เกมเมอร์ไทยยุคนี้ ยังยอมรับ จ่ายเกมรายเดือน อยู่หรือไม่?

Home / เกม online / เกมเมอร์ไทยยุคนี้ ยังยอมรับ จ่ายเกมรายเดือน อยู่หรือไม่?

ท่ามกลางมีเกมให้เล่นฟรีมากมายจนล้นตลาด ตั้งแต่เกมมือถือ จนกับเกมคอนโซล ซึ่งสะท้อนบางอย่างในแง่ของคุณภาพเกม จึงไม่แปลกที่มีตัวเลือกเสริมคือการจ่ายค่าบริการรายเดือน เพื่อหลีกเลี่ยงในแง่การโฆษณาภายในเกม, คุณภาพของผู้เล่น และความยั่งยืนของเกม และในปัจจุบันนี้เกมเมอร์ไทยยังยอมรับ จ่ายเกมรายเดือน อยู่หรือไม่

ในปัจจุบัน เกมเล่นฟรีส่วนใหญ่ที่คุ้นเคยไม่ว่าจะเป็น Ragnarok, ROV หรือเกมอื่นๆ ยังมีแนวโน้มการซื้อไอเทมในเกมมากขึ้น สะท้อนจากการซื้อขายไอดีเกมที่มีไอเทมที่ซื้อมาที่ได้เร็วกว่าเล่นตามปกติ,​ การพูดถึงและการแสดงบนโลกออนไลน์ เป็นต้น ขณะที่
การจ่ายค่าบริการรายเดือนในปัจจุบัน ได้รับการเรียนรู้ผ่านแบรนด์ต่างๆจากผู้เล่นเกมที่มีความสนใจในไลฟ์สไตล์สิ่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบริการดูภาพยนตร์ Netflix, การฟังเพลงผ่าน Spotify หรือ Apple Music ซึ่งกรณีที่ Google เปิดตัวเกมสตรีมมิ่งอย่าง Stadia หรือ Apple Arcade ผู้้เล่นเกมจะสนใจหรือไม่

ในแง่ของแบรนด์ของการให้บริการ จะต้องนำเสนอให้ได้ว่า รายชื่อเกมที่ทางผู้บริการเปิดให้เล่นนั้นจะต้องเป็นเกมที่รู้จักหรือคุ้นเคยกับผู้เล่น หรือเป็นเกมนอกกระแสที่มีความโดดเด่นเรื่องระบบการเล่นหรือระบบเกมใหม่ในตลาด ที่สำคัญ แบรนด์ของผู้ให้บริการจะต้องเข้มแข็งและส่งมอบเกมที่มีคุณภาพให้ผู้เล่นเช่นกัน สิ่งที่ตามมาคือความน่าเชื่อถือของแบรนด์ และสิ่งที่เกิดขึ้นคือ การเพิ่มตัดสินใจการใช้บริการรายเดือน

ขณะที่เรื่องราคาโดยเฉพาะผู้เล่นเกมไทยจะต้องนำเสนอว่าสิ่งที่เขาเสียค่าบริการ จะต้องได้รับความคุ้มค่ากลับมากับสิ่งที่เสียไป เราได้เห็นกับกรณีของ PlayStation Plus ที่ได้รับเกมฟรีชื่อดังที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดทุกๆเดือน หรือสิทธิพิเศษส่วนลดเพิ่มจากการซื้อเกม หรือในกรณีสิทธิพิเศษที่เหนือกว่าคนอื่นๆ

ส่วนการชำระเงินบริการรายเดือน ในปัจจุบันมีช่องทางการจ่ายเงินที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Application Payment จากธนาคารชั้นนำหรือเอกชน หรือร้านมินิมาร์ท นอกจากนั้น ยังสามารถยกเลิกเมื่อไรก็ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์การเล่นย่อมเป็นส่วนหนึ่งตัดสินใจว่า สิ่งที่ผู้เล่นเกมถืออยู่นั้นสามารถเข้าเล่นเกมได้หรือไม่ หากยิ่งจำกัดอุปกรณ์มากเท่าไร ทำให้ผู้เล่นเกมรู้สึกว่า นอกจากต้องเสียค่าบริการแล้ว ยังต้องเสียค่าอุปกรณ์เล่นเกมเช่นกัน

เกมเมอร์ไทยยุคนี้ ถ้ามีกำลังซื้อไอเทมจากเกมเล่นฟรีมากขึ้น เข้าถึงการเล่นเกมได้ง่ายและการบอกต่อ การสมัครเล่นเกมรายเดือนก็เข้าถึงง่ายอยู่แน่นอน