RO เกม MMORPG เกม Ragnarok เกม Ragnarok Online

Dark Lord – ราชันย์แห่งความมืด ที่แท้จริงใน RO

Home / เกม online / Dark Lord – ราชันย์แห่งความมืด ที่แท้จริงใน RO

กลับมาพบกับเรื่องราว lore น่ารู้ ของเกมในชุด Ragnarok และ Ragnarok Online (RO) กันอีกเช่นเคย สำหรับในครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านไปเจาะลึก กับเรื่องราวของจอมปีศาจ ราชันย์แห่งความมืด อย่าง Dark Lord อีกหนึ่ง boss mvp ในตำนาน ที่ปรากฏมาแต่ช้านานใน RO และในยุคหนึ่ง เค้าผู้นี้ถึงกับถูกขนานนามว่าเป็นตัวร้ายที่แท้จริง เป็นจอมมาร หรือบอสใหญ่ที่แท้จริงของเกมอีกตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้  ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นถึง ราชันย์แห่งความมืด ทั้งที ประวัติที่มาก็คงมีอะไรที่ไม่ธรรมดาประกอบอยู่เป็นแน่ ส่วนคำตอบของคำถามที่ว่า เค้าเป็นใครมาจากไหน มีพลังอำนาจทรงพลังมากมายขนาดไหน ตลอดจนมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับการล่มสลายของ Glastheim หรือไม่ ก็คงต้องมาหาคำตอบร่วมกัน กับเนื้อหาของเราในครั้งนี้

 

 

Dark Lord ราชันย์ผู้เป็นนายแห่งความมืด

Dark Lord RO Ragnarok Online

Dark Lord เป็นราชันย์และเป็นจ้าวแห่งความมืดที่ทรงพลังอำนาจยิ่ง สมดังตามชื่อ และถือเป็นจอมปีศาจ เป็นราชาแห่งมวลหมู่ปีศาจจากความมืดด้วย แต่แม้จะทรงพลังยิ่งดังที่ว่า สภาพบรรยากาศของโลก Midgard กลับขัดกับธรรมชาติ ที่เป็นร่างแห่งความมืดของเขายิ่ง เขาจึงไม่อาจข้ามมิติ มาปรากฏกายในโลก Midgard ได้โดยง่าย หากไม่ได้รับการอัญเชิญมา ผ่านพิธีกรรมเรียกปีศาจเสียก่อน และแม้เขาจะเข้ามายังโลก Midgard ได้แล้ว การจะดำรงคงอยู่ในโลกดังกล่าวในสภาพของกายเนื้อ ร่างวัตถุ ก็เป็นอะไรที่บั่นทอนพลังของเขาลงอย่างมาก นั่นทำให้เขาสามารถคงสภาพร่างไว้ได้แค่เพียงส่วนเดียว ได้ออกมาเป็นร่างวัตถุ ที่มีพลังแห่งความมืด เพียงแค่เศษเสี้ยวของพลังทั้งหมด อย่างที่ตัวตนจริงๆ ของเขาเป็น

Dark Lord RO Ragnarok Online

ซึ่งร่างดังที่ว่าในโลกของ Midgard นั้น ก็ได้ปรากฏออกมาเป็นร่างของ boss mvp –  Dark Lord ในรูปลักษณ์ตามที่ปรากฏจากในเกม RO นั่นเอง โดยเป็นร่างที่ยังไม่ใช่ร่างที่แท้จริงทั้งหมด เป็นร่างแห่งความมืด ที่มีพลังเพียงแค่เศษเสี้ยวของร่างจริงเท่านั้น (แค่นั้น ในเกมก็โหดเอาการแล้วนะ)

อีกด้านหนึ่ง ดินแดนแห่งความตายอย่าง Niflheim กลับเป็นโลกที่ Dark Lord สามารถคงพลังอำนาจของตนเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด แต่แน่นอนว่าตัว Dark Lord เอง ก็ไม่สามารถข้ามมิติไปยัง Niflheim ด้วยตัวเองได้ จำต้องมีพิธีกรรมอัญเชิญตัวเขาไปที่โลกแห่งดังกล่าวเสียก่อน ซึ่งหากเขาสามารถผ่านไปยัง Niflheim ได้ เขาก็จะสามารถผ่านไปยัง Midgard ต่อ ในสภาพที่คงรักษาร่างหลักเอาไว้ในสภาพที่แทบจะสมบูรณ์ที่สุดเลยก็ว่าได้ เชื่อว่าหากเป็นไปตามนี้จริงแล้ว ก็คงไม่มีใครใน Midgard จะสามารถหยุดยั้ง Dark Lord จากการทำลายล้างโลกลงได้เป็นแน่

Dark Lord RO Ragnarok Online

 

 

รูปลักษณ์ และ ลูกน้อง

Dark Lord RO Ragnarok Online

Dark Lord ในรูปลักษณ์ที่ปรากฏออกมาใน RO มีรูปร่างเป็นจอมปีศาจที่มีร่างกายขนาดใหญ่โต ส่วนศีรษะมีลักษณะเป็นหัวกะโหลก และที่ไหล่ 2 ข้างเอง ก็มีหัวกะโหลกติดอยู่ 2 ข้าง โดยแต่ละหัวกะโหลก ก็มีดวงตาที่เปล่งแสงออกมาได้ (ไม่รู้ว่าหัวกะโหลกแต่ละส่วน จะมีจิตใจแยกแบ่งเป็น 3 ไหม หรือถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งของร่างกายของ Dark Lord เท่านั้น) เหนือส่วนศีรษะจะมีวงแหวนเฮโล ราวกับเทพนักบุญผู้ศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง ก็เป็นเครื่องหมายแสดงถึงความเป็นเทพปีศาจแห่งความมืด และเป็นมงกุฎที่แทนถึงความเป็นราชันย์ผู้ปกครองจากความมืดอย่างแท้จริงก็ว่าได้

Dark Lord RO Ragnarok Online

รอบตัวและเบื้องหลังของเขามีผ้าคลุม ที่เป็นดังไอความมืดที่ก่อตัวมาเข้าปกคลุมล้อมรอบตัวเขาเอาไว้ และดูเหมือนว่า เขาจะสามารถบงการมันให้ขยับเคลื่อนไหวได้ตามความรู้สึกนึกคิดของตนเอง ขณะที่ส่วนด้านล่าง และด้านหลัง จะมีตราสัญลักษณ์สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยมปรากฏซ้อนทับกันอยู่ ซึ่งก็เชื่อว่า เป็นเครื่องหมายที่ใช้ในพิธีกรรมอัญเชิญเขาเข้ามายังโลก และทำให้เขา สามารถคงสภาพเป็นร่างวัตถุอยู่ได้ ในขอบเขตของเครื่องหมายตราสัญลักษณ์นั้น

Dark Lord RO Ragnarok Online

นอกจากความเป็นจ้าวแห่งความมืดและอาคมมนต์ดำแล้ว เขายังมีสมุนประจำกาย อย่าง Dark Illusion คอยติดสอยห้อยตามมาคอยรับใช้เขาด้วย โดย Dark Illusion เป็นจ้าวแห่งอาคมมายา ที่มีความถนัดในการสร้างภาพมายา และการเข้าครอบงำ ล่อลวงจิตใจของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายอย่างเป็นที่สุด โดยจากดวงตาที่มีอยู่มากมายบนส่วนศีรษะ ก็สามารถใช้มันในการจ้องมอง และก่อร่างสร้างภาพมายาขึ้นมาได้

Dark Lord RO Ragnarok Online

Dark Lord RO Ragnarok Online

 

 

พิธีกรรมอัญเชิญปีศาจ และการมาถึงของ Dark Lord

ส่วนคำถามที่ว่า Dark Lord มาปรากฏตัวใน Midgard ใน Glastheim ได้อย่างไร และเกี่ยวพันกับการล่มสลายของ Glastheim ด้วยหรือไม่นั้น เท่าที่อิงตามเนื้อหาของเกมเท่าที่มีการเปิดเผยออกมา ก็อาจสรุปแยกออกมาได้เป็น 2 + 1 ทฤษฎีหลักๆ ดังนี้

 

ทฤษฎีที่ 1 : กษัตริย์ Schmitz Von Walter เป็นผู้ประกอบพิธีอัญเชิญมา

SchmitzVonWalter Dark Lord RO Ragnarok Online

Schmitz Von Walter

Schmitz Von Walter เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มราชองครักษ์ Royal Guard และเป็นเชื้อพระวงศ์ ที่ได้ขึ้นเสวยราชย์เป็นกษัตริย์ประจำราชอาณาจักร Rune-Midgarts ในสมัยปี A.W. 511 (After War)

แรกเริ่มนั้น Schmitz Von Walter ก็ดำรงตนเป็นกษัตริย์ผู้เปี่ยมด้วยคุณธรรมและเมตตาจิต และคอยปกครองไพร่ฟ้าทั้งมวล ให้ได้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข  หากแต่เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไป พระองค์ก็เริ่มที่จะเผยจิตใจที่บิดเบี้ยว และความมักใหญ่ใฝ่สูงของตนเองออกมาทีละน้อย นโยบายต่างๆ ที่ถูกกำหนดออกมา ก็ล้วนเป็นไปเพื่อตอบสนองต่อความต้องการ เสริมเชิดชูบารมี เพิ่มความยิ่งใหญ่ของตน และเป็นไปเพื่อให้ประชาชนทั้งหลายเคารพเทิดทูนบูชาตนอย่างเป็นที่สุด

พร้อมกันนี้ พระองค์ยังได้มีรับสั่ง ให้ทำการก่อสร้างปราสาทขนาดใหญ่ขึ้นที่ Glastheim โดยระบุให้สร้างเป็นปราสาทขนาดใหญ่ ให้มีความใหญ่โตเหนือไปกว่าปราสาทประจำราชวงศ์ ที่สืบทอดกันมาแต่เดิมของทาง Prontera  เพื่อการนั้นเอง จึงจำต้องเกณฑ์ไพร่พลแรงงานจำนวนมากมาทำการก่อสร้าง เช่นเดียวกับการขึ้นภาษีขนาดหนัก เพื่อนำมาใช้เป็นทุนในการก่อสร้างปราสาท

และหลังจากใช้เวลา 5 ปี ในการก่อสร้าง ปราสาทที่ Glastheim ก็ถูกสร้างออกมาอย่างเสร็จสมบูรณ์ ได้เป็นปราสาทที่ใหญ่โตกว่าปราสาทหลังเดิมใน Prontera ถึง 3 เท่า หลังจากนั้น กษัตริย์ Schmitz ก็ได้ย้ายไปประทับประจำปราสาทแห่งนั้น พร้อมกับยก Glastheim ขึ้นเป็นเมืองหลวงประจำราชอาณาจักร Rune-Midgarts แทนที่ Prontera แต่เดิม  กษัตริย์ Schmitz ได้ประทับและเสวยสุขในปราสาทแห่งดังกล่าวเรื่อยมา ภายใต้การกดขี่และการขูดรีดภาษี ที่ตกกับบรรดาราษฎรทั้งหมดในปกครองของพระองค์ พร้อมกับความไม่พอใจของบรรดาผู้คน ที่ค่อยๆ ก่อตัวเพิ่มทวีมากขึ้น

 

พิธีกรรมอัญเชิญปีศาจ และความล่มสลายของ Glastheim

แม้จะได้แทบทุกอย่างไว้ในครอบครองดังที่ว่าแล้ว กษัตริย์ Schmitz ก็ยังหาหยุดยั้งแต่เพียงเท่านั้นไม่ ด้วยจิตใจที่บิดเบี้ยวของพระองค์ ทำให้พระองค์หวั่นเกรงถึงความตาย ที่จำต้องมาเยือน เกิดขึ้นกับพระองค์เองซะวันหนึ่ง พระองค์จึงแสวงหาหนทางในการให้ได้มาซึ่งชีวิตอมตะ เพื่อที่ตนจะได้เป็นผู้ปกครองที่มิรู้ตาย ได้เสวยสุขดังเช่นที่ว่านี้ไปตลอดกาล ซึ่งสุดท้าย ก็ลงเอยด้วยการจับผู้คนมาทำการเซ่นสังเวย ประกอบพิธีกรรมอัญเชิญปีศาจจากต่างมิติให้เข้ามายังโลก Midgard ด้วยมุ่งหมาย จะตกลงทำสัญญากับจอมปีศาจ เพื่อให้ตนได้มาซึ่งชีวิตอมตะอันมิรู้ตาย

SchmitzVonWalter Dark Lord RO Ragnarok Online

แต่ในปี A.W. ที่ 529 นี่เอง Grenholm Von Gaebolg พระญาติของกษัตริย์ Schmitz Von Walter ก็ไม่อาจอดทนต่อพฤติกรรมอันเลวร้ายของ กษัตริย์ Schmitz ต่อไปได้ไหว เขาจึงตัดสินใจรวบรวมสมัครพรรคพวก และก่อการรัฐประหารโค่นล้มอำนาจของกษัตริย์ Schmitz ลง หากแต่เมื่อกองทัพปฏิวัติยกกำลังไปถึงปราสาท Glastheim แล้ว พวกเขากลับต้องเผชิญหน้ากับกองทัพปีศาจที่ปรากฏออกมาจากภายในปราสาท ซึ่งนั่นก็นำพาไปสู่การรบพุ่งที่ดุเดือดรุนแรง จนแทบจะทำเอากองกำลังปฏิวัติต้องล้มตายลงจนสิ้นเสียหมด

แต่สุดท้ายแล้ว Grenholm ก็สามารถบุกฝ่าไปถึงส่วนลึกภายในปราสาท และสามารถตามหาตัวกษัตริย์ Schmitz จนพบตัวที่ส่วนหอคอยของ Glastheim ซึ่งในเวลานั้น กษัตริย์ Schmitz กลับมีรูปร่างที่บิดเบี้ยว ผิดแปลก จนแทบไม่เหลือสภาพร่างกายเยี่ยงมนุษย์มนาปกติอีกแล้ว  Grenholm จึงได้ตัดสินใจคุมตัวกษัตริย์ Schmitz ไปคุมขังเอาไว้ ก่อนจะทำการปราบดาภิเษก ยกตนขึ้นเป็นกษัตริย์พระองค์ต่อไปแห่งราชอาณาจักร Rune-Midgarts และพร้อมกันนี้ พระองค์ก็ได้ประกาศย้ายเมืองหลวงประจำราชอาณาจักรกลับไปยัง Prontera และปล่อย Glastheim ให้ถูกทิ้งร้าง ล่มสลาย เสื่อมสภาพตามระยะเวลาที่ล่วงเลยผ่านไป คงเหลือไว้ให้เป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความเจ็บปวดจากอดีตกาล

Dark Lord RO Ragnarok Online Glastheim

ส่วนตัว Schmitz ที่ถูกนำตัวไปคุมขังนั้น หลังจากนั้น ก็กลับหายตัวไปอย่างเป็นปริศนา ซึ่งทฤษฎีหนึ่งก็เชื่อว่า เขาได้กลายเป็นร่างสิงสู่ของจอมปีศาจที่เรียกมา และกลายเป็นกายเนื้อจำแลงให้กับตัว Dark Lord สำหรับใช้ในการคงร่างกายอยู่ในโลกแห่งนี้ต่อไป  ขณะที่อีกทฤษฎีก็เชื่อว่า เขาได้ใช้อาคมมนต์ดำลับในการเข้าไปหลบในกระจกในห้อง จนลงเอยกลับกลายเป็นมอนสเตอร์ในตระกูล Dark Frame ไป  หากแต่ผลจากการประกอบพิธีอัญเชิญปีศาจของเขา ก็ยังผลให้ Dark Lord สามารถโผล่มาปรากฏกายในโลกได้ โดยจะคอยปรากฏกายในส่วนอารามของ Glastheim คือที่ Glastheim Abbey เป็นหลัก โดยเชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ประกอบพิธีเรียกปีศาจขึ้นมานั่นเอง (และมีสุสานฝังศพอยู่ใกล้ๆ ด้วย)

Dark Frame RO Ragnarok Online

ส่วนดวงวิญญาณของ Schmitz เอง กลับไม่ได้สูญสลายหายไปไหน กลับยังคงวนเวียนและคอยสถิตอยู่ใน Glastheim นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และก็ได้กลายไปเป็น NPC วิญญาณที่พบเจอ ตอนเราจะเปลี่ยนคลาสเป็น Royal Guard ไป จากในฐานะที่เป็นผู้ก่อตั้ง Royal Guard ขึ้นมา

SchmitzVonWalter Dark Lord RO Ragnarok Online

 

 

ทฤษฎีที่ 2 : Lisa Kahn Himmelmez เป็นผู้ประกอบพิธีอัญเชิญมา

Himmelmez Dark Lord RO Ragnarok Online

Lisa Kahn Himmelmez

อีกทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่า Dark Lord มาปรากฏตัวยัง Glastheim ในรัชสมัยของกษัตริย์ Schmitz Von Walter จริง และนำพา Glastheim ไปสู่ความล่มสลายจริง หากแต่ผู้อยู่เบื้องหลัง และเป็นผู้ประกอบพิธีโดยแท้จริงแล้ว คือ Valkyrie แห่ง Freyja นาม Lisa Kahn Himmelmez ผู้มีความเชี่ยวชาญในอาคมมนต์ดำและศาสตร์แห่ง Necromancy เป็นที่สุด

โดยตามท้องเรื่องแล้ว  Himmelmez ได้บุกเข้ามาในปราสาท Glastheim ด้วยความมุ่งหมายจะชิงหัวใจแห่ง Ymir / Freyja ที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้ภายในปราสาทออกมา  โดยระหว่างการลอบบุกเข้ามานั้น เธอได้ปะทะเข้ากับบรรดาอัศวินนักรบผู้กล้ามากมายที่คอยทำหน้าที่เฝ้าพิทักษ์ปราสาท แต่สุดท้าย เกือบทั้งหมดของพวกเค้า ก็ถูกอาคมคุณไสย Necromancy ของเธอ แปรสภาพ เปลี่ยนร่างของบรรดาอัศวินนักรบเหล่านั้นให้กลับกลายเป็นผีดิบ เป็นปีศาจไปแทน (เป็นที่มาของบรรดามอนสเตอร์ทั้งหลายใน Glastheim และในอีกด้านหนึ่ง ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่า กองทัพปีศาจที่พบเจอภายในปราสาท อาจเป็นบรรดาอัศวินนักรบแต่เดิมที่ถูกเปลี่ยนร่างไป ไม่ใช่บรรดาปีศาจที่ถูกเรียกมาจากต่างมิติไปเสียทั้งหมด)

Himmelmez Dark Lord RO Ragnarok Online

เชื่อว่า Himmelmez สามารถบุกฝ่าจนเข้าไปถึงที่อยู่ของหัวใจแห่ง Ymir ได้ และเริ่มลงมือประกอบพิธีกรรมตามที่ตั้งใจเอาไว้ หากแต่แทนที่จะได้รับมาซึ่งพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ดังที่มุ่งหวัง พิธีกรรมดังกล่าวกลับกลายเป็นการเปิดประตูมิติ และอัญเชิญบรรดาปีศาจจากต่างโลกให้เข้ามายังโลก Midgard ได้ ซึ่งนั่นรวมถึงราชันย์แห่งความมืดอย่าง Dark Lord ที่ได้จำแลงเศษเสี้ยวของกายาเข้ามา และนำพาความมืดเข้ามาปกคลุมทั่วทั้ง Glastheim จนเป็นเหตุนำไปสู่ความล่มสลายของ Glastheim ด้วย

Himmelmez Dark Lord RO Ragnarok Online

 

 

ทฤษฎีที่ 3 : กษัตริย์ Schmitz Von Walter ถูกใส่ความ ทั้งหมดล้วนเป็นการจัดฉาก

อันนี้เป็นอะไรที่ผิดแปลก แหวก และหักล้างทฤษฎีแรกลงอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนที่อาจพออนุมานอิงให้เกิดเป็นทฤษฎีได้ว่า เรื่องราวทั้งหมดของกษัตริย์ Schmitz Von Walter ในหน้าประวัติศาสตร์ ที่ว่าพระองค์เป็นจอมทรราชบ้าง มีพระสติวิปลาส เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมการเรียกปีศาจอะไรทั้งหลายบ้าง ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ถูกเสริมเติมแต่งขึ้นมาจากฝ่ายอำนาจขั้วตรงข้าม ที่ต้องการสร้างความชอบธรรมในการก่อรัฐประหาร เพื่อโค่นล้มราชวงศ์ของกษัตริย์ Schmitz ลง ขณะที่ส่วนของ Dark Lord และการมาถึงของบรรดาปีศาจทั้งหลายนั้น กลับเกิดขึ้นผ่านกรรมวิธีตัวอื่นแทน (ซึ่งอาจเชื่อได้ว่า ทฤษฎีที่ 2 ที่ Lisa Kahn Himmelmez เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด น่าจะเป็นความจริงได้ด้วย)

 

 

ทั้งหมดนี้ แม้เราจะไม่รู้อย่างแน่ชัดว่า ตกลงแล้ว Dark Lord ผ่านเข้ามายังโลกด้วยวิธีไหน ผ่านพิธีกรรม ตามที่ตั้งสมมติฐาน หรือตามทฤษฎีข้อใด (เนื่องจากเป็นเนื้อเรื่องในเกมที่มีการเล่ากล่าวถึง แต่ไม่ได้มีการบอกชี้ชัดแบบฟันธงลงไปเลยจังๆ) แต่ก็เป็นที่แน่นอนว่า Glastheim ในหน้าประวัติศาสตร์ ก็ถึงกาลล่มสลายลงจริง และถ้าเราต้องการจะทราบถึงเนื้อหาที่มาที่ไปในส่วนนี้แบบชัดเจน ก็คงต้องรอการเฉลยคำตอบจากส่วนเนื้อหาของ Old Glastheim หรือ Glastheim Memorial จากในเกมอีกทีหนึ่ง จนกว่าเนื้อหาในส่วนดังกล่าวจะได้รับการอัพเดท ให้เป็นที่เปิดเผยออกมาอย่างครบหมดนั่นเอง

อนึ่ง ตามท้องเรื่องแล้ว Dark Lord ที่ปรากฏในเกม เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวจากร่างที่แท้จริง จากพลังที่แท้จริงของเขาแต่เพียงเท่านั้น ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในอนาคต หาก Dark Lord สามารถผ่านเข้ามายังโลกได้มากกว่านั้น ใช้พลังคงสภาพได้โดยไม่ถูกลดทอนลงแบบนั้น หรือผ่านเข้ามายัง Midgard ผ่านทาง Niflheim จนอยู่ในสภาพแทบจะสมบูรณ์ได้ละก็ เราก็อาจจะเห็น Dark Lord ในร่างใหม่ ที่ทรงพลังมากมายยิ่งไปกว่านั้นได้เป็นแน่ (จะมีเนื้อเรื่องให้ได้เห็นในเกมซะวันไหมน้า)

 

Dark Lord RO Ragnarok Online
Dark Lord ใ
Ragnarok the Animation
โดยได้ปรากฏตัวมาในฐานะตัวร้ายหลัก

 

 

Gloom Under Night – boss mvp สุดประหลาดแห่ง RO

เทพแห่งความสิ้นหวัง Surt (Satan Morroc) บอสใหญ่ที่แท้จริงของ RO ?