เกม eSport

7 เรื่องที่ กกท. คงยังไม่รู้เกี่ยวกับ eSports ว่ามีค่าขนาดไหน!

Home / ESPORTS, เกม online / 7 เรื่องที่ กกท. คงยังไม่รู้เกี่ยวกับ eSports ว่ามีค่าขนาดไหน!

คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก วิสัยทัศน์แคบๆ ของผู้ใหญ่บ้านเราก็เช่นกัน เฮ้อ..T_T

eSports คืออะไร ชั่วโมงนี้คงไม่ต้องมานั่งอธิบายกันแล้ว เพราะถึงขนาดที่ว่าในระดับสากลกำลังจะบรรจุเข้าเป็นกีฬา Asian Games และ Olympics กันอยู่แล้ว ประเทศไทย 4.0 ยังหาวิธีเปิดกะลาออกมาไม่ได้ ทั้งๆ ที่นักกีฬาเราพร้อม เอกชนพร้อม สปอนเซอร์พร้อม แต่ทำไมมันแจ้งเกิดไม่ได้ซักที งานนี้คงต้องตนเป็นที่พึ่งแห่งตนกันแล้วใช่หรือไม่

แต่จะไม่พูดถึงเลยก็ยังไงๆ อยู่ อธิบายง่ายๆ คือ eSports มาจากคำว่า Electronics Sports หรือ กีฬาอิเลคทรอนิกส์ แข่งขันกันด้วยการเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั่นเอง เริ่มต้นจากเกมวางแผนการรบการต่างๆ เช่น Starcraft หรือ Red Alert เป็นต้น ซึ่งเกมเหล่านี้เป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นเป็นอย่างมาก ภายหลังการแข่งขันเริ่มขยายขอบเขตและรูปแบบเกมมาเป็นเกมกีฬาอย่างเช่น FIFA และเกมต่อสู้เช่น Street Fighter มาจนถึงเกมการ์ดอย่างเช่น Hearthstone อีกด้วย

ตัวอย่างนักกีฬาและการแข่งขันที่ผ่านมา

4 หนุ่มไทย ตัวแทนความหวังของชาติ ฝึกหนักใน Academy พร้อมชนอเมริกา

เจาะลึกเบื้องหลัง MiTH.Ledah รองแชมป์ Hearthstone Thailand Major

ZULA ONLINE สรุปผลการแข่งขันชิงแชมป์ ZULA 1st Contender Tournament

อย่างไรก็ดี เราก็ยังไม่ละทิ้งความหวัง จึงอยากช่วยส่งพลัง กระตุ้นแรงสนับสนุนกันเสียหน่อย ไหนๆ ก็รอคอยกันมานานแล้ว บอกตรงๆ ว่า ไม่อยากให้ตกรถไฟขบวนนี้ เลยไปสรรหาตัวเลขที่ท่านผู้ใหญ่และนักวิชาการทั้งหลายชอบดูชอบวิเคราะห์กันนักหนามาให้พิจารณาว่า ถ้าไม่ไหลไปตามกระแสก็ช่วยแบไต๋ให้ดูหน่อยว่ามีดีอะไร ไม่ใช่แค่พูดง่ายๆ ว่า “กล้วไม่มีคนดู

มูลค่าของ eSports

1. มูลค่าของตลาดรวมอุตสาหกรรมเกมของโลก เกือบครึ่งอยู่ที่ทวีปเอเซีย คิดเป็น 51.2 พันล้าน US!

ประชากรโลกเกินครึ่งอยู่ที่ทวีปเอเซีย มีจำนวนทั้งสิ้น ประมาณ 4 พันล้านคน มีคนออนไลน์ได้ 1,800 ล้านคน และ 1,100 ล้านคน ออนไลน์เล่นเกม ถ้าเราคิดว่าติดเกม ก็คงติดกันทั้งทวีปแล้วล่ะ ในขณะที่มูลค่าตลาดรวมของโลกนั้นสูงถึง $108.9 Bn หรือ 108,900 ล้าน (หนึ่งแสนแปดพันเก้าร้อยล้าน..ไม่ได้เว่อร์ เรื่องจริง) มีเงินสะพัดอยู่ในเอเซีย $5,120 ล้าน จะไม่เหลียวแลเลยก็ตามใจนะ

2. อัตราการเติบโตของวงการ eSports ในระดับโลกสูงถึง 41.3%

เริ่มสำรวจกันมาตั้งแต่ปี 2015 วงการ eSports เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต้องดูกราฟก็ได้ สังเกตง่ายๆ แค่ในบ้านเรา รายการแข่งขันเพียบ เงินรางวัลก็มากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งในระดับโลกไม่ต้องพูดถึง ที่สำคัญนี่แค่ไตรมาสแรกของปี 2017 นะ

3. กลุ่มเป้าหมายของ eSports เพิ่มขึ้นทุกปี

ก็เหมือนกับเราดูฟุตบอลอย่างไรก็อย่างนั้น คนแข่งต้องน้อยกว่าคนดูอยู่แล้ว แต่อัตราการเติบโตที่พุ่งกระฉูดทั้งคนแข่งและคนดูแบบนี้ คิดง่ายๆ แค่ค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดซักแมทช์ เงินสะพัดขนาดไหนไปคำนวนกันเอง

4. มูลค่าของตลาดรวมอุตสาหกรรมเกมของไทย มีมูลค่าถึง $597,172,020 US คิดเป็นอันดับที่ 20 ของโลก!!

ถ้ามาบอกว่าไม่ติด 1 ใน 10 นี่นา ไม่น่าสนใจแล้วล่ะก็ กรุณาดูที่ตัวเลขช่องสุดท้าย 597 ล้าน US นี่มันไม่มากพอที่เราจะทำอะไรสักอย่างได้เลยหรือ? โฟกัสแค่ SEA ก็ได้ เราไม่ได้ขี้เหร่เลยแม้แต่น้อย นี่ขนาดยังไม่มีภาครัฐมาสนับสนุนนะ เราดิ้นรนกันมาด้วยตัวเองยังมาได้ไกลขนาดนี้ ทำไมไม่ช่วยเราล่ะครับท่าน

5. ในประเทไทย 67% ของการดู VDO content บนโลกอิเทอร์เน็ต คือการดูคอนเท้นท์เกม!!!

ไม่เชื่อก็ลองไปสังเกตบุตรหลานของท่านให้ดี ดู Minecraft กันเป็นแถว โตๆ หน่อยเค้าก็ดู LOL ดู Dota 2 กัน ก็เหมือนดูกีฬากันปกตินั่นแหละ มันผิดตรงไหนล่ะเนี้ย

6. เกมเมอร์ 66% มีเม้าส์แบบ Gaming Gear เป็นของตัวเอง!!!!

นี่มันส่งเสริมอุตสาหกรรม กระตุ้นเศรษฐกิจกันเลยนะ ก็เหมือนเล่นฟุตบอลก็ต้องมีรองเท้ากีฬา ตีกอล์ฟก็ต้องมีชุดไม้กอล์ฟ ซึ่งก็คงไม่ผิดอะไรถ้าเราจะมีเม้าส์แบบ Gaming Gearไว้ใช้ซักอัน ดูกไม๊

7. อัตราส่วนของผู้ชายและผู้หญิงที่เป็นเกมเมอร์มีพอๆ กัน!!!!!

ศักยภาพของเกมเมอร์ไทยทั้งชายและหญิงนั้น เท่าเทียมกันแล้ว ซึ่งลองสังเกตช่วงอายุกันอีกซักนิดแล้วจะพบว่า เป็นช่วง 21-35 ที่มากที่สุดทั้งชายและหญิง มันแปลว่าอะไร? มันหมายความว่านี่ไม่ใช่เด็กติดเกมอย่างที่เข้าใจกันแล้ว นี่คือกลุ่มคนหนุ่มสาวอนาคตของชาติ และพวกเขากำลังทำมาหากินด้วยการประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับคอนเท้นท์เกม ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา หรือนักพากย์ อนาคตเราเลือกเดินทางนี้ อย่าปิดกั้นเรา เวลาเปลี่ยน โลกเปลี่ยน สังคมเปลี่ยน คุณไม่ก้าวตามไม่เป็นไร แต่โปรดไว้ใจให้เราเป็นตัวแทน สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ตอบแทนบุญคุณผืนแผ่นดินบ้าง

กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ ดังนั้น กีฬาสร้างชาติ และกีฬาในอนาคต คือ eSports เปิดตาได้แล้ว!

ที่มา newzoo

ติดตาม Ashgabat 2017 เปิดรับสมัครนักกีฬาอีสปอร์ตพร้อมประกาศรายชื่อเกมที่ใช้แข่งแล้ว