Ragnarok Online RO เกม MMORPG เกม Ragnarok เกม Ragnarok Online

เรื่อง หมี หมี ใน RO

Home / เกม online / เรื่อง หมี หมี ใน RO

หมี หมี หมี หมี… หมี ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่มีปรากฏทั้งในโลกจริงของเรา และในโลกของ Ragnarok Online (RO) ในฐานะสัตว์ สิ่งมีชีวิต และมอนสเตอร์ เมื่อพูดถึงหมีโดยทั่วไปแล้ว เราก็มักจะถึงสัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพละกำลังอันมหาศาล มีเขี้ยวที่แข็งแกร่ง มีกรงเล็บที่ทรงพลัง และมีความดุร้ายยิ่ง ซึ่งนั่นก็ทำให้แม้แต่ในเกม พวกหมีๆ ทั้งหลาย ได้ถูกจับทำออกมาเป็นมอนสเตอร์ในตระกูลสัตว์ป่า (Brute) และเป็นสายตบตีที่ใช้กำลังเข้าว่า  โดยได้มีการแยก แบ่งหมีออกไปหลายประเภท แตกต่างกันไปตามสภาพถิ่นที่อยู่ และธรรมชาติของหมีในแต่ละชนิด

ดังนั้น เนื้อหาของ “มอนในแร๊กและถิ่นที่อยู่” ของเราในรอบนี้ เราจะขอพาทุกท่านไปสำรวจโลก ไปรับชมเรื่องราว หมี หมี ของบรรดาหมีในแต่ละชนิดประเภทในโลก RO กัน

 

Bigfoot

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

Bigfoot มีลักษณะเป็นหมีสีออกชมพูตัวใหญ่ และน่าจะเรียกได้ว่าเป็นหมีแบบพื้นฐานที่สุดในโลกของ RO ที่เราพบเห็นจนคุ้นชินก็ว่าได้ Bigfoot จัดเป็นหมีร่างยักษ์ที่ชอบอาศัยอยู่ตามถ้ำ ตามป่าลึกแต่โดยลำพัง และเวลามันออกหาอาหาร มันควานหา ขุดหาอะไรเจอ ก็มักจะจับยัดมันลงท้องไปเสียทั้งหมด  ซึ่งจากความตะกละตะกลามกินไม่เลือกนี่เอง ก็ส่งผลทำให้มันมีร่างกายขนาดใหญ่โตตามไปด้วย

โดยพื้นฐานแล้ว Bigfoot จัดเป็นหมีที่มีนิสัยเกียจคร้าน มักจะมีท่าทีเหม่อลอย แลดูเซื่องซึมอยู่เสมอๆ จนดูราวกับว่ามันไม่คิดอะไร หรือไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่หากมันถูกรบกวนขึ้นมาเมื่อไหร่ มันก็พร้อมจะออกอาละวาด เผยสัญชาติญาณดิบของสัตว์ป่าออกมาในทันที (ไม่ตีเราก่อนถ้าเราไม่ไปทำอะไรมัน แต่ถ้าไปทำมันหรือล็อคเป้าสกิลใส่ ก็พร้อมจะเข้ามาตบทันที)

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

สำหรับนักเดินทาง นักผจญภัยโดยทั่วไปแล้ว หากพึงหลีกเลี่ยงไม่ไปยุ่งกับมันก่อน มันก็ไม่เข้ามาทำอันตรายอะไรใส่ สามารถเดินทางผ่านมันไปได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้สกิล Trick Dead แบบเห็นหมีแล้วต้องแกล้งตายแต่อย่างใด  ส่วนใน RO 2 นอกจากจะมี Big Foot ปรากฏมาเช่นกันแล้ว ยังมีหมีข้างเคียงอีก 2 สายพันธุ์ คือ Little Bigfoot กับ Giant Bigfoot ปรากฏเพิ่มมาด้วย

ไอเทมที่ดรอปจาก Big Foot เป็นวัตถุดิบที่หาได้จากพวกหมี และเป็นอาหารที่หมีโดยทั่วไปชอบรับประทาน โดยเฉพาะพวกหัวมันและน้ำผึ้ง (หมีโดยปกติก็ชอบขุดพวกพืชล้มลุก ผลหมากรากไม้ หัวมัน และออกหาน้ำผึ้งมากิน)  และนอกจากหนังของมันที่เราน่าจะถลกมาได้จากการปราบมันแล้ว ยังมีอุ้งตีนหมีที่จัดเป็นของล้ำค่า (ในโลกจริง) อีกด้วย

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

 

 

Sasquatch

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

Sasquatch มีลักษณะเป็นหมีขาวตัวใหญ่ อาศัยอยู่ในแถบพื้นที่หนาวเย็นอย่างบริเวณรอบๆ Lutie ซึ่งขนที่มีสีขาวที่ปกคลุมมันทั้งตัว ก็เกิดจากการปรับสภาพให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบตัวนั่นเอง  Sasquatch จัดเป็นหมีที่มีความดุร้าย และพร้อมจะลงมือเล่นงานนักเดินทางหรือนักผจญภัยที่พบเห็นโดยทันที

ไอเทมที่ดรอปจาก Sasquatch เหมือนเป็นการเล่นกับสีขาว คือมีไอเทมที่มีสีขาวหลายๆ อย่าง อย่างเช่น White Herb, Opal และ Feather (ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับมันยังไงนอกจากมีสีขาว ? หรือบางทีอาจเป็นของที่มันชอบสะสมเอาไว้ ?) เช่นเดียวกับหมวก Panda ที่ในเมื่อใน RO นั้นยังไม่มีหมีแพนด้าเข้ามาแบบจังๆ ก็เลยขออนุมานว่าหมีขาว ที่เนื้อตัวส่วนใหญ่เป็นสีขาวนี้ คงน่าพอใช้แทนเป็นหมีแพนด้า ให้ดรอปหมวกแพนด้าได้อยู่ ?

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

 

  • Bigfoot กับ Sasquatch แม้ในเกมจะมีรูปลักษณ์และธรรมชาติปรากฏเป็นหมีด้วยกันทั้งคู่ แต่จริงๆ แล้ว ที่มาของชื่อทั้ง 2 มาจาก “ไอ้ตีนโต” คือ ตัว Bigfoot หรือSasquatch สัตว์ประหลาดขนาดใหญ่มีลักษณะรูปร่างคล้ายลิงหรือพวกมนุษย์หิมะ ตัวเยติ เชื่อกันว่ามีผู้คนพบเห็นสัตว์ประหลาดตัวที่ว่า หรือไม่ก็พบเห็นร่องรอยรอยเท้าขนาดใหญ่ของมันจากในแถบอเมริกาเหนือ จนทำให้เกิดเสียงร่ำลือต่อๆ กันมา และทำให้เรื่องราวของมันกลายเป็นตำนานเมืองไป

 

 

Grizzly

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

Grizzly ก็คือหมีกริซลี แบบที่เรารู้จักกันนั่นเอง หมีกริซลี แบบตัวเป็นๆ จริงๆ ของจริงนั้น เป็นหมีขนน้ำตาล ที่จัดเป็นสัตว์ในตระกูลหมีและสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด สำหรับตัวผู้ที่โตเต็มวัยสามารถมีน้ำหนักตัวได้มากถึงร่วมตัน และความสูงที่เมื่อยืนตั้งตรงด้วยขา 2 ข้างแล้ว สามารถสูงได้ร่วม 3 เมตร (ใหญ่ไปไหนพี่ !) โดยร่างกายอันใหญ่โตนี้ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยกล้ามเนื้อและพละกำลังอันมหาศาล ที่มากล้นเหนือกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปยิ่ง

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

ส่วน Grizzly ใน RO ทำออกมาในแนวหมีไฟ ที่มีขนออกสีส้มแดง หรือน้ำตาลแดง ให้ความรู้สึกร้อน เหมือนขนเป็นดั่งไฟที่ลุกโชน เช่นเดียวกับการที่ตัวมันอาศัยอยู่ในบริเวณที่ร้อนๆ อย่าง Magma Dungeon ด้วย ส่วนของดรอปจากมันจะไม่มีอะไรพิเศษมากนัก ยังคงเป็นของตามอย่างปกติทั่วไป และมีพวกของกินอย่างพวกมันเทศ ที่เป็นอาหารตามธรรมชาติของหมีเพิ่มเข้ามา (ภาพการ์ดยังเป็นรูป Grizzly นั่งปิ้งย่างมันด้วยนะ)

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

 

 

Leib Olmai

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

Leib Olmai เป็นหมีขนสีน้ำเงินม่วง เนื้อตัวเต็มไปด้วยร่องรอยบาดแผล เช่นเดียวกับแผลเป็นที่ดวงตา ที่ดูเหมือนจะทำให้ตาของมันมืดบอดไปข้างหนึ่งด้วย ในเกมไม่มีประวัติที่มาที่ไปของมันมากนัก นอกจากการที่เป็นมอนสเตอร์ประเภทหมีตามอย่างตัวก่อนหน้า และน่าจะถือเป็นมอนสเตอร์ประเภทหมีชั้นสูงที่ผ่านการต่อสู้มาอย่างโชกโชน จนมีฝีมือแกร่งกล้ามากที่สุดก็ว่าได้ (โหดสุดในบรรดาพวกหมีที่ใช้สไปรท์แบบเดียวกันนี้)

ขณะที่ในโลกจริงของเรานั้น ชื่อ Leib Olmai จะเป็นชื่อของเทพในตำนานของชาวซามี (ชนพื้นเมืองในทวีปยุโรป ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในนอร์เวย์ ในปัจจุบัน) โดยจัดเป็นเทพที่ชาวซามีให้การเทิดทูนบูชา โดยเชื่อว่าเป็นเทพที่อาศัยอยู่ในต้นแอลเดอร์ (Alder) และคอยอำนวยให้พร ให้โชคแก่บรรดาพรานป่า ให้มีชัยเหนือหมีที่จะไปล่า  โดยจะมีรูปลักษณ์ที่ปรากฏแก่สายตามนุษย์เป็นหมี (อ้าว แล้วอวยพรให้ล่าหมีได้ ?) ซึ่งสาเหตุที่ Leib Olmai ปรากฏในเกมด้วยรูปร่างตามอย่างหมี ก็น่าจะมาเหตุผลดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้มาเป็นเทพเจ้าที่อำนวยพรให้ในเรื่องการล่าหมี แต่กลับเป็นหมีที่ดุร้าย ที่มาให้เราล่าแทนซะอย่างงั้น (เป็นหมีดุที่ตีก่อนด้วย แล้วก็แกร่งซะเหลือเกิน)

ของดรอปจาก Leib Olmai ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แตกต่างไปจากของที่ได้จากพวกหมีทั่วๆ ไปนักนอกจากนาฬิกาพกพา Pocket Watch ที่มีดรอปเพิ่มเข้ามา โดยตัวนาฬิกาสามารถนำไปใส่ร่วมกับ Eye Patch และ Memory Book เพื่อรับผลโบนัสพิเศษได้ ซึ่งก็อาจแลดูเข้ากับตัว Leib Olmai ที่เป็นหมีที่ตาบอดไปข้าง เลยให้มาดเหมือนใส่ที่ปิดตาแล้วหยิบนาฬิกาพกพามาเพ่งมอง

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

 

 

Zipper Bear

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

Zipper Bear หรือ หมีติดซิป แม้ตัวมันจะใช้สไปรท์แตกต่างจากพวกหมีๆ ก่อนหน้า แต่ยังไงก็ยังดูอยู่ในประเภทหมีอยู่ จึงขอนำมารวมและพูดถึงด้วยเช่นกัน เจ้าตัวหมีซิปนี้เป็นมอนสเตอร์เฉพาะของดินแดน คุนหลุน (Kunlun / Gonryun) ดินแดนที่ทำจำลองมาจากไต้หวัน จากในโลกของเราจริงๆ

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

โดย Zipper Bear ที่มีที่มาจาก หมีดำ (Formosan black bear) อีกหนึ่งสายพันธุ์หายากที่พบได้ในบริเวณไต้หวัน หมีในสายพันธุ์ดังกล่าวมีเอกลักษณ์จากขนที่ดำขลับ แต่กลับจะมีขนสีขาวขึ้นเป็นรูปทรงรูปตัว V อยู่บริเวณแผงอก และแม้จะเป็นหมีในสายพันธุ์ที่หายาก พวกมันกลับไม่ได้ถูกคนล่าจนสูญพันธุ์เหมือนดังสัตว์หายากบางชนิดของไต้หวัน ซึ่งนั่นก็เป็นผลมาจากตำนานพื้นเมืองของทางไต้หวัน ที่เชื่อว่า หมีดำนั้นเป็นร่างจำแลงของปีศาจ ใครไปล่า ไปเข่นฆ่าเอาชีวิตมัน จะประสบพบเจอคำสาปแช่งให้พบกับโชคร้าย และป่วยเป็นโรคร้าย ซึ่งนั่นก็ส่งผลทำให้บรรดาพรานต่างๆ ไม่กล้าที่จะไปข้องแวะเกี่ยวข้องกับมันเสียเท่าไหร่ และทำให้มันกลายเป็นหมีสายพันธุ์หายากที่ยังหลงเหลือมีชีวิตรอดมาจนถึงทุกวันนี้ได้ (มุกแบบนี้เวิร์คดีนะ น่าเอาไปใช้กับคนไทยบางพวกมั่ง)

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear
ภาพหมีดำไต้หวัน  (Formosan black bear)
ที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/File:Formosan_Black_Bear.JPG

 

ส่วน Zipper Bear ที่ปรากฏในเกม ก็ยังคงเป็นมอนสเตอร์ประเภทหมีตัวหนึ่ง โดยจัดเป็นหมีที่รักสงบและมีภัยคุกคามต่ำ (ไม่โหด ไม่ตีก่อน) ส่วนของดรอปจากมันยังคงมีความใกล้เคียงกับที่ได้จากหมีตัวอื่นๆ แต่นอกจากจะมีน้ำผึ้ง Honey ตามแบบทั่วไปแล้ว ยังมีน้ำผึ้งแบบหรูอย่าง นมผึ้ง Royal Jelly อีกด้วย ทำให้แม้หมีดำตัวต้นแบบอาจจะไม่ถูกคนล่าเพราะกลัวคำสาป แต่หมีในเกมนี่คนมาล่ากันได้สนุกเลย เพราะปราบง่าย exp ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่อะไรสำหรับช่วงต้น แถมของดรอปนี่ดีซะอีกแนะ (แต่อันนี้ไม่ต้องกลัวสูญพันธุ์ สปอว์นใหม่ได้เรื่อยๆ จ้ะ)

นอกจากนี้ มันยังมีดรอปหนังหมีดำ (ตรงตามหมีดำตัวต้นแบบเป๊ะ) กับซิปจากที่ติดกลางหลังมันด้วย ซึ่งหนังหมีดำเราสามารถรวบรวมเอาไปทำหมวกหมีอย่าง Teddybear Hat ได้ แต่ตัวซิปนี่ ไม่รู้จะเอาไปใช้ทำอะไรนอกจากเอาไปขายทิ้งอย่างเดียวจริงๆ (ว่าแต่มันจะมีซิปติดหลังไปทำไมแต่แรกหว่า ?!)

RO Ragnarok Online หมี ฺ Bear

 

 

 

 

สาวก กรี๊ด! กับ พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์ พัทยา

ฝูงหมีขั้วโลก บุกปิดล้อมหมู่บ้านชาวเกาะจนต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

การเดินทางของ Goblin กิจกรรมเดือนเมษา Ro M

เรื่อง ออค ออค กับ 2 ผู้นำตัวเขียวใน RO