Lazuli แลกกับ 40 AP และ Diamond
Yan : ป่า Vile Island ขอ Diamond แลกกับ 50 AP และ Rosetta Ring

Regtime Mouse

คล้ายกับหัวข้อบน คือ เจอในระหว่างการต่อสู้และเสียงเพลงก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ต่างกันแค่ด้านบนเป็นการขอไอเทมแลกเปลี่ยน แต่อันนี้เป็นการตอบคำถามวัดความรู้ในเกม ซึ่งถ้าใครอ่านเนื้อเรื่องหรือคุยกับชาวเมืองเยอะๆ ก็คงตอบได้ โดยเมื่อเจอมอนสเตอร์(?) นี้ มันจะเริ่มถามคำถามผู้เล่น และให้ตอบว่า จริง (วงกลม) หรือ เท็จ (กากบาท) โดยมีเวลาให้ราว 20 วินาทีในการเลือกโจมตีไปยังคำตอบที่คิดว่าใช่เท่านั้น หากโจมตีผิดไปโดนตัวมันเข้าจะหนีไปทันที ขณะที่หากตอบช้าจะถือว่าตอบผิด


สถานที่พบเจอจะเป็นในป่าเท่านั้น แต่ขอเตือนก่อนเลยว่า เจอตัวยากอยู่เหมือนกัน ส่วนคำถามแล้วคำตอบมีดังนี้

  1. The 15th Lindblum War started in 1600. – เท็จ
  2. “I Want to Be Your Canary” was written by Lord Afon. – เท็จ
  3. The theater ship Prima Vista was built in Artania Shipyards. – เท็จ
  4. Chocobo Forest is located between Lindblum and South Gate. – จริง
  5. Some Mus are friendly and won’t attack. – จริง
  6. Berkmea Cable Cars have been running for 8 years. – จริง
  7. The theater ship Prima Vista uses Mist as its energy. – จริง
  8. Lindblum Castle is larger than Alexandria Castle. – จริง
  9. Lindblum’s air cabs operate around the clock. – จริง
  10. Fossil Roo is an underground tunnel that connects Treno and Alexandria. – เท็จ
  11. Prima Vista means love at first sight. – จริง
  12. The Bobo bird is a bird that brings you fortune. – เท็จ
  13. Only one desert exists in the entire world. – เท็จ
  14. Treno’s cafe, Card [sic] Carta, is members-only. – จริง
  15. Conde Petie is a village of Goblins. – เท็จ
  16. You can defeat Ragtimer. – จริง

หลังตอบคำถามครบทั้ง 16 ข้อ ต้องตามหาตัว Ragtimer ให้เจออีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นการมอบรางวัลตามจำนวนที่ตอบถูก หากถูกอย่างน้อย 13 ข้อจะได้ Protect Ring แต่ถ้าตอบถูกครบหมดทุกข้อจะได้ค่าประสบการณ์กับเงินเพิ่มเติม

Stellazzio

เหรียญจักรราศี 13 ก้อนซ่อนตามที่ต่างๆ บนโลก หากหาเจอและนำมามอบให้ Stella ในเมือง Treno จะได้รางวัลตอบแทน ซึ่งถ้าหาได้ครบหมดจะได้ Hammer ของสำคัญในการตีเกราะสุดยอดของสไตน์เนอร์ โดยสถานที่ซ่อนของหินมีดังนี้
Aries : Dali

Taurus : Treno

Gemini : Treono (ต้องโยนเหรียญลงบ่อน้ำจนกว่าจะได้)

Cancer : Burmecia

Leo : Alexandria

Virgo : Black Mage Village

Libra : Madain Sari

Scorpio : Quan’s Dwelling

Sagittarius : Lindblum

Capricorn : Daguerreo

Aquarius : Ipsen’s Castle

Pisces : Invincible

Ophiucus : Quan’s Dwelling (ต้องเก็บเหรียญให้ครบทั้ง 12 เหรียญก่อนจึงจะมาเก็บใหม่ได้ตรงจุดเดียวกับ Scorpio)

Frog Catching

จับกบเป็นไซด์เควสท์ของ Quan โดยแหล่งจับนั้นอยู่ในบึงบนโลก โดยกบมีสองเพศคือ ตัวผู้ (Male) กับตัวเมีย (Female) เวลาจับอย่าพยายามจับจนหมดบึง ให้เหลือคู่ตัวผู้ตัวเมียไว้อย่างน้อย 1 คู่เพื่อให้ขยายพันธุ์ไม่เสียเวลานานเกินไป หากจับจนหมดหรือเหลือแต่ตัวเพศเดียวกัน จะใช้เวลารีเฟรชนานขึ้นกว่าปกติ และในบางครั้งอาจเจอกบสีทอง ตัวนี้มีความพิเศษช่วยเร่งการขยายพันธุ์ให้เร็วขึ้น และช่วยเพิ่มจำนวนของกบที่ปรากฏตัวในบึงนั้นด้วยเช่นกัน

Ultimate Weapon

Excalibur
ดาบเอ๊กซ์คาลิเบอร์ของสไตน์เนอร์มีวิธีการได้มาโดยเริ่มจากการเข้าร่วมประมูลให้ได้ไอเทม 4 อย่างคือ

  1. Griffin’s Heart
  2. Doga’s Artifact
  3. Une’s Mirror
  4. Rat Tail

พอได้ของทั้ง 4 ชิ้นแล้วก็นำไปเทรดกับชาวเมือง Treno จนครบหมด จากนั้นเข้าประมูลอีกครั้งคราวนี้จะมีไอเทมใหม่คือ Magical Fingertip ประมูลไอเทมในราคาราว 40,000 กิลขึ้นไป พอได้แล้วนำมาให้ชายชราที่ยืนใกล้กับโรงแรมใน Danguerreo ก็จะได้ดาบมา

Excalibur II
อาวุธที่มีพลังโจมตีสูงสุดในเกม ซึ่งวิธีการได้มาค่อนข้างลำบาก (แต่ถ้าเล่นในเวอร์ชั่นรีเมคจะง่าย) นั่นคือ เล่นไปตามเนื้อเรื่องจนถึงปราบ Lich ได้ภายในเวลา 12 ชั่วโมงนับจากเริ่มเกม หลังจากนั้นมาสำรวจตรงจุดในภาพ

Kain’s Lance
หอกสุดยอดของเฟรย่า อยู่ใน Memoria

Mace of Zeus
ไม้เท้าสุดยอดของวีวี่อยู่ใน Memoria ก่อนจะไปสู้กับ Lich

Angel Flute
ฟลุ๊ตของเอโก้ อยู่ใน Memoria

Ultima Weapon
อาวุธของซีดาน ได้จากการขุดใต้น้ำบริเวณที่เคยเป็นเกาะ Shimmering Island

Whale Whisker
คฑาของการ์เน็ต ได้จากการขุดหีบสมบัติ จำเป็นต้องใช้ช็อคโกโปะสีน้ำเงิน

Gastro Fork
ส้อมของคุยน่า ต้องจับกบให้ได้ 99 ตัว จากนั้นท่านอาจารย์ของคุยน่าจะปรากฏตัวออกมาสู้ด้วย เอาชนะแล้วจึงได้มา

Rune Claws
กรงเล็บของอมาแรนท์ ซ่อนอยู่ในสถานที่ตามภาพ หลังจากสู้กับเทียแมตใน Memoria

Eidolon Ark

มนต์อสูรสุดยอดที่ได้จากสวม Pumice ซึ่งเป็นแรร์ไอเทมจากการนำ Pumice Piece 2 ชิ้นมาตีเข้าด้วยกัน โดยชิ้นส่วนไอเทมนี้ได้จาก Chocograph #22 ขโมยจากบอสลับ Ozma หรือดรอปจากบอส Ark นอกจากนี้ยังต้องปราบบอสลับอีกตัวคือ Hades ให้ได้เสียก่อนเพื่อที่มันจะทำการตีไอเทมสุดยอดให้

ที่อยู่ของ Hades

Tetra Master

เกมการ์ดที่อยู่ในโลกไฟนอลฯ 9 ผู้เล่นต้องเลือกการ์ดมา 5 ใบ แล้วมาแข่งกันใครชนะก็จะเลือกการ์ดที่ชนะไปเป็นของตัวเองได้ ทีนี้เวลาเลือกการ์ดจะมีตัวเลขกับตัวอักษรปนกันอยู่ 4 ตัวด้วยกัน อย่างในภาพด้านล่างนี้จะมี “0P00” มีความหมายดังนี้

  1. ตัวเลขตัวแรกทางซ้ายสุดเป็นค่าพลังโจมตี มีค่าเริ่มจาก 0-9 และ A-F ซึ่ง 0 คือต่ำสุด ส่วน F คือมากสุด
  2. ตัวที่สองเป็นตัวอักษรที่บอกถึงค่าพลังลำดับที่สอง แสดงเป็นตัวอักษรล้วนๆ โดย P คือ โจมตีทางกาย M โจมตีทางเวทมนตร์ X จะโจมตีค่าพลังป้องกันที่ต่ำสุด ส่วน A จะโจมตีค่าตัวเลขพลังต่ำสุดของการ์ด
  3. ตัวที่สามเป็นตัวเลข แสดงถึงค่าพลังป้องกันทางกาย
  4. ตัวที่สี่เป็นตัวเลขบอกพลังป้องกันเวทมนตร์

พอถึงเวลาสู้วางการ์ด หากการ์ดของคู่ต่อสู้มีลูกศรในลักษณะพุ่งชนกับของผู้เล่นจะเกิดการปะทะกันขึ้น ผลแพ้ชนะก็ต้องไปดูค่าพลังทั้งสี่ที่ว่ามาว่าใครมากกว่ากัน เช่น 0P00 เจอกับ 1X10 คงบอกไม่ยากว่า ใครจะมีโอกาสชนะมากกว่ากัน ใบแรก 0P00 ค่าพลังโจมตีทางกายเป็น 0 ไปโจมตี 1X10 ที่มีค่าพลังป้องกัน 1 ย่อมไม่สร้างความเสียหายมากนัก ในทางกลับกันใบหลังมีพลังโจมตีไปที่ค่าพลังป้องกันทั้งสอง (1X) ของใบแรก จึงมีโอกาสชนะมากกว่า
ทั้งนี้หากลูกศรชี้ไปยังส่วนของการ์ดคู่ต่อสู้ที่ไม่มีลูกศรป้องกันอยู่ จะถือว่าเอาชนะไพ่ใบนั้นได้ทันที