เกมส์ Dota 2 ครบรอบปีที่ 3 กับเกมส์ MOBA ชือดังระดับโลก

เกม / เกม online / เกมส์ Dota 2 ครบรอบปีที่ 3 กับเกมส์ MOBA ชือดังระดับโลก

ครบรอบ 3 ปี กับเกมส์ MOBA Dota 2 พัฒนาโดย Valve

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2010 บริษัท Valve ได้ประกาศการร่วมกับ IceFrog ผู้สร้าง Mod เกมส์ Dota ลง Warcraft 3 ในการพัฒนาเกมส์ Dota 2 เกมส์ MOBA ตัวเต็มอย่างเป็นทางการ ซึ่งได้ผลตอบรับจากผู้เล่นเกมส์ Dota อย่างล้มหลาม และเฝ้ารอเฝ้าคอยกับการทดลองเล่นเป็นจำนวนมาก ตัวเกมส์ดังกล่าวจะนำมาพัฒนาขึ้นใหม่ภายใต้เอนจิ้น Source ที่เป็นตัวเดียวกับเกมส์ Half-Life 2 และ Left 4 Dead ในการพัฒนา นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ปลุกกระแสของเกมส์แนว MOBA ให้สามารถเข้าถึงกับักลุ่มผู้เล่นใหม่ๆโดยชูการเล่นที่เป็นระบบและทำความเข้าใจง่ายขึ้น


ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

ในช่วงระหว่างการพัฒนาเกมส์ Dota 2 ปีแรก ทาง Valve เริ่มต้นการเปิดทดสอบเกมส์ขนาดกลุ่มเล็กๆด้วยการส่ง Invite ไปยังกลุ่มผู้เล่นจำนวนหนึ่งเพื่อเก็บข้อมูลตัวเกมส์เพื่อให้ตรงใจกับแฟนเกมส์ ถัดมา Valve ประกาศจัดการแข่งขันเกมส์ Dota 2 ครั้งแรกในรายการ The International 2011 เรียนเชิญทีมแข่งเกมส์ Dota จากทั่วโลกเข้ามาแข่งขัน ในช่วงเวลานั้น ทีม MiTH.Trust จากประเทศไทย ได้รับเชิญเข้าการแข่งขันและเป็นผู้เล่นกลุ่มแรกของไทยที่มีโอกาสได้ทดลองเล่นเกมส์ Dota 2 ในช่วง Alpha Test และได้ไปแสดงฝีมือกับทีมแข่งเกมส์ชั้นนำจากทั่วโลก และการแข่งขันครั้งนั้น ทีม MiTH.Trust ได้อันดับที่ 8 รับเงินรางวัลร่วมแสนบาทกลับบ้านไป อย่างไรก็ตาม เงินรางวัลอันดับที่หนึ่งของรายการดังกล่าวได้ตั้งไว้มากถึง 1 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งเป็นเงินรางวัลการแข่งขันเยอะที่สุดในช่วงเวลานั้น แต่ที่น่าแปลกใจคือ แม้ตัวเกมส์ยังไม่พัฒนาเป็นที่เสร็จสมบูรณ์และยังไม่เปิดให้เล่นใดๆ แต่กลับมีผู้เล่นให้ความสนใจเป็นจำนวนมากแบบเหนือความคาดหมาย


หลังจากการแข่งขันเกมส์ครั้งแรกสิ้นสุดลง นอกจากจะได้รับผลตอบรับที่ดีแล้ว ทาง Valve ก็เริ่มกระจาย Invite ให้แก่ผู้เล่นจากทั่วโลกที่ขอรับเรื่อยๆ พร้อมกับมีการอัพเดตฮีโร่ตัวใหม่ๆที่อิงจากเกมส์ Dota ภาคแรก ปรับโฉมรูปร่างฮีโร่ให้มีเอกลักษณ์มากขึ้น และบรรจุเนื้อเรื่องของฮีโร่ตัวนั้นๆให้ด้วย นอกจากนั้น ยังเพิ่มเติมระบบการเล่นเกมส์ที่มีความกระฉับขึ้น กำหนดสกิลฮีโร่ที่แสดงออกมาชัดเจนขึ้น และเพิ่มระบบภายในเกมส์เพื่อรองรับ eSport มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบรับชมถ่ายทอดสด, ซื้อไอเทมตั๋วเพื่อเข้าชม, ระบบการตั้งทีมและกิลด์ ระบบดรอปไอเทมเพื่อแต่งเติมให้กับฮีโร่เกมส์,แต่งเติมอินเตอร์เฟสเกมส์ รวมถึง Courier ตัวใหม่ๆใน Dota 2 อีกด้วย ในขณะเดียวกัน เกมส์ Dota 2 ก็ถูกพูดถึงเป็นปากต่อปากระหว่างผู้เล่นอย่างกว้างขว้าง และไขว่คว้าหา Invite เกมส์ Dota 2 เพื่อเข้าเล่นตลอดทั้งปี รวมถึงปรับปรุงความสมดุลต่อการเล่นเกมส์ให้ทัดเทียมกันโดยตลอด

Dota 2
Dota 2Dota 2

เมื่อเข้ามาสู่ช่วงปีที่ 2 ของเกมส์ Dota 2 ทาง Valve ได้ขยายการแข่งขันเกมส์ Dota 2 รายการ The International 2012 และ 2013 ให้เต็มรูปแบบมากขึ้น มีการรับเชิญและคัดเลือกทีมแข่งเกมส์ชั้นนำจากทั่วโลกเข้ามาแข่งขัน และเดินทางแข่งขันที่โรงละครชื่อดังในอเมริกา งานดังกล่าวมีผู้เล่นจากทั่วโลกที่ซื้อตั๋วเข้ารับชมที่มีจำนวนจำกัดนับพันคนเข้าร่วมงาน และมีจำนวนผู้เล่นชมถ่ายทอดสดมากถึงหลักแสนคน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมจากการทายผลการแข่งขันผ่านตัวเกมส์ เป็นการโต้ตอบสื่อสารระหว่างค่ายเกมส์และผู้เล่น 2 ฝ่าย เป็นการสร้างปรากฏการณ์ของการแข่งขันเกมส์ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่และผู้เล่นทุกคนมีส่วนร่วมการแข่งขันครั้งนี้อีกด้วย

Dota 2
Dota 2Dota 2

ในปี 2013 บริษัท Valve ได้ประกาศการเปิดให้บริการเกมส์ Dota 2 เล่นฟรีอย่างเป็นทางการ ไม่จำเป็นต้องใช้ Invite ในการเข้าเล่นอีกต่อไป ทำผู้เล่นที่รอคอยจากทั่วโลกได้เข้าไปเล่นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ค่ายเกมส์ชั้นนำจากประเทศเกาหลีและจีน ได้เซ็นสัญญาร่วมกับ Valve ในการร่วมให้บริการเกมส์ Dota 2 และสร้างการแข่งขันภายใต้ eSport ภายในประเทศให้คึกคัก ควบคู่ไปกับการติดตั้งเซิฟเวอร์เกมส์เพื่อครอบคลุมการเชื่อมต่อจากผู้เล่นในแต่ละทวีปอีกด้วย จนถึงปัจจุบันในวันที่ 13 ตุลาคม 2013 เกมส์ Dota 2 มีจำนวนสมาชิกผู้เล่นมากถึง 6.5 ล้านคน มีผู้เล่นๆพร้อมกันมากกว่า 500,000 คน ต่อวัน และตัวเลขก็จะทะยานขึ้นไปอีกเรื่อย


งานแข่งเกมส์ Dota 2 ที่ประเทศเกาหลี และ จีน

เกมส์ Dota 2 ถือว่าเป็นเกมส์ที่ครองใจทั้งผู้เล่นเก่าให้เหนียวแน่น และสร้างกลุ่มผู้เล่นใหม่ๆที่ไม่เคยสัมผัสเกมส์ MOBA มาก่อน ได้มารับประสบการณ์ของเกมส์อย่างเต็มที่ ที่สำคัญ ทางผู้พัฒนาเกมส์ยังมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเกมส์ให้เข้าใจบริบทของตัวเกมส์อย่างลึกซึ้งและเข้าเล่นการเล่นเกมส์ที่ง่ายกว่าในอดีต มั่นใจได้เลยว่า หากใครเล่นเกมส์ Dota 2 นี้แล้ว จะรู้สึกสนใจและครองใจเกมส์ในดวงใจอย่างแน่นอน