เกม MMORPG เกม Ragnarok เกม Ragnarok Online

Baphomet จอมปีศาจ แต่โบราณ กับร่างที่แท้จริงที่ถูกลงผนึก

Home / เกม online / Baphomet จอมปีศาจ แต่โบราณ กับร่างที่แท้จริงที่ถูกลงผนึก

ถ้าพูดถึง Boss MVP แต่แรก แต่เดิม ของเกม RO (Ragnarok Online) ที่อยู่มาตั้งแต่ในยุคแรกๆ และทุกคนรู้จักคุ้นเคยกันดี จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นบอสคู่บุญประจำ RO ก็ว่าได้ บอสตัวดังกล่าว ก็คงจะเป็นใครอื่นใดไปไม่ได้ นอกจาก Baphomet หรือ ลุงแพะ อย่างที่เราๆ คุ้นเคยกันดีนั่นเอง Baphomet จัดเป็น จอมปีศาจ ที่มีประวัติอยู่คู่กับ RO มาแต่ช้านาน ทั้งในฐานะ Boss MVP ที่มีความร้ายกาจตั้งแต่ในสมัยยุคแรกๆ และแม้ในภายหลัง จะมีการอัพเดทบรรดา Boss MVP ตัวใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอย่างมากมายแล้ว แต่เสน่ห์ของลุงแพะของเราก็ไม่ได้จางหายไปไหน กลับยังมีเอกลักษณ์และเป็นที่จดจำได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะจากในฐานะ Boss MVP แต่เดิมที่มีมาให้ล่า ในฐานะตัวละครฝ่ายศัตรูที่มีความร้ายกาจ และยังแอบมีโอกาสไปปรากฏโผล่ตามดันเจี้ยนที่สำคัญแห่งต่างๆ นอกจากป่าวงกตอันเป็นถิ่นฐานต้นกำเนิดแต่เดิม

แต่เรารู้กันหรือไม่ว่า บรรดา Baphomet ที่เราได้พบ ได้ต่อสู้ หรือได้ล่ากันทั้งหมดนี้ หาใช่ตัวจริงหรือร่างจริงแต่อย่างใดไม่ และตัวตนที่แท้จริงของ Baphomet หรือ จอมปีศาจ Baphomet (Great Demon Baphomet) ยังเคยเป็นจอมปีศาจที่เคยปรากฏมารุกรานโลก และก่อสงครามรบพุ่งกับบรรดามนุษย์ จนทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรม การสูญเสียครั้งใหญ่จากในครั้งกาลก่อน และในช่วงเวลานี้ จอมปีศาจ Baphomet ตนที่ว่า กำลังจะกลับมาอาละวาด พร้อมเผยร่างจริงให้เป็นที่น่าหวั่นสะพรึงกันอีกครั้งแล้ว (ตามการอัพเดท ตามบทเนื้อเรื่องของเกม) ซึ่งเรื่องราวการต่อสู้ในแต่ครั้งอดีตนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ? และร่างที่แท้จริงของ Baphomet นั้นอยู่ที่ไหน ? เหตุอันใดจึงยังสามารถกลับมาได้ ? ก็คงต้องมาหาคำตอบร่วมกัน ผ่านเนื้อหาของเราในครั้งนี้

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

 

 

ในอดีตกาล จอมปีศาจ Baphomet มาเยือน

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

Great Demon Baphomet (ต่อไปจะเรียกย่อว่า Baphomet เฉยๆ) จัดเป็นปีศาจระดับสูง ที่มีถิ่นพำนักหลักแต่เดิมอยู่ในดินแดน Muspelheim โลกของอสูรกาย ยักษ์ Jotun ตลอดจนบรรดาปีศาจทั้งหลาย และในครั้งอดีตแต่กาลก่อน Baphomet ได้ยกพลข้ามมิติเข้ามายังโลก Midgard ด้วยมุ่งหมายจะเข้ารุกราน ทำลายล้างโลกลงให้จงได้ และแม้โลก Midgard จะมีสภาพบรรยากาศที่ไม่เป็นใจ ขัดกับธรรมชาติแต่เดิมของพวกปีศาจอย่าง  Baphomet ก็ตาม แต่มันก็ยังสามารถใช้พลังงาน คงร่างกาย และรักษาพลังส่วนหนึ่งของมันเอาไว้ได้ (หมายความว่า ตัวตนจริงๆ ในร่างสมบูรณ์แต่เดิม จะทรงพลังยิ่งกว่านี้อีก)

โลกในยุคนั้น ไม่มีสักวันหนึ่งเลย ที่ผู้คนจะใช้ชีวิตโดยปราศจากเหตุเภทภัยทุกข์ร้อนได้ ด้วยเพราะ Baphomet และบรรดาปีศาจ อสูรกาย สัตว์ประหลาดของมัน ได้ยกพลออกอาละวาด สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนไปทั่วทุกหย่อมหญ้า และแม้จะมีผู้ลุกมาจับอาวุธเข้าต่อสู้ ทำการโต้ตอบกลับบ้าง แต่เบื้องหน้าพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ของ Baphomet แล้ว ก็ไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดสามารถทัดเทียมกับพลังแห่งความชั่วร้ายอันเป็นที่สุดนั้นได้เลย  สุดท้ายแล้ว ทั่วทั้งแผ่นดินจึง เจิ่งนองไปด้วยเลือดและน้ำตา และมีแต่เสียงร่ำไห้ขบเขี้ยวเคี้ยวฟัน จากเหตุทุกขเวทนาครั้งใหญ่ที่ได้บังเกิดขึ้น ณ กาลนั้น

 

 

วีรบุรุษผู้กล้าผงาด เผชิญมวลหมู่มาร ปีศาจ

ช่วงเวลาแห่งความสิ้นหวังและทุกขเวทนาได้ดำเนินไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง จวบจนกระทั่งมีพระรูปหนึ่ง (Monk – Champion) ได้ลุกขึ้นมาต่อกรกับมารร้าย ด้วยมุ่งหวังจะขจัดทุกข์ บำรุงสุข และหาทางจัดการช่วยกอบกู้โลก ด้วยการจัดการโค่นจอมปีศาจ Baphomet ลงให้ได้RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

พระรูปดังกล่าวได้ออกรวบรวมสมัครพรรคพวก ตลอดจนบรรดานักรบผู้กล้าจากทั่วแผ่นดิน ก่อนที่พวกเค้าทั้งหมดจะออกเดินทางไปยังวิหารที่พำนักของกองพลปีศาจของ Baphomet กองพลทั้งหมดได้เปิดฉากเข้าสัประยุทธ์ จนเกิดเป็นเหตุสงครามระหว่างคนกับปีศาจ ที่รุนแรงและใหญ่ยิ่ง ซึ่งจากการเข้าโรมรันกันอย่างดุเดือดนี่เอง ก็ทำให้สมาชิกของทั้งสองฝ่าย คือทั้งฝ่ายบรรดามนุษย์ นักรบ ผู้กล้า และบรรดาอสูรกาย ปีศาจ สัตว์ประหลาด ต่างบาดเจ็บล้มตายกันไปเป็นจำนวนมาก หากแต่บรรดานักรบผู้กล้าเหล่านั้น ก็ยังยืนหยัด เดินหน้าเข้าต่อสู้อย่างกล้าหาญ โดยไม่สนแม้ชีวาของตนจะวอดวายดับสิ้น ด้วยรู้อย่างมั่นใจและวางใจว่า การเสียสละของตนจักไม่สูญเปล่า และถ้าการตายของตนจะสามารถเปิดทางไปสู่อนาคตใหม่ของมวลมนุษยชาติได้ ก็นับว่ามีความคุ้มค่ามากพอแล้ว

ภายหลังการรบพุ่งอันยาวนาน พระรูปดังกล่าว ผู้ทำหน้าที่เป็นผู้นำทีม ก็สามารถบุกฝ่าเข้าไปถึงภายในของตัววิหาร และเข้าเผชิญหน้ากับตัวการร้ายตัวหลัก อย่าง Baphomet ได้ในที่สุด แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยการสละชีวิตของบรรดาผองพวกพ้อง ที่จนแล้วจนรอด ก็เหลือนักรบผู้กล้าที่รอดชีวิตมาจนถึงที่นี่ได้เพียงแค่อีก 4 คนเท่านั้น และในทันทีที่พวกเค้าทั้งหมดสามารถเข้าถึงตัว Baphomet ได้ พวกเค้า ก็ได้ทุ่มกำลังทั้งหมด บุกเข้ารุมโจมตีใส่ Baphomet ในทันที

 

 

บทสรุปของการต่อสู้ และการปิดผนึกจอมปีศาจ

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

Baphomet นั้นมีความร้ายกาจสมกับเป็นจอมปีศาจระดับสูงจาก Muspelheim จริงๆ แม้ในโลก Midgard มันจะสามารถแสดงพลังอำนาจของตนออกมาได้แค่เพียงส่วนเดียว แต่มันก็ยังทรงพลังจนยากจะหาผู้ใดเทียมทัดได้ และแม้บรรดานักรบผู้กล้าทั้ง 5 จะทุ่มพลังทั้งหมดของพวกตนเข้าต่อสู้แล้ว พวกเค้า ก็ยังไม่สามารถทำการปราบโค่น Baphomet ลงได้ จนสุดท้าย ก็เป็นฝ่ายผู้กล้าทั้ง 5 นั่นเอง ที่ถูกต้อน เสียท่า ตกอยู่ในสภาพอิดโรยอ่อนแรง จนแทบจะไม่สามารถยืนหยัดต่อสู้ได้ไหวอีกแล้ว

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

แต่ในห้วงแห่งความเป็นความตายนี่เอง พวกเค้าทั้ง 5 ได้ตัดสินใจใช้วิธีสุดท้าย คือเสียสละสังเวยชีวิตของพวกตน เพื่อทำการปิดผนึก Baphomet เอาไว้ที่นี่ โดยแต่ละคนได้เผาผลาญพลังงานชีวิตที่หลงเหลืออยู่ของแต่ละคน เพื่อใช้ในการสร้างตราผนึกขึ้นมา จนได้ออกมาเป็นตราผนึกดาวห้าแฉก จาก 5 ตำแหน่ง ที่ใช้ชีวิตของแต่ละคนในการสร้าง ซึ่งตราผนึกนั้น ก็ทรงอานุภาพมากขนาดสามารถปิดผนึกแม้แต่จอมปีศาจอย่าง Baphomet ลงได้  โดยก่อนที่มันจะถูกปิดผนึกลงไปนี่เอง มันได้สาปส่งบรรดามนุษย์ทั้งหลาย พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า ตนจะกลับมาทำลายโลกใบนี้ลงให้จงได้ ก่อนจะคำรามกึกก้องด้วยเสียงอันดังเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมๆ กับร่างกาย ที่ถูกปิดผนึกจนสูญสลายหายไปจากผืนโลก  เป็นการปิดฉาก จบสงครามครั้งดังกล่าวลงด้วยชัยชนะของฝ่ายมนุษย์ หากจำต้องแลกมาด้วยการเสียสละของบรรดานักรบผู้กล้าอย่างมากมายเหลือคณานับ

ภายหลังจากนั้น ก็ได้มีการสร้างอาราม St. Capitolina Abbey ขึ้นมาทับตัววิหาร สถานที่ปิดผนึกแห่งดังกล่าว (ชอบสร้างเมือง สร้างอะไร ทับที่ปิดผนึกตัวร้ายๆ ไว้ตลอดอะ) ขณะที่ชื่อ Baphomet ก็เป็นที่รู้จักสืบมาในฐานะจอมปีศาจอันน่าหวั่นสะพรึงแต่โบราณ ที่เคยก่อสงครามกับมวลหมู่มนุษย์ และทำให้โลก Midgard เกือบจะถูกทำลายจนสิ้นสูญ

ขณะที่พระผู้เป็นผู้นำรูปดังกล่าว แม้ชื่อเรียกที่แท้จริงของเขาจะสูญหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ตามกาลเวลาที่ได้ล่วงเลยไป แต่โลกก็จดจำเขาเอาไว้ในฐานะวีรบุรุษผู้กล้า ผู้ปราบโค่น Baphomet จนสามารถช่วยกอบกู้โลกเอาไว้ได้ และกลายเป็นที่เข้าใจโดยทั่วไปว่า Baphomet ถูกปราบ ถูกทำลายลงอย่างสมบูรณ์แล้ว และโลกได้พ้นภัยไปแล้ว โดยหารู้ความจริงไม่ว่า มันยังอยู่ มันยังไม่ตาย และถูกปิดผนึกเอาไว้ภายใต้อารามแห่งนี้ ซึ่งความจริงตรงนี้ดูเหมือนจะมีเพียงพระและนักบวชเพียงแค่หยิบมือเท่านั้นที่ตระหนักรู้ และก็ได้ถ่ายทอดเรื่องดังกล่าวสืบต่อกันมา ในหมู่พวกของตน

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

 

 

ผนึกอ่อนแรง หมู่มารหวนคืน

วันเวลาได้ล่วงเลยผ่านไป ผู้คนได้สัมผัสถึงช่วงเวลาแห่งสันติภาพและความสงบสุข และเรื่องราวของ Baphomet และสงครามครั้งดังกล่าว ก็ค่อยๆ ถูกลืมเลือน และกลายเป็นเรื่องราวของอดีตอันห่างไกลไปแทน ส่วนอาราม St. Capitolina Abbey ก็ถูกผัน กลายเป็นอารามสำหรับการแสวงบุญฝึกตนของบรรดานักบวชทั้งหลาย (กลายเป็นที่เปลี่ยน Monk ไป) โดยใกล้ๆ กับตัวอาราม ยังมีสุสานสำหรับใช้ฝังศพพลเมืองชาว Prontera โดยจัดว่าเป็นที่ตั้งของสุสานอีกแห่งหนึ่งของทาง Prontera ก็ว่าได้

ทว่า Baphomet ที่ถูกปิดผนึกเอาไว้ข้างใต้อาราม กลับยังคงใช้อำนาจบางส่วนของมันได้อยู่ และตลอดระยะเวลาหลายปีที่ได้ผ่านพ้นไป ก็ทำให้มันสามารถรวบรวมพลังจนแผ่ซ่านออกมาจากตัวผนึกได้ ซึ่งอำนาจพลังเวทมนตร์ที่ส่งผ่านออกมา ก็ได้ปลดปล่อย และให้กำเนิดบรรดาปีศาจ และสัตว์ประหลาดออกมาจำนวนหนึ่ง ทั้งที่อยู่ภายในส่วนลึกของวิหารภายใต้ตัวอาราม และที่สามารถหลุดออกไปภายนอกได้  ในขณะเดียวกัน มันก็เฝ้ารอคอยวันเวลาที่จะได้หวนคืนกลับไปยังผืนโลก Midgard อีกครั้ง

 

 

การเสื่อมสภาพของผนึก และศึกตัดสินกับจอมปีศาจที่แท้จริง

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

เดิมที ผนึกดาวห้าแฉกที่ใช้ปิดผนึก Baphomet ก็มีอันเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาที่ได้ล่วงเลยไปอยู่แล้ว แต่จากเหตุการณ์การคลายผนึกออกของ Surt (Satan Morroc) ก็ทำให้ผนึกของ Baphomet ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบที่รุนแรง จนทำให้การเสื่อมสภาพเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย พระผู้ดูแลอารามที่สังเกตเห็นถึงความผิดปกติดังกล่าว จึงได้แจ้งสารไปยังพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะกลายเป็นการประกาศเตือนภัย พร้อมประกาศรับสมัครบรรดานักรบผู้กล้าจากทั่วทุกสารทิศ ให้มาร่วมแรง ร่วมใจ หาทางหยุดยั้งการหวนคืนกลับมาของจอมปีศาจ Baphomet ที่แท้จริงตัวนี้

ซึ่งนั่นก็ตกเป็นหน้าที่ของบรรดากลุ่มนักผจญภัยมากฝีมือ (ตัวผู้เล่นเรานั่นเอง) ที่จะต้องมาร่วมแรง หาทางหยุดยั้งวิกฤตการณ์ครั้งนี้ลงให้จงได้ โดยวิญญาณของวีรบุรุษโบราณ (Ancient Hero) หรือพระ (Champion) ผู้เป็นวีรบุรุษในตำนาน [NPC] ได้ปรากฏตัวออกมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราว พร้อมชี้นำทางให้กับบรรดานักผจญภัย ในการบุกฝ่าเข้าไปในส่วนวิหารที่ถูกปิดผนึก (Sealed Shrine) คือ สถานที่ปิดผนึกจอมปีศาจ ที่ตั้งอยู่ภายใต้ตัวอาราม (จัดเป็น Memorial Dungeon ของเกม)

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

โดยภายใต้การนำของวิญญาณวีรบุรุษในตำนาน บรรดานักผจญภัยก็สามารถเปิดผนึก เพื่อให้ Great Demon Baphomet หรือ Baphomet ตัวจริง ที่ถูกคลายผนึก (Unsealed Baphomet) ปรากฏตัวออกมาได้ แต่แน่นอนว่า Baphomet ในสภาพดังกล่าวนั้นทรงพลังมากขนาดไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดจะสามารถต่อกรกับมันได้โดยตรง  วิญญาณวีรบุรุษ จึงได้ชี้นำ ให้นักผจญภัยค่อยๆ ทำการปิดผนึกพลังของ Baphomet ลงทีละส่วน จากตำแหน่ง 5 จุด ของดาวห้าแฉก ทีละจุดตามลำดับ (ต้องส่งสมาชิกในตี้ไปยืนเหยียบตามตำแหน่งทีละจุด) โดยระหว่างที่ผนึกแต่ละจุดกำลังทำงานอยู่ พลังของ Baphomet ก็ได้ถูกปิดผนึกลงไปส่วนหนึ่ง ทำให้มันอ่อนแรงลงจนเปิดโอกาสให้บรรดานักผจญภัยสามารถทำการโจมตีเข้าใส่ได้ (ทำ damage เข้าได้เฉพาะในช่วงเวลานี้)

และในที่สุด บรรดานักผจญภัยก็สามารถปราบโค่น Great Demon Baphomet จอมปีศาจที่แท้จริงลงได้ในที่สุด วิญญาณวีรบุรุษของพระรูปดังกล่าวได้กลับมาปรากฏตัว กล่าวแสดงความยินดีกับบรรดานักผจญภัย พร้อมกล่าวขอบคุณที่สามารถสานต่อภารกิจที่คั่งค้าง ที่เขาและพวกพ้องทำเอาไว้ไม่สำเร็จมาก่อน ให้สำเร็จบรรลุผลลงไปได้ และพร้อมกันนี้ วิญญาณของเขาก็หาเหลือพันธะใดๆ ให้เป็นห่วงอีกต่อไปไม่ จึงสามารถละลาจากไปสู่สุขคติได้ในที่สุด…

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ

 

 

  • เชื่อกันว่า Baphomet ที่ปรากฏตัวภายนอก (จากที่เจอในป่าวงกต Labyrinth Forest ใน Glastheim ใน Endless Tower อะไร) ไม่ใช่ Baphomet ตัวจริงๆ เป็นๆ หากแต่เป็นร่างเวทมนตร์แต่เพียงส่วนหนึ่งของ Baphomet ที่ถูกทำให้ปรากฏเป็นรูปเป็นร่าง เป็นกายเนื้อขึ้นมาเท่านั้น ส่วนร่างที่แท้จริงยังคงถูกปิดผนึกอยู่ใต้อารามมาโดยตลอด และ Baphomet ที่เราสู้ๆ กันมาทั้งหมดนั้น เป็นแค่ร่างปลอมที่มีพลังเพียงแค่เศษเสี้ยวของร่างจริงเท่านั้นRO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ
  • ส่วน Baphomet Jr. ที่เราพบเห็นนั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่า จะเป็นปีศาจตัวลูกที่ Baphomet ให้กำเนิดขึ้นมาระหว่างที่ถูกปิดผนึกอยู่ และได้ปล่อยพวกมันออกไปยังโลกภายนอก จากตามท้องเรื่องว่า ระหว่างที่ถูกปิดผนึกอยู่ Baphomet ก็ยังคอยให้กำเนิดบรรดาปีศาจต่างๆ ออกมาอย่างเรื่อยๆRO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ
  • Baphomet ตัวจริง (Great Demon Baphomet) ในสภาพที่ไม่ถูกปิดผนึกเอาไว้ จะมีขนาดร่างกายที่ใหญ่โตกว่า Baphomet ตัวทั่วไปที่เราพบเห็นตามที่ต่างๆ มาก อันที่จริงขนาดร่างกายตามแบบที่ว่านี้ ถูกทำมาใช้กับ Baphomet ตัวปกติแต่แรก ด้วย เพราะทาง Gravity ต้องการทำให้ Boss MVP มีขนาดร่างกายที่ใหญ่โตสมศักดิ์ศรีความเป็นบอสหน่อย แต่สุดท้าย พอเอาไปใช้จริง มันก็ใหญ่บังจอเกินไปจนจะคลิ๊กเป้า จะอะไรก็ยาก เลยทำการลดขนาดลงมาให้เหลือเท่ากับ Baphomet ขนาดปกติในปัจจุบัน และเก็บ Baphomet แบบร่างขนาดใหญ่เอาไว้มาใช้ทำเป็นตัวจริงตามท้องเรื่องแทน

RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟ RO Ragnarok Online Baphomet บาโฟเปรียบเทียบขนาดของ
Baphomet กับ Great Demon Baphomet

 

 

Dark Lord – ราชันย์แห่งความมืด ที่แท้จริงใน RO

เรื่องราวของ Thanatos กับ หอคอย 13 ชั้น ใน RO