เกมเมอร์ญี่ปุ่น กับวัฒนธรรมต่อคิวทำกิจกรรมเกมส์ออนไลน์

Home / เกม online / เกมเมอร์ญี่ปุ่น กับวัฒนธรรมต่อคิวทำกิจกรรมเกมส์ออนไลน์

พบกับวัฒนธรรมการต่อแถวบนโลกเกมส์ออนไลน์ที่หาได้เฉพาะที่ญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อ”มารยาทที่ดี” จนกลายเป็นความระเบียบวินัยของสังคม เช่นเดียวกันกับในโลกเกมส์ออนไลน์ในเซิฟเวอร์ญี่ปุ่น ที่ยังคงความระเบียบวินัยที่ดีด้วยการ”ต่อแถว”ในการทำกิจกรรมภายในโลกเกมส์ จนกลายเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมภายในเกมส์ที่เห็นได้เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

เกมส์เมอร์ญี่ปุ่นเข้าแถวRagnarokRagnarok
การต่อแถวจากเกมส์ Ragnarok Online

วัฒนธรรมการต่อแถวจากเกมส์ออนไลน์ เห็นได้ชัดกับเกมส์ออนไลน์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมและช่วงแรก-ช่วงกลางของการให้บริการเกมส์ออนไลน์ เริ่มจากเกมส์ Ragnarok Online ที่เห็นได้จากการซื้อไอเทมกับการทำภารกิจเกมส์ผ่านตัวละครในเกมส์ (NPC) โดยคลิ๊กช่องตารางบนพื้นฉากเพื่อให้ตัวละครเรียงแถวให้เป็นระเบียบ

Final Fantasy XIFinal Fantasy XI
การต่อแถวจากเกมส์ Final Fantasy XI

ถัดมากับเกมส์ออนไลน์ Final Fantasy XI บนเซิฟเวอร์ญี่ปุ่นที่ต่อแถวทำภารกิจกับเข้า Auction House ที่เป็นระเบียบวินัยเป็นที่สุด แม้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมานานแล้ว เกมส์ Final Fantasy XIV เซิฟเวอร์ญี่ปุ่นก็มีปรากฏการณ์ให้เห็นอีกครั้ง

Final Fantasy XIV
การต่อแถวจากเกมส์ Final Fantasy XIV

อย่างไรก็ตาม จำนวนที่ผู้เล่นพยายามแซงคิวแทบไม่มีเกิดขึ้น จะมีเฉพาะแค่เดินผ่านหรือผิดพลาดในการเดินเส้นทางเท่านั้น แต่ผู้เล่นแซงคิว ส่วนใหญ่จะเป็นผู้เล่นต่างประเทศที่ไม่ทราบว่าเป็นวัฒนธรรมของผู้เล่นญี่ปุ่น ด้านทัศนคติจากผู้เล่นต่างประเทศต่างชมเชยกับผู้เล่นจากประเทศญี่ปุ่นที่มีระเบียบวินัยทั้งโลกเกมส์และชีวิตจริง เช่นเดียวกันกับผู้เล่นไทยที่เห็นภาพดังกล่าวแล้ว อยากให้มีปรากฏการณ์นั้นเเกิดขึ้นบ้าง

TERA
เกมส์ TERA
Final Fantasy XI
เกมส์ Final Fantasy XI
Puppet Guardian
เกมส์ Puppet Guardian
Emil Chronicle Online
เกมส์ Emil Chronicle Online (ECO)

เกมส์ MapleStory
Final Fantasy XIVFinal Fantasy XIV
Final Fantasy XIVFinal Fantasy XIV
Final Fantasy XIVFinal Fantasy XIV
เกมส์ Final Fantasy XIV