Chrono Trigger Granblue Fantasy เกม A:IR เกม Final Fantasy

ท้องฟ้า คือ มหาสมุทร อีกหนึ่งแนวคิดสุดเท่ในเกม

Home / เกม Console, เกม online / ท้องฟ้า คือ มหาสมุทร อีกหนึ่งแนวคิดสุดเท่ในเกม

โลกทัศน์ เวที ฉากเรื่องราว ที่นำมาปรับใช้ ทำเป็นโลกของเกม ก็มีอยู่อย่างมากมาย หลากหลาย และการล่องเรือไปในโลกที่มีแต่น้ำ โลกที่เน้นผจญภัยไปในผืนนทีสีคราม ก็นับว่ามีอยู่อย่างไม่น้อยแล้ว แต่ถ้าหากนำเอารูปแบบ แนวคิดดังกล่าวมาทำการตีความต่อยอด ใส่ความเท่ เพิ่มความจ๊าบเข้าไป โดยการนำมันขึ้นมาอยู่บนฟ้า เป็นการผจญภัยแบบล่องเรือไปในผืนฟ้าสีคราม แทนห้วงนทีเบื้องล่างหละ ? ก็คงจะได้ออกมาเป็นแนวคิดที่เรียกว่า “ท้องฟ้า คือ มหาสมุทร” นั่นเอง

SkyisOcean Ascent Infinite Realm A;IR ท้องฟ้าคือทะเล

SkyisOcean Ascent Infinite Realm A;IR ท้องฟ้าคือทะเล

AIR (Ascent: Infinite Realm)
ตัวอย่างของเกม mmorpg ตัวล่ามาแรงจากทาง PlayPark
ที่นำแนวคิด “ท้องฟ้าคือมหาสมุทร” มาใช้กับตัวเกมกันแบบเต็มๆ

 

 

ท้องฟ้า คือ มหาสมุทร ฟังดูดี เท่ไปเลย

แนวคิด “ท้องฟ้า คือ มหาสมุทร” จัดเป็นอีกแนวคิดหนึ่ง ที่ปรากฏเป็นเรื่องราว ตลอดจนโลกทัศน์หลักของเกมในหลายๆ ตัว ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว ก็ยังใช้แนวคิดมุมมองอะไรคล้ายกับการล่องเรือ เดินทาง ผจญภัย ไปจนถึงการต่อสู้ของบรรดากองเรือบนท้องทะเลอยู่ หากแต่เปลี่ยนจับมันมาอยู่บนฟ้าแทน คือ เปลี่ยนจากการแล่นเรือบนทะเลเป็นเรือเหาะบนท้องฟ้า เปลี่ยนจากคลื่นน้ำมาเป็นคลื่นลม เปลี่ยนจากโจรสลัดมาเป็นสลัดอากาศ เปลี่ยนจากการทำสงคราม การสู้รบบนน่านน้ำ มาเป็นการเปิดศึกยิงกันบนฟ้าแทน

คือเสมือนหยิบยกเอาโลกในยุคที่การเดินเรือ ท่องน่านน้ำ การออกสำรวจโลก ในช่วงยุครุ่งเรืองแบบในช่วงศตวรรษที่ 16 มาปรับใช้ ในแบบที่ยกเวทีหลักขึ้นไปบนท้องฟ้าแทน  เป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบจากอะไรที่เราอาจคุ้นเคย เคยเห็น เคยชิน มาทำการปรับเปลี่ยนใหม่ ให้ได้อรรถรส และแลดูแปลกตาไปกว่าเดิม (แต่ก็เป็นอะไรที่ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมโยง แบบสามารถจินตนาการตามได้ง่าย)  โดยยังคงองค์ประกอบหลักๆ ที่เกี่ยวกับการเดินเรือ การล่องทะเล เอาไว้อย่างครบครัน

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

โลกที่มีแต่ท้องฟ้ากว้างสุดลูกหูลูกตา
ผู้คนดำรงชีวิต สร้างเมืองอยู่บนแต่ละเกาะลอยฟ้า
และใช้มังกร ใช้ยานพาหนะเดินทางไปบนน่านฟ้า ต่างแทนทะเล
เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างจากแนวคิดท้องฟ้าคือทะเลจากเกม  Bahamut Lagoon

 

โดยการสร้างโลก ทำรูปแบบดังกล่าวออกมา ไม่จำเป็นต้องสนหลักการและเหตุผลอะไรมากว่า “มันมีโอกาสเป็นไปได้จริงแค่ไหน ?” “มันสามารถทำตามนั้นได้จริงหรือไม่ ?” หรือ “ ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้ว มันไม่น่าจะเป็นไปได้” คือ สนแค่ว่าทำออกมาแล้วดูดี ดูเท่ ดูแล้วน่าตื่นตาตื่นใจได้ ถือเป็นโอเค ส่วนเรื่องความสมจริงหรือหลักเหตุผลนั้นเป็นเรื่องรอง คือ ทำให้แค่พอมีอารมณ์ร่วมแบบไม่รู้สึกขัดตาหรือขัดความรู้สึกเกินไป ก็น่าจะสามารถยอมรับกันได้แล้ว (แบบมั่วหลักการจนไม่มีเหตุผลอะไรรองรับเลย แบบนี้ก็ไม่ไหว อารมณ์ร่วมอะไรหายกันหมด)

ซึ่งนอกจากการเอาเวทีหลักของเรื่องราวของท้องฟ้ามาใช้แทนมหาสมุทรแล้ว ยังมีองค์ประกอบหลักๆ ของโลกทัศน์ และแนวคิดเปลี่ยนท้องฟ้าเป็นมหาสมุทร ที่มักจะพบเห็นตามเกมต่างๆ ที่สามารถหยิบยกตัวอย่างหลักๆ มาพูดถึงได้ดังนี้

 

 

เรือเหาะบนฟ้า ยานทะยานในอากาศ

เรือเหาะหรือยานที่ใช้เดินทางสัญจรไปในอากาศ ถือเป็นพาหนะหลักของเรื่องราวที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ โดยในเรื่อง แม้จะมีความก้าวหน้าทางวิทยาการอะไรไปมาก แต่ตัวรูปแบบดีไซน์อะไรมักจะไม่เชิงเป็นแบบอนาคตล้ำยุคไปเลย แต่มักจะยึดโยงกับเครื่องบิน ไม่ก็เรือแบบโบราณอยู่ คือ ไม่นำรูปแบบของเครื่องบิน ของเรือเหาะที่มีอยู่จริงๆ ในโลกของเรามาทำการปรับใช้ ก็มักจะเอารูปแบบเรือเดินทะเลโดยทั่วไป ตามที่พบเห็นในช่วงยุคกลาง ช่วงยุคศตวรรษที่ 16 มาเป็นฐานในการดัดแปลง และลอยบินไปในอากาศได้แบบดื้อๆ (อย่าถามว่าทำไม) โดยมักจะนิยมทำออกมาในรูปแบบดังกล่าว มากกว่าจะเน้นเรื่องความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จนทำออกมาเป็นยานให้แลดูไฮเทค ล้ำสมัย แบบไซไฟเต็มๆ ไปแบบเดียว (แบบนั้นมักจะเปลี่ยนเวทีเป็นอวกาศไปแทนเลยมากกว่า)

ซึ่งการนำมันมาปรับใช้ ส่วนมากก็ไม่ได้เอามาตรงๆ เสียทั้งหมด มักมีการปรับให้แลดูแตกต่าง มีความไฮเทค หรือมีความเก๋ไก๋เพิ่มขึ้นไประดับนึง หากแต่ดูแล้วยังมองออกว่ามีต้นแบบมาจากไหน พื้นฐานมาจากเรือ มาจากพาหนะอะไร ซึ่งในหลายๆ ครั้ง ก็นำเอาแนวคิดแบบสตีมพังค์มาประสานร่วมด้วย (ซึ่งก็ได้ออกมาค่อนข้างเข้าทีเอาทีเดียวเลย) ส่วนการนำเอาเรือเดินทะเลมาใช้เป็นเรือเดินอากาศแทน องค์ประกอบตามอย่างที่เรือมี อย่างใบเรือ ไม้พาย สมอ หางเสือ ตลอดจนองค์ประกอบโครงสร้างตามอย่างที่เรือเป็น ก็มักจะติดสอยห้อยตามมาด้วย แล้วจึงค่อยหาทาง ปรับมันให้เข้ากับสภาพการเป็นเรือเดินอากาศแทน แม้ว่าองค์ประกอบบางอย่างจะดูแล้วไม่สอดคล้องสมเหตุผลก็ตามว่าจะมีไปทำไม หรือออกแบบมาแบบนั้นทำไม (แต่ดูดี ไม่รู้สึกขัดเป็นจบไง)

SkyisOcean skies of arcadia Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

SkyisOcean skies of arcadia Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

Eternal Arcadia
ตัวอย่างของเกมที่นำแนวคิดดังกล่าวมาปรับใช้แบบเต็มๆ
โดยยานพาหนะที่ใช้ล่องไปยังฟากฟ้า
ยังเป็นเรือ
ในดีไซน์แบบสไตล์เรือเดินทะเลโบราณ (หากแต่บินได้)
เช่นเดียวกับธีมของตัวเกม ที่ให้ความรู้สึกของการล่องเรือเดินทะเล
หากแต่เปลี่ยนเวทีจากทะเลขึ้นมาบนท้องฟ้าแทน

 

ส่วนขนาดของเรือและยานพาหนะในอากาศก็มีรูปแบบและขนาดแตกต่างกันไปตามแต่เรือบนทะเลจะสามารถเป็นได้ มีเรือขนาดเล็ก มีเรือขนาดกลาง และก็สามารถมีเรือขนาดใหญ่ไปจนถึงยานแม่ขนาดยักษ์ที่สามารถใช้บรรทุกเรือขนาดเล็กลำอื่นๆ ได้ และแน่นอน กองเรือขนาดใหญ่ หรือเรือยานขนาดยักษ์ ก็มักจะอยู่ในครอบครองขององค์กรขนาดใหญ่ หรือตัวร้ายหลักของเรื่อง และมักจะลงเอย กลายเป็นสถานที่ เป็นดันเจี้ยน เป็นด่าน ให้เราได้ลอบบุกเข้าไปเป็นประจำ

ส่วนเรือขนาดเล็ก หรือเรือแบบคนเดียวก็มักจะยังมีอยู่ โดยอาจมีเรือหรือยานพาหนะล่องอากาศขนาดเล็ก ที่ให้ขึ้นขับขี่ได้เพียงแค่คนเดียวอยู่ด้วย และก็มักจะเป็นตัวเอก หรือตัวละครหลักของเราอีกนั่นแหละ ที่สามารถใช้งาน ขับพาหนะตัวที่ว่าในเรื่องได้ โดยมักจะทำรูปลักษณ์ออกมาเป็นยานนั่งเดี่ยวขนาดเล็ก ที่ให้อารมณ์เหมือนกำลังเร่งเครื่องขับมอเตอร์ไซค์อยู่ หากแต่เป็นการแว๊นไปบนผืนฟ้า ซิ่งทะยานไปในนภากาศแทน (เท่ เท๊ เนอะ ทำออกมาแบบนี้)

 

 

สลัดอากาศ ทะยานปล้นบนฟ้า

บนผืนน้ำ ในทะเล มีโจรสลัดออกอาละวาดปล้นชิงทรัพย์สมบัติฉันใด บนท้องฟ้า ก็ย่อมมีสลัดอากาศ และเรือเหาะ (หรือยาน) คอยออกปล้นเรือของผู้เคราะห์ร้ายตามฉันนั้น โดยพื้นฐานแล้ว ก็เป็นอย่างที่โจรสลัดเป็นนั่นแล แค่เปลี่ยนถิ่นทำกินจากบนน้ำมาเป็นบนฟ้าแทน ซึ่งด้านหนึ่ง ก็เป็นการสื่อถึงสภาพของน่านฟ้าที่ไม่มีความปลอดภัย ยังมีพวกคนพาล พวกโจร คอยออกอาละวาด ปล้นชิงของมีค่า เหมือนดังตามที่เกิดขึ้นบนท้องทะเลทั้งหลาย ซึ่งก็อาจนำไปสู่การจัดระเบียบ การจัดใส่ฝ่ายตำรวจอากาศ ฝ่ายกองทัพอากาศ ฝ่ายรัฐ ฝ่ายองค์กรอะไร ที่มีหน้าที่ตรวจตรา คอยรักษาความสงบเรียบร้อยบนน่านฟ้า มาเป็นคู่กัด คู่ขนานกันกับฝ่ายสลัดอากาศด้วย

ในหลายๆ เกม ที่ใช้โลกทัศน์แบบดังที่ว่า ก็มักให้เรามีโอกาสได้ปะทะกับสลัดอากาศ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยมีบทตั้งแต่เป็นตัวร้ายทั่วไป เป็นแก๊งอิทธิพลขนาดใหญ่ที่มีกองเรือเหาะ คอยครอบครองเขตน่านฟ้าหนึ่งๆ อยู่ (เปรียบเป็นกองกำลังโจรสลัดขนาดใหญ่) ไปจนถึงมีตัวละครในกลุ่มสลัดอากาศที่เป็นมิตร มาเข้าพวกกับเราได้ ซึ่งพอโลกเป็นแบบนี้แล้ว การได้พวกสลัดอากาศมาร่วมกลุ่มเป็นพวก หรือได้ใช้เรือ ใช้ยานของทางสลัดอากาศ ท่องทะยานไปในท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไร้ขอบเขต ก็ให้ความรู้สึกถึงความมีอิสระดียิ่งนัก

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

เนื่องจากดินแดน Ivalice ใน Final Fantasy XII
เน้นการเดินทาง ท่องไปในฟากฟ้าอากาศ มากกว่าบนทะเล
ดังนั้น แทนที่จะมีตัวละครเป็นโจรสลัด (Pirate) ตามแบบปกติธรรมดา
ก็กลายเป็นมี สลัดอากาศ (Sky Pirate) เป็นอาชีพยอดนิยมแทน
(ยิ่งในทวีป Lemures จากใน Final Fantasy XII: Revenant Wings
ยิ่งเห็นแนวคิดท้องฟ้าคือทะเล นี้ได้ชัดเจน)

 

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล
Jellyfish Pirates

กลุ่มสลัดอากาศ ตามที่ปรากฏในเกมชุด Guilty Gear
โดยได้นำเสนอตัวพาหนะในแบบเครื่องกลยานยนต์ 
ที่แอบมีความเป็นสตีมพังค์มาผสานร่วมด้วย

 

 

ทวีปลอยฟ้า เกาะกลางอากาศ

มีเรือ มียาน อะไรลอยไปในอากาศแล้ว จะไม่มีแผ่นดิน ไม่มีดินแดนให้หยุดพักพิงอยู่อาศัยอะไรเลยก็กระไรอยู่ และถ้าท้องฟ้าแทนทะเลแล้ว แผ่นดินที่เคยตั้งบนผืนน้ำ ก็จำต้องอยู่บนฟ้า ลอยกลางอากาศตามไปด้วยเช่นกัน

จะเป็นเกาะลอยฟ้า นครลอยฟ้า ประเทศลอยฟ้า ไปจนถึงทวีปลอยฟ้า ก็ไม่ต่างอะไรจากการอยู่บนทะเล แต่จับมาอยู่บนฟ้าแทน ซึ่งส่วนมาก วิถีชีวิตของผู้คนบนแผ่นดินที่ลอยบนฟ้าเหล่านั้น ก็สามารถดำเนินไปอย่างสามัญปกติได้ และสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องสนว่า อยู่แบบนั้นได้โดยไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศ บรรยากาศแบบนั้นได้อย่างไร หาน้ำ หาอาหารมาจากไหน ทำไมเพาะปลูกพืชได้ ทำไมมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ แหล่งพลังงานหามาจากไหน หรือแม้แต่คำถามที่ว่า  มันขึ้นไปลอยค้างกลางอากาศอยู่อย่างนั้นเรื่อยมาตั้งแต่แรกได้อย่างไร ? คือ เหมือนตามที่กล่าวก่อนหน้าว่า ไม่ต้องสนเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น ในเรื่องจะแถว่าเพราะเทคโนโลยีโบราณ เวทมนตร์โบราณ พลังงานเหนือธรรมชาติ หรือเป็นกฎอะไรของโลก ก็ให้แถแล้ว ฟังดูสมตามหลักเหตุผลของโลกนั้นได้ก็จบไป

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

อาณาจักร Zeal 
อาณาจักรที่เป็นดินแดนบนเกาะลอยฟ้า
ตามที่ปรากฏจากในเกม Chrono Trigger

 

ส่วนมากดินแดนลอยฟ้าจะปรากฏเป็นสถานที่สำคัญให้ตัวละครของเราได้แวะเวียน ได้เข้ามาพักพิง ไปจนถึงเป็นจุดหมายของการผจญภัย ที่ในหลายๆ ครั้ง มักจะมีแผ่นดินที่สาบสูญถูกซุกซ่อนเอาไว้อยู่ (อารมณ์ประมาณดินแดนลี้ลับ เกาะสมบัติในตำนาน ที่ไม่เคยมีผู้ใดล่องเรือเจอมาก่อน แต่จับมันยกขึ้นไปบนอากาศแทน) โดยขนาดของดินแดนลอยฟ้าก็จะมีความใหญ่เล็กแตกต่างกันออกไป และก็มักจะมีทวีป ดินแดนใหญ่ๆ ที่มักเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญ หรือศูนย์กลางการปกครองหลักของโลกตั้งอยู่ด้วย

ส่วนสภาพพื้นผิวก็มักไม่ต่างจากโลกบนดินตามปกติ มักมีพื้นดิน มีป่า มีต้นไม้ มีภูเขา มีแม่น้ำ ลำธาร มีธรรมชาติและสภาพแวดล้อมอะไร ตามอย่างโลกบนดินปกติ (อย่า อย่าไปยึดติดกับหลักเหตุผลความจริง) และเนื่องจากอยู่บนฟ้า อยู่สูงมาก ก็อาจจะให้ทั้งเกาะ ทั้งดินแดนลอยฟ้า อยู่ท่ามกลางมวลหมู่เมฆ มีเมฆหมอกปกคลุมอยู่โดยรอบ แบบสามารถเอามือไปจับสัมผัสได้ ไม่ก็ทำพื้นเบื้องล่างจากที่มองลงไปจากบนตัวเกาะ ให้มองเห็นเป็นพื้นเมฆ หรือเป็นทะเลเมฆแทนไปเลย (ให้ความรู้สึกดูดี ชวนฝันดีเนอะ) และในบางครั้ง ก็อาจใส่น้ำตกขนาดใหญ่เข้าไปที่ปลายริมสุดของตัวเกาะลอยฟ้า แล้วให้น้ำไหลตกลงมาจากปลายเกาะ ตกลงไปยังที่ว่างด้านล่างไปเรื่อยๆ แบบไม่มีที่สิ้นสุด (ส่วนพื้นด้านล่างจะเป็นมหาสมุทร เป็นที่ว่าง หรือไม่มีอะไรเลย ก็แล้วแต่โลกของเกมนั้นๆ) ซึ่งก็ให้ความรู้สึกของการอยู่บนฟ้าสูง ให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่ “ดูอลังดี” (ส่วนเหตุผลว่าน้ำมาจากไหน ทำไมไม่มีวันหมดไป ก็ไม่ต้องไปสนใจมันหรอก)

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

Fortress of Doom
ปราการแห่งความตาย 
เป็นเกาะลอยฟ้าอันเป็นที่พำนักของศัตรูตัวร้าย
จากในเกมชุด Estpolis (Lufia) 
ซึ่งกว่าเราจะมีโอกาสบุกเข้าไปได้ 
ก็ช่วงท้ายเกมตอนสุดท้ายแล้ว

 

SkyisOcean Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล

Purvama กลุ่มดินแดนลอยฟ้า
ตามที่ปรากฏในเกม Final Fantasy XII

 

 

สิ่งมีชีวิตบนผืนฟ้า แหวกว่ายอากาศ

ท้องฟ้าออกจะกว้างใหญ่ไพศาลขนาดนั้น หากจะไม่มีสิ่งมีชีวิตอะไรอาศัยอยู่เลยก็ใช่ที และถ้าตั้งใจจับเอาผืนฟ้ามาใช้แทนผืนน้ำจริงๆ แล้ว สิ่งมีชีวิตที่อยู่บนอากาศ ก็หนีไม่พ้น สิ่งมีชีวิตที่เคยอาศัยอยู่ในท้องทะเลอย่างพวก กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก ฉลาม วาฬ อะไรทั้งหลาย ที่พบเห็นได้ทั่วไปในทะเล หากแต่จับมันมาแหวกว่ายกลางอากาศเอาแทน (อย่า อย่าถามเหตุผล)

โดยหลายๆ เกมที่ใช้โลกทัศน์ในรูปแบบดังกล่าว ก็นิยมจับสัตว์น้ำ มาทำเป็นสัตว์อากาศเอาแบบดื้อๆ โดยอาจมีความเกี่ยวพันถึงวิถีชีวิต และกิจกรรมทั้งหมดทั้งหลาย ที่กระทำกับสัตว์น้ำเหล่านั้นแต่เดิมด้วย เช่น จากการตกปลาในน้ำ ก็มาหย่อนเบ็ดล่อในอากาศ จากการทำประมง แล่นเรือ ลากอวนออกหาปลาในทะเล ก็มาลากอวนจับปลาในอากาศไปแทน จับได้แล้วก็เอามากิน เอามาปรุงทำอาหาร อะไรตามอย่างปกติ และบางทีก็อาจมีการเลี้ยงปลาทอง เลี้ยงปลาสวยงามแบบนั้นด้วย แต่ติดตรงที่จับมันใส่ไว้ในตู้ ในอากาศ ให้มันว่ายอากาศไปแทนนั่นแล

SkyisOcean Xenoblade ท้องฟ้าคือทะเล

SkyisOcean Xenoblade ท้องฟ้าคือทะเล

ตัวอย่างโลกทัศน์ของโลกบนฟากฟ้า
ตามที่ปรากฏจากเกม Xenoblade Chronicles 2
และ Xenoblade Chronicles 2: Torna The Golden Country

 

นอกจากการนำสัตว์น้ำมาแหวกว่ายอากาศแบบตรงๆ แล้ว บางเกมกลับจัดวางสิ่งมีชีวิตในอากาศ ให้เป็นสิ่งมีชีวิตในแบบที่สมควรอยู่บนฟ้าได้ เช่น อาจเน้นพวกนก พวกแมลง อะไรเป็นสำคัญ ด้วยเพราะมันบินอยู่ในอากาศได้แต่แรกอยู่แล้ว หรือไม่งั้น ก็เอาสิ่งมีชีวิตแต่เดิมมาจับดัดแปลงให้บินได้ เช่น สุนัขติดปีกบิน แมวเหาะ กระรอกเหิน หนูลอย กบโดดไปบนฟ้า เพนกวินถลาไปในอากาศ ไปจนถึงสัตว์ประหลาด สิ่งมีชีวิตในตำนาน ตามโลกแฟนตาซี อย่าง มังกร อย่างนกยักษ์ คิเมียรา เพกาซัส ฟินิกซ์ หรือตัวอะไรก็ตามแต่ ตามแต่จะอุปโลกน์ขึ้นมาให้มันอาศัยอยู่กลางอากาศได้

โดยการที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในอากาศได้ ก็มักจะนำไปสู่การต่อสู้ เผชิญหน้า และภัยอันตรายที่แฝงอยู่ในอากาศ ที่ตัวละครของเรามักจำต้องไปพัวพันเกี่ยวข้อง และนำพาไปสู่การเปิดศึกต่อสู้กลางอากาศอยู่เนื่องๆ แบบแทนที่จะเจอฝูงฉลามเข้าโจมตี เจอวาฬยักษ์กลางทะเล เจอฝูงสิงโตกลางท้องทุ่ง เจอสัตว์ร้ายในป่า ในดินแดนอันห่างไกล ก็เปลี่ยนเวทีมาเจอะเจอ มาต่อสู้กันกลางอากาศแทนนั่นเอง

SkyisOcean Xenoblade ท้องฟ้าคือทะเลสภาพส่วนหนึ่งภายใน Shevat
ประเทศที่บินอยู่บนท้องฟ้า
ตามที่ปรากฏในเกม Xenogears

 

นอกจากตัวอย่างองค์ประกอบหลักๆ ที่หยิบยกมาแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย ที่ช่วยแต่งแต้มและเติมเต็ม ให้โลกทัศน์การใช้นภากาศต่างแทนโลกมหาสมุทร ตามลักษณะที่ว่า ไปปรากฏให้พบเห็นได้ตามเกมต่างๆ อยู่อีก และถ้าหากมีเกมที่นำแนวคิดในลักษณะดังกล่าวไปต่อยอด ดัดแปลง หรือสร้างแนวคิดรูปแบบใหม่ออกมาให้ไม่ซ้ำได้อีก เราก็คงมีโอกาสได้พบเห็น และได้พูดถึงกันได้อีกเป็นแน่

 

SkyisOcean Granblue Fantasy Final Fantasy Chrono Trigger ท้องฟ้าคือทะเล
Granblue Fantasy
ตัวอย่างของอีกหนึ่งเกม
ที่ได้นำแนวคิดท้องฟ้าคือทะเลมาปรับใช้

 

 

Ascent: Infinite Realm – Official Website

Ascent: Infinite Realm – Official Facebook Page

 

A:IR ระบบ RvR สงครามฝ่ายสุดมันส์พร้อมกิจกรรมแจกบัฟและไอเทมสุดโหดฟรี!

เกมกับโลกทัศน์แบบ สตีมพังค์ จักรกลไอน้ำ ล้ำยุค

จาก Chrono Trigger สู่ Chrono Break เกมดีในตำนาน ที่ภาคต่อไม่มีวันได้ออก