คัตโตะ วงลิปตา นักร้อง-คนเล่นเกมส์ ตัวจริงเสียงจริง

Home / เกม online / คัตโตะ วงลิปตา นักร้อง-คนเล่นเกมส์ ตัวจริงเสียงจริง

ที่นี่ที่แรก! สัมภาษณ์พิเศษ คัตโตะ วงลิปตา กัขบทัศนคติการเล่นเกมส์

เว็บไซต์ MThai.com มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับ อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล หรือ คัตโตะ นักร้องชื่อดังจากวง Lipta และเป็นผู้ก่อตั้ง TigercryChannel จัดทำรายการทีวีบน Youtube (youtube.com/user/tigercrychannel) นอกจากจะประสบความสำเร็จในด้านวงการเพลงและมีเพลงฮิตติดชาร์ตมากมายแล้วนั้น การเล่นเกมส์ก็เป็นสิ่งที่ชื่นชอบแและเป็น”เกมเมอร์ตัวยง”อีกด้วย คุณคัตโตะยอมรับว่า เล่นมาแล้วหลายต่อหลายเกมส์และตั้งแต่ยุคแรกๆจนถึงปัจจุบัน

คุณคัตโตะเล่าให้ฟังช่วงสมัยเด็กๆว่า ตนได้สัมผัสกับเกมส์อย่าง Galaga, Mario รวมถึงเกมส์ประเภท 8 บิต บนเครื่องฟามิคอม มาหลายต่อหลายเกมส์ พอเริ่มโตขึ้นมา ผนวกกับเกมส์คอมพิวเตอร์อยู่ในช่วงบูม ตนก็เล่นเกมส์ Counter-Strike เวอร์ชั่นแรกๆ, เกมส์ Ragnarok Online รวมถึงเคยไปแข่งขันเกมส์ Rainbox Six ที่ประเทศฮ่องกงมาด้วย ที่สำคัญ ตนชื่นชอบกับเกมส์วางแผนการรบเป็นพิเศษอย่าง เกมส์ Starcraft, Command & Conquer รวมถึงเกมส์วางแผนอื่นๆ แม้กระทั่ง เกมส์บนมือถือ คุณคัตโตะ ชอบเล่นเกมส์แนววางแผนและป้องกันฐาน อย่างเช่นเกมส์ Clash of Clans เป็นต้น คุณคัดโตะเล่าต่อว่า สาเหตุที่ชอบแนวนี้เพราะเป็นเกมส์ที่”ตรงใจ”ของเรามากที่สุด เป็นเกมส์ที่ใช้ความคิดระดับสูงอีกด้วย จนปัจจุบัน ตอนนี้ตนก็ยังเล่นเกมส์ Starcraft 2 และยังรับชมการแข่งขันเกมส์จากต่างประเทศอีกด้วย เมื่อถามต่อว่า ชอบเล่นเผ่าไหนมากที่สุดในเกมส์ Starcraft 2 คุณคัตโตะตอบว่า เผ่า Protoss เป็นเผ่าที่ชอบเล่นมากที่สุด เพราะด้วยกลไลยูนิตเผ่านี้มีความซับซ้อน เล่นแล้วรู้สึกท้าทายดี และยังได้เห็นความอลังการของยูนิตในเกมส์เช่นกัน

Starcraft 2Clash of Clans
เกมส์ Starcraft 2 กับ เกมส์ Clash of Clans

คุณคัตโตะยังเปิดเผยด้วยว่า ชอบเล่นเกมส์แนว MOBA อย่าง Dota 2 เพราะด้วยความชอบของเกมส์ภาคที่แล้ว รวมถึงตัวละครในเกมส์มี”เนื้อเรื่องและความเป็นมา”ของตัวละครนั้นๆ บทบาทในเกมส์ที่ชอบเล่นมากที่สุดนั้น หากเล่นเกมส์ปกติ ตนจะชอบสาย Carry แต่ถ้ามาเล่นรูปแบบทีมเป็นจริงเป็นจัง อาจต้องดูอีกทีว่าเราควรจะเล่นในบทบาทใด แถมต้องดูศักยภาพและประสิทธิภาพของรูปเกมส์ในสถานการณ์นั้นด้วย นอกจากนี้ คุณคัตโตะ ยังติดตามรายการถ่ายทอดสดแข่งขันเกมส์ Dota 2 The International 2013 ที่ผ่านมา โดยชื่นชอบกับทีม Alliance จากสวีเดน และ Natus Vincere จากยูเครน อีกด้วย

Dota 2
เกมส์ Dota 2

นอกจากคุณคัตโตะจะเล่นเกมส์เป็นชีวิตจิตใจเป็นอดิเรกแล้ว เขายังเคยตั้งทีมแข่งเกมส์ Dota ชื่อว่า Team Cutto ซึ่งเคยสมาชิกแข่งเกมส์ชั้นนำเข้าร่วมและติดอันดับต้นๆของประเทศไทย คุณคัตโตะแสดงความเห็นว่า ในช่วงนั้นถือว่าตั้งทีมสนุกๆขึ้นมา แถมได้เห็นอะไรหลายต่อหลายอย่างภายในวงการ และมีส่วนช่วยสนับสนุนผู้เล่นเกมส์ในทางที่ถูกต้องด้วย

Starcraft 2
เกมส์ Starcraft 2

คุณคัตโตะ แสดงความเห็นกับการเล่นเกมส์ในปัจจุบันว่า เยาวชนตอนนี้ยังไม่รู้ขีดจำกัดในการเล่นว่าควรเล่นมากน้อยแค่ไหน ตนยังเห็นด้วยจากความเห็นของผู้ใหญ่ที่มีมุมมองว่า”เกมส์เป็นสิ่งที่ไม่ดี” นั่นก็เพราะผู้เล่นเกมส์เยาวชนส่วนมากที่ทำให้ผู้ใหญ่เข้าใจอย่างนั้น ตนยอมรับว่าเคยอยู่ในช่วงเวลานั้นเช่นกัน และมันต้องมีจุดเปลี่ยนอะไรบางอย่างถึงจะลดขีดจำกัดดังกล่าวได้ อย่างเช่น เล่นเกมส์จนไม่เรียนหนังสือ ผลที่ตามมาคือเกรดออกมาแย่ หากพวกเขาคิดว่าเรื่องเกรดเป็นสิ่งที่ซีเรียสที่สุด ขีดจำกัดการเล่นเกมส์ก็จะลดลงไป เป็นต้น ที่สำคัญ ต้องให้เวลากับการเล่นเกมส์เท่าไร และให้เวลากับโลกความเป็นจริงเท่าไรด้วยเช่นกัน คุณคัตโตะ เสริมว่า การเล่นเกมส์ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไป ตนเคยมีเพื่อนเล่นเกมส์ด้วยกัน จนตอนนี้มีธุรกิจส่วนตัวระดับล้านถึงร้อยล้าน สาเหตุที่พวกเขาก้าวข้ามสู่ความสำเร็จด้านอาชีพได้ นั่นก็เพราะ”รู้ขีดจำกัดของมัน”

คัตโตะ วงลิปตา

พอถามต่อว่า กระแสการแข่งขันเกมส์ออนไลน์ภายในประเทศ สามารถสร้างให้เป็นอาชีพได้หรือไม่ คุณคัตโตะกล่าวว่า ณ ตอนนี้ยังไม่ได้ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่างที่ไม่เอื้ออำนวยมากพอ ที่สำคัญ ด้วยธรรมชาติของเด็กผู้ชายที่ให้ความสนใจกับการเล่นเกมส์หรือสิ่งที่ตนเองชอบเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่เด็กผู้หญิงเขามีความชื่นชอบด้านบุคคลเป็นพิเศษ มีระบบแฟนคลับของมัน และมีไลฟ์สไตล์ที่ดูมีสีสันมากกว่าเด็กผู้ชาย และเปรียบเทียบกับต่างประเทศอย่างเกาหลี ,ยุโรป หรือจีน ในด้าน eSport ถือว่าจัดทำอย่างเป็นจริงจัง และทุกภาคส่วนให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตนก็คาดหวังว่า ผู้ใหญ่ในวงการหรือแวดวงอื่นๆจะให้การสนับสนุนและเล็งเห็นว่าการแข่งขันเกมส์เป็นสิ่งที่ดี นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงทีมแข่งเกมส์ไทยด้วยว่า ถือว่าเล่นได้ดี แต่ถ้าไปแข่งขันระดับโลกก็ยังเป็นในฐานะมือสมัครเล่นที่ถือว่าทำได้ดีแล้ว เพราะทีมแข่งเกมส์ส่วนใหญ่ขาดระบบจัดการที่ดี และความรับผิดชอบด้วย

คัตโตะ วงลิปตา

คุณคัดโตะทิ้งท้ายแก่เยาวชนและวัยรุ่นที่เล่นเกมส์ปัจจุบัน ว่า ในฐานะที่ตนเป็นคนเล่นเกมส์ ตนก็ยังเล่นเกมส์อยู่ เกมส์เคยทำร้ายตัวเองมาแล้ว เช่นเดียวกับตนที่เกิดขึ้นช่วงวัยรุ่น เพราะว่าเราไม่เข้าใจความสมดุลระหว่างการเล่นเกมส์และชีวิตจริงที่รออยู่ ตัวเราเองก็อย่าให้เกมส์มาทำลายเรา ควรแบ่งปริมาณการเล่นให้ถูก และบางทีต้องโดนทำลายเล็กน้อยถึงจะเตือนสติของเราเองได้ อย่างไรก็ตาม เกมส์ยังมีข้อดีที่เสริมทักษะ ได้พบปะกับเพื่อนใหม่ๆที่มีความสนใจเหมือนกัน และที่สำคัญเล่นแล้วอย่าลืมชีวิตจริง เพราะชีวิตจริงมีหลายอย่างที่ต้องรับผิดชอบ