Ragnarok Online RO เกม MMORPG เกม Ragnarok เกม Ragnarok M: Eternal Love เกม Ragnarok Online

สงกรานต์นี้ ไปคลายร้อน เที่ยวเกาะ Byalan กัน

Home / เกม online / สงกรานต์นี้ ไปคลายร้อน เที่ยวเกาะ Byalan กัน

เดือน 4 เดือนเมษา ในสภาพอากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายคนน่าจะคิดถึงเทศกาลสงกรานต์ ที่เต็มไปด้วยความชุ่มฉ่ำจากการเล่นน้ำ และช่วงวันหยุดยาว (แน่นอน) และถ้าจะพูดถึงน้ำ พูดถึงอะไรที่เกี่ยวกับน้ำๆ จากในเกมชุด Ragnarok แล้ว คงต้องคิดถึงการไปเที่ยวเกาะ ดำน้ำ ลงทะเล ลงใต้สมุทร จากที่เกาะ Byalan หรือที่หลายๆ คนติดปาก เรียกว่า เกาะ หรือเรียกว่าบิบาลัน เป็นอันดับแรกๆ เป็นแน่

 

เรื่องทั่วไปของ Byalan

Byalan จัดเป็นสถานที่ยอดนิยมมาตั้งแต่ครั้งสมัย RO ภาคแรก เพราะเป็นดันเจี้ยนที่ผู้เล่น (โดยเฉพาะบรรดานักดาบทั้งหลาย) นิยมกันแห่มาทำมาหากิน ลงดัน ล่ามอน เก็บของขาย หมกตัวสร้างเนื้อสร้างตัว เก็บ LV เก็บ Job กัน ซ้ำหลังเปลี่ยนคลาสให้เก่งขึ้นกว่าเดิมได้แล้ว ก็ยังไม่วาย แวะเวียนกลับมาที่เกาะ และลงต่อไปยังชั้นที่อยู่ลึกลงไป เพื่อเก็บ LV หาของ หาอะไรได้อย่างเรื่อยๆ อีก (เป็น Knight อะไรแล้ว ก็ยังแวะกลับมาได้ แถมมีลุ้นหา Fin Helm ไปใส่ได้พอดีอีก)

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

ซึ่งเหตุผลที่ Byalan เป็นสถานที่ยอดนิยมของใครหลายๆ คน ก็มีอยู่หลายประการ ทั้งจากระดับความคุกคามของมอนสเตอร์ที่ไม่ค่อยสูงมากนัก (โดยเฉพาะในชั้นแรกๆ ที่ไม่ค่อยมีมอนสเตอร์ที่โจมตีเราก่อนด้วย) การที่มอนสเตอร์ไม่ค่อยโหดมาก ให้ค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อ พอมีของให้ล่า ให้เก็บไปขายหรือใช้งานได้ และจำนวนที่มีอยู่อย่างเยอะ ทำให้สามารถแบ่งกันล่าได้อย่างทั่วถึงได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาตามหาหรือรอนานมากนัก

ที่สำคัญ การที่มอนสเตอร์เกือบทั้งหมดอยู่ในสังกัดธาตุน้ำ ทำให้แค่มีอาวุธธาตุลมติดตัวแค่ชิ้นเดียวก็เสียวได้ แบบแทบจะล่ามอนสเตอร์ทั้งเกาะได้อย่างสบาย ปราบกำจัดแต่ละตัวได้อย่างไว (และนั่นก็น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาวุธธาตุลมได้รับความนิยมอยู่อย่างไม่เสื่อมคลายด้วย เพราะมีดงมอนน้ำหนาแน่นให้ใช้ได้คุ้มขนาดนี้แล้วนิ)

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

นอกจากนี้ Byalan ยังเป็นสถานที่ที่เข้าถึงได้อย่างง่ายมากด้วย โดยสามารถมาได้ตั้งแต่ตอนต้นเกม ไม่ต้องทำ quest ไม่ต้องลำบากบุกป่าฝ่าดงไปถึงไหน  แค่แวะไป Izlude แล้วขึ้นเรือไปชั่วประเดี๋ยวหนึ่งหน้าจอโหลด ก็สามารถถึงที่หมายได้โดยดุษฎี ตัวดันก็เดินง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ชวนหลง ถ้าจะเก็บ LV ชั้นแรกๆ เดินแป๊บเดียวก็ถึง ส่วนถ้าจะลงลึกก็วิงปั๊บๆ ก็ไปถึงได้แล้ว ภาพก็แลดูสบายตา บรรยากาศก็ดี เพลงประกอบก็เพราะ ฟังแล้วให้ความรู้สึกเย็นสบายดี (มีผลด้วยนะเออ)

ส่วนขากลับนั้นก็ง่าย คาฟร่าก็มีมาพร้อมเปิดให้บริการที่เกาะอีก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมสถานที่แห่งนี้ จึงเป็นจุดหมายการเดินทางของใครหลายๆ คน (หมุดหมายการท่องเที่ยวยอดนิยมไหมหละ)  จนแทบจะตั้งถิ่นฐาน อาศัยอยู่ที่นี่กันเป็นพักใหญ่ๆ เลย

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

 

ลักษณะโดยทั่วไปของเกาะ

ตัวเกาะตั้งอยู่กลางมหาสมุทร ห่างออกไปทางทิศอาคเนย์จากทาง Prontera และสามารถเข้าถึงได้ผ่านการโดยสารทางเรือเท่านั้น ขนาดโดยรวมของเกาะนับว่าเป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก ใช้เวลาเดินเพียงชั่วครู่ก็สามารถเดินวนรอบเกาะได้ครบ ตัวเกาะถ้ามองจากมุมสูงจะมีลักษณะแลดูคล้ายกับกะโหลก จึงมีอีกชื่อที่รู้จักและเรียกขานกันในหมู่ชาวเลว่า “เกาะกะโหลก”

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

แม้ตัวเกาะจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่โตดังที่ว่า แต่ก็มีเส้นทางอุโมงค์ใต้บาดาล ที่เชื่อมเส้นทางทอดยาวลงไปยังใต้ทะเลลึก อุโมงค์แห่งนี้มีความลึกอยู่ด้วยกันที่ 3 ชั้น และที่สุดปลายของอุโมงค์ดังกล่าว ยังเชื่อมต่อกับอาณาจักรใต้บาดาล วิหารเทพสมุทร (Temple of the Sea God) ที่ตั้งอยู่ใต้ทะเลลึกมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาลอีกด้วย

ซึ่งนั่นก็ทำให้เกาะ Byalan เป็นสถานที่ยอดนิยม ที่ดึงดูดบรรดานักผจญภัย นักเสี่ยงโชค ให้แวะเวียนกันเข้ามาสำรวจ มาฝึกฝน มาท้าทายความสามารถของตน มาหาล่าสมบัติ เสี่ยงโชค ไปจนถึงค้นหาความลับที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใต้ดินแดนใต้สมุทรแห่งนี้

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

ใน RO 2 หลังเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวันแห่งความสิ้นหวัง (Day of Despair) ก็ทำให้ตัวเกาะได้รับผลกระทบจนจมหายลงไปใต้สมุทรเสียทั้งเกาะ หากแต่เราก็ยังสามารถเข้าถึงได้ ผ่านการช่วยเหลือของเต่าทะเลลึก (จาก quest ในเกม) โดยส่วนอุโมงค์ใต้บาดาลและวิหารเทพสมุทรก็ยังคงมีอยู่ หากแต่มีสภาพเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ตามระยะเวลาที่ได้พ้นผ่านล่วงเลยไป

 

 

อาณาจักรใต้บาดาล กับประวัติที่มา

แม้เราจะรู้ว่ามีอาณาจักรใต้บาดาลขนาดใหญ่ และวิหารเทพสมุทรตั้งอยู่ในส่วนใต้ทะเลลึกก็ตาม แต่ประวัติที่มาที่ไปของนครดังกล่าวก็หามีความชัดเจนไม่ แต่จากข้อมูลจาก Callandiva สมาชิกกลุ่ม Eden (ที่เราพบได้ในอาณาจักรใต้บาดาล หรือชั้นที่ 5 ของ Byalan / Izlude Dungeon) ทำให้เราพอทราบได้ว่า  อาณาจักรดังกล่าวเคยเป็นอาณาจักรโบราณที่มีความก้าวหน้าทางวิทยาอาคม ทั้งไสยเวทย์และวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก
จนถึงกับอาจพออนุมานได้ว่า มันอาจเป็นอาณาจักร Atlantis ที่สาบสูญก็เป็นได้ แต่ด้วยเหตุอันใด อาณาจักรดังกล่าวจึงล่มสลาย หรือทำไมจึงมาจมอยู่ใต้บาดาลเช่นนี้ ก็ไม่อาจรู้ได้ (หรือแม้แต่อาจอยู่ใต้บาดาลแบบนี้มาตั้งแต่แรกแล้ว ?)

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

แต่แม้อาณาจักรดังกล่าวจะถูกทิ้งร้าง จนกลายเป็นแหล่งซ่องสุมของบรรดามอนสเตอร์มาอย่างยาวนาน แต่ดูเหมือนว่า วิทยาการ และผลของอาคมมนตรา ที่แผ่ซ่านออกมาจากเศษซากของบรรดาอาคารสิ่งก่อสร้างทั้งหลายนี้ จะยังคงหลงเหลืออยู่ และมัน ก็ช่วยส่งผลทำให้เราสามารถหายใจเป็นปกติได้ แม้จะอยู่ลึกลงไปใต้น้ำเช่นนั้น (หายข้องใจกันซะที ว่าลงไปใต้น้ำแล้ว ยังหายใจกันได้ยังไง)

 

 

ระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตใน Byalan

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะ เป็นน้ำ เป็นทะเลแล้ว สิ่งมีชีวิตหรือมอนสเตอร์ที่พบได้จากบริเวณเกาะนี้ เป็นหนีไม่พ้นพวกสัตว์น้ำ สิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวกับน้ำ สัตว์ทะเล ตลอดจนสิ่งมีชีวิตในตำนานที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในน้ำ ในทะเล ทั้งหลาย โดยในเส้นทางอุโมงค์ใต้บาดาล 2 ชั้นแรกของตัวเกาะนั้น จะเป็นที่อาศัยของพวกสัตว์น้ำและสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ค่อนข้างรักสงบ ไม่ค่อยมีพิษมีภัยอะไรเสียเท่าไหร่ (ไม่โจมตีเราก่อน) อย่างพวก Vadon, Plankton, Marina, Kukre และ Cornutus จะมีตัวที่ก้าวร้าวหน่อยก็ Hydra แค่ตัวเดียว แต่ก็ยังจัดว่ามีระดับการคุกคามที่ต่ำ (ถ้าไม่อยู่เป็นฝูง)

ดังนั้นบรรดานักสำรวจ นักผจญภัยทั้งหลาย จึงสามารถเดินทางเข้ามา หรือออกล่าพวกมันได้อย่างสบายใจ โดยสภาพอากาศที่อับชื้นดังที่ว่านี้ ยังเหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืชอย่างพวกมอสส์ ตะไคร่น้ำ และพวกเห็ดอีกด้วย (มี Black Mushroom เกิด)

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

ในส่วนอุโมงค์ใต้บาดาลในชั้นที่ 3 นั้น มอนสเตอร์ที่อยู่ที่นี่จัดว่ามีความดุร้ายมากขึ้น โดยเราจะพบเห็นพวกมนุษย์เงือกอย่าง Obeaune และ Merman ได้จากชั้นนี้เป็นต้นไป ซึ่งทั้งคู่ก็จัดเป็นมอนสเตอร์ที่มีความดุร้าย และพร้อมที่จะเปิดฉากโจมตีเข้าทำร้ายนักผจญภัย หรือใครก็ตามที่ย่างกรายเข้ามาให้พวกมันได้พบเห็นในทันที (ว่ากันว่า ในอดีต Obeaune หามีความดุร้ายดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ไม่)  ส่วนหมึกอย่าง Marse นั้น จะไม่ทำอะไรใคร ถ้าไม่มีใครไปทำอะไรมันก่อน แต่มันก็อ่อนไหวต่อการรู้สึกถูกคุกคาม (ล็อคเป้าสกิลใส่ก็พร้อมเปลี่ยนมาคุกคามใส่แล้ว) และตัวมันเอง ก็จัดเป็นสัตว์น้ำที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าสัตว์น้ำในระดับชั้นก่อนๆ ด้วย

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

ส่วนปลายสุดของอุโมงค์ใต้บาดาลหลังจากนี้ ได้เชื่อมต่อกับอาณาจักรใต้บาดาล และวิหารเทพสมุทร ที่นี่มอนสเตอร์และสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นี่ มีระดับความคุกคามและความแข็งแกร่งเหนือล้ำขึ้นไปอีกขั้น โดยนอกจากมอนสเตอร์แต่เดิมที่อาจมีปรากฏมาในชั้นก่อนหน้าแล้ว ยังมีมอนสเตอร์ พวกปลา และพวกสัตว์น้ำลึกอย่าง  Swordfish, Deviace, Phen และ Marc เพิ่มเข้ามา และยังมี Marine Sphere เซลล์ของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ระหว่างการวิวัฒนาการกลายเป็นสิ่งมีชีวิตอื่น อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกนี้ด้วย แม้จะเห็นเป็นแบบนี้ แต่เจ้า Marine Sphere ก็ยังมีความคิดอ่านของมันอยู่ และหากมันรับรู้ถึงอันตรายหรือรู้สึกถูกคุกคามขึ้นมาเมื่อไหร่ มันก็พร้อมที่จะปลดปล่อยพลังงาน ทำการระเบิดตัวเองไปในทันที

ขณะที่ ส่วนพื้นที่ที่ลึกเข้าไปกว่านั้น ก็ยังเป็นส่วนของอาณาจักรใต้บาดาลอยู่ โดยมี Strouf มอนสเตอร์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็น boss เป็นจ้าวสมุทร ปรากฏตัวเพิ่มเข้ามา (แต่ก็เป็นเพียงแค่มอนธรรมดาที่เก่งกาจกว่าตัวทั่วไปเท่านั้นเอง)  ซึ่งภายหลังจากเมื่อกลุ่ม Eden ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสำรวจ ก็ทำให้เส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังส่วนลึก (Byalan / Izlude Dungeon ชั้นที่ 6) ถูกเปิดออก ทำให้บรรดานักผจญภัยสามารถเข้าไปสำรวจในส่วนลึกอันเป็นที่สุดของอาณาจักรใต้บาดาลแห่งนี้ได้ ซึ่งที่นั่น เป็นที่อาศัยของบรรดามอนสเตอร์ใต้ทะเลลึกที่มีความร้ายกาจอย่างเป็นที่สุดอย่าง Sropho, Sedora, King Dramoh และ Pot Dofle

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

 

นอกจากนี้ สถานที่แห่งนี้ ยังเป็นที่พำนักของอสูรกายใต้สมุทรอย่าง Kraken ด้วย (Boss MVP) ซึ่งเชื่อว่ามันเป็นอสูรกายโบราณของอาณาจักรแห่งนี้ และทำหน้าที่คอยปกป้องสมบัติและความลับทั้งปวงของอาณาจักรใต้บาดาล (Atlantis) ไม่ให้ตกอยู่ในเงื้อมมือของคนนอก แม้ว่าตัวอาณาจักรจะล่มสลายไปนานแล้วก็ตาม มันก็ยังคอยทำหน้าที่ของมันอยู่อย่างเรื่อยมาจนถึงบัดนี้

ส่วนใน RO 2 สภาพของตัวถ้ำและอาณาจักรใต้บาดาลได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ ก็มีทั้งเหมือนต่างไปจากแต่เดิมเช่นกัน โดยที่วิหารเทพสมุทรแต่เดิมนั้น ก็กลายเป็นที่พำนักของ Sea God Leviathan (Boss ตัวใหม่ใน RO 2) ไปแทน

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

Kraken

 

Byalan RO Ragnarok Online สงกรานต์ Izlude เกาะ น้ำ

Sea God Leviathan (RO2)

 

ซึ่งทั้งหมดนี้แล คือเรื่องราวอันน่าสนใจของเกาะ Byalan ที่เราคุ้นเคยกันดี นับตั้งแต่สมัยแรกๆ ตอน RO มาใหม่ๆ ก็ว่าได้ ยังไงช่วงสงกรานต์นี้ ใครไม่รู้จะไปเที่ยว ไปเล่นน้ำ สาดน้ำที่ไหน ก็อาจแวะมาเล่นแร๊ก ลงเกาะ และแวะเวียนไปฉลองสงกรานต์กันในเกม ก็ดูไม่เลวทีเดียวนะ ในเกมนะเล่นยังไงก็ได้เต็มที่ แต่ไอ้ที่เล่นน้ำ สาดน้ำกันแรงๆ อย่างระดับ Water Ball นี่ อย่าเผลอติดมาทำกับในชีวิตจริงเลยเชียว

 

 

Pepsi Presents S2O Songkran Music Festival 2019 กับโปรโมชั่นสุดซ่าของเป๊ปซี่!!

การเดินทางของ Goblin กิจกรรมเดือนเมษา Ro M

กิลด์วอ Ro M ให้ฉันวอร์ แล้วได้อะไร?

ไขความลับ Endless Tower กับเรื่องราวของ 2 ปีศาจ RO