Ragnarok Online RO เกม MMORPG เกม Ragnarok Online

Geffen – Geffenia จาก นครมนตรา ถึง อาณาจักรอันสาบสูญ

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES / Geffen – Geffenia จาก นครมนตรา ถึง อาณาจักรอันสาบสูญ

มาพบกับการเปิดปูม สำรวจเรื่องราวของโลก Ragnarok และเกมในชุด Ragnarok Online (RO) กันอีกเช่นเคย สำหรับในคราวนี้ เราจะขอพาทุกท่านเข้าสู่ นครมนตรา และอารยธรรมโบราณอันสาบสูญของชาวเอลฟ์ (Elf) อย่างดินแดน Geffenia และนครมนตรา Geffen พร้อมร่วมเปิดปูมประวัติศาสตร์ หาคำตอบร่วมกันว่า ทั้งสองสถานที่นี้ มีที่มาเกี่ยวข้องกันอย่างไร ทำไมดินแดน Geffenia จึงไปถูกผนึกอยู่ใต้ Geffen แล้วผู้คนหรือชนเผ่าชาว Elf ดังที่ว่า ทำไมถึงไม่มีการพบเห็นอีกแล้วในปัจจุบันนี้

 

นครมนตรา Geffen

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

Geffen จัดเป็นเมืองแห่งหนึ่งที่อยู่ในสังกัดของราชอาณาจักร Rune-Midgarts และจัดเป็นนครมนตราที่มีความก้าวหน้าทางวิทยาอาคมเป็นอย่างยิ่ง เชื่อกันว่า Geffen เป็นเมืองโบราณอันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโบราณอย่าง Geffenia มาก่อน และตัวเมืองได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาโดยจอมเวทย์ชั้นสูงนับตั้งแต่ครั้งโบราณกาลมา ก่อนจะส่งผ่านวิทยาการแต่โบราณนั้น สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงในปัจจุบัน เช่นเดียวกับการค้นคว้าในเรื่องของอาคม มนตรา อันเป็นหัวใจหลักสำคัญของนครแห่งดังกล่าว ที่ยังคงเป็นธรรมเนียมที่สืบสานต่อกันมา

ชาวเมืองของ Geffen ต่างมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับเรื่องอาคมมนตรามาแต่ช้านาน และจากการที่ตัวเมืองเป็นเสมือนนครแห่งมนตรานี่เอง มันก็ดึงดูดให้บรรดานักวิชาการ นักผจญภัย ตลอดจนผู้อยากศึกษาในวิถีของมนตราทั้งหลาย ต่างแห่แหนมาเรียนรู้เกี่ยวกับเวทมนตร์ ฝึกฝนตน เรียนรู้ในวิถีของจอมเวทกันจากที่นี่ โดยสมาคมจอมเวท (Magician Guild) เอง ก็ตั้งอยู่ภายในเมือง และเปิดให้ทุกผู้ที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ในวิถีแห่งจอมเวทได้เสมอ

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

สมาคมจอมเวท (Magician Guild)

 

ตำแหน่งที่ตั้ง และลักษณะทางกายภาพของตัวเมือง

นคร Geffen ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ Prontera โดยมีสภาพแวดล้อมเป็นป่าทึบ มีภูเขาสูง และแม่น้ำหลายสายรายล้อมอยู่ หากมุ่งลงไปทางใต้จากตัวเมือง ก็จะพบเข้ากับถิ่นที่อาศัยของพวก Orc และ Goblin ในขณะที่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะเป็นป่า อันเป็นถิ่นที่อาศัยของพวก Kobold และถ้าห่างออกไปไม่ไกลทางทิศตะวันตก ก็จะพบเข้ากับ Glastheim อาณาจักรแต่โบราณที่แฝงเร้นซ่อนความลับเอาไว้อย่างมากมาย

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

ตัวเมืองมีโครงสร้างเป็นลักษณะทรงกลม ที่สามารถแบ่งเมืองออกมาเป็น 3 ชั้น จากรอบวงของตัวเมืองที่มีความต่างระดับ ไล่ระดับต่ำลงมาเข้าหาจุดศูนย์กลาง โดยบรรดาอาคารบ้านเรือน ตลอดจนร้านรวงต่างๆ ก็ถูกสร้างไล่ระดับตามแต่ละชั้นของพื้นที่ทรงกลมโดยรอบด้วย และที่ใจกลางของเมืองจะมีหอคอย Geffen Tower ตั้งตระหง่านอยู่

 

Geffen Tower

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

Geffen Tower เป็นหอคอยสูงใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Geffen ตัวหอคอยมีลักษณะเป็นโคนกรวยที่ชี้ยอดปลายแหลมขึ้นสู่ด้านบน โดยตัวหอคอยเป็นที่ตั้งของสถานศึกษา สถาบันวิจัยเกี่ยวกับอาคมมนตรา และเป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมองค์ความรู้ ตำราอาคม ตลอดจนอุปกรณ์เวทมนตร์ที่สืบต่อกันมาแต่โบราณเอาไว้  ซึ่งแม้แต่สมาคมพ่อมด (Wizard Guild) เอง ก็ตั้งอยู่ภายในหอคอยแห่งนี้ด้วย ขณะที่ส่วนพื้นที่ชั้นใต้ดินของหอคอย กลับไปเชื่อมต่อกับสถานที่อันลี้ลับ ที่คาคับคั่งไปด้วยบรรยากาศของอาคมไสยเวท และกลายเป็นแหล่งกบดานของบรรดาสัตว์ประหลาดที่สุดแสนจะอันตรายไปแทน

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

สมาคมพ่อมด (Wizard Guild)

 

งานฉลอง เทศกาลเวทมนตร์

ในทุกๆ 3 ปี ทางเมืองมีการจัดงานเทศกาลเวทมนตร์ (Magic Festival) ขึ้นมา โดยถือว่าเป็นเทศกาล งานฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทางเมือง ที่กินระยะเวลาในแต่ละครั้งยาวนานถึง 15 วัน และในตลอดช่วงระยะเวลาของงานเทศกาล ชาวเมืองทั้งหมดจะพร้อมใจกันเข้ามาร่วมเฉลิมฉลอง ยังผลให้ร้านรวง ตลอดจนกิจการ การให้บริการทั้งหลายภายในเมือง จำต้องมีอันปิดให้บริการไปเป็นการชั่วคราว ยกเว้นเสียแต่กิจการที่เกี่ยวข้องกับตัวเทศกาลและการท่องเที่ยวโดยตรง อย่างกิจการการโรงแรม การขายของที่ระลึก และการให้บริการ การขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับตัวเทศกาล เป็นต้น

ในอดีต เทศกาลเวทมนตร์ไม่ได้เป็นการเฉลิมฉลองหรืองานรื่นเริงดังที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ หากแต่เป็นงานชุมนุมของนักวิชาการและจอมเวท ที่ให้ความสำคัญกับการเผยแพร่ผลงานการวิจัยค้นคว้า และองค์ความรู้อันเกี่ยวข้องกับเรื่องของธาตุและอาคมมนตราเสียมากกว่า ซึ่งนั่นรวมถึงการวิจัยทดลองเวทมนตร์ขนานใหม่ๆ และการนำทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการค้นคว้าทางเวทมนตร์ มาทำการพิสูจน์ และทดลอง แสดงให้ได้ประจักษ์กันภายในงานด้วย หากแต่เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไป กิจกรรม และงานรื่นเริงก็ถูกจัดเพิ่มเข้าไปในระหว่างงานเทศกาลมากขึ้นเรื่อยๆ จนยังผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจนมีสภาพเป็นงานเฉลิมฉลองของชาวเมือง และกลายเป็นเทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเข้าร่วม ดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไปแทน

โดยหนึ่งในกิจกรรมที่ถูกเพิ่มเข้ามา และเป็นอีกจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของงานเทศกาล ก็คือ งานประลองเวทมนตร์ (Tournament of Magic) ที่บรรดาจอมเวทจะมาชุมนุมและร่วมประลองกัน โดยใช้เวทมนตร์คาถาแต่เพียงลำพังในการต่อสู้ เพื่อหาตัวสุดยอดจอมเวทอันดับ 1 ในแต่ละรอบของงานเทศกาลในครั้งนั้นๆ (เรื่องของงานประลองเวทมนตร์แบบเต็มๆ อาจจะแยกเนื้อหามาพูดถึงกันอีกที ถ้ามีโอกาส)

 

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

Geffen ตามที่ปรากฏในฉบับการ์ตูนมันฮวา
(การ์ตูนเกาหลีตัวต้นฉบับ)

 

Geffenia นครโบราณอันสาบสูญ

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

จากบรรดาโลกทั้ง 9 ที่ดำรงอยู่ ยังมีโลกแห่งหนึ่งที่มีนามว่า Alfheim ตั้งอยู่ (หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า Thralgard) โลกแห่งดังกล่าวจัดเป็นดินแดนที่อาศัยหลักของมวลหมู่เอลฟ์ (Elf) และบรรดาภูติพราย Laphine ทั้งหลาย และก็เชื่อกันว่า อาณาจักรของชาว Elf อย่าง Geffenia เอง บางทีก็อาจมีความเกี่ยวข้อง หรือแม้แต่เคยตั้งอยู่ หรือเชื่อมต่อกับโลกแห่งดังกล่าวมาก่อนด้วย (แม้จะไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดแน่นอนก็ตาม)

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

Geffenia เป็นอาณาจักรโบราณของชาว Elf  ที่มีพระมหากษัตริย์สูงสุดของมวลหมู่ชาว Elf เป็นผู้ปกครองหลักแต่เพียงพระองค์เดียว โดยตัวอาณาจักรหลักมีส่วน Geffen เป็นเมืองหลวงหลักของอาณาจักร ก่อนที่ส่วนตัวอาณาจักรจะถูกปิดผนึกแยกออกไปในภายหลัง

ตัวอาณาจักรได้อยู่ภายใต้การพิทักษ์คุ้มครองของลูกแก้ว Orb of Vanar ของวิเศษที่ตกทอดมาแต่ดั้งแต่เดิมของชาว Elf  โดยลูกแก้วดังกล่าว ได้ถูกสร้างขึ้นมาโดย Vanar ปราชญ์ชาว Elf ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นปราชญ์ผู้เรืองปัญญาและยิ่งใหญ่ที่สุดที่ชาว Elf เคยรู้จักมา โดยVanar ผู้นี้ได้มองเห็นถึงเค้าลาง เหตุแห่งหายนะ และการรุกรานที่จะบังเกิดขึ้นกับชาว Elf ในอนาคตกาล ตัวเขาจึงได้ตัดสินใจสร้างลูกแก้วเหล่านั้นขึ้นมา โดยหมายมั่น จะใช้มันเป็นเครื่องปกปักษ์พิทักษ์ให้มวลหมู่ชาว Elf แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งมวล ซึ่งนั่นก็รวมถึงเหตุแห่งหายนะอันจะเกิดขึ้นในภายภาคหน้าด้วย

 

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

Geffenia ในฉบับการ์ตูนมันฮวา
โดยมี Orb of Vanar / Kvasir ปรากฏอยู่ด้วย

 

ประวัติที่มา และการล่มสลายของ Geffenia

ประวัติศาสตร์ของ Geffenia  เริ่มตั้งแต่ครั้งสมัยโบราณกาล ในคราวที่มวลหมู่มนุษย์บนดินแดน Midgard ยังด้อยอารยะ ไม่รู้ประสีประสาอะไรอยู่นั้น ก็มีชาว Elf ที่ถูกจัดเป็นเผ่าชั้นสูงอันสูงส่ง มีความงดงาม และมิรู้ตาย ได้มาติดต่อกับมวลหมู่มนุษย์ พร้อมสอนสั่งซึ่งวิทยาการความรู้ การดำเนินชีวิต ตลอดจนหลักภาษา และองค์ความรู้ต่างๆ จนมนุษย์มีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น จนสามารถพัฒนาสร้างอารยธรรมของพวกตนขึ้นมาเองได้

หากแต่นอกเหนือจากความเจริญและจำนวนประชากรที่เพิ่มพูนมากขึ้นตามลำดับแล้ว มนุษย์ยังมีความทะเยอทะยานและความโลภอย่างหาที่สุดไม่ได้อีกด้วย มนุษย์ได้ตัดสินใจร่วมมือกับพวกคนแคระ (Dwarf) ทำการเข้ารุกรานอาณาจักร Geffenia ของชาว Elf ก่อนที่จะลงมือสังหารฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาว Elf จนกลายเป็นเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ที่แทบทำให้ชาวเอลฟ์ทั้งหมดถึงกับสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ไป ส่วนพวกชาว Elf ส่วนน้อยที่หลงเหลือเล็ดลอดมาได้ ก็จำต้องหลบหนีออกจากดินแดนบ้านเกิดเมืองนอนของพวกตนไป ก่อนจะกระจัดกระจาย ระหกระเหินไปทั่วแผ่นดิน ดินแดน Midgard

และแม้จะไม่มี Elf ผู้หนึ่งผู้ใด หลงเหลืออยู่ในอาณาจักรแห่งนี้อีกแล้ว แต่ตัวลูกแก้ว  Orb of Vanar ที่คอยทำหน้าที่คุ้มครองอาณาจักร ก็ยังคงทำหน้าที่ของมันต่อไป และพร้อมที่จะทำการคร่าชีวิตผู้หนึ่งผู้ใด ที่เยื้อย่าง บุกรุกเข้ามายังดินแดนแห่งนี้  (ใน RO ลูกแก้วตัวนี้จะถูกรู้จักในชื่อ Orb of Kvasir และดูเหมือนว่าจะหยุดการทำงานไปแล้ว) ขณะที่ทางเข้าสู่อาณาจักร Geffenia แต่เดิม ก็ถูกลงอาคมปิดผนึกแยกออกไป จนทำให้มันกลับกลายเป็นดินแดน Elf ในตำนานที่สาบสูญหายไป

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

 

 

เวลาได้ล่วงเลยผ่านไป  อาณาจักร Geffenia ที่สาบสูญ ดินแดนแต่โบราณกาลแห่งนั้น ก็กลับกลายเป็นเป้าหมายที่หมายปองของบบรรดานักผจญภัย ที่หมายจะเข้าไปแวะเวียนยังอาณาจักร Elf แต่โบราณนั้นให้ได้ซะครั้งหนึ่ง โดยเมื่อมาถึงยังยุคของทวยเทพ นักล่าสมบัตินาม Lidia (Lydia) ก็ได้ค้นพบเส้นทางลับที่สามารถนำพาไปสู่อาณาจักร Geffenia ผ่านทางเชื่อมบริเวณน้ำพุประจำเมือง Geffen ซึ่งนั่นก็ได้นำไปสู่การเปิดประตูสู่ Geffenia ของบรรดานักผจญภัย ที่เกิดขึ้นในยุคภายหลังจากนั้นด้วย

 

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia
ข้อมูลเกี่ยวกับดินแดน Geffenia

ในหนังสือคู่มือนักล่าสมบัติ
ตามที่บันทึกไว้โดย Lidia (Lydia)

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia
Lidia (Lydia) ตามที่ปรากฏใน RO

RO Ragnarok Online Geffen GeffeniaLidia (Lydia) กับการค้นพบน้ำพุอันเป็นประตูเชื่อมต่อกับ Geffenia

 

  • ในเกมก็สามารถผ่านเข้าไปได้ผ่านน้ำพุกลางเมืองเหมือนกัน หลังเราผ่านการทำ quest – The Sign จากการใช้ไอเทม Lucifer’s Lament ในการเปิดประตูเชื่อม หรือเข้าผ่านน้ำพุจากช่วงเวลากิจกรรมในเกม
  • ส่วนน้ำพุดังกล่าว ถูกขนานนามเป็น “ดวงตาปีศาจ” ที่หลั่งน้ำตา ร่ำไห้ออกมาเสมอ (จะเห็นเป็นลักษณะดังกล่าว เมื่อมองน้ำพุลงมาจากมุมสูง) ซึ่งเหตุผลที่ใช้ไอเทม – การร้องคร่ำครวญของลูซิเฟอร์ (Lucifer’s Lament) ในการเปิดประตูมิติที่น้ำพุ ก็น่าจะมาจากความสอดคล้องตรงนี้

 

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia

ส่วนน้ำพุของเมือง Geffen
ที่เป็นส่วน “ดวงตาปีศาจ”

 

 

RO Ragnarok Online Geffen Geffenia RO Ragnarok Online Geffen Geffenia RO Ragnarok Online Geffen Geffenia
Geffenia ในฐานะสถานที่ลุย

ตามที่ปรากฏในเกม RO 

 

 

เปิดปูมประวัติ Prontera กรุงเก่าแต่กาลก่อนใน Ragnarok

Ro M รวมไอเทมปลดคลาส 3

Ro M อัพเดทแพทล่าสุด Castle in The Sky