เกม MMORPG เกม Ragnarok เกม Ragnarok Online

เปิดปูมประวัติ Valkyrie Randgris – Boss MVP แห่ง วิหารเทพ Odin

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES / เปิดปูมประวัติ Valkyrie Randgris – Boss MVP แห่ง วิหารเทพ Odin

สำหรับแฟนๆ ชาว Ragnarok ทั้งหลาย คงทราบกันดีว่า เกม Ragnarok Online (RO) ตัวต่างๆ ที่เราเล่น เป็นเกมที่มีเค้าโครงเรื่องมาจากฉบับการ์ตูนมันฮวา (การ์ตูนเกาหลี) ในชื่อ Ragnarok เดียวกัน ซึ่งทางโลกทัศน์จากที่ถูกรังสรรค์สร้างขึ้นมานั้น ก็มีพื้นเพ และอ้างอิงมาจากโลกทัศน์และตำนานของทางนอร์ส หรือทางยุโรปเหนืออีกทีหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกอะไรเลยที่เราจะเห็นสารพัดสารพัน ชื่อและสิ่งต่างๆ ที่ปรากฏในเรื่องฟังดูคุ้นหู แลดูคุ้นตา เหมือนเคยได้ยินได้ฟัง ได้รู้จักมักจี่ และเป็นที่คุ้นเคยจากตำนานเรื่องเล่าต่างๆ ของทางยุโรปเหนือมาก่อน (ซึ่งอันที่จริง ก็น่าจะรู้ น่าจะคุ้น กันตั้งแต่ชื่อ Ragnarok ของเรื่องแล้วกระมัง)

และถ้าพูดถึงตำนานของทางยุโรปเหนือ ของทางไวกิงแล้ว Valkyrie ก็น่าจะเป็นอีกชื่อที่เราๆ ที่อยู่ในแวดวงนี้น่าจะคุ้นเคยกันดี ถึงเทพธิดาในตำนานผู้รับใช้ของทวยเทพ ที่คอยนำพาวิญญาณของนักรบผู้วายชนม์ ที่ต่อสู้จนตัวตายอย่างกล้าหาญในสนามรบไปรับการพักผ่อนและร่วมการเฉลิมฉลองใน Valhalla

ซึ่งใน RO เอง ก็แน่นอนว่ามี Valkyrie อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ Valkyrie เหล่านั้น กลับมีทั้งความเหมือนต่างจากตัวตำนานต้นฉบับไปพอสมควร ดังนั้นเพื่อให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกับ Valkyrie ใน RO มากยิ่งขึ้น เราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Valkyrie และ Valkyrie ผู้มีนามว่า Randgris ผู้จัดได้ว่าเป็นหนึ่งใน Valkyrie ที่มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อตัวบทเนื้อเรื่อง ซ้ำยังปรากฏออกมาในฐานะ Boss MVP ให้เราๆ ได้ปะทะต่อสู้อีกด้วย ซึ่งประวัติเรื่องราวว่าเธอเป็นใครมาจากไหน และสุดท้ายได้ไปลงเอยเป็นเช่นไร ก็คงต้องมาติดตามผ่านเนื้อหาของเราในรอบนี้กัน

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

 

 

Valkyrie ผู้รับใช้ของทวยเทพ

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

Valkyrie เป็นผู้รับใช้ของบรรดาทวยเทพ หากแต่ Valkyrie ที่ปรากฏใน RO กลับไม่ได้มีหน้าที่นำพาวิญญาณผู้ตายไป Valhalla เหมือนตามตำนานตัวต้นแบบเสียทีเดียว (ตายก็ชุบทีมีใบ หรือกลับจุดเซฟดิ)

โดย Valkyrie ที่ดูจะมีความเกี่ยวข้องและประจำการอยู่ที่ Valhalla โดยตรง จะมีแต่เพียง Valkyrie Sandra ที่คอยรับหน้าที่ส่งนักรบผู้กล้ากลับไปจุติเกิดใหม่เท่านั้น (ส่งตัวเราที่ Lv 99 แล้วไปจุติใหม่นั่นเอง) ขณะที่ Valkyrie นอกเหนือจากนั้น จะรับทำหน้าที่คอยรับใช้ตามประสงค์ของทวยเทพแต่ละองค์ พร้อมรับมอบหมาย ปฏิบัติพันธกิจต่างๆ แตกต่างกันไป และในหลายๆ ครั้ง พันธกิจที่ทวยเทพมอบหมายให้ Valkyrie รับมาทำ ก็ส่งผลกระทบต่อโลกมนุษย์ และมวลหมู่มนุษย์ และนำพาไปสู่เหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่มากมาย ตามที่ปรากฏในบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ของโลก

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

Valkyrie Sandra

จากบรรดา Valkyrie ที่คอยรับใช้ทวยเทพแต่ละองค์นี่เอง เทพธิดา Freyja เอง ก็ดูเหมือนจะมี Valkyrie ขึ้นตรงอยู่ในสังกัดรวม 12 นาง โดยทั้งจากในเรื่อง Ragnarok ฉบับการ์ตูนมันฮวา หรือจากในเกม RO เองก็ดี Valkyrie ทั้ง 12 ยังหาปรากฏกายเผยตัวมาจนครบหมดทั้ง 12 นางไม่ แต่จากบรรดา Valkyrie ที่ได้ปรากฏกายออกมาแล้วนั้น Randgris จัดเป็น Valkyrie ที่มีความซื่อสัตย์ และมีบทบาทที่สลักสำคัญเป็นลำดับต้นๆ จากในบรรดา Valkyrie ทั้งหมดก็ว่าได้

 

 

วิหารเทพ Odin กับการสู้รบแย่งชิง

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

ในสมัยโบราณ ในอดีตกาลอันไกลโพ้น ที่เกาะ Angrboda อันห่างไกลไปจากเขตชายฝั่ง Hugel มนุษย์ผู้ยำเกรงทวยเทพ ได้ก่อสร้างวิหารขนาดใหญ่ขึ้นบนเกาะแห่งนี้ จนได้เสร็จสมบูรณ์เป็นวัดวิหารขนาดใหญ่โต ที่อุทิศเทิดทูนให้กับเทพ Odin พร้อมขนานนาม เรียกชื่อวิหารแห่งนั้นว่า Odin’s Shrine / Odin’s Temple โดยตลอดช่วงเวลาแต่ละวัน มีผู้คนจำนวนมาก ต่างแห่แหนกันมาจารึกแสวงบุญ พร้อมประกอบพิธีกรรมเทิดทูนบูชาองค์ทวยเทพ ด้วยหวังจะให้เกิดความสุขความเจริญ ได้สิ่งมุ่งหวังต้องตามประสงค์

RO Odin Ragnarok Online Valkyrie Randgris

หากทว่า วิหาร วัดอันเป็นที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว กลับกลายเป็นเหตุแห่งความขัดแย้ง ในการแย่งชิงผูกขาดศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ด้วยหวังจะให้กลุ่มของพวกตนได้เป็นที่โปรดปรานของบรรดาทวยเทพอย่างเป็นที่สุด จนในที่สุด มันก็แตกหักกลายเป็นสงครามและการรบพุ่ง ที่เปลี่ยนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว ให้กลับกลายเป็นสถานนองเลือดที่คาคับคั่งด้วยเลือด น้ำตา และเสียงร้องร่ำไห้

สงครามภายใต้การนำของผู้นำแต่ละกลุ่ม ได้ดำเนินไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะจบลงด้วยความตายและความสูญเสียอย่างมากมายเหลือคณานับ พร้อมๆ กับบรรดาผู้คน ผู้อาศัยแต่เดิมบนเกาะ ที่แทบจะล้มตายลงจนหมดสิ้น ขณะที่ผู้คนที่ยังหลงเหลือมีชีวิตรอดมาได้ ก็ได้แต่พากันอพยพลี้ภัยหลบหนีออกจากเกาะ จนสุดท้าย ก็ไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดชนะ และได้กรรมสิทธิ์ถือครองวิหารแห่งดังกล่าวอย่างแท้จริง และวิหารเทพ Odin ตลอดจนเกาะที่ตั้งแห่งดังกล่าว ก็กลับกลายเป็นสถานที่แห่งโศกนาฏกรรมแต่โบราณที่ได้ถูกทิ้งร้างไป

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

 

 

Valkyrie Randgris กับการปรากฏกายมาเยือน

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris
RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

เชื่อกันว่า ในช่วงเวลาก่อนหน้าตั้งแต่ในคราวก่อนยุคสมัยของทวยเทพ Valkyrie Randgris ได้ทำหน้าที่คอยรับใช้ทวยเทพองค์ต่างๆ และคอยทำหน้าที่ปกปักษ์พิทักษ์โลก รวมถึงเข้าต่อสู้กับอริศัตรูร้าย ฝ่ายปีศาจทั้งมวลมาโดยตลอด

ภายหลังจากการรบอันยาวนาน Randgris ก็ได้กลับเข้ามายังโลก Midgard และได้เข้าไปยังวิหารเทพ Odin ที่ตั้งอยู่บนเกาะแห่งดังกล่าว ก่อนที่นางจะปลุกวิญญาณของบรรดาผู้วายชนม์ทั้งหลาย ให้กลับมามีชีวิตใหม่ในฐานะเทวทูต ผู้มีหน้าที่คอยเฝ้าพิทักษ์วิหารแห่งดังกล่าวร่วมกันกับนาง โดยไม่มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนว่า นางกลับมาปกป้องวิหารแห่งดังกล่าวด้วยเหตุอันใดกันแน่

ซึ่งด้านหนึ่ง ก็เชื่อว่านางต้องการมาปกป้องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันขึ้นตรงต่อเทพ Odin แห่งนี้ ไม่ให้ต้องมลทิน แปดเปื้อนด้วยน้ำมือของมนุษย์ผู้ก่อสงครามอีก อีกด้านหนึ่งก็เชื่อว่า มีความลับ ขุมพลัง หรือทรัพย์สมบัติแต่โบราณ ถูกซุกซ่อนอยู่ลึกเข้าไปภายในตัววิหาร ทำให้ Randgris จำต้องเข้ามาปกป้องไม่ให้มันตกไปอยู่ในเงื้อมมือของมนุษย์ผู้ไม่คู่ควร หรืออีกด้านหนึ่ง ก็เชื่อว่าทั้งหมดนี้เป็นไปตามคำสั่งของ Freyja นายของนาง ที่ ณ เวลานั้น ยังไม่รู้จุดประสงค์แน่ชัดในการปกปักษ์สถานที่แห่งดังกล่าวเอาไว้

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

 

 

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

บรรดามอนสเตอร์ที่ปรากฏจากในส่วนวิหารบนเกาะ
เชื่อว่า ล้วนมีที่มาจากวิญญาณของคนตายในช่วงสงคราม
ที่ถูกจับแปรเปลี่ยนร่าง จนกลายไปเป็นเทวฑูตนั่นเอง
โดยชื่อที่ปรากฏของแต่ละตัว ยังล้วนมีที่มาจากชื่อของ Valkyrie
หรือเป็นชื่อที่มีความหมายในภาษานอร์สด้วยกันทั้งสิ้น
(ยกเว้น Plasma ที่เป็นเสมือนพลังงานทั่วไปนะ)

 

 

บทบาทอื่นๆ ของ Randgris ภายหลังจากนั้น

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

นอกจากหน้าที่ในการเฝ้าพิทักษ์วิหารเทพ Odin แล้ว Randgris ยังได้รับบทบาทในการทำตามคำสั่งของ Freyja อีกหลายต่อหลายประการ ในตลอดช่วงเวลา ในยุคสมัยของทวยเทพ โดยหนึ่งในนั้นได้ปรากฏเป็นเนื้อเรื่องในเกม Ragnarok: Valkyrie Uprising (RO ฉบับมือถือ ที่ได้เปิดให้บริการในประเทศไทยเรา โดยบริษัท Asiasoft ในช่วงระหว่างปี 2013 – 2015)

 

โดยในเกมดังกล่าว Randgris เป็นต้นเหตุของเรื่องราวและความวุ่นวาย ดังที่ปรากฏจากในบทนำเรื่องดังนี้;

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

 “1000 ปีก่อน

สงครามอันหนักหน่วงกับเผ่าปีศาจก็จบลงอย่างไม่มีผู้ชนะ มนุษย์ได้อยู่กับสันติภาพลวงตาชั่วขณะหนึ่ง และแล้วเงามืดก็คืบคลานเข้าสู่อาณาจักรรูน มิดการ์ด อีกครั้ง

40 ปีที่ผ่านมา

เกิดเหตุการณ์น่าสะพรึงขึ้น คือ Valkyrie Rangris คุกคามโลกมนุษย์ด้วยหินต้องสาปจากนรก Monica จากเมืองแห่งผลึกจาก Valhalla ต่อต้าน Randgris และสามารถขโมยออกมาได้ แต่ก็ไม่เคยมีใครเห็นสิ่งนั้นอีกเลย

ณ ปัจจุบัน

ผู้หญิงลึกลับได้ทำลายผลึก ด้วยวิธีใดไม่มีใครรู้ และอีกครั้งที่ อำนาจมืด Randgris ผงาดขึ้น และหินต้องสาปของเธอ ถูกปลดปล่อยสู่โลกมนุษย์อีกครั้ง”

 

 

มหาสงคราม และวันแห่งความสิ้นหวัง

ในช่วงศักราชปี A.W. ที่ 1000 (After War)  เกิดมหาสงครามครั้งใหญ่ที่พัวพันถึงสรรพชีวิตทั้งหลายในโลก Midgard โดยช่วงวันเวลาดังกล่าว ได้ถูกรู้จัก และถูกขนานนามถึงว่าเป็น “วันแห่งความสิ้นหวัง” (Day of Despair)

ในช่วงเวลาแห่งมหาสงครามนั้นเอง Chaos ได้รวบรวมบรรดาสมัครพรรคพวก เพื่อเปิดฉากเข้าต่อสู้กับเทพธิดา Freyja ที่ปรากฏกายออกมาพร้อมกับบรรดา Valkyrie ของนาง โดยหนึ่งใน Valkyrie ที่จัดเป็นหัวหอกหลักในการทำสงครามรบพุ่งกับมวลหมู่มนุษย์ ก็หาเป็นใครอื่นใดไม่ นอกจาก Valkyrie Randgris นั่นเอง

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgrisการต่อสู้ระหว่าง Chaos กับ Valkyrie Randgris
ในช่วงวันแห่งความสิ้นหวัง

แต่หลังจากการต่อสู้โรมรันกันอย่างดุเดือดยาวนาน Randgris ก็ได้พลาดเสียท่าให้กับพวก Chaos เช่นเดียวกับ Freyja ที่สุดท้าย ก็เป็นฝ่ายปราชัย พ่ายสงคราม และได้ถูกปิดผนึกลงในดินแดน Vanaheim ถิ่นฐานบ้านเกิดแต่เดิมของนางไป ก่อนจะเป็นการปิดฉากสิ้นสุดสงคราม ปิดฉากยุคสมัยของทวยเทพ และเริ่มต้นเปิดฉากยุคสมัยของมวลมนุษย์ขึ้นมา (เป็นเนื้อเรื่องก่อนเริ่มเกม RO 2)

 

 

ชะตากรรมและจุดจบของ Randgris

Randgris ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการต่อสู้กับพวก Chaos ได้ร่วงหล่นลงมาหลบภัยอยู่ภายในโลก Midgard แต่อาการบาดเจ็บที่นางได้รับ ก็ดูเหมือนจะสาหัสสากรรจ์มาก ชนิดอาจไม่สามารถรักษาให้กลับคืนสภาพเป็นปกติได้  นางได้ไปหลบภัยในบริเวณถ้ำในสถานลับแลอันห่างไกลผู้คนแห่งหนึ่ง และคอยหลบซ่อน รักษาตัว พร้อมเฝ้ารอคอยวันเวลาที่เทพธิดา Freyja นายของตน จะมีโอกาสหวนคืนกลับมายังโลกแห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

วันเวลาได้ล่วงเลยผ่านไปอย่างยาวนาน จนนับได้ร่วม 300 ปี อาการบาดเจ็บที่นางได้รับกลับไม่มีท่าทีว่าจะกลับมาฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้เลย ตรงกันข้าม มันกลับทรุดหนักลงเรื่อยๆ จนแม้แต่ตัวนางเองก็ได้ทำใจ เตรียมรอรับจุดจบของตนเองเอาไว้แล้ว แต่ก่อนที่นางจะสิ้นชีวิตจากไปนี่เอง ได้มีสตรีผู้หนึ่ง ปรากฏในสภาพที่อ่อนแรง อิดโรย พร้อมอุ้มทารกที่ป่วยหนักผู้หนึ่งเอาไว้ในอุ้งมือของนาง สตรีนางนั้นดูเหมือนจะหลบหนีการตามล่าของใครบางคน จนลี้ภัย เข้ามาหลบภัยในถ้ำแห่งดังกล่าว และก็ได้พบเจอกับ Randgris เข้าโดยบังเอิญ โดยทันทีที่สตรีนางนั้นได้เห็นรูปลักษณ์ และปีกที่ปรากฏของ Randgris ก็เข้าใจไปทันทีว่านางเป็น เทพเจ้า เป็นเทพธิดา จึงได้อ้อนวอนด้วยน้ำเสียงอันแผ่วเบา ขอให้ Randgris ได้โปรดกรุณาช่วยชีวิตของทารกผู้นี้เอาไว้ด้วย

Randgris เห็นการอ้อนวอนของสตรีผู้นั้นอย่างทุ่มเทจนสุดสิ้นชีวิต ก็เกิดรู้สึกเวทนาสงสาร จึงได้ใช้ฤทธิ์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ในการรักษาอาการเจ็บป่วยให้กับทารกผู้นั้น จนทำให้สามารถรอดชีวิตกลับไปได้  แต่ภายหลังจากนั้นไม่นาน Randgris ก็ได้จบสิ้นชีวิตลง หากวีรกรรม เหตุอัศจรรย์ดังกล่าว กลับกลายเป็นที่เลื่องลือ และสถานที่แห่งดังกล่าว ก็ได้ถูกเรียกขานใหม่ในนาม Valkyrie’s Haven พร้อมมีการสลักสร้างรูปปั้นขึ้นที่เบื้องหน้าปากถ้ำ เพื่อเป็นการเคารพเทิดทูนบูชา Valkyrie และเป็นการระลึกถึงเหตุอัศจรรย์ที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนั้น

RO Ragnarok Online Valkyrie RandgrisValkyrie’s Haven (RO II)

 

ซึ่งชีวิตและเรื่องราวของ Valkyrie Randgris ก็ได้ถึงจุดยุติ ปิดฉากจบลง ณ สถานที่แห่งนี้ ณ ช่วงเวลานี้ หากแต่เรื่องราวของเทพธิดา Freyja พร้อมเด็กทารกที่ได้รับการช่วยเหลือ กลับยังไม่จบลงแต่เพียงเท่านี้ ซ้ำยังมีส่วนได้ไปพัวพันกับเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลังจากนั้นด้วย… (เป็นส่วนเนื้อเรื่องตามที่ปรากฏในเกม RO 2 นั่นเอง)

 

RO Ragnarok Online Valkyrie Randgris

 

 

Dark Lord – ราชันย์แห่งความมืด ที่แท้จริงใน RO

Gloom Under Night – boss mvp สุดประหลาดแห่ง RO