เกม MMORPG เกม Ragnarok เกม Ragnarok Online

เปิดปูมประวัติ Sakray (ซาคราย) อัศวินต้องสาป กับชะตากรรมอันแสนโหดร้าย

Home / เกม online / เปิดปูมประวัติ Sakray (ซาคราย) อัศวินต้องสาป กับชะตากรรมอันแสนโหดร้าย

สำหรับคอเกม RO (Ragnarok Online) ที่เคยผ่าน เคยเล่นเกมมาตั้งแต่ในยุคแรกๆ หากเอ่ยชื่อ ผุดคำถามขึ้นมาถามว่า “Sakray (ซาคราย) เป็นชื่อของอะไร ?” หลายๆ คน คงตอบได้ทันควันว่า “ก็เป็นชื่อเซิร์ฟเวอร์ของ RO นะสิ”

 

เซิร์ฟเวอร์ Sakray

การตอบว่า Sakray เป็นชื่อเซิร์ฟเวอร์ของ RO ไม่ใช่คำตอบที่ผิด เพราะ RO ของไทยเรา (TRO) ก็เคยมีเซิร์ฟเวอร์ชื่อ Sakray ที่เคยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงปี 2003 ในฐานะเซิร์ฟเวอร์พิเศษ ที่มีเอกสิทธิ์ในการได้ทดลอง ทดสอบ เนื้อหาการอัพเดทใหม่ๆ ของเกมก่อนใคร แลกกับการที่เล่นได้ไม่ยืด ไม่ถาวร เพราะข้อมูลตัวละครของเราจะถูกรี ถูกลบ ถูกล้าง หรือถูกโรลได้ตลอดเวลา จากจุดมุ่งหมายหลักในการเป็นเซิร์ฟเวอร์สำหรับให้มาลอง มาทดสอบ มากกว่าจะปักหลักอยู่จริง อยู่ยาว (แต่แน่นอน ค่าประสบการณ์อะไรก็ได้มากเป็นพิเศษ มากกว่าเซิร์ฟเวอร์หลักปกติถึง 3 เท่า เช่นกัน)

เซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวได้เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน ก่อนจะปิดตัวลงไปในช่วงปี 2012 แต่ก็นับว่า มันได้ทำหน้าที่ในฐานะเซิร์ฟเวอร์ทดลองสำหรับฟากฝั่งผู้เล่น ไปได้อย่างคุ้มค่ามากแล้ว แต่เอาจริงๆ แล้ว เราไม่ได้กะมาไล่เรียงเรื่องเซิร์ฟเวอร์ในเกม RO แต่อย่างใด และที่มาจริงๆ ของชื่อ Sakray นั้น หาเป็นแต่เพียงชื่อเซิร์ฟเวอร์ของเกมไม่ อย่างที่หลายคนอาจจะทราบกันดี (หรือแม้แต่สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบก็ตาม) ชื่อเซิร์ฟเวอร์ของ TRO นับตั้งแต่ยุคแรกๆ มา อย่างเช่นชื่อ 6 เซิร์ฟเวอร์แรกสุดจากปี 2002 อย่าง Chaos, Loki, Iris, Lydia, Fenrir, Sarah ล้วนเป็นชื่อที่หยิบยกมาจากตัวละครจาก Ragnarok ฉบับการ์ตูนมันฮวา (มังงะเกาหลี) ตัวต้นแบบด้วยกันทั้งสิ้น

ซึ่งแม้แต่ชื่อของ Sakray ที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อเซิร์ฟเวอร์เอง ก็มีที่มาจาก Ragnarok ฉบับมันฮวา และเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญ ตลอดจนมีประวัติที่มา และเนื้อเรื่องประกอบที่น่าตื่นเต้น น่าติดตามยิ่ง จากเรื่องราวของชายหนุ่มนักรบธรรมดา ที่ได้เข้าไปพัวพันกับชะตากรรมอันแสนจะโหดร้าย จนได้มาซึ่งดาบมาร และได้ผันตัวเองไปเป็นอัศวินต้องคำสาปไป…

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

 

เรื่องราวของ Sakray กับ Titania

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

แรกเริ่มนั้น Sakray ก็เป็นนักรบธรรมดาคนหนึ่ง และในวันหนึ่ง ขณะที่เขากำลังพักอ่านหนังสืออยู่ใต้ต้นไม้ เขาก็ได้พลันไปพบเข้ากับเจ้าหญิง Titania ของอาณาจักรแห่งดังกล่าวเข้า ทั้งสองได้พูดคุยกันอย่างถูกคอ และ Sakray เอง ก็มีโอกาส ได้สอนสั่งเรื่องต่างๆ ของโลกภายนอกให้กับทางเจ้าหญิงด้วย แต่เมื่อเวลาต้องจากลามาถึง ทั้งสอง ก็จำต้องแยกจากกัน ด้วยเพราะโลกที่ทั้งสองใช้ชีวิตอยู่นั้น มีความแตกต่างกันเกินไป

แต่ด้วยไม่อาจตัดใจจากความรู้สึกที่มีให้กับองค์หญิงได้ Sakray จึงได้ตัดสินใจสมัครเข้าเป็นอัศวินประจำอาณาจักรแห่งดังกล่าว ก่อนจะสามารถไต่เต้า ผันตัวเองขึ้นมาเป็นองครักษ์ประจำตัวเจ้าหญิงได้ และนั่นก็ทำให้ทั้งสองมีโอกาสได้พบเจอกันอีกครั้งหนึ่ง

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ได้ทำหน้าที่ในฐานะองครักษ์พิทักษ์องค์หญิงไปได้อย่างดี โดยคอยตามติด คอยให้การคุ้มครองอารักขาองค์หญิง Titania ให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งมวลที่จะย่างกรายเข้ามาถึงตัวได้ และจากการที่ทั้งสองได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด ก็ทำให้ทั้งสอง ได้พัฒนาความรู้สึกถูกชะตา ความชอบพอแต่เดิม ให้กลับกลายเป็นความสนิทชิดเชื้อ จนกลับกลายเป็นความรักไปในที่สุด

แต่กระนั้นก็ดี แม้ทั้งสองจะมีใจให้กันมากมายเพียงใด ความรักของทั้งสอง ก็ยังเป็นดังความรักต้องห้ามอยู่ดี ทั้งสองจึงไม่อาจแสดงมันออกมาอย่างเปิดเผย ท่ามกลางสายตาของมวลหมู่คนภายนอกได้ จะมีก็แต่เพียงช่วงเวลาที่ทั้งสองอยู่ด้วยกันแต่ลำพัง และการลอบพบกันเป็นครั้งคราวนี่แหละ ที่ทั้งสองสามารถเผยความรัก ความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันได้อย่างเต็มที่

 

 

ชะตากรรมพลิกผัน จุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรม

วันเวลาได้ล่วงเลยผ่านไป จนกระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่ Sakray กับ Titania กำลังเดินเล่นอยู่ด้วยกันนี่เอง พวกเขาได้ไปพบเข้ากับพระราชา ที่กำลังพูดคุยกับชายแปลกหน้าผู้หนึ่งอยู่ ชายแปลกหน้าผู้นั้น กลับปรากฏว่าเป็นเจ้าชายมาจากต่างเมือง และได้มาตกลงการหมั้นหมายกับพระราชา เพื่อจะมารับ Titania มาเป็นคู่ครองของตน ซึ่งแน่นอนว่าพระราชาก็ทรงเห็นชอบ  และหมายที่จะให้พระราชธิดาของตน ทำการอภิเษกสมรสกับเจ้าชายองค์ดังกล่าวในเร็ววัน

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

เมื่อรับรู้ได้ว่า ตนจะไม่อาจได้พบหน้า ได้ใช้เวลาอยู่กับคนที่ตนรักอย่าง Sakray ได้อีกต่อไปแล้ว เจ้าหญิง Titania ก็ได้แต่หลั่งน้ำตา ร้องไห้คร่ำครวญออกมาด้วยความโทมนัสอย่างเป็นที่สุด Sakray ที่มิอาจนิ่งดูดายได้ ก็ได้แต่เข้ามากอด เข้ามาปลอบโยนเจ้าหญิง ซึ่งนั่นก็พอจะทำให้นางได้รับความบรรเทาใจลงไปบ้าง ณ ช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งสองได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่ Sakray จะแยกตัวออกมาภายหลังจากนั้น และในคืนหนึ่ง เขาได้พบเข้ากับเจ้าชายองค์ก่อนหน้า กำลังหารือ ตกลงอะไรบางอย่างกับชายแปลกหน้าที่มีท่าทีดูไม่น่าไว้วางใจ  ซึ่งเมื่อรับรู้ถึงแผนการอันไม่ชอบมาพากลดังกล่าว Sakray จึงได้รีบรุดหน้า นำความไปแจ้งให้ทางพระราชาทราบ หากพระองค์ทรงเชื่อคำบอกกล่าวของ Sakray ไม่ กลับกัน พระองค์กลับเชื่อคำกล่าวของเจ้าชาย ที่ได้มากล่อมพระองค์เอาไว้ก่อนหน้าว่า Sakray แอบมีใจให้กับทางองค์หญิง และหมายจะก่อการกบฏ โค่นล้มราชบัลลังก์ เพื่อให้ได้เจ้าหญิง Titania มาครองคู่ องค์กษัตริย์จึงรับสั่งให้ทหารนำตัว Sakray ไปคุมขังไว้ในคุกใต้ดิน เพื่อรอทำการพิพากษาตัดสินลงโทษในภายหลัง

Sakray ซาคราย RO Ragnarok OnlineSakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

 

ดาบมารต้องสาป และพันธสัญญาแห่งความตาย

ในระหว่างที่ Sakray ถูกคุมขังอยู่นี่เอง เจ้าชายองค์ดังกล่าว ก็ได้เริ่มดำเนินแผนการร้ายของตนไปตามลำดับ ซึ่งนั่นก็นำไปสู่การเสด็จสวรรคตของทางพระราชา ที่ถูกจัดการตามแผนการของเจ้าชายผู้นั้น ส่วนทางเจ้าหญิง Titania เอง ก็ถูกจับลากตัวไปขัง ไปทรมาน แต่แม้จะได้รับความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสเพียงใด นางก็ยังมีความหวังอยู่อย่างลึกๆ ในหัวใจว่า Sakray ต้องกลับมาช่วยนางแน่ๆ

ส่วนตัว Sakray ที่ถูกคุมขังอยู่นี่เอง ก็ได้รับเสียงเรียกปริศนา เพรียกหามาจากตัวดาบที่ถูกโซ่พันปิดผนึกเอาไว้ ดาบเล่มดังกล่าวได้บอกออกมาว่า ตนมีนามว่า Tartanos เป็นดาบมารต้องคำสาปที่ได้ถูกปิดผนึกเอาไว้ และถ้า Sakray ปลดปล่อยตัวเขาออกไป และทำพันธสัญญา มอบวิญญาณของตัว Sakray เองให้กับเขา เขาสัญญาว่า จะให้พลังในการแก้แค้น และช่วยปลดปล่อยพา Sakray ออกไปจากที่นี่

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

 

ดาบมารต้องสาป Tartanos

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Tartanos (หรือที่บางสื่อแปลเรียกเป็น Talatsu หรือ Talefing) เป็นดาบมารต้องสาปที่มีจิตใจเป็นของตัวเอง และโปรดปรานการดื่มกินเลือดของเหยื่อที่ถูกฟาดฟันเป็นที่สุด และเมื่อมันได้ดื่มกินเลือดของผู้ใดเข้ามาภายในกายแล้ว มันยังสามารถรับเอาความคิด ความทรงจำ ของบุคคลผู้นั้นมาได้ด้วย ซึ่งนั่นทำให้ผู้ถือครอง Tartanos สามารถรับรู้ถึงความทรงจำ และรับรู้ถึงเคล็ดวิชา ความสามารถ ของผู้ที่ถูกฟาดฟัน และจดจำมันมาใช้เองได้

Tartanos ได้บอกเล่าว่า ตนเองนั้นถูกตีขึ้นมาโดยบรรดาทวยเทพ (เชื่อกันว่าถูกหลอมตีขึ้นมาจากใน Muspelheim) หากแต่เพราะพลังอำนาจอันเป็นที่น่าหวั่นสะพรึงมากเกินไป ทวยเทพจึงได้ตัดสินใจปิดผนึกดาบเล่มดังกล่าวเอาไว้ จนสุดท้าย มันก็ถูกปิดผนึกอยู่ใต้ปราสาทแห่งนี้ และเฝ้ารอคอยผู้ที่มีค่าคู่ควรมาทำการปลดปล่อย และทำพันธสัญญาร่วมกับตน นับตั้งแต่นั้นมา

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

ซึ่งอันที่จริงแล้ว ผู้มีค่าคู่ควรที่ดาบมารรอคอยมาตลอด ก็หาเป็นใครอื่นใดไม่ นอกจากตัว Sakray เอง ด้วยเพราะทั้งหมดนี้คือชะตากรรมที่ถูกกำหนดมาแต่แรกแล้ว เหตุการณ์ เรื่องราว ตลอดจนเหตุโศกนาฏกรรมที่บังเกิดขึ้นกับตัว Sakray ทั้งหมดนั้น เกิดขึ้น เพื่อนำพาตัวเขาให้มาถึงในจุดนี้ เพื่อที่เขาจะได้พบ และตัดสินใจทำสัญญาร่วมกันกับดาบมาร เพื่อรับคำสาป กลายเป็นอัศวินต้องสาปที่ถือครองดาบมาร โดยมีวิญญาณของตัว Sakray เอง เป็นตัวเชื่อมโยง และอยู่ในครอบครองของทางดาบมาร จนกว่าจะสิ้นสุดพันธสัญญา คือ ให้ดาบได้ดื่มกินโลหิตอันเป็นที่น่าพอใจไปได้

 

 

จุดจบของโศกนาฏกรรม จุดเริ่มต้นของอัศวินต้องสาป Sakray

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ที่มีดาบมารต้องสาปในมือ ได้ใช้มันแหกคุก ละเลงเลือด บุกฝ่าไปจนพบตัวเจ้าชาย และเจ้าหญิง Titania ที่ถูกตรึงร่างเอาไว้ในสภาพอิดโรยอ่อนแรง เจ้าชายได้เผชิญหน้ากับ   Sakray และเมื่อเขารู้ว่าดาบมารต้องสาปในตำนานที่เขาหมายปอง ได้ตกอยู่ในเงื้อมมือของ Sakray แล้ว เขาก็ต้องการ อยากจะได้ดาบดังกล่าวมาไว้ในครอบครอง เขาจึงทำการเรียกเถาวัลย์หนามมาพันรอบตัวเจ้าหญิงเอาไว้ และร้องบอกให้ Sakray ยอมจำนน ปล่อยวางดาบมารเล่มดังกล่าวลง เพื่อแลกกับชีวิตของเจ้าหญิง

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ได้ตัดสินใจยอมจำนน ลดวางดาบ และมอบมันให้กับเจ้าชายไป หากแต่ดาบมารกลับหายอมจำนนต่อเจ้าชายไม่ ดาบมารแสดงความเกรี้ยวกราด ไม่พอใจที่ผู้อันด้อยค่า ไม่คู่ควร  หมายจะเอาตนมาไว้ในครอบครอง ดาบมารจึงปลดปล่อยพลังของตนเข้าทำร้ายเจ้าชาย จนกลับกลายเป็นการเผยส่วนหนึ่งของร่างเจ้าชายออกมาว่า แท้จริงแล้ว เจ้าชายหาใช่มนุษย์ไม่ แต่เป็นปีศาจ Torturous Redeemer จาก Muspelheim ที่เดินทางตามหาดาบมารต้องสาป จนมาถึงยังปราสาทอันเป็นที่ปิดผนึกของดาบมารเล่มนั้น ซึ่งแผนการทั้งหมดทั้งมวลที่เขาได้กระทำมา ก็เป็นไป เพื่อให้ได้มาซึ่งดาบมารเล่มดังกล่าวไว้ในครอบครองนั่นเอง

Sakray ซาคราย RO Ragnarok OnlineSakray ซาคราย RO Ragnarok Online

แต่สุดท้ายแล้ว ในเมื่อดาบมารไม่ยอมรับตนดังเช่นที่ว่านี้ เจ้าชายจึงได้ตัดสินใจสังหารเจ้าหญิง  โดยสั่งให้เถาวัลย์หนามที่พันรัดแน่นทั่วกายของเจ้าหญิง ทำการบีบรัดแน่น จนฉีกกระชากร่างของเจ้าหญิงออกเป็นเสี่ยงๆ จนถึงแก่ความตาย กลับกลายเป็นเหตุโศกนาฏกรรมสุดสะเทือนใจต่อหน้าต่อตาของ Sakray ที่ทำเอาหัวใจและโลกทั้งใบของเขาถึงกับแตกออกเป็นเสี่ยงๆ

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

Sakray ซาคราย RO Ragnarok OnlineSakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

Sakray ซาคราย RO Ragnarok OnlineSakray ซาคราย RO Ragnarok Online

เปรียบเทียบฉากเหตุการณ์
การจากไปของเจ้าหญิง และฉาก Sakray ใจแตกสลาย
จากที่ปรากฏในการ์ตูนมันฮวาตัวต้นฉบับ กับที่ปรากฏภายในเกม

 

และในขณะเดียวกัน เจ้าชายก็กลับคืนร่าง กลับคืนเป็นร่างปีศาจ Torturous Redeemer แต่เดิม พร้อมตรงเข้ามา หมายสังหาร Sakray ลงด้วยมือของตัวเอง เพื่อที่ตนจะได้เป็นผู้ครอบครองดาบมารคนใหม่

 

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online
Torturous Redeemer

แต่สุดท้าย Sakray ก็จับดาบมารไว้ในมือ และฟาดฟัน Torturous Redeemer จนถึงแก่ความตาย  ก่อนที่เรื่องราวเหตุโศกนาฏกรรมทั้งหมด ณ สถานที่แห่งนี้ จะถึงตอนจบ ปิดฉากลง หากแต่เรื่องราวของอัศวินต้องคำสาปอย่าง Sakray กับดาบมาร Tartanos กลับพึ่งเป็นการเริ่มเปิดฉากขึ้นมาเท่านั้น  (ส่วนตัว Sakray ภายหลังจากนั้น ก็กลับเป็นที่รู้จักในฐานะอัศวินต้องสาป กับดาบมารผู้ดื่มกินโลหิตอันเป็นที่น่าหวั่นสะพรึงไป โดยตัว Sakray เอง ก็ได้มีโอกาสเข้าไปพัวพัน ตลอดจนประมือกับบรรดาตัวละครตัวอื่นๆ ใน Ragnarok ด้วย)

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

 

ซึ่งทั้งหมดนี้คือเรื่องราวประวัติที่มาของ Sakray อัศวินต้องสาป และเป็นคำอธิบายว่า เหตุอันใด เขาจึงมีฝีมือแกร่งกล้าและสามารถใช้วิชาของคนอื่นได้ ซึ่งสำหรับในเกม RO เอง ก็ได้มีการหยิบเนื้อเรื่องจากฉบับการ์ตูนมันฮวาส่วนดังกล่าว ถ่ายทอด ทำเป็นเนื้อหาออกมา ในฐานะตอนหนึ่งของ quest –  Hero’s Trail ให้เราได้เล่น ได้ติดตามเรื่องราวของบรรดาตัวละครใน   Ragnarok ด้วย เช่นเดียวกับตัว Torturous Redeemer ที่ปรากฏแยกออกมาเป็นมอนสเตอร์ให้เราได้สู้จากในดันเจี้ยน Cursed Knight (Ghost Palace) จากในดินแดนต่างมิติ

 

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

 

ส่วนดาบมาร Tartanos เอง ก็ปรากฏมาในฐานะอาวุธประเภทดาบ 2 มือ ที่ช่วยเพิ่ม HP และ STR ให้กับตัวผู้ถือได้ แต่จะไม่สามารถถอดออกได้จนกว่าจะได้ดื่มกินเลือดตามที่ต้องการ (ตรงกับตัวต้นฉบับที่มาเลย) นอกจากนี้ ยังมีอาวุธในนาม Tartanos ชนิดอื่นๆ ปรากฏโผล่มาในเกมอีกด้วย หากแต่เป็นอาวุธที่ถูกหลอมขึ้นมาจาก Gray Shard และถูกใช้เป็นอาวุธสำหรับการต่อต้านดาบมาร Tartanos เป็นการเฉพาะ (ใน iRO จะแปลชื่อ Tarnatos ออกมาเป็น Thanatos แทน)

 

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

Sakray ซาคราย RO Ragnarok Online

เปิดปูมประวัติ Valkyrie Randgris – Boss MVP แห่ง วิหารเทพ Odin

ไขความลับ Endless Tower กับเรื่องราวของ 2 ปีศาจ RO