เกม Final Fantasy

ที่มาน่ารู้ ของสาม อสูรกายในตำนาน ที่ปรากฏตามเกมต่างๆ

Home / เกม Console, เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES, เกมส์ PC / ที่มาน่ารู้ ของสาม อสูรกายในตำนาน ที่ปรากฏตามเกมต่างๆ

Behemoth (เบเฮโมท) Leviathan (เลวีอาธาน) และ Ziz (ซิซ) เป็น อสูรกายในตำนาน ประจำผืนแผ่นดิน ผืนน้ำ และผืนฟ้า ตามลำดับ โดยเฉพาะกับ 2 ตัวแรกอย่าง เบเฮโมท กับ เลวีอาธาน เราๆ น่าจะรู้จักคุ้นเคยกันดี ด้วยมีการนำทั้ง 2 จับมาทำออกมาเป็นสัตว์ประหลาด เป็นมอนสเตอร์บ้าง เป็นอสูรกาย เป็นปีศาจ หรือนำไปตั้งชื่อเป็นตัวละคร จนถึงเครื่องจักรยานพาหนะขนาดใหญ่อะไรบ้าง ให้ปรากฏให้ได้พบเห็นกันได้ทั่วไปตามเกม ตามสื่อต่างๆ  ซึ่งอย่างน้อยๆ ก็มีเกมในชุด Final Fantasy (FF) เกมหนึ่งหละ ที่ให้บทบาทแก่ทั้ง 2 ทั้งในฐานะมอนสเตอร์  และอสูรมายาสำหรับให้ใช้มนต์เรียกหาอัญเชิญมา ซึ่งก็อยู่คู่กับเกมมาแต่ช้านาน จนอาจจะเรียกได้ว่า แทบจะเป็นตัวคู่บุญประจำ FF เลยก็ว่าได้ (รวมไปถึงเกมที่มีความเกี่ยวข้องเกมอื่นๆ ด้วย)

แต่ Ziz หละ ? พญานกที่เป็นจ้าวแห่งผืนฟ้าผู้นี้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ 2 ตัวข้างต้นกันแน่ ถึงถูกจับมาเชื่อมโยงรวมกัน และจริงๆ แล้ว ที่มาของอสูรกายทั้ง 3 นั้นมาจากไหน มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็คงต้องมาหาคำตอบไปร่วมกัน กับการเปิดตำนานของอสูรกายดึกดำบรรพ์ทั้ง 3 จากเนื้อหาของเราในครั้งนี้

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristLeviathan, Behemoth and Ziz.
Ambrosiana Bible, Ulm, 1238 – Biblioteca Ambrosiana B 30, B 31, B 32

 

 

เบเฮโมท (Behemoth) แห่งผืนภพ

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

ชื่อของเบเฮโมท มีที่มาจากภาษาฮีบรู Behemot ซึ่งมีความหมายแปลว่า อสูรกาย สัตว์ขนาดใหญ่ยักษ์ โดยคำดังกล่าวยังถูกใช้เปรียบเทียบถึงสิ่งที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร จนเกินกว่าจะทำการเปรียบเทียบได้ด้วย ที่มาแต่ดั้งแต่เดิมของเบเฮโมทนั้น ได้ปรากฏอยู่ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล จากบทหนังสือของโยบ ดังนี้

จากหนังสือของโยบ บทที่ 40 ข้อ 15-24

“ดูเบเฮโมทเถิด ซึ่งเราได้สร้างอย่างที่เราได้สร้างเจ้า มันกินหญ้าเหมือนวัว  ดูเถิด กำลังของมันอยู่ในเอว และฤทธิ์ของมันอยู่ในกล้ามเนื้อท้อง

มันขยับหางของมันให้แข็งเหมือนไม้สนสีดาร์ เอ็นโคนขาของมันก็สานเข้าด้วยกัน

กระดูกของมันเหมือนท่อนทองเหลือง และกระดูกของมันเหมือนท่อนเหล็ก มันเป็นพระราชกิจชิ้นที่สำคัญของพระเจ้า ผู้ทรงสร้างมันนำดาบมาให้

ภูเขาผลิตอาหารให้มันแน่ เป็นที่ที่สัตว์ป่าทุ่งทุกชนิดเล่น

มันนอนอยู่ใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงา ในเพิงอ้อและในบึง

ต้นไม้ที่มีร่มเงาเป็นเงาคลุมมัน ต้นหลิวแห่งธารน้ำล้อมมันไว้

ดูเถิด มันดื่มแม่น้ำจนหมดและไม่รีบหนีไป มันวางใจว่าจะดูดแม่น้ำจอร์แดนเข้าใส่ปากมัน

มันจ้องตาดูแม่น้ำ จมูกมันทะลุผ่านบ่วงทั้งหลายได้”

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

ตัวอย่าง Behemoth ที่ปรากฏตัวมาในฐานะมอนสเตอร์
จากเกมในชุด Final Fantasy ภาคต่างๆ

 

 

เบเฮโมท กับ เลวีอาธาน

ตามความเชื่อของชาวยิวโบราณแล้ว เบเฮโมทจะถูกจัดเป็นอสูรกายดึกดำบรรพ์แห่งผืนภพ ขณะที่เลวีอาธานเป็นอสูรกายดึกดำบรรพ์แห่งผืนนที และซิซครอบครองผืนนภา

มีตำนานกล่าวเอาไว้ว่า เลวีอาธาน กับ เบเฮโมท จะทำการต่อสู้ ทำศึกห้ำหั่นกันในช่วงเวลาสุดท้ายของโลก โดยสุดท้าย จะลงเอยจบลงด้วยความตายของทั้งสอง  ส่วนมนุษย์ที่เหลือรอดมา ก็จะจัดงานเลี้ยงฉลองอันยิ่งใหญ่ จากเนื้อจำนวนมหาศาลจากซากศพของพวกมัน  ขณะที่ตามแหล่งข้อมูลอื่นจะเชื่อว่า พระผู้สร้างจะเสด็จลงมา พร้อมด้วยดาบอันทรงฤทธานุภาพ และจัดการสังหารมันทั้งคู่ลง

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristBehemoth and Leviathan
by William Blake

 

 

เบเฮโมท ในฐานะสัตว์ประหลาด

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

นักวิชาการพระคัมภีร์ได้พยายามตั้งสมมุติฐานถึงเบเฮโมทในฐานะสิ่งมีชีวิต สัตว์ปกติชนิดหนึ่งในโลกของเรา ซึ่งสัตว์ที่ถูกตั้งข้อสมมุติฐานว่าอาจจะเป็นที่มาของเบเฮโมทก็ว่าได้นั้น ก็ได้แก่ ควายน้ำ แรด วัว และ ช้าง  แต่สัตว์ที่ได้รับการยอมรับกันมากที่สุดคือ ฮิปโปโปเตมัส  ด้วยเพราะในพระคัมภีร์บทหนังสือของอิศยาห์เอง ได้มีการแปลความตัว ฮิปโปโปเตมัส เป็น Bahamat Negeb หรือ “อสูรแห่งทิศใต้”  ซึ่งด้านหนึ่ง ก็เชื่อว่าอาจะเป็นที่มาของตัวเบเฮโมทก็ว่าได้

แต่ในอีกด้านหนึ่ง นักวิชาการบางส่วนก็ยังมีความคลาแคลงใจต่อข้อสันนิษฐานดังกล่าว โดยหยิบยกประเด็นเรื่องหางมาใช้เป็นข้อโต้แย้ง จากบทบรรยายที่มีการพูดถึงหางที่แกว่งไกวไปมาเหมือนไม้สนซีดาร์ในพระคัมภีร์ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะสื่อถึงช้างแทนมากกว่า

ส่วนนักวิชาการกลุ่มอื่นๆ ที่มีความเห็นแตกต่างกันออกไป กลับมองว่า เบเฮโมทน่าจะเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่างพวกไดโนเสาร์ โดยเฉพาะไดโนเสาร์ในตระกูล ซอโรพอด (Sauropoda) ที่มีลักษณะหลายอย่างตรงตามบทบรรยายของโยบ เช่นเรื่องของขนาดอันใหญ่โต กระดูกที่เป็นเหมือนท่อนเหล็ก กล้ามเนื้อที่มีความแข็งแกร่ง และหางที่แกว่งไกวเหมือนไม้สนซีดาร์  แต่กระนั้น ก็ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่สอดคล้องหลายประการ ทั้งจากหลักฐานทางฟอซซิล และจากบทบรรยายที่ว่า เบเฮโมทเสพกินหญ้าเป็นอาหารเยี่ยงวัว ซึ่งขัดกับลักษณะฟัน และธรรมชาติของซอโรพอด

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

Dictionnaire Infernal – Behemoth
Collin de Plancy’s Dictionnaire Infernal, 1863, first published in 1818.

 

 

Leviathan (เลวีอาธาน) แห่งผืนนที

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

 

ชื่อเลวีอาธาน มีความหมายตามตัวแปลว่า ขด หรือ หมุนวนเป็นเกลียว  เลวีอาธานเป็นอสูรกายในตำนาน เป็น 1 ใน 3 มหาอสูรกายดึกดำบรรพ์ เฉกเช่นเดียวกับ เบเฮโมท และ ซิซ

ในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ได้มีการกล่าวถึงเลวีอาธานอยู่มากมายหลายครั้ง โดยอาจหยิบยกส่วนหลักๆ ออกมาได้ดังนี้

 

“พระองค์ทรงแยกทะเลด้วยฤทธานุภาพของพระองค์ พระองค์ทรงหักหัวมังกรในน้ำ

พระองค์ทรงทุบหัวทั้งหลายของเลวีอาธานเป็นชิ้นๆ พระองค์ประทานมันให้เป็นอาหารของคนที่อาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดาร”

(บทเพลงสดุดี บทที่ 74 ข้อ 13-14)

 

“โอ ข้าแต่พระเยโฮวาห์ พระราชกิจของพระองค์มากมายจริงๆ พระองค์ทรงสร้างการงานนั้นทั้งสิ้นด้วยพระปัญญา แผ่นดินโลกเต็มไปด้วยทรัพย์สมบัติของพระองค์

ทะเลอยู่ข้างโน้น ทั้งใหญ่และกว้าง ซึ่งในนั้นมีสิ่งเคลื่อนไหวนับไม่ถ้วน คือสัตว์ที่มีชีวิตทั้งเล็กและใหญ่

กำปั่นแล่นไปโน่นแน่ะ และเลวีอาธานที่พระองค์สร้างไว้ให้เล่นนั้น”

(บทเพลงสดุดี บทที่ 104 ข้อ 24-26)

 

“ในวันนั้น พระเยโฮวาห์จะทรงลงโทษด้วยพระแสงอันร้ายกาจ ยิ่งใหญ่ และแข็งแกร่งของพระองค์ต่อเลวีอาธาน ซึ่งเป็นพญานาคที่ฉกกัด คือเลวีอาธานพญานาคที่ขด และพระองค์จะทรงประหารมังกรที่อยู่ในทะเล”

(หนังสือของอิสยาห์ บทที่ 27 ข้อ 1)

 

“เจ้าจะลากเลวีอาธานออกมาด้วยเบ็ดได้หรือ หรือจะเอาเชือกกดลิ้นของมันลงได้

เจ้าเอาเชือกสนตะพายมันได้หรือ หรือเอาหนามเจาะคางมันได้ มันจะวิงวอนต่อเจ้าเป็นอันมากหรือ มันจะพูดด้วยคำอ่อนหวานกับเจ้าหรือ มันจะทำพันธสัญญากับเจ้า เพื่อเจ้าจะรับมันเป็นบ่าวตลอดไปหรือ เจ้าจะเล่นกับมันเหมือนนก หรือเจ้าจะผูกมันไว้ให้สาวๆของเจ้าเล่นหรือ เพื่อนฝูงจะมาจับและกินมันได้หรือ เขาทั้งหลายจะแบ่งกันท่ามกลางพวกพ่อค้าหรือ เจ้าเอาฉมวกปักหนังของมัน หรือเอาหลาวแทงหัวของมันได้หรือ

ลงมือจับมันดู เมื่อคิดถึงการต่อสู้กับมันแล้ว เจ้าจะไม่คิดทำอีก

ดูเถิด ความหวังของคนที่อาจสู้มันนั้นก็เป็นของเปล่า เมื่อเห็นมันเข้าเท่านั้น จะไม่ล้มลงหรือไม่มีใครดุพอที่จะไปยั่วเย้ามัน แล้วใครเล่าจะยืนมั่นต่อเราได้  ใครเล่าที่จะขัดขวางเรา ซึ่งเราจะต้องตอบสนองเขา สิ่งใดๆที่อยู่ใต้ฟ้าสวรรค์ทั้งสิ้นก็เป็นของเรา เราจะไม่งดพูดถึงอวัยวะต่างๆของมัน หรือกำลังอันแข็งกล้าของมัน หรือโครงร่างอันดีของมัน

ใครจะถลกเสื้อชั้นนอกของมันออกได้ ใครจะแทงเข้าไปในเสื้อเกราะสองชั้นของมันได้

ใครจะเปิดประตูหน้าของมันได้ ฟันของมันนั้นน่าสยดสยองโดยรอบ เกล็ดของมันอยู่อย่างทะนง แนบตัวมันสนิทเหมือนอย่างตราผนึก มันอยู่ชิดกันมาก ไม่มีลมผ่านเข้าไปได้

เกล็ดเหล่านั้นต่อซึ่งกันและกัน มันเกาะติดหมด และแยกจากกันไม่ได้ การจามของมันปล่อยแสงสว่างออกมา ตาของมันเหมือนอย่างแสงอรุณรุ่งเช้า คบเพลิงออกมาจากปากของมัน ประกายไฟกระโดดออกมา ควันออกมาทางรูจมูกของมันอย่างกับมาจากหม้อหรือหม้อขนาดใหญ่ที่เดือดพล่าน ลมหายใจของมันจุดถ่านลุก เปลวเพลิงออกมาจากปากของมัน กำลังอยู่ในลำคอของมัน และความสยดสยองเต้นอยู่ข้างหน้ามัน หลืบเนื้อของมันเกาะติดกัน หล่อติดกันแน่น ทำอะไรมันไม่ได้ หัวใจของมันแข็งอย่างกับหิน เออ แข็งเหมือนอย่างแท่นหินโม่ เมื่อมันลอยขึ้นมา ผู้ทรงอานุภาพก็กลัวมัน พอมันแว้ง เขาทั้งหลายก็มีใจฝ่อเสียแล้ว ถึงคนใดเอาดาบลองแทงมัน ก็ต่อต้านมันไม่ได้ ไม่ว่าหอก หรือแหลน หรือหอกซัด มันนับเหล็กว่าเป็นฟาง และทองเหลืองว่าเป็นไม้ผุ ลูกธนูทำให้มันหนีไปไม่ได้ หินลูกสลิงก็กลายเป็นตอข้าว ไม้กระบองก็นับเป็นตอข้าวด้วย มันหัวเราะเยาะการซัดหอก เบื้องล่างของมันคมอย่างกับเศษหม้อแตก มันเหยียดตัวออกบนเลนเหมือนแหลมคม มันทำให้น้ำลึกเดือดเหมือนหม้อ มันทำให้ทะเลเหมือนหม้อน้ำมันทามันละทางแวบวาบไว้ข้างหลัง ทำให้ใครๆคิดว่ามหาสมุทรผมหงอก บนแผ่นดินโลก ไม่มีอะไรเหมือนมัน เป็นสิ่งที่ถูกสร้างไม่ให้รู้จักความกลัว มันเห็นทุกสิ่งที่อยู่สูง มันเป็นกษัตริย์เหนือบรรดาสัตว์ที่สง่า”

(หนังสือของโยบ บทที่ 40)

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ
ตัวอย่าง Leviathan ที่ปรากฏตัวมาในฐานะอสูรมายาอัญเชิญ

จากเกมในชุด Final Fantasy ภาคต่างๆ

 

 

เลวีอาธาน ในคริสต์ศาสนา

ในทางคริสต์ศาสนา เชื่อว่า เลวีอาธาน คืออสูรกายปีศาจจากในยุคดึกดำบรรพ์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับซาตานและความชั่วร้าย ขณะที่นักวิชาการพระคัมภีร์เชื่อว่า เลวีอาธานเป็นตัวแทนการสื่อให้เห็นถึงสภาพของความยุ่งเหยิงไร้ระเบียบในยุคแรก (Chaos) โดยเป็นการสื่อถึงความวุ่นวาย ความโกลาหล ที่เกิดขึ้นกับกาลเวลาในยุคแรก ซึ่งในคัมภีร์ศาสตร์มนต์ดำอย่างพวกกริมวาร์ (Grimoire) เอง ก็ยังมีการกล่าวถึงเลวีอาธานอยู่บ่อยๆ  ขณะที่ในพระคัมภีร์สารระบบรองของอีโนค ก็มีการกล่าวถึงเลวีอาธาน โดยได้มีการระบุว่า เลวีอาธาน เป็นอสูรกายเพศเมีย ขณะที่อสูรกายเพศผู้คือ เบเฮโมท ที่เป็นด้านขั้วตรงข้ามกัน

ในบางแหล่งข้อมูลยังเชื่อว่า เลวีอาธานเคยเป็นทูตสวรรค์ในชั้นเซราฟิมมาก่อนด้วย ส่วนข้อมูลจากนักบุญ โทมัส อไควนัส ก็ได้ระบุว่า เลวีอาธาน จัดเป็นหนึ่งในปีศาจแห่งขุมนรก และเป็นปีศาจ อันเป็นตัวแทนประจำบาปแห่งความริษยา (Sin of Envy)

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristThe Destruction of Leviathan
by Gustave Doré (1865)

 

 

เลวีอาธาน ในฐานะ สัตว์ประหลาด

ในพระคัมภีร์บทหนังสือของโยบ มีการกล่าวถึงเลวีอาธานและเบเฮโมท ร่วมกันกับสัตว์อื่นๆ ตามประสาสัตว์โลกในธรรมชาติ ทำให้นักวิชาการอดที่จะตั้งข้อสมมุติฐานไม่ได้ว่า บางที เลวีอาธานก็อาจเป็นสัตว์โลกสามัญธรรมดา เฉกเช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆ ก็เป็นได้  ซึ่งหนึ่งในบรรดาสัตว์ที่ถูกยกมาตั้งสมมุติฐานว่าอาจเป็นตัวต้นแบบของเลวีอาธาน ก็คือ จระเข้ขนาดใหญ่แห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ (Nile crocodile)

จระเข้แห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ มีคุณลักษณะหลายอย่างที่อาจเทียบเคียงได้กับเลวีอาธาน อาทิเช่น ธรรมชาติของมัน ที่เป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่มีเขี้ยวอันแหลมคม และเต็มเปี่ยมด้วยความดุร้ายยิ่ง จากบทหนังสือของโยบข้างต้น ได้มีการบรรยายถึงตาของเลวีอาธานเอาไว้ว่า “ตาของมันเหมือนอย่างแสงอรุณรุ่งเช้า”  ซึ่งนักวิชาการบางคน ก็ได้ลองเปรียบเทียบโคลงท่อนดังกล่าวเข้ากับดวงตาของจระเข้ ซึ่งก็มักจะปรากฏผุดขึ้นมาจากน้ำเป็นส่วนแรก ซึ่งก็อาจเปรียบเทียบได้กับแสงอาทิตย์ยามเช้าที่ผุดขึ้นมาจากเส้นขอบฟ้านั่นเอง

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristLeviathan จากในซีรี่ส์  Supernatural

 

วาฬขนาดยักษ์เอง ก็จัดเป็นอีกหนึ่งข้อสันนิษฐาน ที่เชื่อว่าอาจเป็นแหล่งที่มาของเลวีอาธานก็ว่าได้ ซึ่งในยุคอดีตเอง บรรดากะลาสีเรือชาวยุโรปก็มักประสบพบเจอกับวาฬ หรือสัตว์ทะเลขนาดยักษ์ที่มีรูปร่างเยี่ยงมังกรหรืองูขนาดยักษ์ ที่มีความใหญ่โตมากขนาดที่ว่า แค่การว่ายไปมาในมหาสมุทรของมัน ก็รุนแรงมากพอจะทำให้เกิดน้ำวนขนาดใหญ่ได้แล้ว

ไดโนเสาร์ หรือสิ่งมีชีวิตในยุคดึกดำบรรพ์ก่อนประวัติศาสตร์ ก็เป็นอีกความเป็นไปได้หนึ่งที่ถูกตั้งข้อสมมุติฐานขึ้นมา โดยเชื่อว่า เลวีอาธานอาจเป็นไดโนเสาร์ในสายพันธุ์ พาราซอโรโลฟัส (Parasaurolophus) หรือเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดยักษ์ที่อาศัยอยู่ในน้ำอย่างพวก ไพลโอซอร์ (Pliosaurs) เป็นต้น

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristLeviathan จากเกม Devil May Cry 3: Dante’s Awakening
มีรูปลักษณ์ที่ปรากฏ เหมือนวาฬขนาดใหญ่ยักษ์

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristLeviathan ที่ปรากฏมาในฐานะหุ่นยนต์
จากในเกมชุด Rockman Zero

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christการ์ด Behemoth และ Leviathan
ของ Yu-Gi-Oh!

 

 

Ziz (ซิซ) แผ่งผืนนภา

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristZiz จาก Final Fantasy XI

 

ซิซ เป็นคำภาษาฮีบรู เป็นอสูรกายในตำนานของชาวยิว โดยมีรูปร่างเป็นนกยักษ์คล้ายกับพวก กริฟฟิน ความใหญ่โตของมันนั้นใหญ่ขนาดมีการบรรยายถึงไว้ว่า หากซิซสยายปีกออกมาเต็มที่เมื่อใด ปีกทั้งหมดของมัน จะสามารถปิดปกคลุมแสงอาทิตย์ทั้งหมดที่ส่องลงมาได้เลย

บางตำนานได้กล่าวเอาไว้ว่า ซิซคือราชันย์แห่งมวลหมูวิหค เป็นผู้พิทักษ์เฝ้าปกป้องมวลหมู่วิหคทั้งมวล  และหากหากซิซไม่ได้ดำรงอยู่แล้ว มวลหมู่วิหค โดยเฉพาะนกตัวเล็กๆ ที่อ่อนแอและไม่อาจปกป้องตัวเองได้ อาจจะถูกล่า ถูกฆ่าเสียหมด จนสิ้นสูญ  ดังนั้นสำหรับมนุษย์แล้ว ซิซคืออสูรกายยักษ์ที่น่าหวั่นสะพรึง ที่พร้อมจะเป็นภัยคุกคามสำหรับมนุษย์ทุกผู้ ที่ก้าวย่าง ล่วงล้ำเข้ามาในอาณาเขตของมัน หรือรังแก ทำร้ายบรรดามวลหมู่วิหคนกทั้งหลาย

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible ChristZiz จากเกม Chaos Rings

 

 

ซิซ เปรียบเทียบกับสัตว์ในตำนานอื่นๆ

ซิซ อาจเปรียบได้กับ คาร์ หรือ คารา หรือสัตว์ในตำนานประเภทนกอื่นๆ เช่นเดียวกับวิหคในตำนานตัวอื่นๆ ที่ถูกนำมาเปรียบเทียบกับซิซในแง่ต่างๆ ทั้งความเหมือน ความต่าง ความคล้ายคลึงสอดคล้อง ซึ่งวิหคในตำนานอย่าง ซิเมิร์ก (Simurgh) และ ร็อก (Roc) เอง ก็มักถูกนำมายึดโยง เปรียบเทียบร่วมกับซิซอยู่เสมอ

นอกจากภาพลักษณ์ของซิซที่เป็นอสูรกายในตำนานแล้ว ซิซยังมีภาพลักษณ์ที่อ่อนโยน และเป็นมิตรอยู่ด้วย โดยปรากฏออกมาในฐานะวิหคยักษ์ที่มีจิตใจงดงาม ที่ได้รับบทเรียนจากพระเจ้า จากในตำนาน นิทานเรื่องเล่าต่างๆ ของทางยิว

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ Pokemon Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ Pokemon Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ Pokemon

Super-ancient Pokemon (超古代ポケモン) ทั้ง 3 
อันได้แก่ Groudon, Kyogre และ Rayquaza ใPokemon
เป็นการถอดแบบมาจากอสูรกายในตำนานแห่งผืนภพ นที และนภา
คือ Behemoth, Leviathan และ Ziz นั่นเอง

 

 

Behemoth Leviathan Ziz myth ตำนาน มหาอสูรกาย Bible Christ
ภาพจารึกโบราณ

ที่แสดงถึงการต่อสู้ระหว่าง Pokemon ดึกดำบรรพ์แห่งผืนภพและผืนน้ำ
คือ ระหว่าง Groudon กับ Kyogre ซึ่งก็เป็นการถอดความมาจาก
การต่อสู้ระหว่าง Behemoth กับ Leviathan ในวาระสุดท้ายของโลกนั่นเอง

 

 

จากนรกสู่สวรรค์ บอสใหญ่ FF VI กับที่มาอันไม่ธรรมดา

สูตรเกม Devil May Cry 5 [Secret Mission] ทั้ง 12 จุด